Phát ngôn viên Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, ông Mễ Phong trong cuộc họp báo được tổ chức tại thành phố Bắc Kinh hôm 29/11 nói rằng, chính quyền nhiều địa phương của nước này đang làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Dù vậy, việc quản lý và kiểm soát dịch bệnh cần phải được điều chỉnh lại nhằm giảm bớt tiêu cực đối với đời sống của người dân. 

“Chúng ta cần phân loại và điều trị một cách khoa học cho những bệnh nhân dương tính với Covid-19, cũng như làm tốt công tác chăm sóc cho cho những trường hợp đặc biệt như người già, người có bệnh nền và trẻ em. Đồng thời, chúng ta cần tiếp tục chấn chỉnh, đáp ứng và giải quyết kịp thời những yêu cầu chính đáng của người dân”, tờ Nhật báo Bắc Kinh dẫn lời ông Mễ nói trong buổi họp báo. 

Phát ngôn viên Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, ông Mễ Phong hôm 29/11. Ảnh: China.com.cn 

Theo ông Mễ, các cơ quan y tế ở nhiều địa phương cũng cần đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. “Tôi mong người dân hãy thực hiện việc tiêm vắc xin càng sớm càng tốt, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình”, vị quan chức này nói thêm.

Trong khi đó, quan chức Trình Hữu Quyền làm việc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc lại cho rằng, những phàn nàn của người dân về các biện pháp hạn chế dịch Covid-19 xuất phát từ việc một số địa phương đã cho áp dụng biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt một cách quá mức, đặc biệt áp dụng cho số đông người dân, chứ không xuất phát từ bản chất của các biện pháp.

“Trước mắt, chính quyền ở nhiều địa phương đã cho thành lập các lớp bồi dưỡng kỹ năng cho nhân viên y tế, đồng thời cử các tổ công tác đi xuống địa bàn mỗi ngày để tiếp thu những phản hồi cũng như tư vấn cho người dân”, ông Trình cho biết.

Theo ông Trình, chính quyền trung ương sẽ sớm có hành động để giải quyết những khó khăn mà người dân đã nêu.