icon navigator icon

{keywords}

Tuần trước, ông Biden đã ra quyết định bổ nhiệm Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh quốc gia và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc - ba vị trí quan trọng nhất. Cùng với đó là vị trí Đặc phái viên về biến đổi khí hậu.

Mặc dù vậy, rất khó để tiên đoán liệu chính quyền của ông Biden sẽ là sự gia hạn của nhiệm kỳ đúp 8 năm mang tên Barack Obama (2009 đến 2017) hay ông Biden sẽ tạo dựng dấu ấn riêng của mình.

Chiến dịch tranh cử của ông đã cho thấy một thông điệp rõ nét về một “nhiệm kỳ nối dài” của ông Obama: Mọi phát biểu của ông Biden đều bắt đầu với “Obama và tôi”, “bạn thân mãi mãi”. Sau khi giành được đề cử của đảng Dân chủ, thông điệp được đổi thành “tôi và Obama”. Và đến giờ, sau khi nhiều nhà quan sát nhận định rằng ông Biden là "nhiệm kỳ thứ ba của ông Obama" thì ông ấy phản bác rằng ông không phải Obama, ông là Tổng thống. 

Nếu “quá khứ là điểm bắt đầu của tương lai”, thì các quyết định bổ nhiệm của ông Biden đã cho thấy tới đây sẽ là sự tiếp nối của nhiệm kỳ Obama. 

{keywords} 

Hãy nhớ lại rằng năm 2016, ông Donald Trump tranh cử với bà Hillary Clinton là người đại diện cho giới chóp bu về chính sách đối ngoại của chính quyền Washington. Ông Trump gọi đó là "đầm lầy". Đối với ông ấy, mọi thứ ông Obama làm đều có vấn đề, đặc biệt trong giai đoạn bà Clinton làm Ngoại trưởng, sau đó là ông John Kerry.  

Ông Trump đã lần lượt đảo ngược mọi chính sách đối ngoại của ông Obama và bác bỏ triết lý cơ bản của chủ nghĩa toàn cầu và chủ nghĩa đa phương được hậu thuẫn bởi giới chóp bu bao gồm những “tinh hoa” dân chủ, các tập đoàn, những ông lớn công nghệ, các học giả và báo chí truyền thông. 

Ông Trump đã dành 4 năm để phá bỏ chương trình nghị sự của ông Obama và giờ là lúc "Đế chế phản công" để báo thù. Những cựu quan chức của chính quyền Obama đang quay trở lại. Những "nhà cải cách" này coi việc loại bỏ ông Trump chính là cách để khôi phục lại chương trình nghị sự đã bị ông Trump phá huỷ. 

Trong một động thái dọn đường, ông Obama vừa cho ra mắt cuốn tự truyện mới dài 800 trang (Phần I), nói về “những thắng lợi” trong chính sách đối ngoại của mình mà không đả động gì đến những thất bại. Ông Biden và đội ngũ nhân sự mới được hưởng lợi từ cuốn hồi ký này khi kế thừa vương quốc Obama. 

{keywords}

 

Toàn bộ 4 quyết định bổ nhiệm mới đây của ông Biden đều nhận được sự hoan nghênh của giới chóp bu về chính sách đối ngoại, bao gồm nhiều thượng nghị sỹ Cộng hoà.

{keywords}

Antony Blinken - Ngoại trưởng - tốt nghiệp ĐH Harvard, cựu thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện khi ông Joe Biden làm chủ tịch Ủy ban, cựu Thứ trưởng Ngoại giao dưới thời ông Obama.  

Ông Blinken là người trong cuộc của chương trình nghị sự Obama. Khi rời chính quyền, ông trở thành người điều hành một tổ chức vận động hành lang tư vấn về chính sách đối ngoại. Công việc này đã mang lại cho ông ấy khoản thu nhập nhiều triệu đô la. 

Ông Blinken đã bị chỉ trích vì làm tư vấn cho Facebook, Google và các công ty công nghệ đang bị Quốc hội điều tra. Ông ấy cũng là một cộng tác viên được trả lương thường xuyên trên CNN, và là người chỉ trích ông Trump mạnh mẽ. 

{keywords}

John Kerry, tốt nghiệp ĐH Yale, cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và cựu Ngoại trưởng của Tổng thống Obama. Ông Kerry đảm nhận vai trò mới là Đặc phái viên về khí hậu của ông Biden, làm việc tại Văn phòng Vận động khí hậu vừa mới được thành lập.  

Ông Kerry cũng sẽ tham gia Hội đồng An ninh quốc gia bao gồm các thành viên cao cấp nhất của chính phủ. Trong 4 năm sau khi rời chính quyền, ông Kerry đã tích cực giúp Iran chuẩn bị tái gia nhập hiệp ước vũ khí hạt nhân và chuẩn bị cho Mỹ tái gia nhập Thoả thuận chung Paris về biến đổi khí hậu - cả hai thoả thuận này đều đã bị ông Trump bác bỏ. Việc bổ nhiệm ông Kerry là chỉ dấu cho thấy ông Biden sẽ tái kết nối với Iran và EU. 

{keywords}

Jake Sullivan - Cố vấn An ninh quốc gia - tốt nghiệp ĐH Yale, cựu Phó chánh văn phòng của bà Clinton khi là Ngoại trưởng và phụ trách bộ phận lập kế hoạch tại Bộ Ngoại giao. Ông là một trong những người có liên quan đến vụ bê bối email của bà Clinton với cáo buộc xóa trái phép các email công việc. 

{keywords}

Linda Thomas-Greenfield - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc - cựu Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Phi và là người phụ trách cơ quan quản lý dịch vụ nước ngoài.  

Sau khi rời vị trí trong chính phủ, bà trở thành Phó chủ tịch cấp cao của tập đoàn Albright Stonebridge. Gần đây, bà Thomas-Greenfield tuyên bố rằng mục tiêu hướng tới của bà là tăng cường sự đa dạng trong các cơ quan ngoại giao - điều hoàn toàn phù hợp với trọng tâm công bằng xã hội của ông Biden.  

Dường như bà ấy cũng muốn khôi phục lại điều mà bà cho rằng là uy tín của Mỹ đang tụt thấp trên trường quốc tế - điều này phù hợp với khuynh hướng phủ nhận “chủ nghĩa ngoại lệ Mỹ” của ông Obama. 

{keywords}

 

Giống như cách ông Trump đảo ngược mọi chính sách của ông Obama, cách tiếp cận của ông Biden sẽ là một phiên bản đối lập với cách thức của ông Trump. 

Cách tiếp cận của chính quyền Obama Biden đối với các vấn đề đối ngoại là dựa trên trường phái tư tưởng “ngoại giao mềm”. Trước hết là nguyên tắc thuyết phục không đe dọa; sau đó đề xuất ưu đãi để đạt được hợp tác; và cuối cùng là tạo những trở ngại nho nhỏ, nhưng không sử dụng đe dọa quân sự. Khẩu hiệu là “ngoại giao là trước hết và luôn luôn”. 

Để thực hiện hiệu quả phương thức ngoại giao mềm, Mỹ phải thu hút được “sự ủng hộ từ các đồng minh” và các quốc gia khác, những nước sẵn sàng gây áp lực nhẹ để đạt được sự hợp tác của các nước khác. Để kích hoạt các liên minh, Mỹ phải “lãnh đạo từ phía sau”, nghĩa là các quyết định phải dựa trên sự đồng thuận của các bên tham gia khác nhau.  

Trong một bài phát biểu quan trọng, ông Biden đã đề xuất: “Mỹ sẽ không lãnh đạo bằng cách làm gương về sức mạnh mà bằng sức mạnh của việc làm gương”. Chính vì vậy, giống như ông Obama, ông Biden sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng bởi Mỹ không còn cần phát huy vai trò bảo vệ thế giới nữa. 

Ông Biden đưa ra một ý tưởng sẽ thực hiện ngay khi vừa nhận nhiệm sở là triệu tập hội nghị thượng đỉnh quốc tế của "các nền dân chủ" để thảo luận cách thức hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng. 

Cách tốt nhất để “xây dựng sự đồng thuận” là làm việc thông qua các tổ chức quốc tế và khu vực như LHQ và các cơ quan thành viên, EU, NATO và các tổ chức khu vực khác như APEC và ASEAN. Toàn bộ nhóm của ông Biden đã có những kết nối này.

Kỳ tới: Chỉ dấu chính sách của ông Biden đưa ra cho châu Á - Thái Bình Dương

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thúy 

Thiết kế: Quốc Dũng

Nhiệm kỳ Donald Trump: Thành công và thất bại

Nhiệm kỳ Donald Trump: Thành công và thất bại

Nhìn chung, những thành tựu chính sách của nhiệm kỳ Donald Trump thực sự ấn tượng, bên cạnh một số thất bại. 

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Bỏ việc nhà nước ra làm ngoài: Người tài ra đi, người ở lại nghĩ gì?

Đã đến lúc chúng ta cần mổ xẻ nghiêm túc hiện tượng hàng loạt giáo viên, nhân viên y tế bỏ việc; các quan chức cấp cục, vụ, sở, phòng thậm chí cũng xin rời ghế công chức.

Dự án lỗi hẹn, đội vốn, phơi sương: Lãng phí từ đâu?

Không phải ngẫu nhiên, suốt nhiều tháng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành những ngày nghỉ cuối tuần đi nhiều tỉnh, thành, xuống hàng loạt các công trình chậm tiến độ đang phơi sương, phơi nắng.

Quyền sở hữu đi đâu khi chung cư hết hạn?

Trong dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được đưa ra lấy ý kiến lần 2, Bộ Xây dựng tiếp tục nêu phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được dư luận rất quan tâm.

Đạo đức cán bộ và… tiền lẻ

Dưới góc độ pháp lý, hành vi của ông Đ.C.P. có dấu hiệu vi phạm quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức. Việc gọi tiền lẻ là “rác’ và ném tung tóe là dấu hiệu hành vi bị cấm, theo luật Ngân hàng Nhà nước.

Không thể đồng nhất quyền tài sản và thời hạn sử dụng nhà chung cư

Dự thảo lần 2 của luật Nhà ở có một quy định gây tranh cãi: “Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình”. Trước đó, trong dự thảo lần 1, Bộ Xây dựng từng đề xuất quy định “sở hữu nhà có thời hạn 50 - 70 năm”.

Kiểm soát quyền lực trong cấu trúc quyền lực thống nhất

Được nêu ra từ Đại hội Đảng lần thứ 11, đến nay, kiểm soát quyền lực được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…