icon navigator icon

Từ tháng 4/2021 đến nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành sự quan tâm đặc biệt đối với mũi đột phá hạ tầng giao thông khi đã nhiều lần làm việc với Bộ Giao thông vận tải để bàn về đề án Thực hiện xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Một trong những quan điểm xuyên suốt của Thủ tướng khi chỉ đạo Bộ GTVT xây dựng đề án là việc hoàn thành 5.000km đường cao tốc trong 10 năm tới phải là nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm và vinh dự trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Chính vì vậy, cần quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ được giao với sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, của người dân, ngân hàng và cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong lần kiểm tra dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây (Ảnh: VGP)

Thực tế quá trình đầu tư, xây dựng và phát triển hệ thống đường bộ cao tốc của nước ta giai đoạn 2001 - 2020 và kinh nghiệm của các nước trong khu vực và trên thế giới cho thấy, đầu tư phát triển hệ thống đường bộ cao tốc là tất yếu khách quan, tạo động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, các vùng và cả nước; nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Có thể thấy, tiến độ xây dựng đường cao tốc tại Việt Nam trong 10 năm gần đây có bước tiến lớn khi hoàn thành được 1.074km, gấp 10 lần so với 10 năm trước đó. Mặc dù vậy, để thực hiện được 5.000km thực sự là thách thức lớn trong tổ chức thực hiện, nhất là trong bối cảnh huy động  vốn rất khó khăn. Điều này khiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành liên tục có những chỉ đạo từ việc bố trí nguồn vốn, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ vướng mắc khi gặp khó khăn về nguyên vật liệu, thậm chí cả việc đốc thúc tiến độ từng dự án. 

Đối với 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 -2020 (dài 654km), hiện tại dự án Cao Bồ - Mai Sơn dài 15,2km đã hoàn thành đưa vào khai thác, 10 dự án còn lại vẫn đang được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các bộ ngành, địa phương sớm hoàn thành đưa vào khai thác. Trong đó đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm nay hoàn thành 4 dự án dài 360km (Mai Sơn - quốc lộ 45; Cam Lộ - La Sơn; Vĩnh Hảo - Phan Thiết; Phan Thiết - Dầu Giây), các dự án còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2023.

Song song với việc triển khai các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, chủ trương đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025 cũng đã được Quốc hội thông qua hồi tháng 1 vừa qua. Dự án dài 729km được chia thành 12 dự án thành phần trên các đoạn Bãi Vọt (Hà Tĩnh) - Cam Lộ (Quảng Trị), Quảng Ngãi - Nha Trang và Cần Thơ - Cà Mau; tiến độ cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác, vận hành từ năm 2026. Dự án vận hành độc lập theo hình thức đầu tư công với tổng vốn đầu tư 146.990 tỷ đồng. Dự kiến các dự án sẽ được khởi công vào quý IV năm nay. Bộ GTVT đang phối hợp với các địa phương có dự án đi qua cắm mốc giải phóng mặt bằng, chuẩn bị các điều kiện để khởi công sớm.

Ngoài ra, tại kỳ họp Quốc hội lần này, Chính phủ cũng đã trình Quốc hội xem xét đầu tư 5 dự án trọng điểm quốc gia có tính liên kết vùng, gồm: Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; Biên Hòa - Vũng Tàu; Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; Vành đai 3 TP.HCM; Vành đai 4 vùng Thủ đô. Đây đều là những dự án có tính cấp bách, có vai trò quan trọng làm đòn bẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm.

Gỡ vướng mắc, tạo điều kiện để các dự án sớm hoàn thành
Để các dự án cao tốc được triển khai hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra, khó khăn thách thức là không nhỏ, nhất là trong bối cảnh nguồn lực đầu tư công hạn hẹp, kêu gọi đầu tư BOT bộc lộ những hạn chế chưa thực sự thu hút được các nhà đầu tư.  

Các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông 2017 -2020 đang gấp rút triển khai hoàn thành (Ảnh: TTXVN)

Mặc dù vậy, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải có quyết tâm rất cao; nỗ lực phải rất lớn; hành động phải quyết liệt; xác định trọng tâm, trọng điểm cả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tập trung nguồn vốn; tổ chức thực hiện phải khoa học, hợp lý, hiệu quả. 

Bên cạnh đó, phải rút kinh nghiệm từ những hạn chế, bất cập trong triển khai xây dựng đường cao tốc thời gian trước đây để khắc phục, triển khai tốt hơn đối với các dự án hiện nay và thời gian tới.

Để đảm bảo tiến độ, với các dự án cao tốc mới, theo chỉ đạo xuyên suốt phải đảm bảo mặt bằng sạch thi công. Đây là cơ sở quan trọng để các dự án không bị chậm tiến độ, tăng vốn đầu tư. Với các dự án đang triển khai như cao tốc Bắc Nam phía Đông nổi cộm lên khó khăn khan hiếm nguồn vật liệu. Khó khăn này đã được Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung giải quyết để đảm bảo nguồn đất đắp cho dự án.

Ngoài các dự án đầu tư bằng vốn ngân sách, các dự án cao tốc còn lại cũng được xác định triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP) là chính, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư, người dân và chia sẻ rủi ro.

Ngành giao thông phải huy động nguồn lực xã hội đầu tư vào các dự án vành đai 4 TP Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM, đường cao tốc khu vực Đông Nam bộ…

Không lùi bước

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói rõ, với các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông kiên quyết không lùi tiến độ tổng thể, cũng như tiến độ của từng dự án. Chính phủ cũng đã quyết định cho phép chỉ định thầu xây lắp dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. Việc chỉ định thầu được xem là giải pháp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí cho dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, năm 2022 và cả những năm tới đây, Bộ sẽ dồn toàn lực để hoàn thành cao tốc Bắc - Nam đúng thời hạn. Trách nhiệm nặng nề, áp lực lớn song Bộ quyết tâm làm tốt nhất.   


Bài: Gia Văn. Ảnh: Nhật Bắc - Đức Tuấn

Nhất trí với đề xuất của Chính phủ dành 9.620 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc

Bộ GTVT 'trảm' nhà thầu yếu tại các dự án cao tốc Bắc - Nam

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

tin nổi bật

Hơn 800 cán bộ, nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác

Năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc, 82 người xin chuyển công tác và từ tháng 1 - 4/2022, đã có 226 người nghỉ việc, 17 người xin chuyển công tác.

Giải cứu 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Sau hơn một giờ nỗ lực, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam cùng người dân đã cứu được 5 người mắc kẹt trong cửa hàng bán đồ tạp hóa, mỹ phẩm, quần áo.

Cá voi xuất hiện, lặn ngụp liên tục ở vịnh Cam Ranh

Con cá voi dài chừng 15m, liên tục ngụp lặn rồi ngoi lên mặt biển, những du khách khi tham quan gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thích thú quay lại hình ảnh này.

Tài xế xe ba gác gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thanh Hóa

Sau khi gây tai nạn khiến 3 người thương vong, tài xế xe ba gác đã bỏ trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc các nạn nhân.

Tháo dỡ nhà giải tỏa, hai người bị tường sập đè thương vong

Đang phá dỡ ngôi nhà trong diện giải tỏa tại khu đô thị ở Nha Trang (Khánh Hòa) thì mảng tường lớn đổ, đè lên hai công nhân khiến một người tử vong, nạn nhân còn lại bị thương.

Biển Đông sắp có áp thấp, Miền Bắc chuẩn bị đón mưa to đến rất to

Một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão. Miền Bắc và Trung Bộ sẽ kết thúc chuỗi ngày nắng nóng từ giữa tuần này.

Người nhà xác định thi thể trôi trên sông Hồng là tài xế bỏ lại ô tô trên cầu Thăng Long

Sau khi phát hiện thi thể nam giới trôi về khu vực sông Hồng, đoạn gần cầu Nhật Tân, người nhà xác định đó chính là anh Phạm Kiều Hưng- người đã bỏ lại ô tô Santafe trên cầu cách đây vài ngày.

Tìm thấy thi thể trên sông Hồng, đang xác minh có phải tài xế bỏ lại xe Santafe

Cơ quan chức năng huyện Đông Anh, TP Hà Nội đang xác minh một thi thể nam giới trôi về bãi cát gần cầu Nhật Tân, TP Hà Nội. Gia đình người đàn ông bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long được mời đến xác nhận thân nhân..

Cứu người phụ nữ mang thai định nhảy cầu tự tử ở Bắc Ninh

Người phụ nữ do mâu thuẫn với bạn trai nên định nhảy xuống sông Đuống tự tử, nhưng đã được lực lượng Cảnh sát giao thông khuyên nhủ, ứng cứu kịp thời.

Người đàn ông nằm gục trên vũng máu trong biệt thự bốc cháy ở Nha Trang

Sau khi đám cháy trong căn biệt thự ở Nha Trang (Khánh Hòa) được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông nằm gục trên vũng máu, cạnh khẩu súng, liền đưa đi cấp cứu.

Nam thanh niên nghi bị bắn chết giữa đường ở Đồng Nai

Nam thanh niên được phát hiện nằm bất động giữa đường, cơ thể có nhiều vết nghi bị bắn.

Bộ Công an đề xuất cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

Bộ Công an mới đây hoàn thành Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi) để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó có nội dung cấp thẻ CCCD cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Trung tá quân đội qua đời khi cứu bé trai bị đuối nước ở Phú Quốc

Trong lúc đi nghỉ mát ở Phú Quốc, Trung tá Bùi Văn Nhiên phát hiện bé trai bị đuối nước đã lao ra biển cứu. Không may sau đó, Trung tá Nhiên qua đời.

Nữ tiếp viên khỏa thân phục vụ khách hát karaoke ở Bình Dương

Kiểm tra một cơ sở karaoke ở Bình Dương, lực lượng chức năng phát hiện nữ tiếp viên phục vụ khách trong tình trạng khỏa thân, nhảy múa trong tiếng nhạc lớn.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Chưa rõ tương lai cầu Long Biên

Dù cầu Long Biên xuống cấp trầm trọng nhưng phương án sửa chữa lớn vẫn bị bỏ ngỏ do chưa rõ tương lai cầu sẽ được sử dụng như thế nào.

Dàn lãnh đạo Lào Cai "xộ khám": TTCP chỉ trách nhiệm cựu Chủ tịch tỉnh

Liên quan đến việc hai cựu Phó chủ tịch tỉnh Lào Cai vừa bị khởi tố, trước đó Thanh tra Chính phủ (TTCP) từng nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu UBND tỉnh Lào Cai giai đoạn 2010-2013.

Dự báo thời tiết 27/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết 27/6, miền Bắc và Trung Bộ lại tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, trời oi bức. Nam Bộ dịu mát khi chỉ nắng nóng vào ban này, đến chiều tối lại đón mưa giông.