Đề môn Sinh học thi tốt nghiệp có độ khó cao

Sáng 8/7, các thí sinh đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đề thi môn Sinh học của Bộ GD-ĐT được cập nhật sớm nhất.

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm đánh giá, nhìn chung đề thi tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ GD-ĐT đã công bố và đảm bảo mục tiêu của kì thi tốt nghiệp THPT và có nội dung phân hóa phục vụ xét tuyển ĐH. Theo thầy Công, đề thi có cấu trúc và độ khó cao hơn so với đề tham khảo năm 2021.

“Theo dự đoán chủ quan, đỉnh của phổ điểm môn Sinh học sẽ rơi vào khoảng 5 điểm. Đề có nhiều câu hỏi ứng dụng kiến thức Sinh học vào thực tế”, thầy Công nhận định. Thầy Công cho hay, cũng như đề các năm gần đây, đề thi hầu như nằm hoàn toàn trong chương trình học kì I lớp 11 và lớp 12 chỉ có 1 câu vận dụng kiến thức vi sinh vật xếp vào chương trình lớp 10. Có 3 câu hỏi trong chương trình lớp 11, có 1 câu hỏi nằm trong chương trình lớp 10, ứng dụng vào thực tế phòng trừ Covid, còn lại là các câu hỏi ở lớp 12. Có một số câu hỏi vận dụng thực tế vào cuộc sống,…

Thầy Công cho rằng, đây là một đề thi phân hóa tốt: Trong khoảng 7 điểm không khó, từ 8 đến 10 có sự phân hóa. “60% các câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, 40% số câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao dùng để phân hóa thí sinh phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH. Những câu hỏi nhận biết và thông hiểu vẫn rơi vào các nội dung kiến thức của chương trình lớp 10, 11; phần tiến hóa, sinh thái của chương trình lớp 12 và một số câu hỏi thuộc phần cơ chế di truyền và biến dị lớp 12. Các câu hỏi bài tập vẫn tập trung ở nội dung cơ chế di truyền và biến dị, quy luật di truyền, di truyền quần thể và di truyền người. Các câu hỏi ở mức vận dụng cao nằm ở nội dung quy luật di truyền, di truyền quần thể và di truyền người. Đặc biệt, không xuất hiện phả hệ mà dùng mô tả di truyền người để mô tả phả hệ. Phần di truyền quần thể vận dụng cao phức tạp hơn các năm trước nhiều”.

Do đó, thầy Công dự đoán, với mức độ đề như hiện tại, các thí sinh hoàn toàn yên tâm với mục tiêu xét điểm tốt nghiệp. Chỉ cần ôn tập và nắm chắc kiến thức sách giáo khoa thí sinh có thể đạt được điểm 6-7 một cách dễ dàng. Do vậy, đỉnh của hình chuông phổ điểm có thể ở giá trị 5,5-6,5 điểm. Nhưng để đạt 9+ đến 10 thì không dễ.

“Với đề này các thí sinh giỏi và rất thật cẩn thận có thể đạt được điểm 10. Số lượng điểm 10 có thể sẽ không nhiều”, thầy Công nói.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Cập nhật đề thi môn Sinh học thi tốt nghiệp THPT 2021

Năm 2020 môn Sinh học có 284.063 thí sinh dự thi. Đề thi môn Sinh học có 40 câu hỏi, trong đó có 6 câu ở chương trình lớp 11, 34 câu còn lại ở chương trình lớp 12. Đề thi đòi hỏi học sinh phải hiểu bài mới làm được. Trong đó các câu hỏi 106, 109, 110, 111, 112 là những câu hỏi vận dụng thấp nhưng đòi hỏi học sinh phải tính toán mới làm được.

Câu 116, 117, 119 và 120 là những câu hỏi vận dụng cao và đề thi đặc biệt phân hóa ở những câu hỏi này. Câu hỏi dễ nằm từ số 81 đến 99, tuy nhiên học sinh trung bình khó giành hết điểm bởi có sự nhầm lẫn nếu học bài không kỹ.

Nhiều giáo viên dạy sinh cho hay, nếu nắm chắc kiến thức thì khoảng 7. Điểm 10 sẽ có nhưng không nhiều. So với xét tốt nghiệp đề thi Sinh học có mức độ hơi cao vì phần bài tập nhiều, nhưng hoàn toàn phù hợp cho tuyển sinh đại học.

Về điểm thi, trong 284.063 thí sinh tham gia thi môn này, điểm trung bình là 5,595; điểm trung vị là 5,5. Điểm số có nhiều thí sinh đạt được nhất là 5,25. Số thí sinh có điểm từ 1 trở xuống là 43, chiếm tỷ lệ 0,02%. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 85.715, chiếm tỷ lệ 30,17%. Có 121 thí sinh đạt điểm 10 trong bài thi môn Sinh học.

>>>Cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 chính xác nhất<<<

Gợi ý đáp án môn Sinh học thi tốt nghiệp THPT 2022Dưới đây là đáp án tham khảo môn Sinh học thi tốt nghiệp THPT 2022 - Tất cả 24 mã đề. VietNamNet cập nhật đáp án môn Sinh học chính thức thi tốt nghiệp THPT 2022 đầy đủ và chính xác nhất.
Đề thi môn Sinh học tốt nghiệp THPT 2022Sáng 8/7, các sĩ tử đã hoàn thành môn thi Sinh học trong tổ hợp Khoa học Tự nhiên của kì thi tốt nghiệp THPT 2022. Dưới đây là đề thi chính thức môn Sinh học thi Tốt nghiệp THPT 2022.
Đáp án chính thức môn Sinh học thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD-ĐT

Đáp án chính thức môn Sinh học thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD-ĐT

Sáng 15/7/2021, Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức môn Sinh học thi Tốt nghiệp THPT 2021 như sau:  

tin nổi bật

Học sinh giỏi ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp được học dự bị đại học

Nam học sinh giỏi ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT 2022 của Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Cà Mau dẫn tới trượt tốt nghiệp được học dự bị đại học.

Lớp học cấp hai dự chi hơn 165 triệu tiền quỹ phụ huynh

Một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) dự chi hơn 165 triệu đồng quỹ phụ huynh cho năm học này, chia bình quân mỗi học sinh đóng hơn 3 triệu.

Nữ giáo viên trôi theo nước lũ, thoát chết nhờ chồng túm tóc kéo lên

Hai ngày sau trận lũ ống, lũ quét, cô Nguyễn Thị Phong Lan - giáo viên Trường Mầm non thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) - vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại đêm chạy lũ thoát chết.

Nhiều trường đại học hàng đầu tiếp tục xét tuyển bổ sung

Học viện An ninh nhân dân, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và nhiều trường đại học khác tiếp tục thông báo xét tuyển bổ sung sau khi .

Trao 30 giải cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam

Ngày 3/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi viết về Kỹ năng lao động với chủ đề “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam - Skilling up Việt Nam”.

Ban cố vấn Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về đáp án 2 câu hỏi gây tranh cãi

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia vừa phát thông báo trên fanpage chính thức giải đáp về một số câu hỏi trong trận chung kết năm 2022 vừa diễn ra ngày 2/10.

Vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School

Nhóm trẻ mầm non Elm School (Đà Nẵng) bị tạm đình chỉ hoạt động để phục vụ điều tra, xác minh hành vi bỏ đói, bạo hành trẻ tại đây.

Xác minh thông tin học sinh mầm non bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng

Cơ quan chức năng ở Đà Nẵng đang xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội được cho là học sinh nhóm lớp mầm non độc lập tư thục Elm School (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) bị bỏ đói, bạo hành.

Hiệu trưởng lấy sổ đỏ của trường vay nặng lãi bị đề nghị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa vừa đề nghị kỷ luật ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Châu Hóa vì cầm cố sổ đỏ của trường, quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng… để vay mượn số tiền gần 1 tỷ đồng.

Băn khoăn về đáp án 2 câu hỏi lịch sử ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Ngoài câu hỏi Tiếng Anh mà Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã đính chính, nhiều khán giả còn băn khoăn về độ chính xác của đáp án 2 câu hỏi khác liên quan đến lịch sử.

Luận án tiến sĩ ở Trường ĐH Bách Khoa về áo nịt ngực

Luận án tiến sĩ về áo nịt ngực của một nghiên cứu sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang khiến nhiều người tò mò.

Yoga là môn học bắt buộc trong nhà trường ở bang đông dân nhất Ấn Độ

Chính quyền bang Uttar Pradesh - bang đông dân nhất của Ấn Độ với hơn 200 triệu người - chuẩn bị ban hành chính sách phát triển thể thao mà trong đó, Yoga sẽ trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh.

Chiến thắng đặc biệt của nam sinh 'bị trừ điểm oan' trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Luôn cho thấy năng lượng tích cực, hóm hỉnh, đầy lạc quan ở sân chơi Đường lên đỉnh Olympia năm 2022, không nhiều người biết Bùi Anh Đức (học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La) rất bản lĩnh trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khoảnh khắc chàng trai Thái Bình trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia

Từng có nhiều lần ôm mặt thất vọng và lo lắng chiến thắng sẽ vụt mất nhưng rồi cậu học trò đến từ Thái Bình vẫn vượt qua đối thủ nặng ký để giành chức vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, sáng 2/10.

BTC Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót và đính chính đáp án câu hỏi Tiếng Anh

Ban tổ chức Chương trình Đường lên đỉnh Olympia vừa phát thông báo đính chính về sai sót trong việc không công nhận đáp án đúng của thí sinh Bùi Anh Đức ở một câu hỏi Tiếng Anh tại trận chung kết năm 2022.
body>