Người xưa có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Do đó, để lễ cúng ông Công ông Táo năm 2023 đúng ý nghĩa, các gia đình không chỉ lo sửa soạn mâm cỗ sao cho đầy đủ, đẹp mắt mà cần phải tránh những điều sau:

Xem nhanh:
  • • Không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm
  • • Ném cá chép từ trên cao xuống
  • • Không cúng tiền âm phủ
  • • Không nên đặt mâm cúng tùy tiện

Không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngọc Đô cho rằng, các gia đình không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm, không cúng vào đúng ngày Rằm tháng Chạp.

Theo chuyên gia, mỗi gia đình nên cúng sớm nhất là từ ngày 20 tháng Chạp (tức ngày 11 tháng 1 Dương lịch) đến ngày 23 tháng Chạp. 

Không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm. (Ảnh: T.H.).

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cũng đồng tình với quan điểm trên. Chuyên gia này còn lưu ý, gia chủ không bao sái, rút chân nhang, dọn dẹp không gian thờ cúng và bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo.

Thay vào đó, các gia đình phải cúng ông Công ông Táo xong mới được thực hiện việc bao sái và rút tỉa chân nhang.

Ném cá chép từ trên cao xuống

Người xưa quan niệm, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong năm qua. Do đó, ngày ông Công ông Táo, mâm cúng của người Việt không thể thiếu cá chép. Sau khi cúng xong, cá chép được thả ra ao hồ, sông suối để phóng sinh.

Tuy nhiên, cách phóng sinh cá chép cũng cần phải đúng cách. Về việc này, Thượng tọa Thích Đức Thiện -  Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cho biết, phóng sinh cá đúng cách mang ý nghĩa công đức rất lớn.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, khi thả cá nên dùng tay từ từ nghiêng miệng túi nilon hoặc đồ đựng cá xuống nước, để cá tự bơi ra. Nếu không ta đặt cá vào lòng bàn tay, thả nhẹ nhàng xuống nước. Thao tác nhẹ nhàng nhưng nhanh gọn.

Phóng sinh cá chép cũng cần phải đúng cách... (Ảnh: Lao Động).

Tuyệt đối không đứng ở thành cầu hay các điểm trên cao ném cá xuống. Hành động đó rất xấu xí và cá thả xuống có thể không sống được. Người dân cũng không nên phóng sinh cá ở những nơi môi trường bị ô nhiễm vì cá sẽ ít cơ hội sống sót.

Không cúng tiền âm phủ

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho rằng, khi cúng ông Công ông Táo, gia chủ tuyệt đối không đốt tiền âm phủ. Vì ông Công ông Táo là thần tiên, không phải là vong hồn người âm.

Ngoài ra, trong dịp này, nhiều gia đình cũng sẵn sàng bỏ hàng triệu đồng mua vàng mã về đốt. Họ tin rằng dâng mâm cao cỗ đầy sẽ được Táo quân ban nhiều phước lộc, bỏ qua những việc làm xấu trong năm.

Tuy nhiên, điều này không chỉ gây tốn kém tiền của, không có lợi ích mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

Không nên đặt mâm cúng tùy tiện

Khi cúng, gia chủ không nên đặt mâm cúng tùy tiện. (Ảnh: T.H.).

Theo dân gian, ông Táo là các vị thần bếp nên một số người cho rằng nên đặt mâm cơm và đồ lễ cúng ông Công ông Táo ở dưới bếp. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia phong thủy, khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, nên thắp hương trên ban thờ của gia đình.

Về ý nghĩa tâm linh, ban thờ được coi là nơi kết nối giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần với các vị thần linh, do đó khi tiến hành thờ cúng, gia chủ chỉ được phép dâng đồ lễ và cầu thỉnh tại chính ban thờ của gia đình.

Hà Nguyễn (tổng hợp)

>>>Văn khấn giao thừa trong nhà và ngoài trời tết Nguyên đán 2023<<<