icon navigator icon

{keywords}

Tuần trước, ông Biden đã ra quyết định bổ nhiệm Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh quốc gia và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc - ba vị trí quan trọng nhất. Cùng với đó là vị trí Đặc phái viên về biến đổi khí hậu.

Mặc dù vậy, rất khó để tiên đoán liệu chính quyền của ông Biden sẽ là sự gia hạn của nhiệm kỳ đúp 8 năm mang tên Barack Obama (2009 đến 2017) hay ông Biden sẽ tạo dựng dấu ấn riêng của mình.

Chiến dịch tranh cử của ông đã cho thấy một thông điệp rõ nét về một “nhiệm kỳ nối dài” của ông Obama: Mọi phát biểu của ông Biden đều bắt đầu với “Obama và tôi”, “bạn thân mãi mãi”. Sau khi giành được đề cử của đảng Dân chủ, thông điệp được đổi thành “tôi và Obama”. Và đến giờ, sau khi nhiều nhà quan sát nhận định rằng ông Biden là "nhiệm kỳ thứ ba của ông Obama" thì ông ấy phản bác rằng ông không phải Obama, ông là Tổng thống. 

Nếu “quá khứ là điểm bắt đầu của tương lai”, thì các quyết định bổ nhiệm của ông Biden đã cho thấy tới đây sẽ là sự tiếp nối của nhiệm kỳ Obama. 

{keywords} 

Hãy nhớ lại rằng năm 2016, ông Donald Trump tranh cử với bà Hillary Clinton là người đại diện cho giới chóp bu về chính sách đối ngoại của chính quyền Washington. Ông Trump gọi đó là "đầm lầy". Đối với ông ấy, mọi thứ ông Obama làm đều có vấn đề, đặc biệt trong giai đoạn bà Clinton làm Ngoại trưởng, sau đó là ông John Kerry.  

Ông Trump đã lần lượt đảo ngược mọi chính sách đối ngoại của ông Obama và bác bỏ triết lý cơ bản của chủ nghĩa toàn cầu và chủ nghĩa đa phương được hậu thuẫn bởi giới chóp bu bao gồm những “tinh hoa” dân chủ, các tập đoàn, những ông lớn công nghệ, các học giả và báo chí truyền thông. 

Ông Trump đã dành 4 năm để phá bỏ chương trình nghị sự của ông Obama và giờ là lúc "Đế chế phản công" để báo thù. Những cựu quan chức của chính quyền Obama đang quay trở lại. Những "nhà cải cách" này coi việc loại bỏ ông Trump chính là cách để khôi phục lại chương trình nghị sự đã bị ông Trump phá huỷ. 

Trong một động thái dọn đường, ông Obama vừa cho ra mắt cuốn tự truyện mới dài 800 trang (Phần I), nói về “những thắng lợi” trong chính sách đối ngoại của mình mà không đả động gì đến những thất bại. Ông Biden và đội ngũ nhân sự mới được hưởng lợi từ cuốn hồi ký này khi kế thừa vương quốc Obama. 

{keywords}

 

Toàn bộ 4 quyết định bổ nhiệm mới đây của ông Biden đều nhận được sự hoan nghênh của giới chóp bu về chính sách đối ngoại, bao gồm nhiều thượng nghị sỹ Cộng hoà.

{keywords}

Antony Blinken - Ngoại trưởng - tốt nghiệp ĐH Harvard, cựu thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện khi ông Joe Biden làm chủ tịch Ủy ban, cựu Thứ trưởng Ngoại giao dưới thời ông Obama.  

Ông Blinken là người trong cuộc của chương trình nghị sự Obama. Khi rời chính quyền, ông trở thành người điều hành một tổ chức vận động hành lang tư vấn về chính sách đối ngoại. Công việc này đã mang lại cho ông ấy khoản thu nhập nhiều triệu đô la. 

Ông Blinken đã bị chỉ trích vì làm tư vấn cho Facebook, Google và các công ty công nghệ đang bị Quốc hội điều tra. Ông ấy cũng là một cộng tác viên được trả lương thường xuyên trên CNN, và là người chỉ trích ông Trump mạnh mẽ. 

{keywords}

John Kerry, tốt nghiệp ĐH Yale, cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và cựu Ngoại trưởng của Tổng thống Obama. Ông Kerry đảm nhận vai trò mới là Đặc phái viên về khí hậu của ông Biden, làm việc tại Văn phòng Vận động khí hậu vừa mới được thành lập.  

Ông Kerry cũng sẽ tham gia Hội đồng An ninh quốc gia bao gồm các thành viên cao cấp nhất của chính phủ. Trong 4 năm sau khi rời chính quyền, ông Kerry đã tích cực giúp Iran chuẩn bị tái gia nhập hiệp ước vũ khí hạt nhân và chuẩn bị cho Mỹ tái gia nhập Thoả thuận chung Paris về biến đổi khí hậu - cả hai thoả thuận này đều đã bị ông Trump bác bỏ. Việc bổ nhiệm ông Kerry là chỉ dấu cho thấy ông Biden sẽ tái kết nối với Iran và EU. 

{keywords}

Jake Sullivan - Cố vấn An ninh quốc gia - tốt nghiệp ĐH Yale, cựu Phó chánh văn phòng của bà Clinton khi là Ngoại trưởng và phụ trách bộ phận lập kế hoạch tại Bộ Ngoại giao. Ông là một trong những người có liên quan đến vụ bê bối email của bà Clinton với cáo buộc xóa trái phép các email công việc. 

{keywords}

Linda Thomas-Greenfield - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc - cựu Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Phi và là người phụ trách cơ quan quản lý dịch vụ nước ngoài.  

Sau khi rời vị trí trong chính phủ, bà trở thành Phó chủ tịch cấp cao của tập đoàn Albright Stonebridge. Gần đây, bà Thomas-Greenfield tuyên bố rằng mục tiêu hướng tới của bà là tăng cường sự đa dạng trong các cơ quan ngoại giao - điều hoàn toàn phù hợp với trọng tâm công bằng xã hội của ông Biden.  

Dường như bà ấy cũng muốn khôi phục lại điều mà bà cho rằng là uy tín của Mỹ đang tụt thấp trên trường quốc tế - điều này phù hợp với khuynh hướng phủ nhận “chủ nghĩa ngoại lệ Mỹ” của ông Obama. 

{keywords}

 

Giống như cách ông Trump đảo ngược mọi chính sách của ông Obama, cách tiếp cận của ông Biden sẽ là một phiên bản đối lập với cách thức của ông Trump. 

Cách tiếp cận của chính quyền Obama Biden đối với các vấn đề đối ngoại là dựa trên trường phái tư tưởng “ngoại giao mềm”. Trước hết là nguyên tắc thuyết phục không đe dọa; sau đó đề xuất ưu đãi để đạt được hợp tác; và cuối cùng là tạo những trở ngại nho nhỏ, nhưng không sử dụng đe dọa quân sự. Khẩu hiệu là “ngoại giao là trước hết và luôn luôn”. 

Để thực hiện hiệu quả phương thức ngoại giao mềm, Mỹ phải thu hút được “sự ủng hộ từ các đồng minh” và các quốc gia khác, những nước sẵn sàng gây áp lực nhẹ để đạt được sự hợp tác của các nước khác. Để kích hoạt các liên minh, Mỹ phải “lãnh đạo từ phía sau”, nghĩa là các quyết định phải dựa trên sự đồng thuận của các bên tham gia khác nhau.  

Trong một bài phát biểu quan trọng, ông Biden đã đề xuất: “Mỹ sẽ không lãnh đạo bằng cách làm gương về sức mạnh mà bằng sức mạnh của việc làm gương”. Chính vì vậy, giống như ông Obama, ông Biden sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng bởi Mỹ không còn cần phát huy vai trò bảo vệ thế giới nữa. 

Ông Biden đưa ra một ý tưởng sẽ thực hiện ngay khi vừa nhận nhiệm sở là triệu tập hội nghị thượng đỉnh quốc tế của "các nền dân chủ" để thảo luận cách thức hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng. 

Cách tốt nhất để “xây dựng sự đồng thuận” là làm việc thông qua các tổ chức quốc tế và khu vực như LHQ và các cơ quan thành viên, EU, NATO và các tổ chức khu vực khác như APEC và ASEAN. Toàn bộ nhóm của ông Biden đã có những kết nối này.

Kỳ tới: Chỉ dấu chính sách của ông Biden đưa ra cho châu Á - Thái Bình Dương

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thúy 

Thiết kế: Quốc Dũng

Nhiệm kỳ Donald Trump: Thành công và thất bại

Nhiệm kỳ Donald Trump: Thành công và thất bại

Nhìn chung, những thành tựu chính sách của nhiệm kỳ Donald Trump thực sự ấn tượng, bên cạnh một số thất bại. 

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Singapore - bậc thầy về tuyển chọn, cử người ra nước ngoài học tập

Để cử người ra nước ngoài học sau đó về làm cho khu vực công, đảo quốc sư tử làm rất bài bản từ khâu tuyển chọn đến khâu sử dụng.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.