Nằm ở vị trí cửa ngõ phía Bắc của TP. Buôn Ma Thuột, huyện Cư M'gar có tổng diện tích tự nhiên 82.443 ha, trong đó hơn 70% diện tích đất đỏ bazan, địa hình bằng phẳng, khí hậu mát mẻ, hệ thống suối trải đều khắp rất thích hợp phát triển cây công nghiệp dài ngày và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. 

Thực hiện Quyết định 889 của Thủ tướng Chính phủ; QĐ 2325 và 726 của UBND tỉnh Đắk Lắk; Nghị quyết 04 ngày 14/10/2021 của Huyện ủy Cư M’gar về “Phát triển nông nghiệp chất lượng cao, bền vững giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030”, địa phương đã tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Huyện Cư M’gar đã tiên phong xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, làm cơ sở khoa học để định hướng cho người dân, doanh nghiệp phát triển nông nghiệp bền vững. Với việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến nay huyện Cư M’gar đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp được điều chỉnh hợp lý, tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 4,5%. Ngành nông nghiệp huyện đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển kinh tế trang trại. Tính đến hết năm 2023, diện tích gieo trồng toàn huyện đạt trên 63.701,6 ha, trong đó có 3.323 ha lúa nước, 37.649 ha cà phê, cao su 4243 ha, 2322 ha cây hồ tiêu, 2850 ha cây ăn quả thuần các loại, 1891 ha trồng các loại đậu, còn lại là các loại bắp, khoai… Chất lượng nông sản ngày càng được cải thiện, một số sản phẩm đạt tiêu chuẩn, tạo được uy tín đối với người tiêu dùng tại địa phương và khách du lịch như: Lúa gạo tiêu chuẩn VietGAP, Tiêu, cà phê… các loại cây ăn trái như: Sầu riêng, bơ, vải, nhãn, các loại quả có múi…