Cụ thể, người dân tại thủ đô Bắc Kinh và 16 thành phố khác ở Trung Quốc từ ngày 5/12 đã được phép tự do đi xe bus hoặc tàu điện ngầm mà không cần trình kết quả xét nghiệm Covid-19, động thái tích cực đầu tiên của việc dỡ bỏ một số hạn chế trong nhiều tháng qua. Tại các trung tâm công nghiệp lớn như Quảng Châu, chính quyền sở tại đã cho mở cửa trở lại các chợ và trung tâm mua sắm, cũng như dỡ bỏ phần lớn lệnh hạn chế đi lại. 

Người dân Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 5/12. Ảnh: AP

AP cho hay, Chính phủ Trung Quốc tuần trước đã công bố kế hoạch tiêm vắc xin phòng dịch cho người dân trên 70 tuổi và coi đây như “một điều kiện để kết thúc các lệnh hạn chế trong chính sách Không Covid. Những lệnh hạn chế này khiến khách du lịch nước ngoài không thể nhập cảnh vào nước này, đồng thời làm cho việc sản xuất và thương mại toàn cầu bị đình trệ”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia sức khỏe và nhà kinh tế học cảnh báo, hệ thống y tế của ‘quốc gia tỷ dân’ cần phải chuẩn bị để đối phó với làn sóng lây nhiễm mới trong thời gian tới.

“Trung Quốc chưa sẵn sàng cho việc tái mở cửa nhanh như vậy. Theo tôi, các lệnh hạn chế phòng dịch vẫn sẽ được áp dụng ở nhiều thành phố nếu số ca nhiễm Covid-19 nhập viện tăng cao”, các nhà kinh tế học làm việc tại ngân hàng Morgan Stanley nhận định. 

Việc Trung Quốc dỡ bỏ một số lệnh hạn chế phòng Covid-19 được đưa ra chỉ một tuần sau khi các quan chức thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc nói rằng, chính quyền sẽ điều chỉnh lại chính sách Covid-19 để giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế và xã hội.