icon navigator icon
{keywords}
{keywords}

Con số 13 “rủi” với ai chứ với bác sĩ người Ý Roberto De Castro – “ông tiên” của Qũy Thiện Nhân thì đó lại là con số may mắn và hạnh phúc.

Lần thứ 13 ông đánh đường sang Việt Nam trên hành trình thiện nguyện trong suốt 7 năm qua, vì những em bé không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục (BPSD) cũng chính là lần ông cùng nhóm cộng sự đông nhất từ trước tới nay thực hiện được nhiều ca mổ nhất, gồm cả những ca phức tạp nhất. Và riêng lần này còn có thêm một điểm đặc biệt: Ông vừa mới cưới vợ ở tuổi... 69.

{keywords}

Thật ra thì trước đây ông có từng “kiêng kị” con số 13 không?

- Nếu có một con số kiêng kị với người Ý chúng tôi thì lại là con số 17 chứ không phải 13.

Nhưng kể cả thế thì tôi cũng vẫn có một cách tính khác để tránh được cho mình tâm lý bất an.

Ấy là trong 7 năm qua, thường ra mỗi năm sẽ có 2 lần Qũy Thiện Nhân đến với những người bạn kém may mắn của mình, nhưng có một năm, vì những lý do khách quan mà chúng tôi đành nhóm lại làm gọn trong một lần, nên lẽ ra lần này phải đánh số 14 mới phải! (cười).

Tôi thậm chí còn hài lòng với con số 13 này hơn cả vì đây là lần mà đội của tôi có được một đội hình đông đảo và “thiện chiến” nhất, lần đầu tiên lên tới 6 bác sỹ từ Ý; trong đó lần đầu tiên có được một bác sỹ tâm lý chuyên về trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ có vấn đề về giới tính.

Theo như tôi được biết, lực lượng bác sỹ tâm lý ở VN còn quá mỏng, nhất là các BS tâm lý chuyên về các bệnh nhi đặc biệt này.

Trong khi đó, với những tổn thương này nhiều khi cần tới không chỉ một mà nhiều ca mổ; không chỉ một lần mà còn có thể phải chờ đợi, kéo dài trong nhiều năm, bám theo từng cột mốc trưởng thành của đứa trẻ, và không phải lúc nào kết quả cuối cùng cũng được như kỳ vọng và dễ bề tiên lượng.

Nên việc chuẩn bị tốt tinh thần cho bệnh nhi cũng như người nhà của các em trên hành trình cần đến sự kiên trì này, vai trò và sự hiện diện của bác sỹ tâm lý rất quan trọng.

 

Nếu không phải là những khiếm khuyết mà ông vẫn thường gặp ở những bệnh nhân của mình thì theo ông, khiếm khuyết nào ở con người là đáng lo ngại nhất? Ông có tin vào sự hoàn hảo không?

- Tôi cho rằng đây là một câu hỏi khá khó để trả lời một cách thấu đáo vì ở mỗi quốc gia hay một nền văn hóa khác nhau sẽ có những cách nhìn nhận khác nhau về cái gọi là sự hoàn hảo hay khiếm khuyết ở một con người.

Mỗi một cá thể, để được cho là hoàn hảo hay chưa hoàn hảo, hài hòa hay chưa hài hòa trong đời sống cộng đồng, đôi khi cần được đặt trong những tình huống và hoàn cảnh cụ thể.

Thường thì ở vào tuổi tôi, người ta sẽ không đi tìm sự hoàn hảo, nhưng lại luôn muốn hướng đến sự tích cực khi nghĩ về con người.

Tin vào con người cũng là một cách giúp cho cuộc sống của mình có thêm được một nguồn năng lượng tốt.

{keywords}


Như đã nói, trong mọi ý nghĩ về con người, tôi luôn cố gắng hướng đến những lý giải tích cực. Khi một ai đó chưa sống vì người khác, hay chưa làm được một việc gì đó có ích cho xã hội, thì tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, cơ hội đó chưa đến với họ.

Từ trên hành trình “cổ tích sinh ra từ lòng người” cùng Qũy Thiện Nhân, ông có thể nói gì về sự vô cảm – bị cho là căn bệnh khá phổ biến của thời hiện đại?

Chẳng hạn như những gì mà tôi đã và đang làm trong suốt 7 năm qua cùng những cộng sự của mình, thì đấy cũng là xuất phát từ duyên may tôi đã gặp được bé Thiện Nhân và mẹ Mai Anh.

Nếu không có cuộc gặp ý nghĩa đó, tôi không chắc mình có thể có cơ hội được mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống này, ở một đất nước mà trước đó với tôi là hoàn toàn xa lạ. Tôi luôn coi đó là một “đặc quyền hạnh phúc” của mình. 

Cuộc sống là một chuỗi tình cờ, vì vậy hãy khoan vội đánh giá ai khi họ chưa có được cơ hội sống tốt và trải nghiệm mọi sắc thái khác nhau của đời sống. Hãy kiên trì với người khác, hơn là nóng vội!

Để dạy trẻ về lòng yêu thương, theo ông, chúng ta cần cung cấp cho trẻ những “vitamin” nào?

- Cuộc sống càng đầy đủ, hầu hết các bố mẹ càng có xu hướng muốn lo lắng cho các con một điều kiện sống đầy đủ hơn, trang bị cho các con những kỹ năng sống hiện đại và đôi khi họ đánh đồng nó với khái niệm “chất lượng sống”. Liệu bạn có chắc rằng, điều bạn cố gắng mang lại cho đứa trẻ đã chính là những gì đứa trẻ ấy cần, và thực sự phù hợp với chúng?

Càng tiếp xúc với trẻ em, tôi càng nhận thấy rằng điều các con mong muốn đôi khi chỉ đơn giản là bố mẹ hãy dành thời gian cho trẻ, hãy ngồi xuống trò chuyện với các con nhiều hơn, sâu hơn, ân cần hơn và vui vẻ hơn để mỗi một ngày trôi qua là một ngày các con được bồi bổ thêm những nguồn năng lượng tích cực.

Đó thực sự là những dưỡng chất thiết yếu hơn cả không chỉ cho tuổi thơ mà còn cho suốt cả cuộc đời của các con về sau.

{keywords}

Vì sao giữa rất nhiều môn thể thao, ông lại chọn môn chạy marathon? Ông có coi cuộc đời cũng là một đường chạy?

- Ở một khía cạnh nào đấy thì cuộc đời quả đúng là một cuộc chạy đường dài, luôn cần đến sự rèn luyện thường xuyên để có được sức bật, sức bền đáng kể.

Ngoài sự cơ động và tiện lợi thì tôi phải lòng môn chạy marathon còn vì nó giúp mang tới cho tôi một nguồn năng lượng tích cực, giúp tôi có được độ bền và độ linh hoạt cao để có thể thích ứng một cách tốt nhất với đặc thù nghề nghiệp của tôi (có khi phải thực hiện một ca mổ kéo dài từ 12-20h, không ăn, không nghỉ).

Ngoài ra, marathon cũng giúp tôi kết nối được với nhiều người bạn gặp được trên đường chạy hơn, mở rộng nhân sinh quan và thế giới quan của tôi hơn, chứ không chỉ bó hẹp trong bốn bức tường của phòng mổ, dưới những ngọn đèn...

Được biết, bản thân ông cũng vừa có một “bác sỹ tâm lý” riêng cho mình, bằng một đám cưới cổ tích ở tuổi 69?

Ồ, có thể nói như vậy! 8 năm trước, tôi đã may mắn gặp được cô ấy, một năm trước khi biết đến bé Thiện Nhân và thực hiện những cuộc thăm khám đầu tiên.

Lúc đó thật ra chúng tôi mới chỉ là bạn bè và có một điểm chung đáng kể là cô ấy cũng có một mối quan tâm đặc biệt đến Thiện Nhân và câu chuyện xúc động về hành trình tìm kiếm cơ hội cho con của mẹ Mai Anh.

Từ sau ca mổ đầu tiên đối với bé Thiện Nhân vào năm 2011, cô ấy cũng đã từng 2 lần cùng tôi sang Việt Nam để chung tay giúp đỡ những bệnh nhi có chung tổn thương, cũng là người đã luôn sát cánh động viên tôi khi phải đứng trước một khối lượng công việc quá lớn và quá áp lực.

Về sau này, cũng chính cô ấy đã trở thành admin của trang “Thiện Nhân và những người bạn” để tích cực gây quỹ cho chương trình...

Dù công việc kinh doanh rất bận bịu nhưng cô ấy luôn dành thời gian đáng kể cho việc đồng hành cùng Qũy Thiện Nhân.

Cô ấy thực sự là một mắt xích ý nghĩa trên hành trình kết nối Thiện Nhân và những người bạn, cũng như riêng với cuộc đời tôi.

Vì vậy mà phần nào đó, chúng tôi cùng coi Thiện Nhân như là cái gạch nối đã có công... “se duyên” cho hai chúng tôi.

{keywords}

Ở Việt Nam, thường thì người ta sẽ rất ngại khi làm một đám cưới ở vào độ tuổi ông. Ông có nghĩ: Tình yêu, thì không bao giờ là muộn cả?

- Đúng vậy, tình yêu thì sẽ chẳng bao giờ là muộn cả. Tất nhiên là ở mỗi thời điểm, chúng ta có thể sẽ cảm nhận tình yêu theo những định nghĩa và tâm thế khác nhau.

Chẳng hạn như trước đây, có thể có lúc chúng ta ưa dùng những “phép đếm” hơn, nhưng càng về sau, chúng ta sẽ càng chú trọng và biết nâng niu hơn những gì không thể đong đếm được, tình yêu lúc đó sẽ thiên về “chất” hơn, đến gần với bản chất thật sự của tình yêu hơn.

Ở vào tuổi này, thì sẽ khó mà đoán được chúng ta sẽ sống được bên nhau bao lâu nhưng lại có thể nhìn thấy rất rõ cái cột mốc ý nghĩa của nó mà không cần có thêm một cam kết bằng lời nào cả, rằng chúng ta sẽ nắm tay nhau cho tận đến hơi thở cuối cùng.

Xin cảm ơn ông!

Thư Quỳnh (Thực hiện)

Thiết kế: Diễm Anh

tin nổi bật

1 'chọi' 3 xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh vào ĐH Y Dược TP.HCM

Có hơn 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM theo phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, số trúng tuyển chỉ là 546.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - ngành học hấp dẫn của ĐH Phú Xuân

Khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được đào tạo theo lộ trình bài bản, học tập kết hợp thực tiễn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thí sinh ‘chốt’ nguyện vọng xét tuyển Đại học Hoa Sen

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, trường Đại học Hoa Sen đã công bố nhiều chính sách học phí hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên cùng cam kết không tăng học phí suốt 4 năm.

Bí quyết đạt điểm 9 môn sinh chỉ 2 tháng ôn thi

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm dạy học môn Sinh học, thầy Đỗ Tuấn chỉ ra cách luyện thi để học sinh có thể chạm tới điểm 9+.

40 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Sự thật về 'lớp học kỳ lạ' ở Hà Nội đang xôn xao trên Tik Tok

Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” mà một nữ sinh đăng lên mạng là sai sự thật.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội mới giải ngân được 3.000 tỷ

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 16/8, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, sẽ có khoảng 6.000 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bộ GD-ĐT lên tiếng thông tin thi trắc nghiệm môn Văn

Bộ GD-ĐT phủ nhận thông tin môn Ngữ văn sẽ thay đổi hình thức kiểm tra từ tự luận hoàn toàn sang tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023.

­­­Đại học Thành Đô công bố điểm sàn và điểm xét tuyển học bạ THPT

Mới đây, Trường Đại học Thành Đô đã có thông báo về mức điểm sàn và điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ THPT, mở ra cơ hội bước vào cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...

2 nam sinh làm ứng dụng thử đồ không chạm, tránh 'hớ' khi mua online

Dự án thử đồ không chạm của hai sinh viên năm 3 đã giành giải Nhất cuộc thi “Hackathon 2022 - Hack The Future".

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Luật

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về nhân sự ngành Luật đang ngày càng tăng.