icon navigator icon

Lời tòa soạn: Tuy cùng cơ chế, chính sách nhưng rõ ràng địa phương nào dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới hoặc có tập thể, cá nhân lãnh đạo dám vì cái chung mà hành động thì luôn có kết quả tốt trong phát triển kinh tế- xã hội. Những địa phương trong loạt bài này đều đã đạt được những thành quả lớn ở nhiều hay từng lĩnh vực cụ thể.

Những ngày này, hàng ngàn công nhân của công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (chuyên sản xuất linh kiện ô tô ở TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đang hối hả làm việc trong các dây chuyền sản xuất. Không khí làm việc tại đây rất khẩn trương để đáp ứng đủ số lượng đơn hàng.

Yazaki EDS là một trong những doanh nghiệp đã từng phải gồng mình chống chọi trong lần bùng phát đại dịch Covid-19 vừa qua, bị ảnh hưởng nặng nề về hoạt động sản xuất.

Kể từ lần xuất hiện những ca mắc Covid-19 đầu tiên tại công ty từ 7/7/2021, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp buộc phải dừng ngay lập tức.

Để việc cung ứng sản phẩm đến khách hàng không bị gián đoạn, công ty Yazaki bắt đầu thực hiện sản xuất 3 tại chỗ kéo dài hơn 3 tháng, chỉ với nguồn lực trong khoảng gần 20% so với năng lực hiện tại. Thời điểm này, công ty chủ yếu sản xuất cầm chừng nhằm duy trì việc giao hàng đến đối tác trong khả năng có thể.

Ngoài việc phải tăng chi phí sản xuất đặc biệt trong điều kiện giãn cách, công ty còn phải phát sinh nhiều chi phí khác mới đảm bảo được tiến độ hàng hóa.

Lãnh đạo Công ty Yazaki cho hay, thời điểm này, công ty vẫn phải chi trả lương cho hơn 11.000 lao động trong vòng hơn 3 tháng mặc dù công nhân không tham gia sản xuất, với mục đích sau khi đại dịch đi qua công ty vẫn đảm bảo được nguồn nhân lực đủ để đáp ứng nhu cầu mới từ phía khách hàng.

Công nhân của công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam.

Tuy vậy, khi trở lại trạng thái bình thường mới, công ty khôi phục sản xuất một cách nhanh chóng. Đơn hàng từ đối tác liên tục tăng, công nhân lao động có việc làm trở lại, thậm chí có những khâu sản xuất phải tăng ca mới đáp ứng đủ nhu cầu đơn hàng.

Cùng với đó, Yazaki đang tuyển dụng thêm khoảng 1.000 lao động để tăng sản lượng do đơn hàng ngày càng tăng.

Công ty cổ phần Sáng Ban Mai (chuyên sản xuất máy phát điện ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cũng là một doanh nghiệp từng chịu ảnh hưởng lớn do dịch bệnh.

Ông Trần Thành Trọng – Tổng giám đốc công ty cho biết, trong đợt dịch Covid-19 thứ 4, dù công ty đã duy trì sản xuất 3 tại chỗ trong hơn 3 tháng nhờ có sự dự trữ nguyên liệu từ trước nhưng không tiêu thụ được sản phẩm trong thời gian bị phong toả, do vậy doanh thu và lợi nhuận năm 2021 giảm gần 30%. 

Phải đến đầu năm 2022, công ty tập trung phục hồi sản xuất, đáp ứng những đơn hàng dang dở năm 2021. Đến tháng 8/2022, doanh thu đã tăng 10% so với cùng kỳ 2021, dự kiến trong thời gian tới doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh hoạt động sản xuất, từng bước đạt mức tăng trưởng cao.

Bình Dương luôn chú trọng phát triển hệ thống giao thông đồng bộ. Ảnh: Báo Bình Dương

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, trong 5 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội của Bình Dương tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó thu hút đầu tư nước ngoài lũy kế 5 tháng đầu năm đã đạt được gần 2,5 tỷ USD, vươn lên đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). 

Cụ thể, thu hút đầu tư trong nước đạt 8.047 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng đầu năm đã thu hút được 30.997 tỷ đồng. Thu hút FDI được 151 triệu USD, lũy kế 5 tháng đã thu hút được gần 2,5 tỷ USD, trong đó có những tập đoàn lớn như Tập đoàn LEGO và Tập đoàn Pandora với tổng số vốn hơn 1,1 tỷ USD.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 9% so với tháng trước và tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đến nay, Bình Dương có hơn 4.000 dự án đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực với tổng vốn trên 38 tỷ USD; trong đó có 29 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích gần 13.000 ha.

Các chỉ số FDI liên tục tăng, phạm vi hoạt động của các cụm khu công nghiệp ngày càng mở rộng đã tạo cho Bình Dương nhiều cơ hội phát triển về kinh tế - xã hội, đồng thời trở thành nơi đến của lao động nhập cư.

Trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, Bình Dương đã từng phải trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn, thử thách, đứng trước nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất do dịch bệnh. 

Tuy vậy, bằng sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, sự đồng tình ủng hộ của doanh nghiệp và nhân dân Bình Dương, tỉnh đã vượt qua và đạt được những thành quả thuận lợi.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, dù trong thời điểm khó khăn đó, lãnh đạo tỉnh nhất quán chủ trương vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất một cách an toàn, hiệu quả. Một trong những chính sách thực hiện sản xuất an toàn lúc đó là “3 tại chỗ” trong doanh nghiệp, nhất quyết không để đứt gãy chuỗi sản xuất nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch.

“Thời điểm này, có những quyết định thực sự vô cùng khó khăn với tỉnh Bình Dương, tình thế có thể coi như ngàn cân treo sợi tóc. Tuy nhiên đến lúc này đã có thể khẳng định những quyết định, chính sách đã thực hiện là đúng đắn” – ông Minh chia sẻ.

Ông Minh cho biết thêm, hiện nay Bình Dương luôn quan tâm, chú trọng đến thu hút đầu tư, kể cả thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh.

Để thực hiện việc này, lãnh đạo Bình Dương thường xuyên tổ chức các buổi hội nghị xúc tiến đầu tư, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong quá trình đầu tư vào Bình Dương.

Ngoài việc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư ở tỉnh, lãnh đạo Bình Dương còn trực tiếp đến các nước như Canada, Australia, Mỹ,… để gặp gỡ, trao đổi với nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư nội địa cũng được Bình Dương chú trọng và quan tâm, hiện đã có những nhà đầu tư lớn trong nước đầu tư vào Bình Dương.

Xuân An - Thiết kế: Phạm Luyện

Vùng đất nghèo thành trung tâm công nghiệp lớn

Vùng đất nghèo thành trung tâm công nghiệp lớn

Từng là một vùng đất khô cằn, từ khi Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn đi vào hoạt động đã làm “thay da, đổi thịt” cả một vùng quê nghèo xứ Thanh. Nay Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước.

tin nổi bật

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Lấy mẫu giám định ADN 28 người sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An có quyết định trưng cầu giám định ADN đối với 28 người gồm người lớn, trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Bão Noru diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung phát công điện khẩn

Các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có công điện ứng phó với cơn bão Noru đang di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về cô lập 350 hộ dân

Do mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về chia cắt hai thôn Ngọc Thạch và Ân Phú dẫn đến cô lập 350 hộ dân nơi đây.

Bão Noru đi rất nhanh và mạnh, vào Biển Đông có lúc giật cấp 16

Bão Noru là cơn bão rất mạnh, càng vào giữa Biển Đông càng mạnh. Dự báo bão mạnh nhất trên Biển Đông khoảng cấp 12-13, giật cấp 16.

Diễn tập chữa cháy tàu 25.000 tấn chở 1.500 container, cứu sống 12 thuyền viên

Ngày 24/9, TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC & CNCH cấp TP tại Cảng Tân Cảng Cát Lái với sự tham gia của hơn 400 người.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Ứng phó bão Noru, từ Quảng Ninh - Bình Thuận kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ ngành sẵn sàng ứng phó mưa lớn, cơn bão Noru trong những ngày tới.

Khởi công đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Sáng 24/9, dự án 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 8,22 km có tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công.

Công an thu 84 khẩu súng, phá đường dây chế tạo, mua bán 'hàng nóng' cực lớn

Công an thu giữ 84 khẩu súng, 300 viên đạn trong đường dây chế tạo, mua bán súng đạn cực lớn ở Kiên Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số công trình, đồ án, dự án tại Yên Bái

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát và nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển quan hệ hai nước.

Đề nghị truy tố cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 10 bị can liên quan đến sai phạm kinh tế xảy ra tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV, gọi tắt là CNS.

Kiểm tra loạt xe quá tải ở Hà Nội, tài xế dừng xe lập tức gọi điện giải cứu

Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Hà Nội) phát hiện loạt xe chở vật liệu xây dựng quá tải, làm rơi vãi đất, cát ra đường Vành đai 3 (Hà Nội) vào đêm 23/9.

Cảnh sát tìm tung tích người đàn ông bị cột chặt trong bao tải ở ven quốc lộ

Công an Khánh Hòa thông tin tìm tung tích người đàn ông chừng 35-45 tuổi, được phát hiện trong bao tải ở trong rừng với thi thể đang phân hủy mạnh.

Biển Đông sắp đón bão cấp 11, miền Trung mưa xối xả

Biển Đông có thể đón cơn bão thứ 4 trong năm với cường độ rất mạnh. Còn ở miền Trung hứng liên tiếp 2 đợt mưa to đến rất to, dự báo đường đi của bão cũng hướng vào khu vực này.

Karaoke vi phạm phòng cháy ở Hà Nội bị rào chắn để ngăn hoạt động chui

Để người dân cùng giám sát và khách hàng không sử dụng dịch vụ của quán karaoke không đủ điều kiện an toàn PCCC, nhiều phường ở Hà Nội đã đặt biển thông báo trước quán vi phạm.