icon navigator icon

{keywords}

Kế hoạch của ông Biden là tái thiết Bộ Ngoại giao và các phái đoàn ngoại giao đã bị ông Trump làm cho tiêu hao.  

Chúng ta cần nhớ lại rằng các quan chức ngoại giao của chính quyền ông Obama đang tiếp tục làm việc trong chính phủ đã từ chối tuân thủ chỉ thị của ông Trump, rò rỉ thông tin mật cho báo chí và thậm chí buộc tội ông Trump qua một cuộc điện thoại mà ông đã thực hiện với Tổng thống Ukraine. 

Không có gì đáng ngạc nhiên khi ông Trump không thích họ. Bà Thomas-Greenfield đã quay lại và sẽ phụ trách toàn bộ đội ngũ này. Cá nhân bà đã bị Tổng thống Trump sa thải khỏi Bộ Ngoại giao năm 2017. 

Chủ nghĩa đa phương hoạt động hiệu quả nhất khi các quốc gia từ bỏ một số chủ quyền của mình để được tập thể tôn trọng. Bằng cách chuyển giao quyền lực, ông Biden sẽ đạt được các mục tiêu của mình về biến đổi khí hậu, y tế và công bằng xã hội - tất cả đều là các chính sách đối nội. Ông Biden tuyên bố rằng lợi ích quốc tế của nước Mỹ sẽ được đáp ứng tốt nhất nếu các vấn đề trong nước được giải quyết. 

Đây sẽ là trách nhiệm của ông Sullivan. Ông Kerry sẽ đưa biến đổi khí hậu trở thành trọng tâm chính, nâng lên thành vấn đề an ninh quốc gia, còn bà Thomas-Greenfield sẽ tập trung ưu tiên cao độ vào việc đảm bảo sự đa dạng trong các vấn đề đối ngoại. Việc cắt giảm ngân sách quốc phòng sẽ giúp ông Biden chi trả cho chương trình nghị sự đối nội hàm chứa sự thay đổi toàn diện. 

Ông Obama tóm tắt phương thức tiếp cận của mình trong một câu: "Đừng làm những điều ngu ngốc". Các nhà phê bình cho rằng ông Obama và có lẽ cả ông Biden đều đã thất bại nếu soi chiếu theo tuyên bố của ông. 

{keywords} 

Có vẻ như châu Á - Thái Bình Dương sẽ không được ưu tiên nhiều trong chính sách của ông Biden. Hãy nhớ lại rằng ông Obama đã nỗ lực đến tuyệt vọng để “xoay trục” nước Mỹ khỏi “những cuộc chiến bất tận” ở Trung Đông khiến hao mòn sức mạnh và huỷ hoại uy tín của Mỹ để chuyển trọng tâm sang châu Á, nơi sẽ mang lại những lợi ích thực sự cho nước Mỹ. Chính sách “xoay trục” đã thất bại.

Có vẻ như ông Biden đang đi lại đúng con đường đó. Kế hoạch của ông là tái gia nhập EU và LHQ để chống đỡ cho Iran nhằm cứu vãn thỏa thuận phi hạt nhân hóa tai hại.  

{keywords}

Vai trò của hai ông Blinken và Kerry rất quan trọng ở đây. Bằng việc thực hiện kế hoạch này, ông Biden sẽ liên kết Ả Rập Xê-út với các đồng minh chống lại Mỹ và cả Israel. Ông Biden cũng phải đối mặt với một vấn đề là ông Trump đã khởi động các hiệp ước hòa bình với các đồng minh Ả Rập Xê-út liên kết chống lại Iran. Và như đã nói ở trên, ông Biden còn một kế hoạch nữa là tái kết nối với EU. 

Ngay cả khi ông Biden muốn xoay trục sang châu Á thì dường như trọng tâm vẫn chỉ là các vấn đề trong nước, không liên quan đến lợi ích của các nước trong khu vực. Ông Jake Sullivan đã được lựa chọn với hàm ý chính sách là đảm bảo vấn đề an ninh quốc gia chỉ tập trung trong phạm vi đối nội chứ không định hướng đối ngoại. 

Lịch sử đã cho thấy hầu hết các tổng thống Mỹ ban đầu chỉ tập trung vào chính sách đối nội để rồi sau đó nhận ra rằng nguyên nhân khiến nước Mỹ suy yếu là các vấn đề chính sách đối ngoại: chủ yếu là chiến tranh, thương mại và ngoại giao. 

Có vẻ như ông Biden và nhóm cựu nhân sự của ông Obama có quan điểm mềm mỏng với việc Trung Quốc đang áp dụng các luận điệu ngoại giao mềm. Một số tuyên bố của ông Blinken khiến dư luận lo ngại. 

{keywords} 

Dường như ông Biden không quan tâm đến việc tiếp tục tái thiết Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương - đây là việc rất quan trọng để đối phó với Sáng kiến vành đai con đường của Trung Quốc. Có lẽ chúng ta phải chờ sự lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng - việc bổ nhiệm vị trí này có thể làm thay đổi quyết định của ông Biden. 

Ông Biden đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia vào Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.  

Trước đó, đảng Cộng hòa cùng với ông Trump đã đặt dấu chấm hết cho nỗ lực tham gia TPP của Mỹ. Dĩ nhiên, CPTPP sẽ giữ vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ thương mại, an ninh, ngoại giao và văn hóa với các nước trong khu vực. 

{keywords}

Vào thời điểm này, ông Biden còn đang phải chống chọi trên một mặt trận nữa để đẩy lui những cáo buộc của đảng Cộng hòa rằng ông và gia đình đang hưởng lợi hàng triệu USD từ các phi vụ kinh doanh “mờ ám” với các công ty quân đội của Trung Quốc. Dù thông tin này chưa được kiểm chứng là có căn cứ hay không thì những cáo buộc như vậy cũng khiến uy tín của ông suy yếu. 

Dường như, ông Biden tin rằng quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ có thể được cải thiện đáng kể nếu cả hai nước tham gia đối thoại nghiêm túc và rút lại các hàng rào thuế quan, trừng phạt và rào cản. 

Cuối cùng, sau 8 năm dưới thời chính quyền Tổng thống Obama, thỏa thuận phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã không đạt được tiến triển nào. Trong 8 năm đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-Un thậm chí còn từ chối gặp gỡ các quan chức Mỹ. Vấn đề này cũng gây ảnh hưởng nhất định đến quan hệ với Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Đến thời điểm này tôi cũng chưa nhận thấy bất kỳ hàm ý chính sách quan trọng nào đối với Việt Nam và các nước trong khu vực. 

{keywords} 

Câu hỏi đặt ra cho thời gian tới: Liệu cách tiếp cận của ông Biden có đẩy lui được những nỗ lực thay đổi trật tự tự do toàn cầu hiện giờ của Trung Quốc, những nỗ lực gây dựng hình ảnh và thế chân Mỹ giành bá quyền của chính quyền Bắc Kinh hay không? Hiện tại, bức tranh chưa có gam màu khả quan. 

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thúy

Thiết kế: Phạm Luyện

Chính sách đối ngoại của Mỹ: Phiên bản Obama 2.0 hay Biden 1.0

Kỳ 1: Chính sách đối ngoại của Mỹ: Phiên bản Obama 2.0 hay Biden 1.0

Thế giới đang hồi hộp chờ xem chính sách đối ngoại của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ như thế nào, vì điều này ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, dù tích cực hay tiêu cực. 

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Liệt sĩ chưa xác định danh tính cần được lưu giữ ADN càng sớm càng tốt

Đã đến lúc nước nhà không thể chậm hơn nữa việc hình thành "Ngân hàng ADN liệt sĩ chưa xác định được danh tính".

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.