Cúng ông Công ông Táo ngày nào để may mắn cả năm 2022

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, các gia đình lại mua sắm lễ vật để cúng, tiễn ông Công ông Táo về trời. Dưới đây là cách cúng ông Công ông Táo chính xác nhất để mang lại tài lộc, may mắn cả năm.

Cúng tiễn ông Táo về trời từ lâu đã trở thành một nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt. Theo truyền thống, ngày Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng Chạp hàng năm (tức ngày 23/12 Âm lịch).

Người Việt quan niệm vào ngày này, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng. Do đó, nhiều người xem đây là thời điểm lý tưởng để làm lễ cúng ông Công ông Táo.

Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh, Viện phó Viện Phong thủy Thế giới lại cho rằng, người dân không nhất thiết phải làm lễ cúng ông Công ông Táo vào đúng ngày 23 tháng Chạp.

Ông Linh dẫn chứng, “Phong thổ ký”, tác phẩm sớm nhất có những ghi chép liên quan đến tục cúng ông Công ông Táo vào đời Tấn viết: “Lạp nguyệt nhị thập tứ nhật dạ, tự táo, vị táo thần dực nhật thượng thiên, bạch nhất tuế sự, cố tiên nhất nhật tự chi”.

Tạm dịch là: “Tối 24 tháng Chạp, cúng Táo, để thần Táo ngày hôm sau lên trời, báo cáo công việc cả một năm, nên phải cúng trước 1 hôm”. Dựa vào tài liệu trên, ngày 25 tháng Chạp là ngày ông Táo báo cáo công việc với Ngọc Hoàng.

Do đó, người dân phải cúng tiễn ông Táo trước đó một ngày tức là ngày 24 tháng Chạp.

Vào đời Tống, Phạm Thành Đại cũng viết trong “Tế Táo thi” là: “Cổ truyền lạp nguyệt nhị thập tứ, Táo quân triều thiên dục ngôn sự”. Nghĩa là “Xưa nay ngày 24 tháng Chạp, Táo quân lên triều để báo việc”.

Thế nên về sau, người dân Trung Quốc xưa vẫn làm lễ cúng ông Táo vào ngày 24 tháng Chạp. Thậm chí, đời nhà Thanh, người Trung Quốc vẫn tổ chức lễ cúng ông Công ông Táo trong 4 đêm từ ngày 20-24 tháng Chạp.

{keywords}
Cúng ông Công ông Táo đúng ngày, giờ đẹp để mang lại may mắn cả năm 2022. (Ảnh: Dân Việt).

Điều này được ghi chép tại “Thanh Gia Lục”. Cụ thể, “Thanh Gia Lục” quyển thứ 12 viết: ““Tục hô lạp nguyệt nhị thập tứ dạ vi niệm tứ dạ, thị dạ tống táo”, nghĩa là “Thông tục ngày 24 tháng Chạp làm lễ 4 buổi đêm (từ ngày 20-24 tháng Chạp), là tiễn ông Táo buổi khuya”.

Tuy nhiên, cuối đời Thanh, để cắt giảm chi phí trong lễ cúng, người Trung Quốc chỉ làm 1 lễ lớn vào tối 23 tháng Chạp. Từ đó về sau, người dân gần kinh thành chỉ làm lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Sau này, người Việt Nam bị ảnh hưởng và học theo, chọn ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày cúng tiễn ông Công ông Táo về trời.

“Dựa trên các tài liệu, phân tích trên, người dân hoàn toàn có thể làm lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 hay 24 tháng Chạp”, chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh khẳng định.

Cũng theo ông, việc cúng ông Táo chầu trời chỉ là một hoạt động tượng trưng nhằm thay thế cho tất cả các lễ tiết liên quan cúng chào các vị thần linh khác.

Bởi, theo quan niệm của người xưa, cuối năm, các vị thần đều về bẩm báo công việc với cấp trên. Sau đó vào đầu năm mới, gia chủ sẽ lại làm lễ để đón các thần quay trở lại chứ không phải chỉ đón mỗi ông Táo.

Vùng Phúc Kiến (Trung Quốc) hiện nay vẫn lưu truyền phong tục cho rằng ngày cuối năm (từ ngày 25 đến hết năm), tất cả các vị thần từ Thổ Địa đến Thành Hoàng đều quay về báo cáo với cấp cao hơn.

Người dân ở đây quan niệm, sau khi các vị thần đi, họ mới có thể nghỉ ngơi. Thế nên sau lễ cúng, người dân mới quét rác, dọn dẹp nhà cửa, chỉnh sửa ban thờ.

Qua các thông tin này, nhà phong thủy Nguyễn Mạnh Linh cho rằng, việc bao sái bát hương hay dọn dẹp ban thờ trước lễ cúng, thậm chí làm lễ cúng ông Công ông Táo trước 12h ngày 23 tháng Chạp là không đúng cách.

Theo đó, ông cho rằng việc cúng ông Công ông Táo không có kiêng kỵ vào buổi sáng hay buổi chiều hay vào một ngày cụ thể bắt buộc nào.

Tuy nhiên, nếu gia chủ muốn chọn giờ đẹp cúng ông Công ông Táo để có được may mắn cả năm thì có thể tham khảo các giờ:

18h ngày 21 tháng Chạp (tức ngày 23/1 Dương lịch).

16h ngày 22 tháng Chạp (tức ngày 23/1 Dương lịch)

8h hoặc 18h ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 25/1 Dương lịch).

Nguyễn Sơn

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022

Văn khấn ông Công ông Táo 2022 được báo VietNamNet tổng hợp lại theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin.

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ

Ngày 23 tháng Chạp, người Việt thường làm mâm cơm tiễn Táo quân lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong năm của gia chủ. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ độc giả có thể tham khảo.

Cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà đúng nhất

Cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà đúng nhất

Ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, Táo quân về trời, báo cáo mọi việc dưới hạ giới với Ngọc Hoàng. Thế nên, mỗi người cần biết cách cúng ông Công ông Táo thật chính xác để mang lại phúc lộc, may mắn cho gia đình.

tin nổi bật

Chuyện tình xúc động của chàng lơ xe và hoa khôi Long An

MC Ngọc Lan không khỏi xúc động chứng kiến màn “cầu hôn cho kiếp sau” tại Tình trăm năm sau khi lắng nghe chuyện tình đẹp như cổ tích của chàng lơ xe và hoa khôi Long An.

Món đồ nhỏ trong túi chồng khi vào ca đêm - bằng chứng ngoại tình cay đắng

Đã là vợ chồng phải sống đúng với lời thề trong đám cưới - sống hạnh phúc, có trách nhiệm và biết chịu trách nhiệm. Nếu lúc nào cũng phải nơm nớp lo giữ chồng, thì làm sao mà sống thọ.

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực

Để có được năng lượng tích cực, trước tiên phải tìm đến môi trường, con người có năng lượng tích cực để họ đánh thức năng lượng này bên trong chúng ta.

Trót cho con gái 20 ngày tuổi, mẹ cạn nước mắt tìm suốt 25 năm

25 năm trước, trong hoàn cảnh không thể khác hơn, bà Bảy cắn răng, nuốt nước mắt ký giấy, cho đi đứa con gái mới 20 ngày tuổi.

Người phụ nữ U60 đam mê tập gym, thành quả khiến nhiều người kinh ngạc

Dù sắp bước sang tuổi 60 nhưng nếu nhìn từ xa, ai cũng nghĩ người phụ nữ này là thiếu nữ 18 tuổi.

Người phụ nữ bật khóc tìm được ân nhân cho vay tiền 20 năm trước

Khi đã trở thành bà chủ, cuộc sống trở nên sung túc, Xuân Mai làm mọi cách để tìm lại người đã cứu mạng và cho mình vay tiền 20 năm trước. Hôm gặp được, cô ôm lấy vị ân nhân khóc không ngừng.

6 hành động yêu thương của cha mẹ lại vô tình khiến con trở nên nhút nhát, ỷ lại

Ai cũng muốn con mình năng động, giỏi giang, là điểm sáng trong đám đông. Nhưng ít bố mẹ nào nhận ra rằng, những hành vi này của mình lại khiến con trở nên nhút nhát.

Cách người khôn ngoan đối phó với kẻ nói dối

Không có phương pháp nào là phù hợp nhất để đối phó với tất cả những lời nói dối và tùy hoàn cảnh, loại nói dối mà người khôn ngoan sẽ có cách đối phó riêng.

Đêm hôm ấy, tôi chọn sống

Bạn đã bao giờ có ý định tự sát? Tôi thì đã từng.

Chị bán vé số từ chối làm tỉ phú, làm điều khiến người đời bất ngờ

Vị khách mua nợ 10 tờ vé số bất kỳ và nhờ chị Lành giữ hộ. Cuối ngày, tất cả số vé trên đều trúng giải với tiền thưởng trên 5 tỉ đồng. Bỗng chốc thành tỉ phú nhưng chị Lành làm hành động khiến người đời kinh ngạc.

Đàn ông đã vào tuổi trung niên đừng chạm tới 2 kiểu phụ nữ này

Hầu hết đàn ông 50 tuổi đều có sự nghiệp thành công, không còn lo tiền bạc. Hoạt động xã hội rộng, họ có thể không cưỡng lại được cám dỗ bên ngoài...

Những điều nên nói với con thay vì 'không được khóc'

Khi thấy trẻ khóc mè nheo, phụ huynh thường nói “Đừng khóc nữa”, “Con hãy nín đi”, nhưng cách này thường không hiệu quả và trẻ càng khóc dữ hơn.

Mất 270 triệu lấy vợ mà chưa hề được 'yêu': 'Anh ấy thử 4 lần đều thất bại'

"Điều tôi không chấp nhận được là cô ấy không muốn ngủ với chồng. Sau hơn một năm kết hôn, cô ấy thậm chí không muốn cho tôi chạm vào người, vậy tại sao cô ấy lại lấy tôi?", người chồng trải lòng.

'Con cái cũng chịu nhiều áp lực, không sướng như ta nghĩ'

Chúng ta vẫn cho rằng làm trẻ con thật hạnh phúc vì chẳng phải lo nghĩ gì. Song có lẽ bậc cha mẹ sẽ nghĩ khác đi khi nhìn thấy con stress.

Mẹ đơn thân giàu có, khóc hết nước mắt đi tìm bố cho con trai

Bạn muốn hẹn hò tập 795 mai mối cho một cặp đôi lớn tuổi, đều đã qua 1 lần “đò”, đến từ Long An.