nhà khoa học

Cập nhập tin tức nhà khoa học

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - người vừa nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 mong rằng các nhà khoa học trẻ sẽ dũng cảm hơn trong việc kiên trì nghiên cứu những vấn đề khó.

Nữ chuyên gia ‘màng sinh học’ đi làm hàng không vũ trụ

Năm 2016, trở về Việt Nam sau gần 10 năm học tập và làm việc tại Mỹ, TS. Giang Thanh Hà gia nhập Viettel. Quyết định này đã làm cả người thân lẫn bạn bè của chị "vừa khó hiểu vừa lo lắng".

Hé lộ khoảnh khắc hiện lên trong não bộ khi chúng ta sắp qua đời

Các nhà khoa học thần kinh Canada đã ghi lại hoạt động não bộ của một người đàn ông 87 tuổi vào thời điểm ông qua đời, tiết lộ quá trình "lấy lại trí nhớ" nhanh chóng. 

 

Bác sĩ trẻ giành học bổng Harvard: ‘Hình ảnh bệnh nhân nghèo luôn trong tâm trí’

Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y khoa tại ĐH Kyoto (Nhật Bản) và nhận được nhiều lời mời hấp dẫn, nhưng Bác sĩ Nguyễn Hải Nam (sinh năm 1988) chọn tiếp tục theo đuổi chương trình lâm sàng tại Trường Y Harvard trước khi trở về.

 

Bài báo được trích dẫn 'khủng khiếp' của bác sĩ ở Thái Bình

Chỉ trong vòng hơn 2 năm, các công bố quốc tế của bác sĩ Hoàng Văn Thuấn đã có hơn 7.500 lượt trích dẫn. Trong đó, đáng chú ý, có một bài báo có lượt trích dẫn lên đến 5.279 lượt và vẫn tiếp tục tăng lên.

Cú 'bẻ lái' của tiến sĩ Việt từng làm việc ở nhiều nước trên thế giới

Tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM rồi nhận được học bổng tiến sĩ tại ở Hàn Quốc, sau 12 năm làm việc ở Mỹ, Canada, Singapore… TS Trương Văn Tiến quyết định về nước.

Cô gái Hà Nội làm Toán ở Mỹ

Vào đại học từ năm 16 tuổi, mục tiêu của Trần Mai Ngọc khi ấy là lựa chọn ngành nào “phải tự học là chính, bởi như vậy mới có khả năng đi xa”. Cuối cùng, cô gái Hà Nội quyết định theo đuổi con đường làm toán.

TS người Việt chế tạo vật liệu diệt vi khuẩn nhanh gấp 120 lần

Đây là thành quả của một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học RMIT và Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung, Australia (CSIRO). Trong đó có TS Trần Lê Nhiệm (SN 1982, người Hà Nội).

8X nghĩ cách kiếm bộn tiền từ thân cây chuối

Thay vì chỉ là thức ăn cho gia súc hoặc đơn giản là bỏ đi, anh Hồ Xuân Vinh (sinh năm 1987, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã nghĩ ra ý tưởng lấy sợi tự nhiên và kiếm tiền từ thân chuối.

Tôn vinh 10 tài năng khoa học trẻ giải Quả cầu vàng 2021

10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã được trao giải Quả Cầu Vàng năm 2021.

Từ trường làng trở thành nhà khoa học sáng giá nước Úc

Khi mới qua Mỹ, vì khả năng nói tiếng Anh còn kém, những ý kiến đóng góp của Hiếu không được các bạn học đề cao. Đó cũng chính là động lực để anh phấn đấu vượt lên những người bản xứ.

Người Việt thứ ba giành giải thưởng Noam Chomsky

Tiến sĩ gốc Việt - Trần Lê Hữu Nghĩa là đại diện thứ 3 của Việt Nam nhận được giải thưởng Kết nối Toàn cầu A. Noam Chomsky 2021.

 

Bỏ việc lương cao để du học, kỹ sư suýt bị GS Hàn 'đuổi' khỏi lab

Mặc dù đã có kinh nghiệm hơn 5 năm làm việc tại Samsung Việt Nam, Lê Xuân Lực vẫn quyết tâm bỏ lại tất cả để theo đuổi giấc mơ du học ấp ủ từ thời sinh viên.

TS người Việt tại Úc: Cơ hội xây dựng thương hiệu 'Du học Việt Nam'

Nếu năm 2016, Việt Nam là điểm đến đứng thứ 8 thì năm 2019, Việt Nam đứng thứ 4/40 điểm đến cho các khóa học và thực tập ngắn hạn của sinh viên Úc tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.  

Bản thảo 'Thuyết tương đối' của Einstein lập kỉ lục đấu giá

Tập bản thảo viết tay của Nhà bác học thiên tài Albert Einstein về Thuyết tương đối xác lập mức giá kỷ lục 13 triệu USD tại phiên đấu giá ở Paris ngày 23/11.

9X bảo vệ tiến sĩ 'thần tốc' với 4 sáng chế và 14 bài báo quốc tế

Được xét tuyển thẳng làm nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp đại học, chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, Dương Tiến Anh đã trở thành “hiện tượng” trong lịch sử đào tạo của ĐH Dược Hà Nội.

'Các nhà khoa học cống hiến không vì mục đích xếp hạng'

Theo GS Nguyễn Đình Đức, để đo sức ảnh hưởng của nhà khoa học trong một lĩnh vực nhất định cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, chỉ số trích dẫn được xem là khách quan, đôi khi là chỉ số quan trọng nhất khi đánh giá.

Gần 300 nhà khoa học tìm hướng phát triển "hạ tầng xanh”

Gần 300 chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam và quốc tế đã cùng nhau thảo luận để tìm hướng phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông xanh tại Việt Nam.

Nhiều người Việt vào danh sách nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Theo danh sách 10.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2021, có 146 nhà khoa học đang công tác tại Việt Nam, trong đó, 29 người là nhà khoa học Việt.