Người làm ra loại 'mứt Tết' độc lạ nhất nhì Việt Nam

Mứt Tết được làm từ đất sét vừa để tưởng nhớ đến nơi được xem là cái nôi làm mứt, vừa là cái hồn Tết Việt xưa mà người nghệ nhân trẻ muốn thổi vào từng miếng mứt.

Bộ sưu tập mứt Tết được làm từ đất sét vừa để tưởng nhớ đến nơi được xem là cái nôi làm mứt giữa Sài thành đang dần mai một, vừa là cái hồn Tết Việt xưa mà người nghệ nhân trẻ muốn thổi vào từng thớ gân, miếng mứt.

Mứt Tết

Từ nhiều năm trước, anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) được người ta biết đến là dân chơi tranh cá 3D và nghệ thuật tạo hình từ đất sét. Từ khi còn đang là sinh viên Đại học Luật, anh đã sẵn sàng "quay xe" với ngôi trường của mình để chuyển hướng thả mình với nghệ thuật.

Vài năm trước, với ý tưởng táo bạo, anh đã "ẵm" thành công bộ sưu tập hơn 200 món ăn truyền thống ngày Tết của ba miền Bắc-Trung-Nam. Bộ sản phẩm được thực hiện công phu, mang nét đẹp tinh xảo nhưng…cũng vô cùng chân thật.

Với anh, bộ sưu tập món ăn ngày Tết sẽ là một làn gió mới cho ngành nghệ thuật tạo hình về đất sét, đất nặn Việt Nam - một bộ môn tạo hình nghệ thuật vẫn còn mới lạ và ít người biết tới.

Khi xuân Nhâm Dần đang tới, với mong muốn tiếp tục thổi hồn Tết vào món ăn Việt nên anh Đạt đã tạo ra thêm một bộ sản phẩm mới-bộ mứt Tết bằng đất sét nhằm "khơi dậy hương vị Tết cổ xưa.

Lấy nguồn cảm hứng từ tuổi ấu thơ, nơi anh sinh ra và lớn lên từng gắn bó với các lò mứt Tết cư xá đường sắt. Nhắc đến đây là nhớ đến những cái lò làm mứt Tết lâu đời.

Trải qua thăng trầm, đến nay mọi thứ đều mai một, mứt gừng, mứt dừa…cũng dần đi vào trong ký ức của anh.

Bộ sản phẩm mứt đất sét đã ra đời như thế. Anh bắt đầu tìm hiểu từng loại mứt để hiểu về nó: "Nhìn thành phẩm thì vô cùng đơn giản, nhưng khi bắt tay làm tôi mới nhận ra chúng thực sự cầu kỳ, tỉ mỉ từ màu sắc cho đến từng sợi gân ở bên trong mỗi sản phẩm".

Mứt dừa cần độ trong và cần pha màu màu sắc xanh, hồng, vàng chuẩn. Tạo ra mứt gừng không đơn giản khi phải có những sợi nhỏ, mỏng bên trong. Với mứt Mãng cầu có hai kiểu để tạo nên sản phẩm. Chúng ta có thể quấn hình con sò là cách làm thông dụng. Cách quấn theo hình cây đèn cầy cổ xưa, hơn hai năm qua họ không làm theo kiểu này nữa vì nếu làm theo cách đó sẽ khiến đường sẽ bị chảy ra ngoài…

"Nhìn vào mứt củ sen, làm thế nào để người ngắm sản phẩm sẽ tái hiện được hình hài của nó và phải có những hạt đường. Nho khô, mứt hạt sen, táo khô…hạt xí muội…Tất cả đều mang đậm sự khác biệt của mỗi sản phẩm", anh chia sẻ.

Đó là các sản phẩm trong bộ sưu tập của anh. Đặc trưng của các loại mứt là đều có một độ trong nhất định. Từ đất sét để hình thành được độ trong đó cần bàn tay khéo léo khi pha màu. Ngoài ra, các hạt được rắc lên mứt cũng đòi hỏi sự đặt biệt. Để sản phẩm được thật nhất, anh Đạt đã dùng bột giấy làm hạt đường khiến sản phẩm thật nhất có thể.

Nghe đến mứt Tết là gợi nhớ sự lâu đời, sự truyền thống để mọi người biết đến nó. Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu anh cũng nhận ra các món mứt Tết truyền thống cũng đang dần bị thay thế bởi các loại mứt khác như mứt kiwi.

Quan điểm "bán nghệ thuật để nuôi nghệ thuật" là kim chỉ nam cho người nghệ nhân trẻ có thể cháy với đam mê mà không quá bận rộn với cơm áo gạo tiền. Do đó, các sản phẩm anh tạo ra đều thực sự hài lòng: "Tôi hi vọng rằng, bộ sản phẩm được nhiều người đón nhận. Những người còn luyến lưu hương vị Tết cổ truyền, những người con xa quê, dù Tết đến năm hết vẫn không thể về do dịch Covid-19, những kiều bào còn đau đáu với quê nhà khi nhìn thấy mứt là thấy Tết quê hương", anh nói.

Người làm ra loại mứt Tết độc lạ nhất nhì Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ sản phẩm hoàn thành được kiều bào quan tâm và yêu thích.

Người làm ra loại mứt Tết độc lạ nhất nhì Việt Nam - Ảnh 3.

Để giữ "hồn" Tết Việt, trong bộ sưu tập của mình từ nguyên liệu đất sét, anh đã lưu giữ 200 món ăn ngày Tết cả ba miền Bắc-Trung-Nam.

Người làm ra loại mứt Tết độc lạ nhất nhì Việt Nam - Ảnh 4.

 

Người làm ra loại mứt Tết độc lạ nhất nhì Việt Nam - Ảnh 5.

Khi tìm hiểu để làm mỗi sản phẩm đều bắt đầu từ những điều vô cùng nhỏ bé đến độ tinh xảo.

Người làm ra loại mứt Tết độc lạ nhất nhì Việt Nam - Ảnh 6.

 

Người làm ra loại mứt Tết độc lạ nhất nhì Việt Nam - Ảnh 7.

Một chiếc bánh dẻo từ nguyên liệu đất sét, sản phẩm không hề "giả trân".

Người làm ra loại mứt Tết độc lạ nhất nhì Việt Nam - Ảnh 8.

Mai vàng bên bánh mứt, chẳng ở đâu có ngoài… Tết quê hương.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Làm mứt từ 'nhân sâm người nghèo' bán 'mỏi tay' ngày giáp Tết

Làm mứt từ 'nhân sâm người nghèo' bán 'mỏi tay' ngày giáp Tết

Mứt đinh lăng được làm rất kỳ công và tốn nhiều thời gian. Khó khăn nhất là khâu tìm nguyên liệu vì củ loại cây này không nhiều. Vì thế, mứt làm ra đến đâu bán hết đến đó.

tin nổi bật

Lỗ 500 triệu/tháng, cây xăng tuyên bố đóng cửa, bỏ nghề

Chiết khấu bán hàng nhận được từ doanh nghiệp đầu mối bằng 0 nên cây bán xăng lẻ tuyên bố đóng cửa, không chấp nhận kinh doanh thua lỗ 400-500 triệu/tháng kéo dài.

Trở lại vị thế ‘vua trái cây’, cơm sầu riêng giá gần 500 nghìn/kg

Giá bán tăng mạnh, sầu riêng Ri6 lên tới 155.000-175.000 đồng/kg, cơm sầu giá vọt lên 450.000-500.000 đồng/kg. Mức giá này đã đưa sầu riêng trở lại vị thế “vua trái cây” ở Việt Nam.

Nghề nào ở sân bay có mức lương cao hơn phi công?

Dù nhiều người vẫn nghĩ phi công là nghề nhận được mức lương cao, nhưng có những công việc đặc thù ở sân bay nhận được thù lao hấp dẫn.

Yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống

Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu Vụ Thị trường trong nước bảo đảm ổn định thị trường, giá cả, nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Giá xăng dầu hôm nay 4/10: Giá dầu tăng sát mốc 90 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (4/10) tăng mạnh khi xuất hiện thông tin OPEC+ sẽ tiến hành cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá. Giá dầu thế giới tiến rất sát mốc 90 USD/thùng.

Nguồn cung tăng nhưng dân ăn ít, giá thịt lợn lại rơi xuống đáy

Nguồn cung thịt lợn trong nước tăng mạnh nhưng dân lại ăn ít đi khiến giá thịt lợn hơi rơi về mức đáy hồi đầu năm nay. Đà giảm giá được dự báo còn tiếp tục trong những ngày tới.

Sau vụ rau VietGAP dỏm, 12 đơn vị cấp chứng nhận vào 'tầm ngắm'

Liên quan đến vụ rau VietGAP dỏm vào siêu thị mới đây, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo rà soát, đánh giá lại quá trình hoạt động cấp phép đối với 12 đơn vị có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Giá bánh mì ở châu Âu đang ở mức cao nhất

Ngoài ra, chi phí lương thực và giá năng lượng tăng cao cũng góp phần làm tăng lạm phát ở EU.

Cả làng cùng nhau đổi đời làm nghề Youtuber cho dễ kiếm tiền

Ngôi làng nhỏ được mệnh danh là "làng Youtube của Ấn Độ" bởi có tới một phần ba người dân địa phương đã bỏ việc để chuyển sang làm Youtuber, sáng tạo nội dung trên mạng và kiếm tiền.

Độc đáo món 'rang 4 lửa, giã 10 lần' của người Thái ở Tây Bắc

Tháng 9, tháng 10 hàng năm, đặt chân tới Yên Bái, du khách không chỉ được ngắm nhìn mùa lúa chín mà còn có thể tận mắt chứng kiến quy trình làm cốm Tú Lệ - món ăn mang đậm tinh hoa của Tây Bắc.

Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Thế giới tăng, trong nước có thể giảm mạnh

Giá xăng dầu thế giới hôm nay (3/10) có xu hướng đi lên, chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp với động lực là cuộc họp OPEC+. Còn giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều chỉnh hôm nay được dự báo giảm mạnh.

Bí ngô Halloween: Quả khổng lồ giá 7,5 triệu, loại xấu cũng đắt như tôm tươi

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Halloween nhưng nhiều người sẵn sàng chi tới 7,5 triệu đồng để mua một quả bí ngô khổng lồ. Loại bí xấu cũng đắt như tôm tươi dù giá tới 250.000 đồng/kg.

Trung Quốc ngừng mua, giá cau tươi tuột dốc không phanh

Trái dừa ở tỉnh Tiền Giang giảm giá tới 50% so với tháng trước do mưa bão kéo dài, đầu ra khó khăn. Giá cau tươi tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cũng tuột dốc không phanh do Trung Quốc giảm thu mua.

Đi giật lùi vớt 'lộc trời' sau bão, nông dân kiếm hàng triệu đồng

Sau mưa bão, hàng tấn sò lông trôi dạt vào bờ biển ở Hà Tĩnh. Hàng trăm người dân xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) mang vợt ra biển vớt "lộc trời".