icon navigator icon

{keywords}

Không có nhân quyền nào lớn bằng sinh mệnh con người. Trong đại dịch Covid-19, người dân Việt Nam đã được bình an, tiếp tục phát triển cuộc sống. Phía sau thành công đó là sự nhọc nhằn của các chiến sỹ công an…

XEM VIDEO: 

Đã 3 tháng trôi qua, trở lại với cuộc sống và nhiệm vụ hàng ngày, nhưng Thượng sỹ Trần Hải Linh, 24 tuổi, cán bộ đội PCCC Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vẫn chưa quên được những ngày vất vả trong đợt cao điểm chống dịch Covid-19.

Thượng sỹ Linh kể, khi chính sách giãn cách xã hội được ban hành, các anh lập tức nhận lệnh rời đơn vị ra đường trực chốt. Vị trí lập chốt phòng chống dịch Covid-19 là điểm xuống Phà Mây - nơi mỗi ngày có hàng nghìn công nhân lên phà để đi làm. Những đêm mưa, một bên là bờ sông, bên còn lại là đường lộ, tấm bạt mỏng không che hết anh em. Nước chảy tràn dưới chân nhưng tổ trực vẫn siết chặt chốt. Từng người đi qua đều được kiểm soát thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang.

Rồi đói, phải chờ cơm do mọi người ở đơn vị mang ra trong hộp tiện dụng. Họ phải lùi vào tận góc lều dựng tạm bên lề đường để ăn qua bữa. Từng người thay nhau ăn nhằm đảm bảo lực lượng trực trên đường. Trời tối, vắng ánh đèn điện, chiếc đèn pin được rọi cao lên đủ sáng đúng phần hộp cơm, miếng cơm lùa vội vàng cho giờ thay ca kíp…

Ngay trong ngày 4 Tết Nguyên đán, khi có người dân từ Trung Quốc trở về, Công an tỉnh Hải Dương đã có các giải pháp kịp thời để bảo vệ địa phương khỏi nguy cơ thành vùng dịch.

Trung tá Vũ Thị Lan Anh, Trưởng Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị chia sẻ, Ban giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu Phòng Xuất nhập cảnh chủ động liên hệ với Cục Xuất nhập cảnh, các cửa khẩu đường biên để lấy danh sách người Hải Dương về nước bằng đường không và đường bộ.

“Phòng Xuất nhập cảnh vỏn vẹn có hơn 30 nhân sự nên phải trực gần như 24/24h trước máy tính, tay luôn cầm điện thoại để kịp thời cung cấp thông tin cho cơ sở. Việc cơm quá bữa, ngủ không đủ giấc là đương nhiên”, Trung tá Lan Anh cho biết.

{keywords}

Có những việc ngày thường sẽ không bao giờ được phép xảy ra. Trụ sở công an phải luôn là điểm túc trực để tiếp nhận các tin báo về an ninh trong nhân dân. Thế nhưng, trong tình hình dịch xảy ra khó lường, Công an TP Hải Dương nhanh chóng “sơ tán” toàn bộ chiến sỹ, cán bộ Công an phường Hải Tân. Trụ sở 3 tầng sẵn sàng đón các chiến sỹ về cách ly.

Nhiều công dân trở về từ nước ngoài nhưng đã trung chuyển qua tỉnh khác nên không rõ được hành trình. Lúc đó, các chiến sỹ công an lại phải tỏa đi tìm. 3h sáng vẫn rà từng con ngõ, gõ từng nhà dân để cách ly người về từ vùng dịch, tránh nguy cơ lây ra cộng đồng. Và chính những chiến sỹ đó sẽ có với nguy cơ lây nhiễm cao nhất với virus.

“Công an TP rải quân ra các đầu chợ, cuối phố, nhắc bà con đeo khẩu trang... Nhân dân rất đồng tình. Tuy nhiên, cũng có kẻ mượn cái gọi là tự do quá trớn để đi ngược lại cộng đồng. Như việc 1 đối tượng khi tổ chống dịch tới nhắc gia đình không bán hàng trên vỉa hè, đã dùng dao chém Trưởng Công an phường Nhị Châu”, Thượng tá Phạm Quỳnh Anh, Phó trưởng Công an TP Hải Dương kể.

Thượng tá Nguyễn Đức Thìn, Trưởng Công an huyện Cẩm Giàng nhớ lại: “Khi tình hình dịch trở nên căng thẳng, tỉnh yêu cầu đóng các công viên và điểm vui chơi công cộng. Chúng tôi phải cử cán bộ lập chốt để ngăn người dân ra công viên vi phạm giãn cách xã hội. Nhắc nhở các cháu nhỏ rất khó, trẻ con thì phạt sao được. Nhiều gia đình đi làm lại để con tự chơi. Vì thế, các chiến sỹ lại phải dẫn các cháu về tận khu dân cư, tìm người thân bàn giao”.

{keywords}

Để giúp người dân vui vẻ ghi nhớ việc sát khuẩn tay, đeo khẩu trang bảo vệ mình trước dịch bệnh, Công an tỉnh Hải Dương đã cho các chiến sỹ Phòng Xuất nhập cảnh thể hiện vũ điệu Ghen Cô Vy sôi động trong một video dễ thương.

Rất nhiều cán bộ chiến sỹ còn nhắc tới bức tâm thư của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh. Ông viết: “Các đồng chí đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, không né tránh trước nguy cơ nhiễm bệnh đang hiện hữu.

Với bản lĩnh của người lính, trên tinh thần 'Vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân', chúng ta cùng nhau thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh nhà trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh này theo phương châm 'Khi dân cần, khi dân khó, có Công an'”.

Những hành động thiết thực của Chính phủ và các cấp bộ ngành, trong đó có lực lượng công an để thực hiện nghĩa vụ bảo vệ sự sống, bảo vệ quyền sống, bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe và tiếp cận chăm sóc sức khỏe chính là cơ sở để dư luận thế giới đánh giá cao thành công của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch.

Vì vậy, dù một số tổ chức, cá nhân lại cố tình bóp méo sự thật, lợi dụng dịch bệnh để chống phá, vu cáo chính quyền; phủ nhận thành quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong công tác ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã không đạt được mục tiêu.

Bởi, "Chống dịch như chống giặc", "Không để ai bị bỏ lại phía sau" không chỉ là phương châm mà đã trở thành ý thức tự giác chi phối hành vi của toàn dân trong nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật, đồng lòng phòng, chống đại dịch. Và đây cũng chính là cơ sở để Chính phủ đưa ra những quyết định sáng suốt, kịp thời, phù hợp với điều kiện đất nước, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế, có hành động quyết liệt, tạo nên sự đồng thuận trong toàn dân, huy động sức mạnh toàn dân tộc để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, ổn định xã hội.  

Thực hiện giãn cách xã hội, Công an tỉnh Hải Dương đã điều động khoảng 1 nghìn cán bộ chiến sỹ ở 166 chốt liên ngành để kiểm soát người ra vào tỉnh. Tỉnh còn bố trí hơn 1 nghìn chốt tại các địa phương. Công an, y tế, quân đội và đoàn viên làm việc 3 ca 24/24h tại các điểm phòng chống dịch như vành đai mềm bảo vệ nhân dân.

Hoài Anh - Thái An

Thiết kế: Trần Hằng - Video: Đức Yên

Cuộc họp khẩn cấp của ông Đỗ Mười: Trong cái khó ló cái khôn

Cuộc họp khẩn cấp của ông Đỗ Mười: Trong cái khó ló cái khôn

Những nỗi lo thời hậu đại dịch Covid-19 gợi cho tôi nhớ lại hàng loạt tình huống mà cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười đã xử lý.

tin nổi bật

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Singapore - bậc thầy về tuyển chọn, cử người ra nước ngoài học tập

Để cử người ra nước ngoài học sau đó về làm cho khu vực công, đảo quốc sư tử làm rất bài bản từ khâu tuyển chọn đến khâu sử dụng.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.