Treo đèn lồng đỏ để xua đuổi xui xẻo

Tại nhiều gia đình Việt Nam, đèn lồng đỏ được dùng để trang trí nhà cửa trong dịp Tết âm lịch cổ truyền và Tết Trung thu. 

Trong dịp Tết Nguyên đán, không có gì lạ khi nhìn thấy những chiếc đèn lồng đỏ được treo trên cây hoặc trước nhà. Theo quan niệm, treo đèn lồng đỏ trước cửa nhà được cho là để xua đuổi những điều xui xẻo.

Theo quan niệm, treo đèn lồng đỏ trước nhà ngày Tết sẽ giúp xua đuổi xui xẻo. 

Treo câu đối trước cửa nhà như lời chúc năm mới 

Câu đối Tết thường được dán trên cửa ra vào trong dịp Tết. Trên câu đối thể hiện những lời chúc năm mới hoặc những câu nói hay.

Câu đối Tết nên treo theo cặp vì theo quan niệm phong thuỷ nhà ở của người Á Đông, số chẵn thể hiện cho sự may mắn và những điều tốt lành. Những câu đối thường là tác phẩm thư pháp được viết bằng mực đen trên nền giấy màu đỏ. 

Treo câu đối trước cửa nhà như lời chúc năm mới. 

Mỗi dòng của câu đối thường là 7 hoặc 9 chữ. Nội dung câu đối có thể là bài thơ hay về mùa xuân hoặc những gì gia chủ mong muốn trong năm mới. Ngoài ra, gia chủ có thể dán một câu thành ngữ 4 chữ về lời chúc tốt đẹp trên thanh ngang khung cửa nhà. 

Dán giấy trên cửa để may mắn và hạnh phúc  

Khi trang trí nhà cửa dịp Tết, không ít gia chủ dán giấy lên cửa sổ kính với mong muốn một năm mới có nhiều may mắn và hạnh phúc. Hình ảnh trên giấy dán thường là linh vật của năm hoặc cây cối biểu thị ý nghĩa của nó. 

Chẳng hạn như: Quả đào tượng trưng cho sự trường thọ; quả lựu đại diện cho con đường con cái; hoa mẫu đơn biểu thị cho danh dự và sự giàu có; cây tùng thể hiện cho sự trường tồn. 

Nhiều gia chủ trang trí nhà dịp Tết bằng cách dán giấy trên cửa kính. 

Treo tranh thay cho lời chúc

Tranh mừng năm mới thường được treo trên cửa ra vào hoặc trên tường với mục đích trang trí và thay cho lời chúc. Hình ảnh trong những bức tranh thường là những nhân vật huyền thoại hoặc cây cối biểu trưng cho sự tốt lành. 

Trưng cây quất trong nhà để cầu giàu sang và may mắn

Trong tiếng Quảng Đông, cây quất được gọi là "gam gat sue". Từ “gam” có nghĩa là “vàng”, còn từ “gat” nghĩa là “chúc may mắn”. 

Từ ý nghĩa trên, nhiều gia chủ đặt cây quất trong nhà vào dịp Tết để cầu mong năm mới giàu sang và may mắn. 

Với ý nghĩa mang lại giàu sang và may mắn, cây quất được nhiều người bày biện trong nhà dịp Tết. 

Quất là loài cây rất phổ biến, được đặt trong nhà dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là ở các vùng nói tiếng Quảng Đông ở phía Nam Trung Quốc như Hồng Kông, Ma Cao, Quảng Đông và Quảng Tây.

Năm mới thịnh vượng với hình ảnh hoa nở

Tết Nguyên đán báo hiệu sự khởi đầu của mùa xuân nên nhiều gia đình trang trí nhà cửa bằng những bông hoa khoe sắc. Hình ảnh hoa nở tượng trưng cho mùa xuân đến cũng như lời cầu chúc một năm mới an khang thịnh vượng. 

Mai là một trong những loài cây được trưng bày trong nhà dịp Tết. 

Một số loài cây nở hoa phổ biến được mọi người bày biện trong nhà dịp Tết âm lịch cổ truyền như hoa mai, lan, mẫu đơn, đào…

Hương Quỳnh