Phong tục xông đất vào ngày Tết cổ truyền đã có từ ngàn xưa và luôn được người Việt giữ gìn, phát huy. Theo quan niệm, người khách đầu tiên bước vào đất hoặc ngôi nhà ngay sau thời khắc giao thừa sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến may mắn, hạnh phúc, công danh, tài lộc của cả gia chủ trong năm mới.

Ngày nay, để "rước may về nhà", nhiều gia đình chủ động chọn và mời người phù hợp đến để xông đất. Người này thường là nam giới hoặc một nam một nữ, được chọn nhờ hợp tuổi với chủ nhà. Ngoài ra, nếu là người thành đạt, thông minh, hoạt bát, kinh tế khá giả và gia đình hạnh phúc thì càng tốt.

Theo các chuyên gia về phong thuỷ, việc mang tài lộc vào nhà ngoài bản thể của chính người đến xông đất thì các vật dụng, phương tiện, trang phục mang theo người cũng rất quan trọng mà bạn nên chú ý để mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm mới.

Nếu được “tín nhiệm” để đi xông đất trong năm mới Quý Mão 2023 sắp tới, bạn nên đi một chiếc xe màu gì cho hợp phong thuỷ?

Vậy, màu xe gì sẽ là hợp phong thuỷ để đi xông nhà nhất?

Thông thường trong ngày Tết, mọi người thích ăn vận hoặc trang trí nhà cửa có màu đỏ hoặc vàng với mong ước có nhiều may mắn trong năm mới. Do đó, dùng một chiếc xe màu đỏ đi xông đất cho ngày đầu năm mới đương nhiên là sự lựa chọn tuyệt vời để "rước hên vào nhà".

Còn theo thuyết Ngũ hành, Quý Mão 2023 là năm thuộc hành Kim. Với năm Kim, các chuyên gia phong thuỷ cho rằng, nên đi những phương tiện cũng như ăn mặc theo màu sắc phù hợp với mệnh Kim như vàng, trắng, ghi. Ngoài ra có thể chọn các màu bản mệnh tương sinh với Kim như Thổ là nâu, vàng đậm hoặc Thuỷ là xanh nước biển, đen,...

Như vậy, nếu bạn là người được chọn để xông đất cho người thân, bạn bè vào năm Quý Mão sắp tới thì ngoài màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, bạn có thể sử dụng các xe có các màu như: Vàng, trắng, ghi, nâu, xanh nước biển, đen,... sẽ phù hợp nhất. 

Những màu xe phù hợp nhất để đi xông nhà Tết Quý Mão 2023.

Nếu chiếc xe bạn đang sử dụng không thuộc những màu sắc hợp phong thuỷ với năm Quý Mão như trên thì cũng đừng quá lo lắng. Các chuyên gia phong thuỷ "mách" bạn nếu đi những chiếc xe này đến xông đất có thể đỗ xe phía ngoài cổng hoặc để xe cách nhà gia chủ một đoạn để không ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn ngày đầu năm.

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng lưu ý đối với người đi xông đất trong năm mới như sau:

- Khi đi xông đất, bạn nhất định phải dành những lời chúc may mắn, an lành và tốt đẹp về sức khỏe, sự thịnh vượng về tài lộc hoặc tình duyên cho gia chủ.

- Nên chuẩn bị phong bao lì xì màu đỏ, bỏ trong đó một ít tiền mới để nhập tài cho gia chủ, giúp chủ nhà lấy may mắn trong đầu năm mới.

- Người đến xông đất thường chỉ nên ở lại trong khoảng thời gian tối đa từ 10-15 phút chứ không quá lâu để cho mọi việc trong năm của chủ nhà sẽ được trôi chảy và thông suốt.

Hoàng Hiệp (ghi)

Mời bạn đọc gửi bài viết cộng tác về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!