Theo tờ Straits Times của Singapore, hai anh em nghệ sĩ xiếc người Việt Nam - Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp - đã đi hết 90 bậc thang của Nhà thờ Chính toà Girona, Tây Ban Nha trong vòng 52 giây. Trong suốt hành trình, họ đã khéo léo giữ thăng bằng khi dùng đầu chồng lên nhau.

Tờ báo khẳng định với thành tích trên, hai anh em đã phá vỡ kỷ lục thế giới do cặp đôi Trung Quốc Tang Tao và Su Zengxian từng làm được. Tháng 9/2014, cặp đôi đã leo lên 25 bậc thang trong vòng một phút tại thành phố Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc.

Hiện tại, thông tin hai anh em Cơ - Nghiệp phá vỡ kỷ lục thế giới vẫn chưa được Uỷ ban Guinness chính thức xác nhận. Sau khi kết thúc màn trình diễn, đại diện của cơ quan này sẽ ghi nhận và báo cáo thông tin về trụ sở. Sau nhiều quy trình xét duyệt nhất định, đại diện uỷ ban sẽ đưa ra kết luận chính thức cuối cùng.

‘Hoang tu xiec’ Viet Nam pha ky luc the gioi cua Trung Quoc hinh anh 1
Màn trình diễn "chồng đầu" đầy ấn tượng của hai anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp. Ảnh: FBNV.

 

Trong khi chờ kết quả, nhiều trang báo quốc tế đã bắt đầu đưa tin về hiện tượng xiếc Việt Nam. Tờ NBC News của Mỹ chọn khoảnh khắc hai anh em nỗ lực xác lập kỷ lục vào một trong 10 khoảnh khắc đáng nhớ kể câu chuyện về thế giới trong ngày.

Các báo địa phương Tây Ban Nha và Getty Images cũng đã đăng tải nhiều hình ảnh ấn tượng của hai anh em khi đang thực hiện hành trình Guinness. Với độ khó và mạo hiểm cao, hành trình trên đã thu hút rất nhiều người đến chứng kiến và cổ vũ, trong đó có cả các vị chức sắc trong nhà thờ, quan chức địa phương và các nghệ sĩ xiếc quốc tế.

‘Hoang tu xiec’ Viet Nam pha ky luc the gioi cua Trung Quoc hinh anh 2
Nỗ lực phá vỡ kỷ lục của hai anh em được nhiều người quan tâm theo dõi. Ảnh: FBNV.

 

Thành tựu khiến cả hai anh em không giấu nổi vui mừng. Em trai Quốc Nghiệp mới đây đã chia sẻ dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân. Anh viết: “Anh em Cơ Nghiệp nhà Giang chúng tôi chính thức là hai người Việt Nam đầu tiên phá vỡ Kỷ lục Guinness Thế giới trong vòng 52 giây bước lên 90 bậc cầu thang tại nhà thờ Cateral De Girona (Tây Ban Nha)”.

Anh tự hào nói thêm thành tích này hơn gấp 3 lần so với kỷ lục trước đó là 26 bậc trong một phút, do hai người Trung Quốc xác lập năm 2014.

Trước thành công của hai anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, gia đình và người thân không khỏi tự hào. Vợ nghệ sĩ Quốc Cơ, MC Hồng Phượng cho biết cô rất bất ngờ trước thành tích mà chồng và em chồng đạt được. Cô chia sẻ chồng không hề nói trước chuyện này với cô vì sợ cô lo lắng.

‘Hoang tu xiec’ Viet Nam pha ky luc the gioi cua Trung Quoc hinh anh 3
Hai "hoàng tử xiếc" Việt Nam vui mừng sau khi phá vỡ kỷ lục thế giới. Ảnh: FBNV.

 

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là hai trong số những nghệ sĩ xiếc nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay. Tên tuổi của họ bắt đầu được nhiều người biết đến sau màn trình diễn mang tên “Sức mạnh đôi tay”.

Tháng trước, họ vừa tổ chức màn trình diễn đặc biệt ở TP.HCM để kỷ niệm 20 năm hoạt động trong nghề. Hiện tại, họ có chuyến lưu diễn châu Âu trong 2 tháng. Tại thời gian lưu lại Tây Ban Nha để tham gia Đại hội Xiếc Giáng sinh Thành Girona 2016, hai anh em đã quyết định xác lập kỷ lục thế giới mới.

Đây là chương trình xiếc được tổ chức thường niên theo chủ đề. Nếu như trong năm 2014, các nghệ sĩ tham gia phải trình diễn các tiết mục trên băng thì năm 2015, họ xen lẫn với các trò ảo thuật. Với chủ đề xiếc phương Đông, chương trình năm nay quy tụ nhiều nghệ sĩ xiếc nổi tiếng đến từ châu Á.

Theo Zing