TS. Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo, Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM nhận định: “Tháng Bảy gắn với lễ Vu lan với ý nghĩa Hiếu đạo”.

“Thế nên, vào dịp này, mỗi người chúng ta nên quan tâm và tạo niềm vui cho ông bà, cha mẹ. Đối với người đã khuất, chúng ta tưởng nhớ bằng cách cúng mâm cơm, mua hoa, trái cây, xôi chè thắp hương…”, ông nói thêm.

Ông cũng khuyên người dân vào dịp này nên đi chùa lễ Phật đối với những người có niềm tin Phật giáo, cầu an cho bản thân, cầu siêu cho ông bà…

Ảnh VietNamNet

Nhận định trên phù hợp với quan điểm của người xưa.

Cụ thể, người xưa cho rằng, dịp tháng 7 Âm lịch, mọi người nên sắp xếp thời gian đi thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa trang hay trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt.

Trong tháng 7 Âm lịch, người xưa cũng khuyên gia chủ nên tung gạo muối cúng chúng sinh. Thông thường, gia chủ thường cúng Phật, cúng gia tiên, thần linh trong nhà, tuy nhiên trong ngày Rằm tháng 7, gia chủ cũng cần cúng chúng sinh ở trước cửa hoặc ngoài trời.

Một số nơi còn cúng ở chùa thay vì cúng tại gia. Khi cúng chúng sinh, hãy tung một nắm gạo hoặc muối từ trong nhà ra khỏi cửa. Hành động này giống như tiễn cô hồn, xua tan âm khí. Chú ý, không ném gạo muối từ ngoài vào trong nhà mà phải làm ngược lại mới đúng.

Dân gian cũng khuyên người dân không nên sát sinh trong tháng cô hồn. Vì thế, mâm cơm cúng Rằm thay vì rượu thịt cũng ưu tiên đồ chay.

Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, tháng cô hồn là thời gian mọi người nên làm phúc thiện mạnh mẽ, dốc sức cứu người khi gặp nguy cấp, lan tỏa những điều thiện trong cộng đồng.

TS. Lộc khẳng định, ngày nay, tháng 7 hằng năm không chỉ nhắc nhở chúng ta về đạo hiếu mà còn về lòng nhân ái. Bởi, muốn cuộc sống tốt đẹp, bình an, trước hết mỗi người cần phải cố gắng làm những điều thiện.

Ông nói: “Hiện nay, tháng 7 là tháng sẻ chia, giúp đỡ người nghèo khó và hoạn nạn tuỳ điều kiện của mình. Đây sẽ là dịp để nhiều người tích cực làm từ thiện xã hội, lan tỏa lối sống tương thân tương ái đến cộng đồng”.

“Khi một ai đó có những việc làm đem lại niềm vui cho người khác, mang ý nghĩa thiết thực cho xã hội thì chính bản thân người đó cảm nhận được sự vui vẻ, an bình, may mắn…”, ông nói thêm.