Chỉ sau một ngày sau khi học sinh cấp THCS và THPT trở lại trường sau kì nghỉ lễ 30/4, ngày 3/5, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ra thông báo cho học sinh nghỉ học tập trung đến khi có thông báo mới.

Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh bày tỏ sự sốt ruột khi lứa học sinh lớp 9 năm nay 2 năm liền chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng vẫn phải thi 4 môn.

Chị Hoàng Ngọc (quận Đống Đa) cho rằng, lứa học sinh 2006 như con chị rất áp lực và thiệt thòi. 

“Toàn giai đoạn nước rút, những phần quan trọng thì con phải học trực tuyến, hiệu quả sẽ khó có thể cao bằng học trực tiếp. Năm nay, Hà Nội vẫn tổ chức thi vào lớp 10 với 4 môn; trong khi năm ngoái cũng dịch bệnh thì chỉ thi 3 môn.

Chưa kể, năm ngoái cũng điều kiện dịch bệnh nhưng lịch thi được dời đến tận giữa tháng 7, năm nay giữa tháng 6 các con đã phải thi rồi”.

Còn chị Linh Chi, có con năm nay thi vào lớp 10 ở quận Thanh Xuân chia sẻ: “Học trong điều kiện bình thường, các con ôn tập đã rất vất vả, giờ học trực tuyến thì không biết các con có nạp được nhiều kiến thức không”.

Theo chị Lê Ngọc Ánh (Ba Đình), vì mới nên chất lượng của học trực tuyến khó có thể bằng trực tiếp.

“Có ngồi học cùng con mới thấy được nhiều vướng mắc, ảnh hưởng chất lượng học tập. Có lẽ kiến thức của 5 buổi trực tuyến mới bằng kiến thức của 1 buổi trực tiếp. Dù các giáo viên rất nỗ lực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế từ phương thức truyền đạt, nội dung giáo án, chưa kể học sinh không tập trung, mỏi mệt do học nhiều trên máy tính...”, chị Ánh nói.

Vì vậy, nhiều phụ huynh bày tỏ hi vọng Hà Nội sẽ bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm nay.

{keywords}
Phụ huynh cùng con trước kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội. Ảnh tư liệu: Thanh Hùng

Song, một số phụ huynh khác thì cho rằng cần bình tĩnh bởi đây là khó khăn chung và “nước nổi thì bèo nổi”, khi các con đã ôn luyện rồi thì việc bỏ môn thi thứ 4 ở những phút cuối sẽ không có nhiều tác dụng.

Chị Phạm Thu Trang chia sẻ: “Các phụ huynh mong mỏi cũng có cái lý. Nhưng như lớp con em thì đa số các con vẫn muốn giữ nguyên các môn, đằng nào cũng đã công bố và ôn tập rồi thì cứ thi, xem các con có khả năng thích nghi với điều kiện ra sao”.

Tăng tốc ôn tập kiến thức cho học sinh

Chia sẻ với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THCS Đông La (huyện Hoài Đức) cho hay nhận được nhiều phàn nàn của phụ huynh khi thông báo chuyển sang học trực tuyến.

Theo bà Dung, phụ huynh lo lắng cũng dễ hiểu. Bởi lứa học sinh này trải qua 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 với 3 lần phải học trực tuyến.

“Năm ngoái, ở đợt 1, các học sinh phải nghỉ đến trường 3 tháng và đợt 2 là 3 tuần. Năm nay, đợt thứ 3 phải học trực tuyến cũng là giai đoạn cận kề kỳ thi”, bà Dung nói.

“Tâm lý của phụ huynh là muốn con được thầy cô trực tiếp hướng dẫn học và chữa bài. Trong khi học trực tuyến thì việc này sẽ khó khăn hơn. Chưa kể, nhiều gia đình, học sinh chỉ trang bị được điện thoại cho con học trực tuyến, nên khi giáo viên yêu cầu tương tác qua việc làm bài tập sẽ khó khăn bởi quá trình đổi giao diện”.

{keywords}
Thầy giáo Trường THCS Đông La (huyện Hoài Đức, Hà Nội) dạy học trực tuyến cho các học sinh. Ảnh: Thanh Hùng

Để hỗ trợ học sinh và trấn an các phụ huynh, bà Dung cho hay, từ ngày hôm qua (4/5), nhà trường đã tổ chức việc ôn tập cho học sinh vào các buổi chiều trong tuần bằng hình thức trực tuyến.

“Như vậy, buổi sáng, học sinh vẫn học trực tuyến các môn theo thời khóa biểu để kết thúc chương trình năm học. Buổi chiều, các em được ôn tập 4 môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử. Tùy vào thời khóa biểu của từng lớp nhưng mỗi tuần, trường bố trí ôn 2 buổi Toán, 2 buổi Ngữ văn, 1 buổi Tiếng Anh và 1 buổi Lịch sử. Mỗi buổi chiều các em sẽ học 3 tiết, mỗi tiết 40 phút”, bà Dung nói.

Ngoài ra, giáo viên cũng cho học sinh làm thêm bài tập, đề thi mẫu vào buổi tối để rèn tâm lý thi cử và quen với các dạng bài.

“Nhà trường sẽ triển khai việc ôn tập này cho đến khi các em đến trường trở lại. Trong tình huống không thể, vẫn sẽ triển khai đến tận ngày các em thi vào lớp 10 để hỗ trợ học sinh được tốt nhất”, bà Dung nói.

Còn thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) cho hay, trường đã hoàn thành chương trình và điểm cho toàn bộ học sinh lớp 9, nên giai đoạn này đang tập trung vào việc ôn tập 4 môn thi lớp 10 cho các em.

“Hàng ngày, học sinh lớp 9 sẽ học 4 tiết trực tuyến vào buổi sáng các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử. Ngoài ra, giáo viên của trường còn phân loại và dạy trực tuyến theo 2 nhóm đối tượng để đảm bảo tính phân hoá và hiệu quả. Ngoài thời gian này, các thầy cô còn có các buổi khác để rèn kỹ năng, quan tâm đặc biệt tới các học sinh chưa vững kiến thức”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm vì qua nhiều năm, nhà trường đã xây dựng được tài liệu ôn thi vào lớp 10 công phu, có chọn lọc, cập nhật. Chẳng hạn với môn Lịch sử, nhà trường đã có kho gần 2.000 câu hỏi ở nhiều chủ đề khác nhau. Về công nghệ, các hệ sinh thái trực tuyến để giao bài, chấm bài, kiểm tra của trường cũng đã trơn tru, thuận lợi, hiệu quả.

“Giai đoạn này nếu kéo dài, việc kiểm tra và thi thử trực tuyến sẽ là giải pháp mà nhà trường sử dụng. Tôi nghĩ dù tình hình dịch bệnh khó khăn, song trên tất cả, sự tận tâm, trách nhiệm cao của các giáo viên cùng kế hoạch, chiến lược rõ ràng của nhà trường sẽ khắc phục được việc này”, ông Cường tự tin.

Hải Nguyên

Bài thơ 'Đồng chí' vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ở Hà Nội

Bài thơ 'Đồng chí' vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ở Hà Nội

Sáng nay, hơn 93.000 sĩ từ 2k6 đã làm bài thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 ở Hà Nội. Sau đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn tại Hà Nội năm 2021.

Học sinh nói gì về đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh ở Hà Nội?

Học sinh nói gì về đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh ở Hà Nội?

Sáng nay, hơn 93.000 học sinh 2k6 đã hoàn thành bài thi môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở Hà Nội. Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại Hà Nội năm 2021 có thời gian làm bài trong khoảng 60 phút.