icon navigator icon
{keywords}

Bàn về chiến tranh thương mại, GS. Jason Furman, Đại học Harvard, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống Obama (Mỹ) bày tỏ: rất nhiều người nói về việc bên nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, câu trả lời là "không ai cả". Mọi người đều thua trong một cuộc chiến thương mại.

Phần I:

Nhân dịp GS. Jason Furman đến làm việc tại Việt Nam và tham gia hội nghị CEO SUMMIT 2018 mới đây, chương trình Góc nhìn thẳng của Báo VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông xung quanh chủ đề nóng của kinh tế thế giới.

Nếu như ở phần I của buổi trò chuyện, GS Jason Furman đã phân tích về sự thích ứng của Việt Nam với kinh tế trí tuệ nhân tạo AI thì ở phần II, ông trở lại câu chuyện thời sự nóng nhất của kinh tế thế giới- cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

XEM PHẦN II CHƯƠNG TRÌNH TALKSHOW TẠI VIDEO SAU:

GNT 4.0 phan 2 Play

Trong phần hai của cuộc trò chuyện, chia sẻ với VietNamNet, GS. Jason Furman đã bày tỏ lo ngại về hệ lụy chiến tranh tiền tệ sẽ mang lại nhiều tồi tệ.

"Cuộc tranh luận này đang leo thang và ngay bây giờ có vẻ như nó sẽ tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn và điều quan trọng là phải hiểu rằng cuộc chiến tranh thương mại của Hoa Kỳ không chỉ dành cho Trung Quốc mà còn với Nhật Bản, Canada, Châu Âu và mọi quốc gia trên thế giới. Và tôi nghĩ rằng nó có nguy cơ leo thang và trở nên tồi tệ hơn", GS Jason Furman nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết cuộc chiến thương mại tiền tệ đã tràn qua và thị trường tiền tệ đang ảnh hưởng ở mức độ trên toàn thế giới. Và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

{keywords}

Nói về việc bên sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, GS. Jason Furman cho biết là "không ai cả".  Mọi người đều thua trong một cuộc chiến thương mại.

{keywords}

Chia sẻ câu chuyện toàn cầu hóa sẽ bị đảo ngược? GS. Jason Furman hy vọng là không.  Ông cho rằng: "Toàn cầu hóa đang đối mặt với một số thách thức và những nước này sẽ gây tổn hại cho các nước như Việt Nam nhiều hơn bất cứ nơi nào khác, nhưng một lần nữa, các bước như CPTTP đang tăng cường toàn cầu hóa, chuyển dịch toàn cầu hóa và tôi nghĩ điều đó sẽ rất tuyệt vời cho Việt Nam".

{keywords}

Ông cũng cho rằng, Việt Nam nên làm những gì có thể để tăng cường vai trò của mình trong thương mại toàn cầu. Đó là cách các quốc gia nhỏ hơn thành công trong nền kinh tế toàn cầu.

XEM THÊM BẢN TEXT CHƯƠNG TRÌNH:

GS Jason Furman: Sau chiến tranh thương mại là chiến tranh tiền tệ

GS Jason Furman: Sau chiến tranh thương mại là chiến tranh tiền tệ

Nói thêm về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra, GS Jason Furman bày tỏ lo ngại về hệ lụy chiến tranh tiền tệ. Sẽ không ai thắng trong cuộc chiến này.

Bạn có đồng tình với góc nhìn của GS. Jason Furman ? Mọi ý kiến xin gửi về email chương trình: gocnhinthang@vietnamnet.vn

XEM THÊM CÁC CHƯƠNG TRÌNH GÓC NHÌN THẲNG KHÁC =>>

VietNamNet

Thực hiện: Hoàng Tư Giang- Phạm Huyền

Video: Bạt Tuấn, Huy Phúc, Xuân Quý, Đức Yên

Ảnh: Phạm Hải; Đồ họa: Diễm Anh

email: gocnhinthang@vietnamnet.vn

Năm cú đấm thép TQ sẽ đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Năm cú đấm thép TQ sẽ đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bùng phát và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hứng chịu những đòn choáng váng của Washington, Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng. Đòn phản công đó của Trung Quốc là gì?

Vì sao ông Trump mở mặt trận mới cuộc chiến thương mại với TQ?

Vì sao ông Trump mở mặt trận mới cuộc chiến thương mại với TQ?

Vòng hai cuộc tấn công thương mại của Tổng thống Donald Trump nhằm vào Trung Quốc dự kiến sẽ bùng nổ vào cuối tuần này với một mục tiêu mới.

"Quân bài bí mật" của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với TQ

"Quân bài bí mật" của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với TQ

Việc Mỹ hạn chế đầu tư của Trung Quốc sẽ làm chao đảo các thị trường thế giới. Song, đó có thể là "quân bài chiến lược" trong cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến nhiều 'đại gia' công nghệ lo sợ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến nhiều 'đại gia' công nghệ lo sợ

Các công ty công nghệ Mỹ mới là bên chịu thiệt thòi nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không được hạ nhiệt.

tin nổi bật

Phải hành động để đủ điều kiện đưa học sinh trở lại trường

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nói rằng không thể ngồi chờ để đủ điều kiện mà phải hành động để đảm bảo các điều kiện đưa các em đến trường.

NSND Việt Anh: 'Vụ' Minh Béo, vấn đề không phải ở chiếc huy chương!

Việc nghệ sĩ Minh Béo đạt HCB tại LH Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam đang gây xôn xao dư luận. Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với NSND Việt Anh về vấn đề này.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc 600 tỷ đất Thủ Thiêm: Lộ kẽ hở pháp luật

Hiện nay luật pháp và quy định về đấu giá, đấu thầu chưa thật đầy đủ và phù hợp với sự biến đổi của nền kinh tế thị trường. Nhưng về lâu dài vẫn phải xây dựng thị trường BĐS và chấp nhận quy luật của kinh tế thị trường.

Vi phạm của Chủ tịch FLC: Chế tài mạnh mới đủ sức răn đe

Hành vi của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết không chỉ đặt ra yêu cầu mới cho cơ quan quản lý mà còn tác động xấu đến thị trường chứng khoán trong cả ngắn lẫn dài hạn. 

Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất.

Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất. 

Cấm dùng số điện thoại thông thường để nhắn tin và gọi điện quảng cáo

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, để chống tin nhắn và cuộc gọi rác, người quảng cáo phải đăng ký tên định danh chứ không dùng số điện thoại thông thường. 

Kho thông tin khổng lồ của ngành Thống kê

Thời gian qua, ngành thống kê đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông (CNTT-TT) vào công tác thống kê và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX: Công tác chuẩn bị cơ bản đạt yêu cầu đề ra

Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức tổng duyệt lần 2 về các nội dung chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

NTM Nhơn Trạch: Xóa bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại

Ngay từ những ngày đầu, công tác tuyên truyền đã làm cho người dân hiểu được những lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của chương trình xây dựng nông thôn mới.

EVN nói sẽ hạn chế tối đa việc ghi nhầm hoá đơn từ hôm nay

Với quy trình kiểm soát công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện mới, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định từ 1/7, sẽ đảm bảo hạn chế tối đa sai sót như ghi chỉ số tiêu thụ điện tăng đột biến hoặc tình trạng hóa đơn lặp lại nhiều lần.

Để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm, trách nhiệm trước tiên thuộc các doanh nghiệp

- Đại diện Bộ Tài chính khẳng định việc để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm thời gian qua, trách nhiệm trước tiên thuộc về các doanh nghiệp và Hiệp hội Bảo hiểm...

Sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính nCoV phục vụ việc xét nghiệm

- Sau khi phân lập thành công nCoV, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính cho các đơn vị để phục vụ cho việc xét nghiệm những ca nghi nhiễm và bước đầu nghiên cứu vắc xin...

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Mong người dân hợp tác để ngăn chặn dịch sớm nhất"

 - Nếu có sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân, chắc chắn dịch virus corona sẽ được ngăn chặn sớm"-  GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Nhiều người choáng, hối lỗi vì vi phạm nồng độ cồn

Người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ vì số tiền phạt quá lớn. Cảnh sát giao thông cũng đưa ra nhiều hình thức giám sát các lượng lượng tuần tra để xử lý nghiêm minh.

Nhiều người choáng, hối lỗi vì vi phạm nồng độ cồn

 -  Người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ vì số tiền phạt quá lớn. Cảnh sát giao thông cũng  đưa ra nhiều hình thức giám sát các lượng lượng tuần tra để xử lý nghiêm minh.

Ông Khuất Việt Hùng: Chưa có con số chính thức về tài xế nghiện ma túy

Chia sẻ về con số 38% tài xế container sử dụng ma túy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, Cục Cảnh sát giao thông chưa bao giờ công bố con số này. 

Sách giáo khoa mới không là pháp lệnh như sách cũ

- Đại diện Bộ GD-ĐT nói rằng, điểm khác biệt cơ bản của sách giáo khoa (SGK ) mới so với SGK hiện hành là tiếp cận theo năng lực, đa dạng và phong phú...

Người Việt vượt biên: Hành trình bi ai

- Theo nhà văn Nguyễn Văn Thọ, hành trình của những người Việt vượt biên là hành trình bi ai và khủng khiếp. Có trường hợp vợ chồng mới cưới vượt biên, người vợ bị hãm hiếp ngay trước mặt người chồng...

Để người dân ghi hình, cảnh sát giao thông muốn minh bạch

- Công khai mọi thứ trong việc tuần tra, kiểm soát, xử lý, nói lời cảm ơn với người vi phạm sau khi xử lý xong, để dân ghi hình...chứng tỏ cảnh sát giao thông muốn minh bạch  mọi việc.