icon navigator icon

{keywords}

Giữa một đô thị bình dị với những trụ sở khiêm tốn ở TP Bến Tre, thật ngạc nhiên khi bước vào Trung tâm dịch vụ hành chính công đàng hoàng, chuyên nghiệp. Đặc biệt, khi bước vào không gian hiện đại, những người nông dân lập tức được tiếp cận với những quy trình số nhanh chóng và thân thiện.

Lấy số ở màn hình check-in cảm ứng ngay cửa ra vào với sự hướng dẫn của nhân viên lễ tân, người dân được hướng đến các bàn tiếp nhận theo nhu cầu. Ở đây có đầy đủ đại diện các sở ngành làm đầu mối tiếp nhận xử lý các thủ tục hành chính. Người dân chỉ cần đến khai yêu cầu và chờ lấy kết quả ở 1 cửa duy nhất. Phần còn lại là cả một quy trình xử lý đã được số hoá.

Tất cả thủ tục được tiếp nhận lập tức được chuyển về các sở, ngành xử lý theo một quy trình số hoá và được giám sát chặt chẽ. Các bước xử lý đến đâu, trách nhiệm của ai… đều được giám sát không chỉ bởi Trung tâm mà người dân nếu muốn cũng có thể tham gia.

Rất nhiều thủ tục được xử lý ngay trong ngày, những thủ tục cần kéo dài hay cần thêm xác minh đều báo đến người dân biết rất minh bạch. Tất cả đều có được nhờ quyết tâm chuyển đổi số với tiêu điểm đầu tiên là dịch vụ hành chính công.

{keywords}

Bến Tre là một trong những tỉnh đi đầu về dịch vụ công trực tuyến với gần 100% dịch vụ công đã được chuyển lên trực tuyến và toàn bộ dịch vụ đủ điều kiện đã được đưa lên cấp độ 4.

Kết quả này đúng là không tưởng so với ngày đầu triển khai và mục tiêu sắp tới rất thách thức nhưng lãnh đạo tỉnh rất quyết tâm nên Bến Tre đã có bước nhảy vọt từ số 0 lên top đầu. Người dân và DN đang trực tiếp thụ hưởng thành quả số hoá một cách thiết thực nhất.

Chủ trương thiết thực để dân hưởng, ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch tỉnh chia sẻ: Bến Tre xác định chuyển đổi số là phải đi vào phục vụ cho sản xuất kinh doanh, cho phát triển. Ví dụ, Bến Tre có nhiều cống ngăn mặn, giờ chúng tôi muốn các cống này được cài đặt để khi nước ngọt thì mở lên, còn nước mặn ở mức độ nào đó thì tự động đóng xuống. Tới đây, Bến Tre cũng muốn triển khai cảm biến không khí và đèn đường thông minh trên toàn tỉnh…

Và dường như, công nghệ số vào cuộc sống đã được rất nhiều người dân hiểu và ứng dụng thành công bước đầu. Võ Văn Phong - Giám đốc công ty du lịch C2T chuyên khai thác tài nguyên bản địa. Sản phẩm của Phong không quá mới mà vẫn gắn chặt với đặc sản xứ dừa, sông nước miền Tây nhưng cách tiếp cận của chàng trai trẻ rất sáng tạo. Mô hình kinh doanh của anh đã giành giải nhất trong một cuộc thi về khởi nghiệp năm 2018.

{keywords}

Cũng tiếp cận khách hàng qua các ứng dụng số như Facebook, Zalo, Google, YouTube… nhưng không thể chơi kiểu ‘bán hàng trên mạng” tung tiền mua like, Phong đã xây dựng và khai thác một cộng đồng riêng cho mình. Đó chính là data để anh khai thác và thu tiền.

“Data là tiền”, Phong nhấn mạnh. “Nếu có data mà mình không tương tác với data này thì không nói chuyện được nhưng tương tác thế nào để hiệu quả nhất thì phải lượng hoá trên những chỉ báo của số hoá”.

“Mình chạy quảng cáo 160 nghìn đồng trên Facebook là mình tiếp cận được khách. Nhưng trong số 1 triệu người xem clip, có 100 nghìn người để ý xem ai là người đăng và đăng cái gì.

Trong số 100 nghìn người ấy, có 10 nghìn người xem người này bán gì. Trong số 10 nghìn người, có 1 nghìn người xem họ bán bao nhiêu sản phẩm. Nhưng chỉ có 100 người alo hỏi tour. Và sau cùng, có 10 người đặt tour. 10 người đặt tour đó mình đi được 10 tour. Tất cả những điều đó đều được lượng hoá và chỉ dẫn bởi các ứng dụng số. Vấn đề là hiểu và ứng dụng nó”, Phong kể.

Những doanh nhân khởi nghiệp như Phong chính là điển hình trong việc áp dụng công nghệ vào cuộc sống mà Bến Tre đang kêu gọi. Khi Bến Tre tuyên bố về chuyển đổi số, nhiều người đã nghĩ ngay đó là “chuyện xa vời”, “viển vông” nhưng khi dân được hưởng và dân đã hiểu thì mọi việc sẽ rất nhanh như 'nhảy số'.

{keywords}

Năm 2020, Tỉnh ủy đã ban hành nghị quyết số 01-NQ/TU về chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, Bến Tre thực hiện chuyển đổi số với 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Hiện, Bến Tre đã cung cấp 100% thủ tục hành chính phù hợp lên thành dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Từ con số 0, Bến Tre đã có bước nhảy vọt trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy hiểu sẽ phải có quyết tâm lớn và đồng thuận lớn. Ông đã thúc giục các đơn vị thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Kết quả là, một tiến độ kỷ lục được hoàn thành: Chỉ trong 3 tháng, toàn bộ dịch vụ công của tỉnh đã chuyển lên mức độ 4.

Chia sẻ với Tuần Việt Nam, ông Mãi không quên kể về cuộc gặp với Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng - người thúc bách, động viên Bến Tre “chuyển đổi số”.

“Nhắc đến việc Bến Tre chuyển đổi số thì nghe nó xa vời. Nhưng Bộ trưởng Hùng nói, phải mở cửa ra, đặt vấn đề lên, mọi người cùng giải quyết với anh. Chọn một số điểm khởi đầu, như dịch vụ công trực tuyến mức độ 4”, ông Phan Văn Mãi chia sẻ. Bến Tre làm theo với sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) và thu được những kết quả nhảy vọt.

{keywords}

 

Nói rõ hơn về Đề án chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2035 mà tỉnh xây dựng, ông Phan Văn Mãi cho biết: Đề án tập trung vào một số nội dung quan trọng như thanh toán di động, thương mại điện tử, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, khám chữa bệnh từ xa, chính quyền số, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, sử dụng công nghệ số để giải bài toán xử lý ngập mặn. 

Bến Tre đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, theo đó kinh tế số chiếm 10% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn).

Bí thư Phan Văn Mãi nhẩm tính: GRDP hiện là hơn 50 nghìn tỷ đồng, nếu tăng thêm được 10% thì có thêm hơn 5 nghìn tỷ. Nếu 5 năm, 10 năm nữa, GRDP lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng thì giá trị tăng thêm tạo ra được từ chuyển đổi số là rất lớn.

Từ câu chuyện của Võ Văn Phong làm du lịch, đến hình ảnh bác nông dân ngồi nhà làm thủ tục hành chính từ xa… hay việc điều khiển tự động những con đập ngàn tấn ngăn mặn… cho thấy Bến Tre đẩy nhanh chuyển đổi số trong các lĩnh vực công. Quyết tâm thay đổi sẽ sớm hiện thực nếu lợi ích dành cho cộng đồng. Trong đó, với quyết tâm từ người đứng đầu, sự đồng lòng của bộ máy thực thi thì không có việc gì là không thể.

Việc áp dụng công nghệ số vào mọi mặt của đời sống, lan tỏa đến từng người dân về một “tư duy số” đã khiến cụm từ “chuyển đổi số” ở Bến Tre trở nên gần gũi hơn, dễ hiểu hơn và không phải là việc của những tỉnh “có điều kiện”.

Lương Bằng 

Thiết kế: Lã Hồng

Khai mở những kho báu tỷ USD còn ẩn giấu

Khai mở những kho báu tỷ USD còn ẩn giấu

Bến Tre có dừa, có tôm, vườn cây giống lớn nhất nhì cả nước… Đó là những tiềm năng tỷ USD và Bến Tre đang trên đường nâng tầm các thế mạnh này thành những chuỗi sản phẩm “tỷ USD”.

 

Bến Tre ‘đồng khởi mới’ để thay đổi số phận

Bến Tre ‘đồng khởi mới’ để thay đổi số phận

“Bây giờ mình cứ than nghèo kể khổ mãi để nhận sự trợ cấp từ Trung ương hay mình tự lực vươn lên?”, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre trăn trở. 

 

tin nổi bật

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Liệt sĩ chưa xác định danh tính cần được lưu giữ ADN càng sớm càng tốt

Đã đến lúc nước nhà không thể chậm hơn nữa việc hình thành "Ngân hàng ADN liệt sĩ chưa xác định được danh tính".