icon navigator icon

{keywords}
{keywords}

Tháng 5, nắng như đổ lửa, có mặt tại những vườn chanh leo sai trĩu ở huyện nghèo miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) sẽ thấy nụ cười của người nông dân nơi đây. Bởi, chanh leo được mùa được cả giá.

Dẫn chúng tôi ra vườn chanh leo đang độ cho thu hoạch, ông Lê Đình Tường, một người trồng chanh leo tại xã Tân Liên cười rạng rỡ: “Đây là đợt bói quả đầu tiên mà thắng lớn rồi cô chú ạ”.

XEM CLIP:

 

Chỉ vào những thùng quả vừa được thu hái trong vườn nhà chuẩn bị đem đi cân bán cho công ty liên kết, ông Tường khoe, giá chanh leo loại 1 bán được 26.000 đồng/kg, loại 2 và 3 bán được 21.000 đồng/kg. Vườn nhà ông do chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên đa phần là chanh loại 1. Với diện tích 0,7ha, sản lượng chanh dự kiến cho thu hoạch được là 10 tấn.

“Nhân với giá trung bình khoảng 20.000 đồng/kg thì đợt đầu tiên này tôi thu khoảng 200 triệu”, ông khoe.

Chanh leo thu làm nhiều đợt, đợt bói đầu quả ít, từ đợt 2 trở đi năng suất sẽ tăng cao, gấp đôi gấp ba đợt đầu.

{keywords}

Ông tâm sự, trước kia toàn bộ khu vườn nhà chỉ để trồng chuối. Năm nào được mùa gia đình thu được khoảng 10-12 triệu đồng, đủ sống tạm qua ngày. Còn những năm chuối mất giá, mưa bão gãy đổ thì trắng tay, không thu được đồng nào. Thế nên, bao năm nay cái nghèo đói vẫn đeo bám. Vợ chồng ông, con cái ông lại phải đi làm thuê kiếm từng đồng trang trải cuộc sống.

Song bây giờ thì khác. Mới trồng chanh leo mấy tháng, gia đình ông đã lãi khoảng 50 triệu đồng ở đợt thu hoạch đầu tiên. Đây là điều trước giờ ông không dám mơ tới.

Ông Lâm Hùng, một hộ trồng chanh leo ở xã Tân Lập cũng thừa nhận cây chanh leo đang đem lại hiệu quả tốt. Gia đình ông trồng thử 0,3ha, đợt này cũng thu được mấy chục triệu.

Chỉ về phía vườn cà phê bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm phía trước, ông Hùng nói: “Vụ tới tôi sẽ phá bỏ toàn bộ cà phê để chuyển sang trồng chanh. Để cà phê như mấy năm nay cũng không thu được đồng nào. Trồng chanh giá như hiện nay, đầu ra được đảm bảo, doanh nghiệp tới tận nơi thu mua thì có cơ hội đổi đời. Chứ bao năm nay đi cày thuê cuốc mướn khắp nơi mà có thoát được cái nghèo đâu”.

Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Quảng Trị, ước tính mỗi ha chanh leo sẽ cho khoảng 15 tấn quả tươi (có vườn cho 20 tấn). Với giá thu mua từ 10.000-25.000 đồng/kg, trừ chi phí, nông dân lãi ít nhất 100 triệu đồng/ha.

{keywords}

Gần 11h trưa, ông Trần Minh Tuấn, Phó chi cục trưởng dẫn chúng tôi đi quanh vườn chanh leo rộng bạt ngàn rồi chỉ vào người đàn ông đầu đội mũ, khăn bông vắt trên vai, tay cầm cuốc đang vun đất cho những gốc chanh leo giữa trời nắng chang chang. "Ông Phạm Lự - Phó chủ tịch UBND xã Tân Lập đấy. Xung phong trồng chanh leo để làm mô hình mẫu, làm gương cho bà con học tập".

Ông Tuấn cho biết, tỉnh có chủ trương tìm kiếm loại cây trồng mới để giúp bà con huyện Hướng Hóa chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo. Sau khi thăm quan nhiều mô hình ở các địa phương, lãnh đạo tỉnh quyết định thử nghiệm với cây chanh leo vì thấy hợp khí hậu và thổ nhưỡng.

Tháng 5/2018, Sở NN&PTNT Quảng Trị ký biên bản hợp tác trồng và thu mua chanh leo với UBND huyện Hướng Hóa và công ty CP Nafoods Tây Bắc. Đến tháng 6/2018, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật triển khai dự án phát triển chanh leo với quy mô 12ha tại 3 xã Hướng Phùng, Tân Liên, Tân Lập.

{keywords}

Lúc mới lên khu vực Hướng Hóa khảo sát, thấy vườn đồi hoang tàn, anh em cán bộ khá lo lắng. Tổ chức tập huấn cho bà con trồng chanh leo thì người nông dân ngại, từ chối tham gia. Trước nay họ chỉ quen với cây cà phê, hồ tiêu, chuối, còn nói đến chanh leo có người không biết tí gì. Họ sợ thất bại!

Ông Phạm Lự thừa nhận, hồi cán bộ nông nghiệp tỉnh, huyện về mở lớp tập huấn trồng chanh leo ở xã, đi thuyết phục mãi bà con vẫn lắc đầu từ chối, thành ra xã quyết định cán bộ làm gương, đi đầu trong phong trào trồng chanh leo thử nghiệm để bà con nhìn vào đó học tập.

“Thế là tôi thành Phó chủ tịch xã kiêm nông dân trồng chanh leo. Tôi nhận trồng 1ha, cán bộ địa chính xã phải trồng 0,5ha”, ông nói.

Cầm mấy quả chanh leo rồi lấy tay tách đôi mời mọi người ăn thử, ông Lự khoe: “Là chanh nhưng rất ngọt, không hề chua đâu, thơm ngon vô cùng”. Theo ông Lự, đến thời điểm bây giờ đã bước đầu thấy được sự thành công của mô hình liên kết này.

Chanh leo được doanh nghiệp thu mua với giá cao. Bà con nông dân trong vùng nhìn thấy cũng phấn khởi, nhiều người xin đến tham quan mô hình, đăng ký trồng vụ tới.

{keywords}

 

Sau 7 tháng trồng, ông Lê Hoài Hưng - Giám đốc công ty CP Nafoods Tây Bắc cho biết, công ty đang tích cực thu mua chanh leo của bà con nông dân trong mô hình liên kết tại huyện Hướng Hoá và đưa về nhà máy chế biến.

“Một phần chanh leo thu mua đã được xuất khẩu qua Pháp”, ông Hưng báo tin vui.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, chia sẻ hiệu quả ban đầu của mô hình cho thấy khí hậu thổ nhưỡng tại huyện Hướng Hóa thích nghi tốt với cây chanh leo. Quảng Trị đã thành công với mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ, nông dân tham gia chuỗi sản xuất được bao tiêu đầu ra với giá cả ổn định. Nhờ đó, thu nhập của người nông dân tăng lên đáng kể, cuộc sống ổn định hơn trước.

{keywords}

Gạo hữu cơ Quảng Trị cũng đã có được thương hiệu, xuất hiện tại nhiều hệ thống siêu thị lớn trên cả nước. Từ kinh nghiệm mô hình lúa hữu cơ, theo ông, chỉ cần nông dân phối hợp tốt với ngành nông nghiệp, doanh nghiệp thu mua để trồng chanh leo đạt chất lượng xuất khẩu thì không còn lo về đầu ra.

Tỉnh Quảng Trị đang bàn với công ty CP Nafoods Tây Bắc khảo sát, mở rộng diện tích trồng chanh leo ở Hướng Hóa lên khoảng 500ha vào năm 2025, tạo thành vùng chuyên canh, đồng thời cho xây dựng nhà máy chế biến ngay tại địa phương để nâng cao giá trị kinh tế cây chanh leo. Trước mắt, trong năm nay tỉnh sẽ mở rộng diện tích lên khoảng 120ha.

Bảo Phương - Thành Nam - Thiết kế: Tú Uyên

tin nổi bật

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Người dân cạnh sông Giăng lo sợ lũ tiếp tục đổ về

Theo người dân, đợt lũ lần này lên nhanh nhưng nước rút chậm, phải mất vài ngày nữa bà con mới cơ bản khắc phục xong hậu qủa. Sợ nước lũ sông Giăng tiếp tục dâng cao, người dân chưa dám khiêng đồ xuống.

Toàn cảnh lũ lụt hoành hành nhiều nơi ở Nghệ An

Từ trên cao nhìn xuống, biển nước đục ngầu bủa vây hàng vạn ngôi nhà ở nhiều huyện, thị tại Nghệ An. Đã có 7 người chết vì mưa lũ và hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập.

Quá trình xử lý, kỷ luật những cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Vào cuộc sau đó, Công an Sóc Trăng quyết định tước danh hiệu CAND 3 cán bộ, cách chức 1 người, cảnh cáo 1 người.

Khi Chủ tịch Hà Nội dùng từ “ting ting” đốc thúc công việc

Tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói thẳng, Đảng và nhà nước chưa bắt ai trong sạch, đều có “ting ting” cả”, nếu trong sáng thì không vấn đề gì để đốc thúc cán bộ làm việc.

Dự báo thời tiết ngày 2/10: Hà Nội có mưa, sắp đón không khí lạnh

Bắc Bộ, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chưa được cấp phép bay

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi có chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ thực hiện quy trình cấp phép bay đối với hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

TP.HCM đổ mưa lớn, nước đục ngầu dâng ngang bánh xe

Chiều 1/10, TP.HCM xuất hiện mưa lớn gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường. Khắp các ngả giao thông rối loạn.

Thứ trưởng Công Thương lý giải vì sao doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian vừa qua doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được hưởng chiết khấu thấp là do giá trong nước liên tục giảm và chi phí kinh doanh tăng cao.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Lội nước đẩy thuyền tiếp tế các hộ dân bị cô lập trong lũ ở Quỳnh Lưu

Các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc xã, ban chỉ huy quân sự tại địa bàn Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lội nước đẩy thuyền chở lương thực tới các hộ dân bị cô lập sâu trong lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Tàu cá chìm trong cơn mưa lớn, hai mẹ con tử vong

Cơn mưa lớn trong đêm nhấn chìm tàu cá đang neo đậu khiến hai mẹ con tử vong thương tâm.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe

Từ hôm nay (1/10), đã có thêm 230 xã, thị trấn ở Hà Nội được phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô. Điều này, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Hàng trăm chiến sĩ Sư đoàn 324 xuất quân giúp dân khắc phục lũ lụt

Lũ ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đã rút ra khỏi nhà dân. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 (Quân khu 4) xuất quân giúp nhân dân khắc phục lũ lụt.