dân tộc thiểu số

Cập nhập tin tức dân tộc thiểu số

CMCN 4.0 là cơ hội để các dân tộc thiểu số không bị bỏ lại phía sau

CMCN 4.0 đã và đang tác động đến mọi đối tượng xã hội, kể cả với các dân tộc thiểu số. Đại biểu Quốc hội Bế Trung Anh – Uỷ viên thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có những chia sẻ về vấn đề này nhân kỳ họp Quốc hội vừa khai mạc sáng 22/5.

Làm gì để số hoá ngôn ngữ các dân tộc thiểu số?

Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu không quan tâm, đầu tư số hoá cho ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc thiểu số trong thời đại 4.0.

Luôn ưu tiên cao nhất cho sự phát triển, bảo đảm an sinh xã hội của đồng bào DTTS

Năm 2023, Hội đồng Dân tộc quyết tâm chung sức, đồng lòng, phấn đấu cùng Quốc hội hoàn thành cao nhất Kế hoạch năm, đồng thời luôn dành ưu tiên cao nhất cho sự phát triển, bảo đảm an sinh xã hội của đồng bào các DTTS và vùng miền núi, biên giới.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đồng Nai đẩy nhanh tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, vị trí và vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hoá được nâng lên đáng kể, nhận thức và trách nhiệm của người có uy tín ngày càng cao hơn.

Ưu tiên vốn tín dụng chính sách cho vùng đồng bào dân tộc và miền núi

Vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước, tập trung ưu tiên đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, huyện đảo, xã đảo, vùng bãi ngang ven biển.

Lai Châu: Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm, động viên và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Quảng Bình: Phát triển du lịch gắn liền với các vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 24/12, Sở du lịch tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị “Xây dựng sản phẩm du lịch các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Bình năm 2022” và đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia.

Kon Tum: Nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số ở Đắk Hà viết đơn xin thoát nghèo

Những năm gần đây, nhiều hộ người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Quảng Bình: Xúc tiến du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa vùng dân tộc thiểu số

Quảng Bình sẽ xây dựng sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tạo nên nét đặc sắc riêng trong lĩnh vực du lịch.

Tết Nguyên tiêu của người Hoa là lễ hội đường phố lớn nhất tại quận 5

“Tập quán xã hội và Tín ngưỡng Tết nguyên tiêu của người Hoa Quận 5, TP Hồ Chí Minh” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2020.

Nhiều chính sách an sinh xã hội, đảm bảo sinh kế cho người Chứt ở Rào Tre

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, Người Chứt ở Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh sống du canh du cư trên các triền núi. Hà Tĩnh đã có nhiều chính sách an sinh xã hội, đảm bảo sinh kế cho người dân.

Thúc đẩy hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số

Hỗ trợ, thúc đẩy khu vực dân tộc thiểu số phát triển và tiếp cận chuyển đổi số, thương mại điện tử cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua ứng dụng và đổi mới công nghệ sản xuất là nhiệm vụ cấp bách hiện nay.

Bắc Giang chú trọng sưu tầm, nghiên cứu về văn học dân gian các dân tộc thiểu số

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, thời gian tới tỉnh còn chú trọng nghiên cứu, thu thập, khai thác giá trị văn học dân gian các dân tộc thiểu số tại địa phương.

Phú Thọ tặng hàng nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm hỗ trợ người dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ y tế, được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ vừa trao tặng hàng nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Giúp đồng bào Đan Lai ở Thạch Ngàn, Nghệ An tái định cư

Đan Lai là dân tộc ít người, sinh sống chủ yếu ở miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An. Đói nghèo bủa vây, hôn nhân cận huyết thống kéo dài nhiều năm khiến tộc người Đan Lai ở huyện Con Cuông (huyện miền núi Nghệ An) đứng trước nguy cơ sacuy vong giống nòi.

Đắk Lắk tổ chức hội nghị biểu dương người có uy tín

Những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội những năm qua ở Đắk Lắk có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ người có uy tín.

Nghệ An ưu tiên giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Nghệ An sẽ huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng biên giới đất liền của tỉnh.

Ninh Thuận: Chăn nuôi gia súc theo chuỗi giúp đồng bào dân tộc thiểu số tăng thu nhập

Việc hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị đã giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Thuận.