nhà khoa học

Cập nhập tin tức nhà khoa học

Từ chối làm giảng viên tuổi 23, sau 56 năm nhà khoa học được thế giới vinh danh

TRUNG QUỐC - Để ghi nhận những đóng góp của nhà khoa học Vương Đức Dân trong suốt 56 năm, ở tuổi 79, tên của ông được đặt cho một tiểu hành tinh.

Giáo sư 30 tuổi về nước cống hiến nhận giải Nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới

TRUNG QUỐC - Sau 2 năm về nước cống hiến, mới đây, GS Nhan Ninh đã nhận được thông báo là một trong 5 'Nhà khoa học nữ xuất sắc nhất thế giới' năm 2024.

Nhà khoa học hàng đầu Mỹ rời bỏ hào quang, về nước cống hiến tuổi 58

TRUNG QUỐC - Trở về vì lòng yêu nước và mong muốn cống hiến cho quê hương là lời tâm sự của nhà khoa học máy tính hàng đầu ở Mỹ - Diêu Kỳ Trí (Andrew Yao), khi từ bỏ hào quang sau 30 năm gây dựng.

Bi kịch cuộc đời nữ giáo sư đầu tiên của châu Âu

ITALIA- Laura Bassi đã phá vỡ truyền thống hàng trăm năm khi trở thành một trong những phụ nữ đầu tiên lấy bằng tiến sĩ tại đại học châu Âu. Nhưng giữa những đỉnh cao sự nghiệp, cuộc sống cá nhân của Bassi tràn ngập nốt trầm buồn.

Chủ tịch nước: Sức mạnh của dân tộc nằm ở con người có trí tuệ và phẩm giá

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: "Lịch sử phát triển của các quốc gia thịnh vượng đã làm sáng tỏ một chân lý, sức mạnh của một dân tộc không phải nằm ở tài nguyên trong lòng đất, lòng biển mà ở những con người có trí tuệ và phẩm giá".

Phát biểu của Chủ tịch nước tại cuộc gặp trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024.

Bi kịch cuối đời của nhà bác học bạn thân Albert Einstein

Phát hiện ra định luật mang tính cách mạng trong toán học, khoa học máy tính và có tình bạn sâu sắc với Albert Einstein, Kurt Friedrich Gödel có những năm cuối đời không hề phẳng lặng, luôn hoang tưởng bị đầu độc và qua đời do chứng ‘biếng ăn’.

Bi kịch của bộ 3 nhà nữ khoa học da màu làm nên huyền thoại ở NASA

MỸ- Bị phân biệt chủng tộc, cống hiến quan trọng nhưng bị ghi nhận là ‘công của đồng nghiệp nam là một số trong muôn vàn khó khăn mà 3 nhà nữ khoa học huyền thoại Katherine Johnson, Dorothy Vaughan và Mary Jackson phải đối mặt.

‘Đừng để nhà khoa học đánh đổi liêm chính để lấy miếng cơm manh áo’

Một số ý kiến cho rằng, cần phải có chính sách đảm bảo lợi ích của nhà khoa học, để họ có thể sống đàng hoàng, yên tâm công tác mà không phải đánh đổi sự liêm chính để lấy miếng cơm manh áo.

Các nhà khoa học 18 quốc gia cùng bàn về mạng dữ liệu lớn

Nhiều chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các nhà khoa học đến từ 18 quốc gia cùng quy tụ để thảo luận về các vấn đề liên quan đến mạng dữ liệu lớn và ứng dụng trong kinh tế học.

Các chuyên gia hàng đầu thế giới dự báo: Giao thông xanh là tương lai rất gần

Chọn giao thông xanh là chủ đề tọa đàm khoa học với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu thế giới, VinFuture tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế quốc tế trong việc tập hợp những trí tuệ có tầm ảnh hưởng và tầm nhìn kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn.

Công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải VinFuture mùa thứ 3

Lễ trao giải thưởng VinFuture - một trong những sự kiện thường niên được trông đợi của giới khoa học sẽ diễn ra tối 20/12/2023 tại Hà Nội.

‘VinFuture nâng cao uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam’

Nhiều nhà khoa học người Việt đang công tác tại các trung tâm nghiên cứu quốc tế hàng đầu đánh giá, giải thưởng VinFuture là nhân tố đột phá giúp truyền thông hình ảnh quốc gia, là nguồn cảm hứng thúc đẩy khát vọng đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

ĐH Quốc gia Hà Nội ra chính sách đặc biệt thu hút nhà khoa học xuất sắc

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố chính sách đặc biệt để thu hút nhà khoa học xuất sắc. Nhà khoa học sẽ được đầu tư kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ từ 3 tỷ đồng trong 3 năm.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Nga và Trung Quốc lên tiếng vụ nhà khoa học tên lửa tiết lộ bí mật cho Bắc Kinh

Giám đốc một viện khoa học hàng đầu của Nga bị cáo buộc tiết lộ bí mật cho Trung Quốc, hai người nắm được vụ việc nói với hãng tin Reuters.

Nga mất 50.000 nhà nghiên cứu khoa học trong 5 năm qua

Trong 5 năm qua, Nga đã mất 50.000 nhà nghiên cứu khoa học, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS), Chủ tịch chi nhánh Siberia của RAS Valentin Parmon cho biết tại một cuộc họp của viện.

Tổng Bí thư: Đội ngũ trí thức đóng góp to lớn trong xây dựng, phát triển đất nước

Trí thức vừa là một bộ phận của nguồn nhân lực, vừa là nguồn lực khoa học, kỹ thuật, trực tiếp tham gia vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài cho đất nước.

Tổng Bí thư kỳ vọng đội ngũ trí thức làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kỳ vọng các trí thức, nhà khoa học xứng đáng là "nguyên khí của quốc gia", những người làm hưng thịnh cho đất nước, làm rạng rỡ cho dân tộc và vẻ vang cho giống nòi.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên là nhà khoa học người Mỹ gốc Việt nằm trong top 1% nhà nghiên cứu khoa học vật liệu được trích dẫn nhiều nhất thế giới.