Nam sinh giành thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM với 29 điểm

Phan Nguyễn Gia Bảo đã trở thành thủ khoa thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM với 29 điểm. Ngoài ra, cậu bạn còn lập “cú đúp” đỗ 2 lớp chuyên của trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Sáng 24/6, Gia Bảo (học sinh lớp 9A4, Trường THCS Đức Trí, Q.1) nhận kết quả thi 29 điểm vào 10 trong vui sướng. Niềm vui lại được nhân đôi khi nam sinh biết được mình là thủ khoa vào lớp 10 công lập của TP.HCM.

“Vừa ngủ trưa dậy thì em nhận được tin mình là thủ khoa toàn thành phố, thật không thể tả nổi” - Nam sinh hào hứng chia sẻ.

Phan Nguyễn Gia Bảo - Thủ khoa vào 10 công lập tại TP.HCM

Trong kì thi này, Gia Bảo đạt tổng 29 điểm 3 môn, trong đó môn Toán và Anh đạt 10 điểm, môn Văn đạt 9 điểm.

“Sau khi bước ra khỏi phòng thi, em vẫn có phân vân ở 1 số câu tiếng Anh và cách trình bày trong bài thi Toán. Khi biết điểm 2 môn đều là 10, cùng với điểm Văn là 9, em thực sự rất bất ngờ. Đây là kết quả của một hành trình đầy nỗ lực, cùng với sự giúp đỡ, chăm sóc tận tình của thầy cô, gia đình và bạn bè”.

Ngoài ra, cậu bạn cũng đặt nguyện vọng 1 vào lớp chuyên Anh và nguyện vọng 2 vào lớp chuyên Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu. Nam sinh cũng lập “cú đúp” khi đỗ cả 2 lớp chuyên với điểm 10 ở môn Toán điều kiện và 9,5 ở môn Anh điều kiện.

Chia sẻ về quá trình học tập, Gia Bảo cho biết bản thân đã đầu tư thời gian nghiêm túc cho việc học tiếng Anh từ năm lớp 6. Điểm đặc biệt chính là cậu bạn không đi học thêm nhiều mà chỉ học ở trường và tự học tại nhà. Song song với đó, niềm đam mê học Toán từ nhỏ cũng kích thích nam sinh đọc nhiều sách và tìm hiểu hơn.

Đến năm lớp 8, Gia Bảo phải chọn lựa giữa việc thi vào đội tuyển Anh hoặc đội tuyển Toán của trường.

“Lúc đó em quyết định chọn đội tuyển Anh vì nghĩ rằng mình chắc kiến thức hơn so với môn Toán” - Gia Bảo nhớ lại. Cậu bạn tham gia cuộc thi với tâm thế cọ xát nhưng lại ẵm luôn giải Nhất HSG tiếng Anh cấp Quận và giành HCV Olympic tháng Tư mở rộng. 

Đến năm lớp 9, nam sinh quyết định tham dự cả 2 cuộc thi HSG thành phố môn tiếng Anh và giải toán trên Máy tính cầm tay TP.HCM. Kết quả, nam sinh giành 2 giải Nhì.

Phan Nguyễn Gia Bảo tham dự cuộc thi Giải toán trên Máy tính cầm tay TP.HCM

Cũng chính điều đó đã làm động lực cho Gia Bảo đăng kí thi 2 lớp chuyên Anh và Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu. Ngoài ra, cậu bạn đặt nguyện vọng thi chuyên Anh vào Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, nguyện vọng 1 công lập tại Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm.

“Cày ngày, cày đêm” để ôn thi chuyên và công lập nhưng nam sinh vẫn cố gắng cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi. “Sau khi đi học về vào buổi sáng thì buổi chiều em sẽ ngủ. Đến tối, em sẽ học đến 12h-1h sáng".

Do có kiến thức từ các cuộc thi từ trước nên việc ôn thi môn tiếng Anh khá nhẹ nhàng đối với Gia Bảo. Xác định thi để lấy trải nghiệm, cậu bạn không dành quá nhiều thời gian cho môn Toán chuyên. Trong 2 tháng cuối cùng, nam sinh dồn sức cho môn Văn và Toán điều kiện.

“Chiến thuật của em là giành điểm cao các môn điều kiện để gánh bớt môn chuyên”.

Lí giải cho việc này, Gia Bảo kể rằng đối với môn Toán thi lớp 10 công lập, em đã học chắc kiến thức ở trên lớp, tự học trên mạng và giải bài tập. Thêm vào đó, cậu bạn lưu ý đến việc nắm rõ các tính chất, khái niệm cơ bản.

“Để ôn tập phần khó của bài hình, em sẽ định hình các kiểu bài sang các mô hình quen thuộc, sau đó tìm kiếm các dạng bài liên quan. Tuy nhiên, mình cũng cần phải tư duy linh hoạt.” - Gia Bảo chia sẻ. Còn đối với môn Văn điều kiện, Gia Bảo ghi nhớ các luận điểm chính trong bài để khi gặp bất cứ đoạn nào cũng có thể triển khai ý.

Phan Nguyễn Gia Bảo chụp ảnh cùng thầy cô

Trong suốt quá trình ôn thi, Gia Bảo kể rằng bố mẹ luôn ủng hộ em hết mực.

“Bố mẹ có dặn em đậu thì đậu, không đậu thì thôi. Bố mẹ luôn nhắc đi ngủ vì em thức khuya. Ngày đi thi, em thấy bố mẹ đèo em đi cực quá vì trời rất nắng”. Đồng thời, thầy cô cũng đã động viên em thử sức tại kì thi chuyên, cũng như giúp đỡ em ôn tập cho kì thi.

Doãn Hùng

tin nổi bật

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Bí quyết đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Nghệ An

Khởi đầu với trình độ khoảng 5 - 6 điểm thi thử vào đầu năm lớp 12, Thanh Trà đã lựa chọn phương pháp tự học tại nhà cùng nền tảng học luyện thi Prep.vn và đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều học bổng cho sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM

Bên cạnh quỹ học bổng cố định và chính sách miễn giảm học phí, trường Đại học Mở TP.HCM còn có nhiều chương trình học bổng tuyển sinh như: liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp với trường, đối tác đồng hành, tiếp sức từng năm học…

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Trường hè Đa phương tiện 2022 - sân chơi cho sinh viên đam mê công nghệ

Khai thác chủ đề "Xu hướng game 4.0", Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức Trường hè Đa phương tiện 2022 (PTIT Multimedia Summer School 2022).

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.

TP.HCM cho các trường chia sẻ giáo viên để thỉnh giảng

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, TP.HCM vẫn đang tuyển dụng giáo viên mọi cấp học.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo.

Hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng cho giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19

Theo Nghị quyết của Chính phủ, giáo viên mầm non, tiểu học trường tư gặp khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ từ 2,2 - 3,7 triệu đồng tùy đối tượng.