icon navigator icon

{keywords}

Vốn là nước có thế mạnh về nông nghiệp, từ trồng trọt tới chăn nuôi, song hạn chế lớn nhất của ngành nông nghiệp Việt Nam chính là hơn 10 triệu hộ nông dân còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, liên kết lỏng lẻo với phía tiêu thụ. Thế nên, nhiều năm gần đây, tình trạng được mùa rớt giá, xuất thô giá trị thu về thấp,... vẫn chưa được cải thiện.

Nhưng chăn nuôi bò sữa lại cho 1 bức tranh hoàn toàn khác khác. Không có thế mạnh về giống, đồng cỏ, công nghệ... như các nước tiên tiến, nhưng ngành chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam đang cho thấy sự phát triển bền vững, có sự gắn kết chặt chẽ giữa nông dân với doanh nghiệp để hình thành ngành công nghiệp chăn nuôi và chế biến sữa. Nhờ đó, Việt Nam từ 1 nước thiếu sữa, ‘khát sữa’ đang tiến lên thành nước top đầu châu Á.

{keywords}

Dù còn khá mới mẻ, lại phát triển theo quy mô nông hộ với số lượng bò chiếm tới trên 70% tổng đàn, song chăn nuôi bò sữa được các chuyên gia nhận định là ngành hàng đầy tiềm năng. Có một điều mà ít ngành nào ở nước ta làm được, đó là việc 100% hộ chăn nuôi sữa liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Chính nhờ việc tạo ra chuỗi liên kết mà người nông dân có thu nhập ổn định, thậm chí có thể làm giàu từ con bò nữa.

Đến vùng chăn nuôi bò sữa ở thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) sẽ thấy rõ sự thành công ấy. Với quy mô trung bình vài chục con bò mỗi hộ, thậm chí nhiều hộ nuôi tới 100-200 con, trừ đi chi phí người nuôi bò sữa nơi đây thu lãi tiền tỷ.

Đại diện doanh nghiệp liên kết với nông dân nuôi bò tại Mộc Châu chia sẻ, nông trường hiện có 570 hộ dân nuôi bò sữa và ký hợp đồng bán sữa cho công ty. Tổng đàn bò sữa Mộc Châu khoảng 24.000 con. Lượng sữa vắt ra bán cho doanh nghiệp lên tới 85.000 tấn mỗi năm, giá trị ước hơn 1.200 tỷ đồng.

Hàng năm công ty còn chi ra hàng trăm tỷ để thưởng cho các hộ dân làm tốt, chấp hành đầy đủ nội quy với chất lượng sữa đạt chuẩn đề ra.

{keywords}

Ông Nguyễn Thạch Lỏi, một hộ dân nuôi bò sữa tại Nông trường Mộc Châu, phấn khởi khoe, với 189 con bò nhà nuôi, ngày hai lần vắt sữa cho sản lượng đều đặn khoảng 1,5 tấn, ông lãi 450 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí. Tính ra, một năm nhà ông thu lời tới 5,4 tỷ đồng, chưa kể số tiền thưởng vài trăm triệu từ công ty liên kết do sữa đạt chất lượng tốt. Làm thực, lãi thực, thậm chí còn lãi khủng, con bò sữa đã đổi đời và mang sự trù phú tới miền thảo nguyên này.

Tương tự, tại vùng chăn nuôi bò sữa thuộc xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), bà con cũng lãi từ vài trăm triệu tới nhiều tỷ đồng mỗi năm nhờ con bò sữa.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, cho hay, nhờ con bò sữa, người dân đã thoát cảnh nghèo, cuộc sống như bước sang trang mới. Trong làng, xuất hiện rất nhiều triệu phú, tỷ phú “bò sữa”. Dọc đường làng, nhà cao tầng mọc lên san sát. Đàn bò sữa gần 9.000 con, cho sản lượng sữa 30.000 tấn, doanh thu lên tới 400 tỷ đồng/năm thực sự đã mang tới cuộc sống ấm no cho người dân Vĩnh Thịnh. Nếu cứ bám theo cây lúa, cây màu mỗi năm, trong bối cảnh đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, đầu ra bấp bênh, thời tiết thất thường, liệu người nông dân nơi đây có “mở mày mở mặt” như hôm nay? 

{keywords}


Chăn nuôi bò sữa tăng trưởng ổn định đã đáp ứng được một phần nhu cầu sử dụng sữa và sản phẩm từ sữa của người tiêu dùng Việt. Chưa kể, còn dư ra để xuất khẩu.

Nếu thời điểm 2013-2014, Việt Nam phải chi hàng tỷ USD để nhập khẩu sữa thì đến năm 2018, số tiền bỏ ra mua sữa ngoại chỉ còn khoảng 960 triệu USD. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến 1/10/2018, tổng đàn bò sữa của cả nước là 294.382 con. Tổng sản lượng sữa của cả nước là 936 nghìn tấn. Vùng có sản lượng sữa bò đạt cao nhất là Đông Nam Bộ chiếm gần 37% (346 nghìn tấn), kế tiếp là Duyên hải miền Trung chiếm 27,5% (257 nghìn tấn).

Tại Diễn đàn tầm nhìn và đối thoại PPP ngành hàng chăn nuôi diễn ra sáng 24/9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, chăn nuôi bò sữa đóng vai trò hết sức quan trọng trong ngành chăn nuôi. Những năm qua, chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam phát triển tốt và từng bước hình thành ngành công nghiệp chăn nuôi và chế biến sữa hiện đại so với khu vực và thế giới.

Năm 2018, tổng doanh thu toàn ngành sữa đạt 109.000 tỷ đồng (khoảng 4,78 tỷ USD). Việt Nam vươn lên đứng thứ 6 châu Á về sản lượng sữa và đứng thứ 4 về năng suất của đàn bò vắt sữa. Nhiều chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất tới tiêu dùng được hình thành và phát triển hiệu quả. Tỷ lệ liên kết chuỗi trong chăn nuôi bò sữa chiếm gần 100%, cao nhất trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

{keywords}

Ông Tiến đánh giá, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa cũng là một trong những lĩnh vực có tiềm năng thu hút đầu tư lớn nhất của ngành nông nghiệp. Cơ hội mở ra cho ngành sữa khi nhu cầu tiêu dùng trong nước ngày càng tăng, bởi dân số Việt Nam từ 95 triệu dân năm 2019 dự báo sẽ tăng lên khoảng 100 triệu vào năm 2025.

Thực tế cho thấy, mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người ở Việt Nam năm 2018 đạt 27 kg/người/năm, thay vì 15 kg/người/năm (2010), theo số liệu từ Hiệp hội Sữa Việt Nam.

Đáng chú ý, không chỉ đáp ứng nhu cầu sữa của người tiêu dùng trong nước, sản lượng sữa xuất khẩu cũng tăng mạnh.

Tổng cục Hải quan cho hay, 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu sữa đạt 149 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thị trường xuất khẩu lớn nhất là Iraq với 88,3 triệu USD, tăng 29,4%; tiếp đến là thị trường Trung Quốc đạt 11,6 triệu USD, tăng 53%. Việt Nam xuất khẩu sữa tới 46 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu sữa sang hầu hết thị trường xuất khẩu chính đều tăng mạnh.

Tiềm năng trong nước rất lớn, cơ hội tại thị trường nước ngoài cũng rất nhiều, cùng với mối liên kết bền chặt đôi bên có lợi giữa nông dân nuôi bò và doanh nghiệp tiêu thụ sữa, ngành chăn nuôi bò sữa được kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ.

Bài: Tâm An

Thiết kế: Luyện Phạm

tin nổi bật

Ngân hàng rao bán hàng loạt khoản nợ trăm tỷ đồng

Các ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động xử lý và thu hồi nợ xấu thông qua việc rao bán hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo với giá trị từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

Khách tố cả năm ròng rã đi đòi hoàn tiền vé máy bay mà chỉ nhận về lời hứa

Thời gian qua, một số độc giả phản ánh với Dân trí tình trạng hủy vé máy bay nhưng "năm lần bảy lượt" không nhận được tiền hoàn từ hãng hàng không.

An Cường khai trương showroom nhượng quyền quy mô lớn tại phía Đông Hà Nội

Công ty Cổ phần Gỗ An Cường cùng Công ty Ái Linh (Tổng đại lý tại Miền Bắc) vừa khai trương showroom nhượng quyền lớn và hiện đại bậc nhất miền Bắc tại đường Lạc Long Quân, phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh.

Sầu riêng Musang King chín rụng ở Cần Thơ, gần 3 triệu/quả vẫn khó mua

Để ăn được một quả sầu riêng Musang King chín rụng trồng tại Cần Thơ, người tiêu dùng phải bỏ ra gần 3 triệu đồng. Đây là mức giá vô cùng đắt đỏ, nhưng nếu không nhanh tay có tiền cũng chưa chắc mua được.

Ghe bún riêu 'mặc' áo hồng rực nổi nhất Cần Thơ gây xôn xao

Một lão nông ở Gia Lai đã biến tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ. Còn một cô giáo ở Quảng Nam tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ lá cây bỏ đi.

Đất ven biển Nam Định tăng "phi mã" theo dự án đường cao tốc

Ngay từ khi rục rịch triển khai tuyến cao tốc ven biển đi qua Nam Định, giá đất tại các địa phương ven biển như huyện Hải Hậu, Giao Thủy… đã "nhảy múa" liên tục.

Chiêu thức "lên đời" bánh kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc nhưng lại được làm nhãn mác "made in Japan". Chiêu thức sản xuất bánh kẹo giả của một cơ sở tại Hà Nội vừa bị triệt phá như thế nào?

Bộ Công Thương dừng áp thuế chống bán phá giá với thép mạ từ Hàn Quốc và Trung Quốc

Bộ Công Thương đã quyết định dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc sau 5 năm áp dụng.

Ngôi làng đàn ông chuyên săn ‘vũ nữ chân dài’, thức trắng đêm thu tiền triệu

Khoảng 3h chiều, con đường vào xóm khô nhái ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) lại bắt đầu sôi động. Tiếng xe máy, tiếng đàn ông gọi nhau í ới đi soi “vũ nữ chân dài”.

Lào đối mặt với nguy cơ thiếu xăng

Ngày 16/5, một nhà cung cấp cho biết, nguồn cung xăng tại Lào có thể có "khoảng trống nào đó", sau khi Chính phủ nước này tổ chức cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng giá cả tăng cao và hiện tượng mua bán hoảng loạn ở quốc gia Đông Nam Á này.

Người Hà Nội chi tiền triệu học cưỡi ngựa phong cách châu Âu

CLB cưỡi ngựa ở Hoài Đức, Hà Nội cung cấp dịch vụ dạy cưỡi ngựa theo phong cách châu Âu.

Quỹ bình ổn âm rất sâu, lấy gì để "chặn" đà tăng của giá xăng dầu?

Bộ Tài chính cho biết, số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đến hết quý I.2022 là âm 169,920 tỉ đồng, trong đó, 2 "ông lớn" về kinh doanh xăng dầu là Petrolimex và PVOIL cũng âm rất sâu.

Sườn que siêu rẻ, giá 35.000 đồng/kg tràn ngập thị trường

Giá thịt lợn trong nước đang tăng mạnh, nhưng sườn que lại được bày bán tràn ngập trên thị trường với giá chỉ 35.000 đồng/kg. Mức giá này khiến các bà nội trợ không khỏi giật mình.

Giá xăng nguy cơ tăng vượt 30.000 đồng/lít

Lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho hay, trong kỳ điều hành tới (ngày 21/5), giá xăng trong nước có khả năng vượt mức 30.000 đồng/lít nếu giá dầu thế giới không giảm.

Nhận lương hơn 100 triệu đồng/tháng, cô gái còn được bao ăn uống, du lịch khắp thế giới

Nhiều người mơ ước được sống trên du thuyền và đi khắp thế giới. Song đây là cuộc sống hàng ngày của cô gái 24 tuổi.

Chàng trai ở TP.HCM làm giàu nhờ bán những mẩu đất sét giá vài triệu đồng

Nguyễn Hải Âu, 30 tuổi, ở quận Tân Phú, TPHCM từ bỏ nghề thiết kế đồ họa để theo đuổi đam mê nặn đất sét thành những sinh vật huyền bí độc đáo, bán vài triệu đồng mỗi sản phẩm.

Đợt khuyến mãi lớn, tivi xịn giảm giá sâu 50%

Khách mua các mẫu tivi từ cao cấp tới bình dân đang nhận được nhiều chương trình khuyến mại, quà tặng hấp dẫn. Nhiều mẫu tivi được giảm giá tới 40-50%, có mẫu được ưu đãi hạ tới 81% giá bán.

EVNNPT tổ chức tọa đàm về an toàn vệ sinh lao động

Ngày 14/5, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức tọa đàm với người lao động nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Hết cơn sốt nóng, giá thép quay đầu giảm mạnh

Sau chuỗi ngày dài tăng liên tiếp từ đầu năm, giá thép xây dựng trong nước hiện bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép vừa được điều chỉnh giảm từ 300.000-450.000 đồng/tấn, xuống còn 18,1-19,1 triệu đồng/tấn.

Tài xế taxi ồ ạt bỏ nghề

Bị tác động của đại dịch Covid-19, giá nhiên liệu tăng mạnh, lượng khách ít nên nhiều tài xế taxi đã không cầm cự nổi và bỏ nghề