Đau đầu là triệu chứng thường xuất hiện sau khi uống rượu bia. Nguyên nhân được cho là thành phần ethanol trong loại đồ uống này khiến cơ thể mất nước và giãn mạch máu đến não, từ đó gây đau đầu. 

Lo lắng gặp phải tình trạng này, một số người uống dự phòng các loại thuốc giảm đau như paracetamol, aspirin trước khi bắt đầu cuộc nhậu.

Tuy nhiên, thạc sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khuyến cáo người đang dùng aspirin nên tránh uống rượu và không nên sử dụng rượu với aspirin. 

Nguyên nhân là aspirin có thể gây chảy máu dạ dày khi đói. Đặc biệt, loại thuốc này còn làm tăng hấp thu rượu vào trong máu dẫn đến nồng độ cồn tăng nhanh. Khoảng cách thời gian uống rượu, bia và dùng aspirin là một ngày. Nếu phải dùng aspirin và uống rượu trong cùng một ngày, người dân nên cách xa bằng cách uống aspirin vào buổi sáng và uống rượu vào tối hoặc ngược lại.

5 lưu ý khác để uống rượu bia đúng cách

Không nên uống rượu với caffeine, vì rượu là một chất ức chế, caffeine là chất kích thích làm tăng huyết áp, nhịp tim. Nếu sử dụng caffeine để “tỉnh táo” sau khi uống rượu là một sai lầm.

Liều lượng: bia, rượu vang, rượu mạnh là đồ uống có cồn ở các nồng độ khác nhau: Một đơn vị rượu là 10g cồn tương đương ba phần tư lon bia 330 ml; 135 ml rượu vang; 30ml rượu whisky. Khi uống cần hạn chế: đối với nam: ít hơn 2 đơn vị cồn/ngày; nữ: Ít hơn 1 đơn vị cồn/ngày.

Uống từ từ, chậm rãi, làm loãng nồng độ rượu mạnh nếu phải uống loại này, nhằm giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời giúp gan có thời gian để kịp oxy hóa rượu, giảm nguy cơ say và ngộ độc.

Không nên uống rượu lúc đói: làm tăng kích ứng dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày và chảy máu dạ dày. Trước khi uống rượu nên uống nước lọc, nước quả, nước súp, nước canh và đặc biệt là ăn rau xanh có tác dụng giảm nồng độ cồn của rượu. Nên ăn thức ăn giàu protein khi uống rượu để làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu.

Không nên uống rượu với đồ uống có gas (nước giải khát có gas), rượu lẫn bia, điều này sẽ làm quá trình rượu hấp thu cồn vào máu nhanh hơn.

Không nên uống rượu với đồ uống có gas. Ảnh: TL

Con đường của rượu bia khi vào cơ thể

Rượu bia vào cơ thể qua đường tiêu hóa từ miệng đến dạ dày, hệ thống tuần hoàn và các bộ phận trong cơ thể: não, thận, phổi và gan.

Gan: Khoảng 5-10% rượu được bài tiết qua phổi, thận và da; còn lại 90-95% được chuyển đến gan để “xử lý”. Ở gan, rượu được oxy hóa thành nước và carbon dioxide, nhưng gan chỉ có thể oxy hóa khoảng 2 đơn vị rượu mỗi ngày.

Dạ dày: Các phân tử rượu nhỏ bé ngấm qua niêm mạc dạ dày, khi dạ dày trống rỗng (uống khi đói), rượu đi thẳng vào máu. Khi dạ dày có thức ăn, đặc biệt là thức ăn có protein, tỷ lệ hấp thụ rượu bị chậm lại nhưng không dừng lại. Thường xuyên uống rượu khi đói có thể gây viêm loét, chảy máu dạ dày. Khoảng 20% lượng rượu được hấp thu vào máu qua dạ dày và 80% còn lại được hấp thụ vào máu từ ruột non.

Hệ tuần hoàn: Khi vào máu, rượu được vận chuyển đi khắp cơ thể, làm giãn mạch máu, đưa một lưu lượng máu lớn hơn lên bề mặt da (đỏ mặt, chân tay), cảm giác nóng, hạ huyết áp.

Não: Khi đến não, rượu tác động đến hệ thần kinh, khả năng kiểm soát hành vi, sự tác động đó phụ thuộc vào mức độ tăng của nồng độ cồn trong máu mà đưa đến các trạng thái khác nhau như hưng phấn, kích động, mất kiểm soát hành vi. Rượu còn ức chế làm chậm hoạt động của não, làm suy yếu khả năng đi lại, giao tiếp, suy nghĩ.

Thận: Rượu bia như một loại thuốc lợi tiểu, làm tăng sự hình thành nước tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn gây mất nước, khát.