Sức mạnh tàu ngầm tấn công mạnh nhất của Nga

Theo mạng thông tin Zvezda của Nga, tàu ngầm hạt nhân Kazan thuộc Đề án 855M Yasen được trang bị vũ khí hiện đại sẽ giúp Nga tăng cường đáng kể sức mạnh hải quân.


Tàu ngầm Kazan vừa được nhà đóng tàu Sevmash hạ thủy tại phía tây bắc nước Nga vào hôm 31/3. Nó sẽ được đưa vào biên chế của Hạm đội Biển Bắc vào năm 2018 sau khi hoàn thành các thử nghiệm cấp quốc gia.

Hải quân Nga hiện đang được trang bị một tàu ngầm lớp Yasen là Severodvinsk với chiều dài 119 m, có trọng lượng rẽ nước 13.800 tấn, tốc độ tối đa 57 km/h và có khả năng lặn sâu tới 600 m. Tàu Severodvinsk được trang bị nhiều vũ khí hiện đại như thủy lôi, 32 tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa chống hạm Kalibr-PL, cũng như nhiều loại ngư lôi hạng nặng.

Theo học thuyết tác chiến của hải quân Nga, các tàu lớp Yasen sẽ trở thành thế hệ tàu ngầm hạt nhân đa năng trong hải quân. Ít nhất 8 chiếc mang tên lửa hành trình sẽ được đóng mới và biên chế cho hạm đội tàu ngầm trước năm 2020.

So với Severodvinsk, tàu ngầm Kazan có độ ồn thấp hơn nhiều, đồng thời được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng đa năng SM-346, mỗi ống có thể chứa 5 tên lửa Kalibr. Tổng cộng, tàu Kazan có thể mang tổng cộng 70 tên lửa và ngư lôi các loại.

Sầm Hoa