icon navigator icon

{keywords}

Năm lớp 9, Linh đoạt giải Nhì học sinh giỏi môn Sinh của thành phố Hà Nội. Đó là bước đà để cô gái nhỏ đỗ vào lớp chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Học tập ở ngôi trường chuyên nổi tiếng này, năm lớp 11, Linh tham gia nhóm đề tài dự thi Hội thi Nghiên cứu Khoa học kĩ thuật Intel ISEF Quốc tế 2013 (tổ chức tại Arizona, Hoa Kỳ) và đoạt giải Tư tại Hội thi này.

Với kết quả đó, Linh được đặc cách tuyển thẳng vào nhiều trường đại học ở Việt Nam. Cô gái đã quyết định nộp hồ sơ tuyển thẳng vào Trường ĐH Dược Hà Nội theo nguyện vọng của bản thân và vào Trường ĐH Ngoại thương là vì ước muốn của mẹ.

Nhưng năm đó, Trường ĐH Dược Hà Nội từ chối đơn xét tuyển thẳng của Linh, còn Ngoại thương chấp nhận. Linh của năm 18 tuổi đã quyết định vào học tại đây.

“Nghề Kinh tế chọn mình, em đã nghĩ như vậy”.   

Hai năm học tại Ngoại Thương, thành tích của Linh rất tốt. Cô vẫn duy trì điểm GPA 4.0 và nhận học bổng khuyến khích của trường trong một số kì học.

Tuy vậy, Linh cảm thấy không thật sự hạnh phúc, đôi khi trống rỗng, như là thiếu một cái gì đó.

Cô cũng tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, trở thành thành viên của FYT - Trung tâm bồi dưỡng tài năng trẻ của FPT.

“Qua những trải nghiệm đó, lòng can đảm, dám bước ra khỏi vùng an toàn, theo đuổi ước mơ của em được nhân lên. Và sự kiện mang tính quyết định khiến em đưa ra lựa chọn quay lại với Sinh học là sau khi tham gia Trường hè khoa học 2015. Em nhận ra chắc chắn sâu thẳm đam mê của mình luôn là nghiên cứu khoa học và cụ thể là công nghệ sinh học”.

{keywords}

Khi nhận ra điều đó, Linh đã tự nhủ bản thân hãy thử đi ngược dòng một lần.

Và vì thế, thời điểm chuẩn bị vào năm thứ hai tại Ngoại thương, Linh cũng bắt đầu hành trình tìm kiếm học bổng du học.

{keywords}

Năm 2016, Đỗ Thùy Linh sang ĐH Kyushu với học bổng toàn phần MEXT của Chính phủ Nhật Bản. Tháng 8/2020, cô lại khăn gói sang Hà Lan học thạc sĩ với hành trang là suất học bổng Erasmus Mundus.

Đây đều là những học bổng có tính cạnh tranh rất cao, và Linh là một trong số rất ít người chinh phục thành công cả hai.

Linh từng chia sẻ vui rằng chọn học bổng MEXT do có dịp ghé thăm Nhật năm 2013, ấn tượng bởi đất nước xinh đẹp và con người Nhật Bản; còn Linh chọn học bổng Erasmus Mundus do đã đặt chân đến châu Á, châu Mỹ, châu Úc nên cô quyết định chọn châu Âu là chặng dừng tiếp theo.

Nhưng không chỉ có vậy.

“Em quan tâm hàng đầu tới chất lượng của chương trình khi chọn điểm đến. Bởi lẽ, việc nộp hồ sơ học bổng có thể ngắn, nhưng mình sẽ dành thời gian nhiều năm sống, học tập tại đó, sống với sự lựa chọn của mình. Thêm vào đó, vì gia đình không có điều kiện về kinh tế, nên em luôn lựa chọn các chương trình có học bổng toàn phần để nộp hồ sơ.

Tại thời điểm nộp hồ sơ đi học đại học, Nhật Bản là sự lựa chọn hàng đầu và hoàn hảo nhất với em” – Linh lý giải.

{keywords}

Khi tốt nghiệp đại học, thì Châu Âu - nơi có môi trường và văn hóa hoàn toàn khác biệt - là nơi Linh muốn sống, học tập và trải nghiệm trong ít nhất 2 năm.

Để theo đuổi mục tiêu đẩy nhanh việc chuyển giao các kết quả nghiên cứu sinh học cơ bản thành phương pháp y học mới cho bệnh nhân ung thư, Linh đã đăng ký khóa học thạc sỹ Erasmus+ International Master in Innovative Medicine (IMIM). 

IMIM là chương trình đào tạo thạc sĩ xuất sắc, giảng dạy bằng Tiếng Anh, kéo dài 2 năm tại 3 trường nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới, tập trung vào việc giáo dục các nhà nghiên cứu y sinh tịnh tiến (translational scientist).

“Vì là chương trình học bằng kép nên khi tốt nghiệp, em sẽ nhận được 2 tấm bằng thạc sỹ từ ĐH Groningen (Hà Lan) và ĐH Uppsala (Thụy Điển). Em lựa chọn chương trình IMIM vì hai trường thành viên đều có chương trình giảng dạy chuyên sâu về thuốc phân tử và phương pháp chữa trị tiên tiến”.

Theo Linh, việc học năm đầu tại Hà Lan sẽ giúp Linh bổ sung và mở rộng các kiến thức cơ sở ngành, để sau đó 3 kì học còn lại được đi thực tập, sử dụng kiến thức vào thực tiễn.

Năm thứ hai tại Thụy Điển, Linh có cơ hội để xin thực tập tại các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới như Roche, AstraZeneca, Novartis. IMIM là chương trình toàn diện chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng cho sinh viên để họ sẵn sàng cho cả môi trường làm việc trong trường đại học, viện nghiên cứu đến các công ty dược.

{keywords}

Linh kể rằng khi học ở Nhật, các anh chị bên trường Kyushu hay nói đùa cô là “Linh siêu nhân”, vì mọi người thấy cô cùng một lúc làm nhiều thứ quá: làm nghiên cứu trên phòng thí nghiệm toàn thời gian, đi dạy Tiếng Anh với Tiếng Việt cho người Nhật vào lúc rảnh; là Dorm Leader quản lý và tổ chức sự kiện cho khoảng 600 bạn sống trong kí túc xá.

Ngoài ra, trong thời gian 4 năm ở Nhật, Linh đã xin được các học bổng trao đổi, ngắn hạn, thực tập để đặt chân đến 9 quốc gia, và đều được đài thọ 100% như Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Singapore...

Hỏi rằng cô lấy đâu ra năng lượng để làm mọi việc, đi khắp nơi như vậy, Linh nói rằng “Nếu muốn sẽ tìm cách, nếu không muốn sẽ tìm lý do”.

“Quan điểm của em là khi biết mình muốn gì, và đặt mục tiêu, thì sẽ tìm cách để đạt được. Ví dụ, em muốn có kinh nghiệm làm việc ở môi trường bên ngoài châu Á, nên em tìm cách để nộp đơn đi thực tập tại châu  Âu và New Zealand. Trước khi trúng tuyển tại New Zealand, em cũng đã trải qua vài lần bị từ chối bởi một số viện nghiên cứu tại Châu  Âu. Thắng không kiêu, bại không nản, kiên trì quyết tâm theo đuổi mục tiêu.”.

{keywords}

Nói riêng về việc học, cô gái này cho biết câu nói đúng với cô là “Học, học nữa, học mãi”.

“Đối với em, học là cách để mình lớn hơn, trưởng thành hơn. Nếu mình nhìn từ học từ góc nhìn học ở trường đời, học từ người làm việc cùng với ta, bạn bè của ta, thì chữ HỌC được mở rộng ra hơn nhiều. Đôi khi lịch học dày đặc, em cũng cố gắng dành một tuần ít nhất một buổi tối là thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi, và cân bằng.

Nếu các bạn cảm thấy sự học quá tải, hãy nghỉ ngơi một chút, đi chơi với bạn bè, dành một buổi tối xem phim thư giãn, làm những điều các bạn thích, em tin là các bạn sẽ cảm thấy khá hơn”.

Có 4 “bí quyết” mà theo Linh, đã làm nên thành công của cô. Đó là tinh thần chủ động, quản lý thời gian, đừng sợ sai, cân bằng cuộc sống và tận hưởng.

{keywords}

Linh cũng chia sẻ sau khi tốt nghiệp IMIM, cô sẽ có rất nhiều cơ hội như nộp hồ sơ vào các chương trình graduate program của các công ty dược như Novo Nordisk, AstraZeneca. Cô cũng có thể tiếp tục làm tiến sĩ với học bổng của Marie Curie Fellowship. Cơ hội tham gia vào một công ty startup về lĩnh vực y sinh học cũng rất tiềm năng.

“Tại thời điểm này, em chưa quyết định cụ thể, mà sẽ nộp hồ sơ và nắm bắt tất cả cơ hội mình có. Sau đó, em sẽ đưa ra quyết định cuối cùng”.

{keywords}

Ngân Anh - Phương Thu

PGS người Việt ở ĐH số 1 nước Úc: 'May mắn, tôi được học trường chuyên'

PGS người Việt ở ĐH số 1 nước Úc: 'May mắn, tôi được học trường chuyên'

Là chuyên gia nổi tiếng thế giới về di dân Việt Nam, các nghiên cứu đã được trích dẫn 1.189 lần, nhưng chị Hoàng Lan Anh thừa nhận, lứa du học sinh đầu tiên ra nước ngoài như chị gặp không ít biến cố và có những góc khuất riêng ...

tin nổi bật

Thư viện ở 'Havard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học số 1 châu Á vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.

Khám phá những 'ngôi trường ma thuật' phiên bản đời thực của Hogwarts

Một số ngôi trường pháp thuật ngoài đời thực được lấy cảm hứng từ bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, nơi học viên có thể đăng ký theo học các bộ môn ma thuật.

Nền tảng giáo dục dẫn đến hành động đốn tim của cổ động viên Nhật ở World Cup

Sau chiến thắng 2-1 của đội tuyển Nhật Bản trước tuyển Đức, người hâm mộ trên khắp thế giới ngạc nhiên trước những hành động của các cổ động viên Nhật ở Qatar và cả nơi quê nhà.

Quy định khắt khe của Anh về vệ sinh an toàn thực phẩm học đường

Các quy định của Anh nhấn mạnh vấn đề sức khỏe và an toàn trong quá trình chuẩn bị và chế biến thực phẩm cho học sinh.

Lý do loạt đại học danh tiếng 'tẩy chay' bảng xếp hạng uy tín nhất toàn cầu

Một làn sóng tẩy chay bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.

Một thoáng du ngoạn sắc thu tại Đại học số 1 Trung Quốc

Tiết thu đã hạ cố tại Bắc Kinh, hãy cùng dạo quanh và ngắm nhìn khung cảnh ngôi trường "học bá" Thanh Hoa của Trung Quốc.

100.000 bữa ăn miễn phí bị cắt, có học sinh Anh nhịn đói, ăn bánh mì mốc

Những học sinh Anh không đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí ở trường đang đi học với bánh mì mốc meo, nhiều em phải nhịn đói, theo chia sẻ của các giáo viên với tờ The Guardian.

Hiệu trưởng ở Trung Quốc ăn cùng học sinh, Nhật cấm trường nấu đồ đông lạnh

Nhiều quốc gia đã ban hành các đạo luật nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và sự an toàn trong các bữa ăn học đường. Tại Trung Quốc, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS ăn cùng học sinh để giám sát, đảm bảo chất lượng thực phẩm

Giáo dục Trung Quốc: Hài lòng dân để thành cường quốc nhân tài

Trung Quốc chủ trương xây dựng nền giáo dục “hài lòng dân”, với 3 tiêu chí cốt lõi: hệ thống đào tạo chất lượng cao, tố chất nhân tài toàn diện và cơ hội giáo dục công bằng.

Khám phá đại học duy nhất trên thế giới hoàn toàn đào tạo ngành vũ trụ

Đại học Không gian quốc tế (ISU) là đại học duy nhất trên thế giới hoàn toàn đào tạo ngành vũ trụ kể từ năm 1987 và thiết lập được quan hệ đối tác với các tổ chức vũ trụ hàng đầu trên toàn thế giới.

Oxford, Cambridge bị cho là 'thiên vị' trường công, phân biệt trường tư

Hiệu trưởng một trường cao đẳng Anh cáo buộc Oxford đã can thiệp liên tục để giảm tỷ lệ học sinh nhập học từ các trường trung học độc lập trong khi "chú ý" hơn các trường công lập tiểu bang.

Thử làm đề thi đại học môn Tiếng Việt ở Hàn Quốc: Nhiều câu 'khó xơi'

Đề thi môn Tiếng Việt (1 trong 9 môn thi ngoại ngữ thứ 2) trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2022 của Hàn Quốc đã được công bố.

Việt Nam đứng thứ 5 về số sinh viên nước ngoài tại Mỹ

Theo báo cáo thường niên Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE), Việt Nam hiện đứng thứ 5 toàn thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ - tăng một bậc từ vị trí thứ 6 năm ngoái.

Hơn nửa triệu học sinh đua 'sinh tử' vào đại học, Hàn Quốc hoãn 77 chuyến bay

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc không khác gì một cuộc đua sinh tử, nơi hơn 500.000 học sinh phải cạnh tranh khắc nghiệt.

Thứ 4 tươi hồng của HS Hà Lan: Nghỉ học, chỉ tiệc sinh nhật, thể thao, âm nhạc

Dù có diện tích và dân số khiêm tốn, Hà Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Ngôi trường Mỹ dạy điều khác biệt, sinh viên tự tay vắt sữa bò

Một ngày điển hình của sinh viên trường này có thể bắt đầu tại các lớp học, hội thảo về triết học cổ điển và kết thúc bằng hoạt động chăn thả gia súc.

Ngôi trường 'tinh hoa' hơn cả Oxford, Hoàng gia Anh và 23 Thủ tướng từng theo học

Giáo dục Anh được xây dựng thương hiệu bởi những tên tuổi như Cambridge, Oxford, tuy vậy còn một ngôi trường ít người biết đến hơn nhưng xét về độ "tinh hoa", "trâm anh thế phiệt" thì lại vượt xa.

Thống đốc bang Nam Úc thăm Trường Scotch AGS ở TP.HCM

Ngày 8/11, đoàn công tác do bà Frances Adamson - Thống đốc bang Nam Úc dẫn đầu đến thăm Trường Scotch AGS cơ sở Trung tâm Sài Gòn (Q. Phú Nhuận, TP.HCM).

Cựu nhân viên trường Yale 'ăn' hàng nghìn USD giúp sinh viên nhập học trái phép

Một cựu huấn luyện viên thể thao của Đại học Yale mới bị tuyên án 5 tháng tù vì nhận hàng trăm nghìn USD hối lộ để giúp sinh viên vào trường đại học danh giá này.

Thầy giáo quan hệ tình cảm với nữ sinh 16 tuổi, bỏ vợ và bị đuổi việc

Thầy Gavin Dunsmuir, 50 tuổi, ở Sotland đã hình thành mối quan hệ tình cảm với nữ sinh Megan Reid khi em này chỉ hơn 16 tuổi.