Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo lắng khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cận kề nhưng các con phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lại phải thi nhiều hơn 1 môn so với năm ngoái.

Chỉ sau một ngày sau khi học sinh cấp THCS và THPT trở lại trường sau kì nghỉ lễ 30/4, ngày 3/5, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ra thông báo cho học sinh nghỉ học tập trung đến khi có thông báo mới.

Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh bày tỏ sự sốt ruột khi lứa học sinh lớp 9 năm nay 2 năm liền chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng vẫn phải thi 4 môn.

Chị Hoàng Ngọc (quận Đống Đa) cho rằng, lứa học sinh 2006 như con chị rất áp lực và thiệt thòi. 

“Toàn giai đoạn nước rút, những phần quan trọng thì con phải học trực tuyến, hiệu quả sẽ khó có thể cao bằng học trực tiếp. Năm nay, Hà Nội vẫn tổ chức thi vào lớp 10 với 4 môn; trong khi năm ngoái cũng dịch bệnh thì chỉ thi 3 môn.

Chưa kể, năm ngoái cũng điều kiện dịch bệnh nhưng lịch thi được dời đến tận giữa tháng 7, năm nay giữa tháng 6 các con đã phải thi rồi”.

Còn chị Linh Chi, có con năm nay thi vào lớp 10 ở quận Thanh Xuân chia sẻ: “Học trong điều kiện bình thường, các con ôn tập đã rất vất vả, giờ học trực tuyến thì không biết các con có nạp được nhiều kiến thức không”.

Theo chị Lê Ngọc Ánh (Ba Đình), vì mới nên chất lượng của học trực tuyến khó có thể bằng trực tiếp.

“Có ngồi học cùng con mới thấy được nhiều vướng mắc, ảnh hưởng chất lượng học tập. Có lẽ kiến thức của 5 buổi trực tuyến mới bằng kiến thức của 1 buổi trực tiếp. Dù các giáo viên rất nỗ lực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế từ phương thức truyền đạt, nội dung giáo án, chưa kể học sinh không tập trung, mỏi mệt do học nhiều trên máy tính...”, chị Ánh nói.

Vì vậy, nhiều phụ huynh bày tỏ hi vọng Hà Nội sẽ bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm nay.

{keywords}
Phụ huynh cùng con trước kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội. Ảnh tư liệu: Thanh Hùng

Song, một số phụ huynh khác thì cho rằng cần bình tĩnh bởi đây là khó khăn chung và “nước nổi thì bèo nổi”, khi các con đã ôn luyện rồi thì việc bỏ môn thi thứ 4 ở những phút cuối sẽ không có nhiều tác dụng.

Chị Phạm Thu Trang chia sẻ: “Các phụ huynh mong mỏi cũng có cái lý. Nhưng như lớp con em thì đa số các con vẫn muốn giữ nguyên các môn, đằng nào cũng đã công bố và ôn tập rồi thì cứ thi, xem các con có khả năng thích nghi với điều kiện ra sao”.

Tăng tốc ôn tập kiến thức cho học sinh

Chia sẻ với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THCS Đông La (huyện Hoài Đức) cho hay nhận được nhiều phàn nàn của phụ huynh khi thông báo chuyển sang học trực tuyến.

Theo bà Dung, phụ huynh lo lắng cũng dễ hiểu. Bởi lứa học sinh này trải qua 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 với 3 lần phải học trực tuyến.

“Năm ngoái, ở đợt 1, các học sinh phải nghỉ đến trường 3 tháng và đợt 2 là 3 tuần. Năm nay, đợt thứ 3 phải học trực tuyến cũng là giai đoạn cận kề kỳ thi”, bà Dung nói.

“Tâm lý của phụ huynh là muốn con được thầy cô trực tiếp hướng dẫn học và chữa bài. Trong khi học trực tuyến thì việc này sẽ khó khăn hơn. Chưa kể, nhiều gia đình, học sinh chỉ trang bị được điện thoại cho con học trực tuyến, nên khi giáo viên yêu cầu tương tác qua việc làm bài tập sẽ khó khăn bởi quá trình đổi giao diện”.

{keywords}
Thầy giáo Trường THCS Đông La (huyện Hoài Đức, Hà Nội) dạy học trực tuyến cho các học sinh. Ảnh: Thanh Hùng

Để hỗ trợ học sinh và trấn an các phụ huynh, bà Dung cho hay, từ ngày hôm qua (4/5), nhà trường đã tổ chức việc ôn tập cho học sinh vào các buổi chiều trong tuần bằng hình thức trực tuyến.

“Như vậy, buổi sáng, học sinh vẫn học trực tuyến các môn theo thời khóa biểu để kết thúc chương trình năm học. Buổi chiều, các em được ôn tập 4 môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử. Tùy vào thời khóa biểu của từng lớp nhưng mỗi tuần, trường bố trí ôn 2 buổi Toán, 2 buổi Ngữ văn, 1 buổi Tiếng Anh và 1 buổi Lịch sử. Mỗi buổi chiều các em sẽ học 3 tiết, mỗi tiết 40 phút”, bà Dung nói.

Ngoài ra, giáo viên cũng cho học sinh làm thêm bài tập, đề thi mẫu vào buổi tối để rèn tâm lý thi cử và quen với các dạng bài.

“Nhà trường sẽ triển khai việc ôn tập này cho đến khi các em đến trường trở lại. Trong tình huống không thể, vẫn sẽ triển khai đến tận ngày các em thi vào lớp 10 để hỗ trợ học sinh được tốt nhất”, bà Dung nói.

Còn thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) cho hay, trường đã hoàn thành chương trình và điểm cho toàn bộ học sinh lớp 9, nên giai đoạn này đang tập trung vào việc ôn tập 4 môn thi lớp 10 cho các em.

“Hàng ngày, học sinh lớp 9 sẽ học 4 tiết trực tuyến vào buổi sáng các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử. Ngoài ra, giáo viên của trường còn phân loại và dạy trực tuyến theo 2 nhóm đối tượng để đảm bảo tính phân hoá và hiệu quả. Ngoài thời gian này, các thầy cô còn có các buổi khác để rèn kỹ năng, quan tâm đặc biệt tới các học sinh chưa vững kiến thức”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm vì qua nhiều năm, nhà trường đã xây dựng được tài liệu ôn thi vào lớp 10 công phu, có chọn lọc, cập nhật. Chẳng hạn với môn Lịch sử, nhà trường đã có kho gần 2.000 câu hỏi ở nhiều chủ đề khác nhau. Về công nghệ, các hệ sinh thái trực tuyến để giao bài, chấm bài, kiểm tra của trường cũng đã trơn tru, thuận lợi, hiệu quả.

“Giai đoạn này nếu kéo dài, việc kiểm tra và thi thử trực tuyến sẽ là giải pháp mà nhà trường sử dụng. Tôi nghĩ dù tình hình dịch bệnh khó khăn, song trên tất cả, sự tận tâm, trách nhiệm cao của các giáo viên cùng kế hoạch, chiến lược rõ ràng của nhà trường sẽ khắc phục được việc này”, ông Cường tự tin.

Hải Nguyên

Bài thơ 'Đồng chí' vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ở Hà Nội

Bài thơ 'Đồng chí' vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ở Hà Nội

Sáng nay, hơn 93.000 sĩ từ 2k6 đã làm bài thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 ở Hà Nội. Sau đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn tại Hà Nội năm 2021.

Học sinh nói gì về đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh ở Hà Nội?

Học sinh nói gì về đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh ở Hà Nội?

Sáng nay, hơn 93.000 học sinh 2k6 đã hoàn thành bài thi môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở Hà Nội. Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại Hà Nội năm 2021 có thời gian làm bài trong khoảng 60 phút.

tin nổi bật

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời

Sáng nay (28/11) - buổi đầu tiên trở lại lớp sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, học sinh cùng giáo viên Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nam sinh qua đời trong vụ việc.

Ít được để tâm, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến hậu quả

Thời gian qua xảy ra một số vụ học sinh tự tử, mà không ít trong đó xuất phát từ những mâu thuẫn trên mạng hay xích mích với bạn bè. Có thể thấy, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến những hậu quả.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh tử vong do trượt ngã từ tầng 2

Trong lúc trèo lên mái che hành lang, một nữ sinh lớp 11 ở Phú Thọ không may trượt chân ngã từ tầng 2, dẫn đến tử vong.

Một loạt học sinh tiểu học ở Tiền Giang nôn ói sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường, 14 em học sinh tiểu học ở Tiền Giang bị đau bụng, nôn ói, được bác sĩ truyền dịch.

Phụ huynh trường Ischool yêu cầu lắp camera sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Trước khi cho con trở lại lớp, phụ huynh muốn trường Ischool Nha Trang lắp camera theo dõi ở hành lang, khu vực công cộng và kiểm soát an toàn thực phẩm lẫn nguồn nước.

Cha nữ sinh Huế đau đớn nghĩ đến lý do con nhảy sông

Sau hơn nửa ngày tìm kiếm nữ sinh lớp 9 ở Huế nhảy sông Bồ mất tích, lực lượng chức năng và gia đình vẫn chưa tìm thấy tung tích nạn nhân.

14 học sinh Ischool Nha Trang vẫn điều trị trong bệnh viện

Sức khỏe các học sinh trường Ishool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm đã qua giai đoạn nặng, nhưng vẫn còn 14 em tiếp tục điều trị tại các bệnh viện.

Nữ sinh Huế bỏ xe trên cầu, nhảy xuống sông mất tích

Sau khi chạy xe đạp điện lên khu vực cầu An Lỗ (xã Phong An, huyện Phong Điền) nữ sinh Tr. bất ngờ bỏ xe và đôi dép lại trên cầu, nhảy xuống sông Bồ trong đêm.

Hiệu trưởng Ischool Nha Trang: Vụ việc quá sức tưởng tượng của tôi

Chứng kiến hàng trăm học sinh trên giường bệnh do ngộ độc thực phẩm, thầy hiệu trưởng Phạm Hữu Bình thấy đau xót vì chưa làm tròn trách nhiệm.

6 ngày thấp thỏm chăm con trong viện của phụ huynh Ischool Nha Trang

Gần một tuần qua, hàng trăm phụ huynh trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) lo âu khi con phải nằm viện do bị ngộ độc sau khi ăn cánh gà chiên nhiễm khuẩn trong bữa trưa 17/11.

Khánh Hòa hỗ trợ gia đình bé trai trường Ischool tử vong vì ngộ độc

Chính quyền Khánh Hòa đã hỗ trợ gia đình đồng thời thông báo cho Lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM về trường hợp nam sinh lớp 1 trường Ischool Nha Trang tử vong sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

Học sinh trường Ischool ngộ độc cánh gà chiên: Công an vào cuộc

Công an Khánh Hòa đề nghị các đơn vị liên quan, trong đó có trường Ischool Nha Trang và các bệnh viện, cung cấp thông tin về việc hơn 600 học sinh bị ngộ độc phải nhập viện.

Hiệu trưởng ở Trung Quốc ăn cùng học sinh, Nhật cấm trường nấu đồ đông lạnh

Nhiều quốc gia đã ban hành các đạo luật nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và sự an toàn trong các bữa ăn học đường. Tại Trung Quốc, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS ăn cùng học sinh để giám sát, đảm bảo chất lượng thực phẩm
body>