icon navigator icon

{keywords}

Với hồ sơ apply ấn tượng, vượt qua nhiều vòng phỏng vấn, Võ Phạm Thủy Tiên (sinh năm 1998) giành được học bổng toàn phần của University of California San Diego (UCSD xếp hạng 28 trên thế giới); University of Toronto (hạng 23); University of Wisconsin – Madison (hạng 32); Cincinnati Children's Hospital Medical Center (top 3 bệnh viện nhi hàng đầu nước Mỹ); University of North Carolina, Chapel Hills; Gerstner Sloan Kettering Graduate School; University of Oklahoma Health Sciences Center; University of Minnesota và Iowa State University.

“Em mong muốn nghiên cứu chuyên sâu về mảng y sinh theo hướng “Tìm hiểu cơ chế gây bệnh nan y ở người như ung thư”. Vì vậy, em quyết định học lên tiến sĩ tại Đại học California San Diego (UCSD). Đây là ngôi trường có nhiều giáo sư nổi tiếng thế giới nghiên cứu về vấn đề này”.

Thủy Tiên nhận được học bổng toàn phần 5 năm học tiến sĩ ở UCSD với mức hỗ trợ 67.000 USD/năm.

{keywords}

“Trong gia đình, mọi người chủ yếu làm việc thiên về lĩnh vực nghệ thuật. Riêng mình em, lựa chọn một hướng đi khác. Xuất phát từ niềm yêu thích môn Sinh học hồi cấp 3, nên em đã theo học ngành Sinh học tại Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. HCM”, Thủy Tiên nói.

Vào trường, cô sinh viên năm nhất có cơ hội làm việc với các giáo sư chuyên về sinh học, được tiếp cận nhiều đề tài nghiên cứu. Vì thế, như Tiên nói, “tình yêu” dành cho nghiên cứu khoa học càng cháy bỏng hơn, dẫn bước cho cô gái tìm đường sang nước Mỹ. Nhận được một phần học bổng và sự hỗ trợ từ gia đình, Tiên chọn ngành Sinh học tại ĐH Iowa State.

Tuy học chậm một năm so với các bạn nhưng Thủy Tiên sớm bắt kịp và nhận học bổng xuất sắc nhiều kỳ liên tiếp với số điểm tích lũy GPA gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, từ năm đầu đặt chân đến đây, Tiên đã làm trợ giảng.

Quan niệm lý thuyết phải đi đôi với thực hành thì mới mang lại được kết quả nghiên cứu xác thực nhất, bắt đầu từ học kỳ 2, Thủy Tiên đã tham gia “Chương trình Sáng kiến ​​nghiên cứu”. Với chương trình này, Tiên có cơ hội làm việc với 2 giáo sư để thực hiện nghiên cứu về ứng dụng tế bào gốc trong việc tái tạo võng mạc sau chấn thương ở mô hình cá ngựa vằn.

{keywords}

Mùa hè 2019, Tiên vinh dự là một trong 11 sinh viên từ khắp Hoa Kỳ tham gia Chương trình Nghiên cứu Ung thư Đại học (CURE) tại Trung tâm Ung thư Stephenson, Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Oklahoma. Dự án nghiên cứu có tên “Tìm hiểu cơ chế kháng thuốc ung thư và hướng khắc phục sự kháng thuốc” dưới sự hỗ trợ của Tiến sĩ Jie Wu. Đề tài đã được đăng tải trên báo Annals of Oncology (với Impact Factor 18.274).

Bên cạnh đó, Thủy Tiên còn là trợ lý nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Michael Cho. Đề tài Tiên hỗ trợ nghiên cứu là “Tìm ra vaccine cảm cúm có tác dụng lâu dài thay cho vaccine cúm tiêm theo đợt”. Công việc của Tiên là thiết lập, hoàn thành thử nghiệm và phân tích dữ liệu. Qua những trải nghiệm này, Tiên có thêm kinh nghiệm về kỹ thuật nhân bản phân tử và tinh sạch protein.

“Kỳ nghỉ 2020, em được Trung tâm nghiên cứu về ung thư thuộc Đại học Gerstner Sloan Kettering (một trường nổi tiếng ở New York City) mời về thực tập. Nhưng khá tiếc vì khóa học không diễn ra trực tiếp bởi ảnh hưởng của Covid. Nên em chỉ tham gia được theo hình thức từ xa trong vòng 4 tuần”, Thủy Tiên cho biết.

Bước sang năm cuối, Tiên được mời làm trợ lý nghiên cứu bậc đại học trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Hua Bai. Tại đây, Tiên thực hiện dự án nghiên cứu độc lập đầu tiên về “ Tìm hiểu vai trò của protein SCAF1 trong cơ chế gây lão hoá và bệnh tim mạch”.

“Đây là dự án em dành rất nhiều tâm huyết. Em tự lên ý tưởng, kế hoạch, hoàn thành từng phân tích dữ liệu thử nghiệm. Bắt đầu từ những bước sơ khai dưới sự hướng dẫn góp ý của giáo sư em đã hoàn chỉnh được kế hoạch chi tiết hơn”, Tiên nói.

{keywords}

“Em nghĩ việc chuẩn bị apply cho tiến sĩ từ đại học nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Thời điểm thích hợp nhất là năm 2 hoặc đầu năm 3. Ứng viên sớm hoàn thành các dự án, chứng chỉ để lên kế hoạch tìm hiểu chi tiết về ngôi trường đào tạo nổi tiếng về chuyên ngành mình muốn học. Mỗi trường sẽ đưa ra yêu cầu khác nhau để thử thách bạn xem có phù hợp với mong muốn của họ không”, Thủy Tiên chia sẻ.

Ngay từ năm 2, Tiên đã chuẩn bị hồ sơ du học như duy trì điểm số GPA hạng xuất sắc. Đồng thời, tích cực tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về nghiên cứu, tăng cường học hỏi, tích lũy kiến thức thực tế từ những dự án tham gia. Chính vì vậy, Tiên đã rất tự tin khi thuyết phục hội đồng thi tuyển về những yêu cầu họ đưa ra.

{keywords}

“Em chứng minh được năng lực bản thân qua mỗi dự án như: học hỏi được điều gì, thực hiện kỹ thuật và phân tích như thế nào, kết quả dự án ra sao. Từ đó em thể hiện niềm đam mê khoa thật sự, các ví dụ đưa ra đều lấy trên đúc rút kinh nghiệm cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy nên, dù trong hồ sơ em không có nhiều hoạt động cộng đồng nhưng vẫn chinh phục được hội đồng bằng kinh nghiệm mình có”.

Cô gái cũng tâm niệm rằng: “Để “bước dài” trên chặng đường nghiên cứu chuyên sâu hãy bắt đầu bằng “tình yêu khoa học” và “sự kiên trì”. Thay vì chán nản khi thử nghiệm thất bại thì tìm cách giải quyết nó như thế nào.”

Hiện tại, Thủy Tiên vẫn đang tiếp tục công việc nghiên cứu toàn thời gian ở phòng thí nghiệm trước khi nhập học vào tháng 9 tới. Cô gái 23 tuổi mong muốn hoàn thành chương trình trong 5 năm hoặc sớm hơn.

Ngọc Linh

Thiết kế: Phương Thu

Nghiên cứu sông Tô Lịch giúp cô gái 22 tuổi vào thẳng tiến sĩ tại Mỹ

Nghiên cứu sông Tô Lịch giúp cô gái 22 tuổi vào thẳng tiến sĩ tại Mỹ

Chưa tốt nghiệp đại học nhưng Nguyễn Bảo Ngọc (sinh năm 1999) đã được Trường ĐH California, Berkeley cấp học bổng toàn phần cho 5 năm theo học tiến sĩ.

tin nổi bật

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Từng trải qua nhiều khó khăn và nhiều nỗ lực để đi học, kiếm sống ở Nhật Bản, nhưng Nguyễn Vũ Hiếu (2001, Hà Nội) bất ngờ dừng lại để một lần nữa làm sinh viên năm thứ Nhất.

Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary diễn ra chiều 27/6 tại thủ đô Budapest, Hungary.

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

'Trường top đầu cần thiết kế trải nghiệm riêng cho sinh viên'

"Các trường học trong tương lai cần phải làm tốt hơn nữa trong việc tăng trải nghiệm cho sinh viên trong các ngành nghề, tăng sự ảnh hưởng của học sinh và hướng mục đích học tập" - Lee Newman, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh IE (Tây Ban Nha) chia sẻ.

Một số mốc thời gian dành cho học sinh có ý định du học Mỹ

Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, nhưng để có thể được nhận vào một trường đại học tại Mỹ cần có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

250 tỷ USD cho các start up ở South Summit 2022

South Summit 2022 được đồng tổ chức bởi Đại học IE (IE University) từ 8-10/6 tại Madrid (Tây Ban Nha) là hội nghị hàng đầu của hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ du học: Nhờ trung tâm tư vấn hay ‘tự thân vận động’?

Để hiện thực hóa giấc mơ du học, hoàn thiện hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nên tự chuẩn bị hồ sơ hay nhờ đến các trung tâm tư vấn vẫn là điều nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Đại học mở 'trường ảo' trên metaverse

Năm 2023, Đại học IE (Tây Ban Nha) sẽ mở 'trường ảo metaverse', sử dụng thực tế ảo tăng cường để giảng dạy, tiếp tục cải thiện mô hình Liquid Learning (mô hình giảng dạy sử dụng công nghệ, kết hợp trực tiếp và trực tuyến) của mình.

Nhà giàu chi triệu USD cho con vào Ivy League: Một bà mẹ Việt từng gây rúng động

Có những gia đình sẵn sàng chi hàng triệu USD cho các công ty tư vấn nhằm giúp con mình được nhận vào những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Nhưng không phải trường hợp nào cũng trót lọt và tránh khỏi tai tiếng.

Người Việt đầu tiên nhập học Học viện Không quân Hoa Kỳ

Xuan An Nguyen là công dân Việt Nam đầu tiên nhập học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ - một trong 3 ngôi trường quân đội danh giá nhất nước Mỹ.

Chính sách visa mới của Anh dành riêng cho sinh viên đại học top 50 thế giới

Chính sách thị thực "Cá nhân tiềm năng cao" của chính phủ Anh sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học top 50 thế giới (ngoài nước Anh) nhận được visa từ 2-3 năm mà không cần có lời mời làm việc nào từ trước.

Cách 'đối diện với khó khăn' của nữ sinh Việt ở ĐH top đầu Hàn Quốc

Ngô Minh Châu - cô bạn sinh năm 2003 - đã chính thức bắt đầu hành trình mới vào tháng 3 năm nay, sau khi đạt học bổng toàn phần của Đại học Yonsei.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

4 gương mặt xuất sắc nhận Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh với giá trị 800 triệu đồng/ suất đã được trao cho 4 sinh viên xuất sắc, mang đến cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.

3 áp lực của cậu 'trai làng' ở Hà Tĩnh khi du học Mỹ

Võ Phương Khánh Toàn nói mình là người đầu tiên trong một ngôi làng nhỏ ở Hà Tĩnh được đi học đại học chính quy và du học.

Bỏ ngang tiến sĩ, kỹ sư 8X trở thành chuyên gia tấn công mật mã

Bỏ ngang việc học tiến sĩ tại Mỹ, nghỉ việc ở Google sau hơn 5 năm làm việc, quyết định của Quân khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nhưng anh cho rằng, bản thân đã đứng yên tại chỗ quá lâu và đến lúc cần phải thử thách mình ở một con đường khác.

Nam sinh bỏ chuyên Toán du học Ấn Độ, giành học bổng vào ĐH Cornell

16 tuổi tự làm hồ sơ xin học bổng du học Ấn Độ, 19 tuổi tiếp tục thành công trong việc có học bổng ở một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới - ĐH Cornell, đó là câu chuyện của Lê Trung Nghĩa - cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu.