Thi vào lớp 10: 5 lỗi sai thường gặp ở bài thi môn Tiếng Anh

Học sinh lớp 9 của Hà Nội chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10 năm 2022. Cô Hoàng Thị Hà, Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ Trường THCS & THPT Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã đưa ra một số lưu ý để thí sinh có thể đạt kết quả tốt nhất ở bài thi môn Tiếng Anh.

Cô Hà cho hay, đề thi vào 10 môn tiếng Anh bám sát các kiến thức ngữ pháp, từ vựng, phát âm và trọng âm trong chương trình sách giáo khoa, nên học sinh cần tập trung ôn tập các kiến thức trong mỗi bài học.

“Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 chia rất rõ các phần trọng tâm (phát âm, trọng âm, từ vựng, ngữ pháp, chức năng giao tiếp, đọc hiểu…) nên học sinh cần luyện tập nhiều đề. Qua đó, nếu thấy yếu phần kiến thức nào thì có thể làm thêm bài về phần đó để củng cố và dần dần chinh phục kiến thức”, cô Hà nói.

Sĩ tử dự thi vào lớp 10. Ảnh: Thanh Hùng

Cô Hà cũng đặc biệt lưu ý những dạng bài ở đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 mà học sinh thường hay mắc lỗi sai, gồm:

1. Dạng bài phát âm (các em hay bị sai vì chưa nhận rõ âm được gạch chân là âm gì và đặc biệt hay bị sai nguyên âm đôi). Bên cạnh đó các em chưa năm chắc cách phát âm đuôi “ed” và đuôi “s” nên hay bị mất điểm.

2. Bài trọng âm: Các em phát âm từ chưa đúng, chưa có thói quen đọc nhấn vào âm tiết quan trọng của từ.

Cách khắc phục là cần nắm chắc quy tắc đọc trọng âm của một số đuôi trong Tiếng Anh.

3. Phần giới từ trong cụm từ cố định. 

Như cụm: be similar to + N: tương tự (ví dụ: Her eating habit is similar to mine), nhưng học sinh có thể nhầm thành “similar with”.

4. Sai cụm động từ. 

Trong chương trình học kỳ 1, các học sinh có được học về cụm động từ. Tuy nhiên với phần kiến thức này các em hay bị nhầm vì một động từ kết hợp với nhiều giới từ khác nhau và mang nghĩa khác nhau:

Chính vì một động từ khi kết hợp với giới từ khác nhau tạo ra những nét nghĩa khác nhau nên các con hay bị nhầm.

Ví dụ: Look for: tìm kiếm; Look up: tra từ; Look at: nhìn; Look after: chăm sóc; Look up to: kính trọng; Look down on: coi thường,...

5. Dễ sai câu nâng cao trong bài đọc hiểu.

Điều quan trọng sau khi xác định từ khoá trong câu hỏi, các thí sinh phải quay lại bài đọc để đọc lướt và tìm phần đọc có chứa từ khoá. Các em cần đọc kỹ để nắm được thông tin và mục đích của tác giả để từ đó tìm được đáp án đúng.

“Để chinh phục đề thi, các em hãy bình tĩnh, tự tin, tạo cho mình một tâm thế tốt nhất khi đi thi. Trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi, hãy dành thời gian ôn tập lại từ vựng, củng cố mảng kiến thức còn yếu, rèn kỹ năng làm bài qua việc làm thử một số đề thi các năm theo đúng thời gian quy định”, cô Hà chia sẻ.

Thanh Hùng (ghi)

Gợi ý đáp án môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 của Hà Nội

Gợi ý đáp án môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 của Hà Nội

Hơn 106 nghìn thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi Tiếng Anh - môn thứ hai của kỳ thi vào lớp 10 năm 2022. Dưới đây là gợi ý lời giải, thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo.
Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại Hà Nội năm 2022

Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại Hà Nội năm 2022

Chiều nay, hơn 106.000 sĩ tử 2k7 đã làm bài thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10 ở Hà Nội. Sau đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại Hà Nội năm 2022.
Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại TP.HCM năm 2022 sẽ thế nào?Chiều nay, học sinh thi lớp 10 tại TP.HCM làm bài thi môn Ngoại ngữ (chủ yếu Tiếng Anh) vào lớp 10. Đây là môn thi thứ hai của kỳ thi này.

tin nổi bật

Tâm sự của người thầy ở ngôi trường 17 năm không có giáo viên nữ

Trường TH-THCS Cao Sơn (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa) nằm lọt thỏm trong thung lũng của những dãy núi cao vút. Ngôi trường khá đặc biệt, suốt 17 năm qua không có giáo viên nữ giảng dạy.

Cơm ăn liền của 5 cô gái giành giải nhất thi khoa học sinh viên

Bộ GD-ĐT hôm nay phối hợp với Trường ĐH Hà Nội trao giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022.

Thêm nhiều trường đại học phía Bắc chốt lịch nghỉ Tết 2023

Hiện, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho sinh viên.

Sẽ có 5-7 trường đạt điều kiện lên đại học

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng sẽ không nhiều trường ĐH có khả năng trở thành ĐH. Từ nay đến năm 2025, có thể khoảng 5-7 trường đạt điều kiện. Bộ sẽ thẩm định kỹ càng.

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

Ngày 8/12/2022 Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành.

'Tôi không phạt cô học trò đánh bạn và chưa từng được khen'

Học sinh không chỉ cần giáo viên trao truyền tri thức mà còn cần động viên tinh thần. Nếu các em nản, mọi nỗ lực của thầy cô xem như bằng không.

Những trường đang muốn nối gót Bách khoa Hà Nội

Sau ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều trường đại học lớn cũng có định hướng và đang trong lộ trình lên đại học.

Tăng lương ở Anh để giáo viên nằm trong nhóm có lương hưu cao nhất

Tháng 1/2019, Bộ Giáo dục Anh công bố chiến lược tuyển dụng và giữ chân giáo viên dựa trên việc tham vấn các chuyên gia, tổ chức giáo dục, công đoàn và lực lượng giáo viên trên toàn quốc.

Nghi hít phải khí độc từ súng đồ chơi, 6 học sinh lớp 5 nhập viện

Khi đứng gần một đồ chơi bị xì hơi, 6 học sinh lớp 5 ở TP Vinh (Nghệ An) có biểu hiện khó thở, khóc.

Ba giáo viên trúng tuyển vị trí hiệu phó THPT ở TP.HCM

Kết quả thi tuyển vị trí hiệu phó cho 3 trường THPT ở TP.HCM vừa được Sở GD-ĐT công bố chiều nay.

Careerbuilder khởi động khảo sát ‘Nhà tuyển dụng yêu thích 2022’

CareerBuilder vừa khởi động khảo sát “Nhà tuyển dụng yêu thích 2022” và dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2022. Chương trình mong muốn tiếp cận những phản hồi, nhu cầu, mong đợi của người đi làm trên cả nước.

Loạt cây cổ thụ trong ngôi trường hơn trăm tuổi ở TP.HCM bỗng nhiên trơ trụi

Vài hôm nay, học sinh và phụ huynh Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) xôn xao trước việc ngôi trường hơn 100 tuổi nổi tiếng với vẻ cổ kính dưới tán hàng chục cây cổ thụ bỗng trở nên trơ trụi.

Bữa trưa của HS Nhật: Thực phẩm tươi, chuyên gia dinh dưỡng quyết thực đơn

Thói quen ăn uống lành mạnh và cân bằng, hài hòa rất dễ thấy ở các bữa trưa học đường tại Nhật Bản.

Du học sinh 'săn' việc ở nước ngoài: Hàng nghìn đơn ứng tuyển cho 1 vị trí

Cạnh tranh với hàng nghìn ứng viên để có 1 vị trí việc làm; mất 3-4 tháng trải qua các vòng tuyển dụng, việc “săn” việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng.

Nam sinh phụ mẹ bán hàng rong đậu ĐH Y dược với điểm cao

Cha bỏ đi từ khi em còn bé, Trần Quốc Khánh, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y dược Cần Thơ lớn lên trong tình thương của mẹ. Mẹ Khánh bán hàng rong, thu nhập mỗi ngày chỉ hơn 100.000 đồng.
body>