icon navigator icon

{keywords}

Với hồ sơ apply ấn tượng, vượt qua nhiều vòng phỏng vấn, Võ Phạm Thủy Tiên (sinh năm 1998) giành được học bổng toàn phần của University of California San Diego (UCSD xếp hạng 28 trên thế giới); University of Toronto (hạng 23); University of Wisconsin – Madison (hạng 32); Cincinnati Children's Hospital Medical Center (top 3 bệnh viện nhi hàng đầu nước Mỹ); University of North Carolina, Chapel Hills; Gerstner Sloan Kettering Graduate School; University of Oklahoma Health Sciences Center; University of Minnesota và Iowa State University.

“Em mong muốn nghiên cứu chuyên sâu về mảng y sinh theo hướng “Tìm hiểu cơ chế gây bệnh nan y ở người như ung thư”. Vì vậy, em quyết định học lên tiến sĩ tại Đại học California San Diego (UCSD). Đây là ngôi trường có nhiều giáo sư nổi tiếng thế giới nghiên cứu về vấn đề này”.

Thủy Tiên nhận được học bổng toàn phần 5 năm học tiến sĩ ở UCSD với mức hỗ trợ 67.000 USD/năm.

{keywords}

“Trong gia đình, mọi người chủ yếu làm việc thiên về lĩnh vực nghệ thuật. Riêng mình em, lựa chọn một hướng đi khác. Xuất phát từ niềm yêu thích môn Sinh học hồi cấp 3, nên em đã theo học ngành Sinh học tại Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. HCM”, Thủy Tiên nói.

Vào trường, cô sinh viên năm nhất có cơ hội làm việc với các giáo sư chuyên về sinh học, được tiếp cận nhiều đề tài nghiên cứu. Vì thế, như Tiên nói, “tình yêu” dành cho nghiên cứu khoa học càng cháy bỏng hơn, dẫn bước cho cô gái tìm đường sang nước Mỹ. Nhận được một phần học bổng và sự hỗ trợ từ gia đình, Tiên chọn ngành Sinh học tại ĐH Iowa State.

Tuy học chậm một năm so với các bạn nhưng Thủy Tiên sớm bắt kịp và nhận học bổng xuất sắc nhiều kỳ liên tiếp với số điểm tích lũy GPA gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, từ năm đầu đặt chân đến đây, Tiên đã làm trợ giảng.

Quan niệm lý thuyết phải đi đôi với thực hành thì mới mang lại được kết quả nghiên cứu xác thực nhất, bắt đầu từ học kỳ 2, Thủy Tiên đã tham gia “Chương trình Sáng kiến ​​nghiên cứu”. Với chương trình này, Tiên có cơ hội làm việc với 2 giáo sư để thực hiện nghiên cứu về ứng dụng tế bào gốc trong việc tái tạo võng mạc sau chấn thương ở mô hình cá ngựa vằn.

{keywords}

Mùa hè 2019, Tiên vinh dự là một trong 11 sinh viên từ khắp Hoa Kỳ tham gia Chương trình Nghiên cứu Ung thư Đại học (CURE) tại Trung tâm Ung thư Stephenson, Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Oklahoma. Dự án nghiên cứu có tên “Tìm hiểu cơ chế kháng thuốc ung thư và hướng khắc phục sự kháng thuốc” dưới sự hỗ trợ của Tiến sĩ Jie Wu. Đề tài đã được đăng tải trên báo Annals of Oncology (với Impact Factor 18.274).

Bên cạnh đó, Thủy Tiên còn là trợ lý nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Michael Cho. Đề tài Tiên hỗ trợ nghiên cứu là “Tìm ra vaccine cảm cúm có tác dụng lâu dài thay cho vaccine cúm tiêm theo đợt”. Công việc của Tiên là thiết lập, hoàn thành thử nghiệm và phân tích dữ liệu. Qua những trải nghiệm này, Tiên có thêm kinh nghiệm về kỹ thuật nhân bản phân tử và tinh sạch protein.

“Kỳ nghỉ 2020, em được Trung tâm nghiên cứu về ung thư thuộc Đại học Gerstner Sloan Kettering (một trường nổi tiếng ở New York City) mời về thực tập. Nhưng khá tiếc vì khóa học không diễn ra trực tiếp bởi ảnh hưởng của Covid. Nên em chỉ tham gia được theo hình thức từ xa trong vòng 4 tuần”, Thủy Tiên cho biết.

Bước sang năm cuối, Tiên được mời làm trợ lý nghiên cứu bậc đại học trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Hua Bai. Tại đây, Tiên thực hiện dự án nghiên cứu độc lập đầu tiên về “ Tìm hiểu vai trò của protein SCAF1 trong cơ chế gây lão hoá và bệnh tim mạch”.

“Đây là dự án em dành rất nhiều tâm huyết. Em tự lên ý tưởng, kế hoạch, hoàn thành từng phân tích dữ liệu thử nghiệm. Bắt đầu từ những bước sơ khai dưới sự hướng dẫn góp ý của giáo sư em đã hoàn chỉnh được kế hoạch chi tiết hơn”, Tiên nói.

{keywords}

“Em nghĩ việc chuẩn bị apply cho tiến sĩ từ đại học nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Thời điểm thích hợp nhất là năm 2 hoặc đầu năm 3. Ứng viên sớm hoàn thành các dự án, chứng chỉ để lên kế hoạch tìm hiểu chi tiết về ngôi trường đào tạo nổi tiếng về chuyên ngành mình muốn học. Mỗi trường sẽ đưa ra yêu cầu khác nhau để thử thách bạn xem có phù hợp với mong muốn của họ không”, Thủy Tiên chia sẻ.

Ngay từ năm 2, Tiên đã chuẩn bị hồ sơ du học như duy trì điểm số GPA hạng xuất sắc. Đồng thời, tích cực tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về nghiên cứu, tăng cường học hỏi, tích lũy kiến thức thực tế từ những dự án tham gia. Chính vì vậy, Tiên đã rất tự tin khi thuyết phục hội đồng thi tuyển về những yêu cầu họ đưa ra.

{keywords}

“Em chứng minh được năng lực bản thân qua mỗi dự án như: học hỏi được điều gì, thực hiện kỹ thuật và phân tích như thế nào, kết quả dự án ra sao. Từ đó em thể hiện niềm đam mê khoa thật sự, các ví dụ đưa ra đều lấy trên đúc rút kinh nghiệm cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy nên, dù trong hồ sơ em không có nhiều hoạt động cộng đồng nhưng vẫn chinh phục được hội đồng bằng kinh nghiệm mình có”.

Cô gái cũng tâm niệm rằng: “Để “bước dài” trên chặng đường nghiên cứu chuyên sâu hãy bắt đầu bằng “tình yêu khoa học” và “sự kiên trì”. Thay vì chán nản khi thử nghiệm thất bại thì tìm cách giải quyết nó như thế nào.”

Hiện tại, Thủy Tiên vẫn đang tiếp tục công việc nghiên cứu toàn thời gian ở phòng thí nghiệm trước khi nhập học vào tháng 9 tới. Cô gái 23 tuổi mong muốn hoàn thành chương trình trong 5 năm hoặc sớm hơn.

Ngọc Linh

Thiết kế: Phương Thu

Nghiên cứu sông Tô Lịch giúp cô gái 22 tuổi vào thẳng tiến sĩ tại Mỹ

Nghiên cứu sông Tô Lịch giúp cô gái 22 tuổi vào thẳng tiến sĩ tại Mỹ

Chưa tốt nghiệp đại học nhưng Nguyễn Bảo Ngọc (sinh năm 1999) đã được Trường ĐH California, Berkeley cấp học bổng toàn phần cho 5 năm theo học tiến sĩ.

tin nổi bật

Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ

Trương Khánh Hưng (2004, Quảng Trị), học sinh lớp chuyên Lý - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị vừa giành được học bổng của 12 đại học Mỹ.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Cách làm nổi bật hồ sơ ứng tuyển học bổng MBA vào đại học Mỹ

Theo các du học sinh Việt, để ứng tuyển vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ở các đại học Mỹ, cần có chiến thuật thông minh trong việc ôn tập GMAT, chuẩn bị hồ sơ và nên tìm một người đồng hành hướng dẫn trong cả quá trình.

Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim

Zhang Zhiming (18 tuổi, Hà Nam, Trung Quốc) đạt điểm rất cao trong kỳ thi Cao khảo nhưng vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim bẩm sinh.

IvyPrep Education vinh danh du học sinh xuất sắc trong dịch Covid-19

Với chủ đề “Shine Your Light”, IvyPrep Education tổng kết hành trình chinh phục học bổng du học của học viên giai đoạn 2020-2022 và vinh danh các tân sinh viên có thành tích bằng học bổng trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đầy thách thức.

Nữ sinh đậu học bổng ASEAN đến trường top đầu thế giới

Nữ sinh chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Trần Khánh Linh (2004, Nghệ An) vừa trúng học bổng ASEAN và sẽ theo học ngành Khoa học Dữ liệu và AI tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

Kinh nghiệm chọn quốc gia du học sau khi tốt nghiệp THPT

Trung tâm tư vấn du học Zila Education đã chia sẻ một số lưu ý giúp du học sinh và phụ huynh có cái nhìn rõ ràng hơn để lựa chọn một điểm đến du học sau khi tốt nghiệp THPT.

Đại học châu Á cải biên lễ phục tốt nghiệp phương Tây ra sao?

Mặc dù lấy cảm hứng từ lễ phục tốt nghiệp phương Tây, Hàn Quốc và Trung Quốc có sự cải biên để thể hiện đặc trưng văn hóa quốc gia. Trong khi đó, tại Nhật, sinh viên thường mặc đồ truyền thống hoặc các trang phục tự thiết kế.

Lý do hiệu trưởng đại học dùng quyền trượng trong lễ tốt nghiệp

Trong lễ tốt nghiệp của nhiều đại học Mỹ và châu Âu, hiệu trưởng thường cầm quyền trượng, đeo vòng cổ cùng với lễ phục tốt nghiệp để thể hiện sự uy nghi, quyền lực.

'Bữa ăn tử tế' giá 2 USD ở trường học Nhật Bản

Hơn cả một bữa ăn, giờ ăn trưa tại các trường học ở Nhật Bản được coi là một phương pháp giáo dục lối sống, cũng là nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm giúp tất cả học sinh, giàu hay nghèo, có một bữa ăn đầy đủ và tử tế mỗi ngày.

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Mức lương ngất ngưởng của sinh viên các trường kinh doanh hàng đầu Mỹ

Theo báo cáo của các trường đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, Yale, mức lương của sinh viên mới ra trường đều lên tới hơn 3 tỷ đồng tiền Việt.

Thủ khoa trường Tự nhiên giành học bổng chính phủ Nhật

Với điểm tổng kết 3.85/4.0, xếp loại xuất sắc, Trần Bá Dương (K63, Cử nhân Vật lý quốc tế) trở thành thủ khoa đầu ra khoa Vật lý của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2022.

Du học sinh Việt ở Anh gây quỹ xây lớp học cho trẻ em nghèo

Ngày 17/7, Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh (SVUK) đã tổ chức đêm nhạc Blue tại London (Anh) để gây quỹ từ thiện xây lớp học cho trẻ em nghèo tại Việt Nam và quảng bá văn hoá tới bạn bè quốc tế với nhiều tiết mục âm nhạc đặc sắc.

Nữ sinh Hải Phòng và hành trình đến 2 đại học danh tiếng thế giới

Đồng Châu Giang (2002, Hải Phòng) trúng tuyển vào chương trình trao đổi của Đại học Harvard vào kỳ học mùa thu năm 2022 - 2023 sau khi vượt qua gần 900 sinh viên cùng khóa.

4 sinh viên bỏ học Stanford trở thành tỷ phú nổi tiếng thế giới

4/7 tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2022 của Forbes (Forbes’ 2022 list of the World’s Billionaires) từng bỏ học khi là sinh viên ở ĐH Stanford (Mỹ).

Bê bối khiến đại học hàng đầu nước Mỹ bị đá bay khỏi bảng xếp hạng

Tạp chí U.S. News đã thẳng tay loại Đại học Columbia (Mỹ) ra khỏi danh sách các trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022 vì không thể chứng minh được dữ liệu đã gửi trước đó để xét điểm xếp thứ hạng.

Chàng trai Hà Nội sau 5 năm giành học bổng toàn phần ĐH Oxford

23 tuổi, Lê Quốc Minh tốt nghiệp thạc sĩ ĐH Oxford (Anh) và là kỹ sư công nghệ của Facebook, Amazon.

CV xin việc của Bill Gates gần 50 năm trước gây sốt

Khi đăng tải CV từ năm thứ nhất của mình trên LinkedIn, Bill Gates viết: “Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã bỏ học đại học, tôi chắc chắn rằng CV của bạn trông đẹp hơn rất nhiều so với 48 năm trước của tôi”.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.