icon navigator icon

{keywords}
{keywords}

Thượng tá Hồ Quyết Thắng - Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An kể, có 212 cán bộ, chiến sĩ trong diện được nghỉ Tết về với gia đình đã viết đơn xung phong ở lại trực, thực hiện nhiệm vụ trên các tổ, chốt heo hút giữa rừng sâu. 

Nằm ở khu vực trọng yếu vùng Bắc Trung Bộ, Nghệ An có đường biên giới trên bộ dài nhất Việt Nam (468,281km). Với đặc thù địa hình phức tạp, nhiều lối mở, đường mòn, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, BĐBP tỉnh đã nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ kép - vừa quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. 

{keywords}

BĐBP tỉnh đã lập 1 sở chỉ huy tiền phương, 56 tổ chốt cố định, 11 tổ cơ động trên biên giới với 545 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm kiên cường bám trụ để tham gia phòng, chống dịch, tạo thành "hàng rào sống" khép kín nơi biên giới. 

Đại uý Ngô Quang Hiếu - Chính trị viên, Phó đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, đồn lập ra 6 chốt, mỗi chốt có 5 người thường xuyên túc trực ở các điểm đường mòn sát biên giới. Có 4 người (2 tài xế và 2 quân y) ở đồn, từ khi có dịch Covid-19 đến nay vẫn chưa về thăm nhà. 

{keywords}

“Anh em xác định, khó khăn, vất vả giữa rừng thiêng nước độc nhưng luôn quyết tâm sẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra để bảo vệ vùng biên”, Đại uý Hiếu nói. 

Đêm vùng biên giáp Lào mưa phùn gió bấc, nền nhiệt xuống thấp, Đại uý Hiếu dẫn đường vào thăm cán bộ, chiến sỹ trực chiến ở chốt số 4. Theo chốt trưởng, Đại uý Nguyễn Cảnh Thảo, thời tiết vùng biên giới thay đổi thất thường, địa hình đồi núi gây nhiều khó khăn trong tuần tra, kiểm soát. Các chiến sĩ luôn xác định “chống dịch như chống giặc”, nêu cao trách nhiệm và ý chí sẵn sàng chiến đấu.

Từ tháng 3/2020 đến nay, Đại uý Thảo mới chỉ 2 lần cắt phép về thăm nhà, vợ anh là giáo viên mới sinh con. Thảo kể: “Vợ em thường gọi điện lên động viên chồng cứ làm tốt mọi công việc được cấp trên giao phó”. 

{keywords}

Trong khi đó, tại Quảng Trị, tuyến biên giới Việt - Lào có khoảng 70km/180km biên giới trên sông, mùa này nước cạn, thậm chí người dân có thể lội qua được, chưa kể vô số đường mòn, lối mở. 

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh chia sẻ, từ cuối tháng 11/2020 tới nay, lượng người có nhu cầu nhập cảnh, trở về Việt Nam rất nhiều, có không ít người trốn nhập cảnh qua cửa khẩu để tránh cách ly. 

BĐBP tỉnh triển khai 85 chốt cố định với 268 cán bộ, chiến sĩ bám chốt và 15 tổ tuần tra lưu động dọc biên giới để kiểm soát ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép. Tổng quân số 467 người trực 24/24h.  

{keywords}

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều đối tượng vẫn liên hệ với các đầu mối và lợi dụng sự thân quen với người dân địa bàn giáp biên để tổ chức nhập cảnh trái phép. Từ tháng 11/2020 đến nay, BĐBP đã bắt giữ, xử lý gần 250 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào về. 

Ngay trong tháng 11/2020, BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch cao điểm phòng chống tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. 

“Chúng tôi tăng cường điều động lực lượng phòng chống tội phạm ma túy, các đội đặc nhiệm, phối hợp hiệp đồng với công an, hải quan, quản lý thị trường…  để tăng cường quản lý các cửa khẩu, đường tiểu ngạch, quản lý chặt chẽ tuyến biên giới ở mọi thời điểm. 

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, chắc chắn toàn bộ cán bộ chiến sĩ ở các đồn biên phòng, tổ chốt sẽ tiếp tục thường trực 24/24h. Để kịp thời theo dõi, động viên, đôn đốc lực lượng, với trách nhiệm của mình, tôi sẽ ở lại đơn vị, xuống các tổ chốt động viên anh em yên tâm bám chốt, đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn”, vị Chính ủy người Hà Nội chia sẻ về cái Tết xa nhà. 

{keywords}

Những ngày cuối năm này, đồn biên phòng Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ kinh phí, giúp đỡ bà con nghèo đón Tết. Các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập được tặng 150 suất quà trị giá 350.000 đồng. Đồn còn phối hợp cùng nhóm Kết nối yêu thương tặng 250 lá cờ Tổ quốc cho nhân dân 2 xã… 

“Thông qua các hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân, đơn vị càng thắt chặt thêm tình cảm khăng khít, gắn bó giữa quân - dân, đồng thời củng cố vững chắc thế trận lòng dân, phát huy mặt trận an ninh nhân dân trên tuyến biên giới”, Trung tá Nguyễn Công Trình, Đồn trưởng kể.

{keywords}

Theo ông Hà Sỹ Đồng - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo biên giới tỉnh Quảng Trị, lực lượng biên phòng năm qua đã triển khai những kế hoạch linh hoạt, thiết thực, hiệu quả, trực tiếp đến người dân, nâng cao ý thức cảnh giác và phòng chống tội phạm, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc. 

“Công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, phòng chống tội phạm, xuất nhập cảnh trái phép, gian lận thương mại qua tuyến biên giới kể cả đất liền hay trên biển gặp nhiều thách thức. Nhưng do biên phòng làm tốt công tác bám cơ sở, tích cực giúp dân nên được chính người dân hỗ trợ trở lại. Mỗi người dân đã trở thành một cán bộ, chiến sĩ biên phòng, một lực lượng  bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, ông nhấn mạnh. 

{keywords}
Ông Hà Sỹ Đồng (áo trắng) - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban chỉ đạo biên giới tỉnh - đi thăm các chiến sĩ biên phòng nhân dịp Tết sắp đến

Tết trên biên giới đối với người lính biên phòng là thời khắc ấm áp tình quân dân. Hình ảnh những người mẹ, người chị cõng gùi rau, quả bí, từng bó lá dong… lên tặng bộ đội mỗi khi Tết đến để lại trong lòng cán cán bộ, chiến sĩ BĐBP những ấn tượng sâu đậm, làm vơi đi nỗi nhớ nhà. 

Tết đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP là dịp vừa vui xuân với đơn vị, đồng bào các dân tộc anh em, nhưng vẫn phải luôn cảnh giác. Mệnh lệnh từ trái tim họ, đó là “canh cho dân ngủ, gác cho dân vui xuân”.

Thái An - Quốc Huy - Hiền Anh

Thiết kế: Quốc Dũng

Lính biên phòng gác chuyện riêng, trở thành lá chắn thép

Lính biên phòng gác chuyện riêng, trở thành lá chắn thép

Bộ đội biên phòng đặt nhiệm vụ phòng chống Covid-19 lên hàng đầu. Thời gian qua, có những chiến sĩ phải hoãn cưới nhiều lần, có người không thể về nhà tiễn đưa người thân.

tin nổi bật

Học phí đại học tăng mạnh, cơ hội nào cho sinh viên nghèo?

Vài năm gần đây, học phí các trường đại học tăng mạnh, chắc chắn sẽ làm nhiều người phải từ bỏ ước mơ như tôi ngày xưa…

Gần 100 biệt thự cũ Hà Nội được bảo tồn: Tốt nhưng chưa phải cốt lõi

Có lẽ đây là một thông tin vui, rất đáng quan tâm của xã hội về chủ trương sẽ chỉnh trang và bảo tồn các kiến trúc cổ của Thủ đô trong thời gian tới.

Hàng nghìn công chức, viên chức dứt áo 'rời công, sang tư': Sàng lọc ngược

Việc hàng loạt cán bộ rời khu vực công sang khu vực tư diễn ra ở nhiều nơi gần đây là bất thường, cho thấy khu vực công đang thiếu sức hấp dẫn và tồn tại nhiều vấn đề cần được giải quyết.

Cựu Thủ tướng Ehud Barak: Israel tìm mọi cách để phát hiện, chăm sóc từng nhân tài

Israel rất nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên giá trị như dầu hay mỏ quý. Nhưng chúng tôi có thứ nguyên liệu giá trị nhất: chất xám - cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak chia sẻ với Tuần Việt Nam trong chuyến công du tới Việt Nam.

Bồi dưỡng cán bộ ở nước ngoài, để đi học không thành đi shopping

Theo Kết luận số 39 mới đây, Bộ Chính trị dự kiến, từ nay đến 2025, mỗi năm sẽ cử đi nước ngoài bồi dưỡng khoảng 400 cán bộ; và khoảng 500 cán bộ mỗi năm cho giai đoạn 2026-2030.

Về nơi ‘nằm sấp thấy cá, nằm ngửa thấy ong’

Tương Dương - Nghệ An cùng với Hương Khê - Hà Tĩnh và Đông Hà - Quảng Trị là ba điểm nắng nóng nhất miền Trung. Nhưng ít ai biết rằng, ở ngay cạnh “rốn nóng” Tương Dương lại là một điểm đến lý thú bậc nhất ở miền tây Nghệ An.

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Singapore - bậc thầy về tuyển chọn, cử người ra nước ngoài học tập

Để cử người ra nước ngoài học sau đó về làm cho khu vực công, đảo quốc sư tử làm rất bài bản từ khâu tuyển chọn đến khâu sử dụng.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.