icon navigator icon

Ông Dương Minh Hải, Giám đốc sản xuất Khối hàng Linh kiện, Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN đã có cuộc trao đổi với PV VietNamNet.

PV: Xin anh chia sẻ về những dấu ấn phát triển của Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN trong gần 10 năm thành lập?

Ông Dương Minh Hải: Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN thành lập năm 2013, nhà máy sản xuất đi vào hoạt động năm 2015. Ban đầu, chúng tôi sản xuất nhôm thanh định hình phục vụ xây dựng và công nghiệp. Sang năm 2017, được sự định hướng của Ban Lãnh đạo công ty, nhà máy chúng tôi sản xuất thêm dòng hàng nhôm linh kiện phục vụ cho các ngành công nghiệp.

Từ đó đến nay, chúng tôi đã đạt được những bước phát triển và dấu ấn nhất định. Từ khi tham gia vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chúng tôi đã cấp hàng cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, hoặc xuất khẩu hàng linh kiện trực tiếp ra nước ngoài, sản phẩm của chúng tôi được xuất khẩu tới các thị trường Mỹ, Canada, Australia,.... 

PV: Linh kiện cho ngành điện tử, ô tô… đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Vậy, công ty đáp ứng năng lực sản xuất như thế nào?

Ông Dương Minh Hải: Những sản phẩm linh kiện đó đòi hỏi độ chính xác rất cao từ thành phần của nguyên vật liệu, cơ tính của sản phẩm cho đến các thông số kỹ thuật trong các quá trình gia công. 

Điều này đòi hỏi chúng tôi phải đầu tư những máy móc trang thiết bị hiện đại, đồng bộ; những máy gia công chính xác, trung tâm gia công với độ chính xác cao, hệ thống nhiệt luyện để đạt độ cứng cho vật liệu. Ngoài ra, chúng tôi phải đầu tư các máy móc đo kiểm sản phẩm sau quá trình gia công như là máy Scan 2D, máy đo 3D, máy kiểm tra cơ tính của vật liệu.

Có thể nói, tham gia vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm đa dạng đòi hỏi công nghệ rất mới, máy móc có độ chính xác cao. Do đó, chúng tôi cũng phải giải quyết bài toán nguồn nhân lực để vận hành các hệ thống máy móc này. Các nhân lực cũng đòi hỏi trình độ cao và được đào tạo bài bản. 
Hiện nay ở Việt Nam nói chung, đội ngũ nhân công có trình độ cao và được đào tạo bài bản để vận hành được những máy móc thiết bị cao như vậy chưa được nhiều. Hầu hết các doanh nghiệp nói chung và KIMSEN nói riêng đều gặp vấn đề về nguồn lao động chất lượng cao. 

Một khó khăn khác là công nghệ để sản xuất các loại sản phẩm linh kiện này ở nước ta hiện nay chưa chủ động được mà hầu hết phải nhập khẩu từ nước ngoài. Theo đó, để giải quyết khó khăn này, chúng tôi không những chủ động tìm hiểu, mày mò nghiên cứu mà còn tìm kiếm sự hỗ trợ từ các hiệp hội, chuyên gia và các đối tác cung cấp máy của nước ngoài. 

PV: Để nâng cao được năng lực sản xuất, công ty còn gặp khó khăn gì trong việc đầu tư, đổi mới công nghệ?

Ông Dương Minh Hải: Một máy trung tâm gia công CNC thông thường hiện nay, nếu là máy của Nhật Bản cũng khoảng 100,000 USD, máy của Hàn Quốc và Đài Loan vào khoảng 60,000-70,000 USD. Chi phí đầu tư máy móc công nghệ cao như vậy đòi hỏi tiềm lực lớn. 

Với các doanh nghiệp FDI lớn, họ đầu tư tại Việt Nam tới hàng trăm máy, thậm chí là hàng nghìn máy. Vì vậy, để cạnh tranh được, doanh nghiệp Việt rất cần tiếp cận những sự hỗ trợ về vốn đầu tư cho công nghệ, thiết bị. Hy vọng trong thời gian tới, Nhà nước sẽ mở rộng hơn nữa các chính sách ưu đãi cho ngành công nghiệp hỗ trợ trong việc đầu tư, đổi mới công nghệ. 

PV: Dù còn nhiều khó khăn nhưng KIMSEN vẫn khá thành công và có được các đơn hàng lớn. Công ty có bí quyết gì?

Ông Dương Minh Hải: Bí quyết đối với KIMSEN cũng không có gì đặc biệt. Chúng tôi luôn cầu thị nỗ lực để phát triển ngày một tốt hơn, làm được những sản phẩm khó hơn với chất lượng và chi phí cạnh tranh hơn. 

Về vấn đề chất lượng, trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ yêu cầu chất lượng phải ổn định và đồng đều theo thời gian. Để làm được, chúng tôi luôn tuân thủ hệ thống kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn ISO. Đồng thời, chúng tôi cũng đang xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn IATF 16949 trong ngành ô tô.

Một mặt khác như tôi đã chia sẻ, chúng tôi cũng đầu tư các trang thiết bị để đo kiểm sản phẩm như máy soi kiểm tra hàng tự động về kích thước & các thiết bị kiểm tra như máy Scan 2D, máy đo 3D; tần suất kiểm tra tăng cường với những sản phẩm yêu cầu chất lượng cao hơn.

PV: Về lâu dài, hiện nay công ty đã và đang triển khai các giải pháp chuyển đổi số trong sản xuất ra sao?

Ông Dương Minh Hải: Công ty KIMSEN chúng tôi là một doanh nghiệp còn khá non trẻ trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và so với nền công nghiệp rất lâu đời của thế giới. 

Sớm nhận thấy tầm quan trọng của việc áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số phục vụ cho sự phát triển ổn định, lâu dài của doanh nghiệp, chúng tôi đã áp dụng phần mềm ERP để tích hợp quản lý các modules trong công ty. Đồng thời, trong thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng công nghệ cho các hoạt động tại nhà máy, tiến đến mục tiêu xây dựng nhà máy thông minh. Chúng tôi cũng hy vọng chương trình này của chúng tôi sẽ thành công để góp phần vào sự phát triển của KIMSEN nói riêng cũng như sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam nói chung.
 
Phạm Huyền (thực hiện)

tin nổi bật

Sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển rất tốt nhiều phương diện

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp sản xuất đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã có những bước phát triển rất tốt nhiều phương diện.

Tập đoàn dệt may Việt Nam lãi hơn 1.000 tỷ đồng

Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022, định hướng năm 2023 vừa được Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) công bố chiều 22/12.

Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải ra mắt, vốn đầu tư 550 triệu USD

Ngày 17/12, tại KCN THACO Chu Lai - Quảng Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) đã tổ chức Lễ công bố thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải -THACO INDUSTRIES.

Chuyển đổi Lean 4.0 dẫn dắt phát triển năng lực các doanh nghiệp CNHT

Mạng lưới nhỏ doanh nghiệp CNHT có năng lực chuyển đổi LEAN mạnh sẽ góp phần tăng năng suất hằng năm, phát triển năng lực quản trị - cải tiến vận hành bền vững.

Khát vọng vươn ra biển lớn, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần tiếp sức vốn và công nghệ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho đến nay vẫn bị coi là “chậm phát triển”. Đa phần là doanh nghiệp quy mô nhỏ, trang thiết bị, máy móc, công nghệ còn chưa hiện đại.

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển, cần cú hích từ FDI

Những tháng cuối năm 2022, không khí sản xuất tại Công ty TNHH một thành viên Cao su 175 diễn ra cấp tập.

Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội hợp tác với Nhật Bản

Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đang có nhiều bước tiến đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để thúc đẩy năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuyển đổi số sớm giúp doanh nghiệp CNHT tăng lợi thế cạnh tranh

Chuyển đổi số hiệu quả và thành công sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng doanh thu, tăng thị phần và sẽ là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trước xu hướng thị trường khốc liệt ngày nay.

Doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng ngành điện tử

Ngành linh kiện điện tử là một trong những ngành có thế mạnh của các công ty liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam và có thể trở thành nhà cung ứng của các Tập đoàn.

Hyundai Thành Công mở nhà máy thứ 2 tại Ninh Bình

Hôm qua, 15/11, Tập đoàn Thành Công (TC Group) & Tập đoàn ô tô Hyundai chính thức khánh thành nhà máy Hyundai Thành Công Việt Nam số 2 (HTMV2) tại khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Kỳ vọng của Boeing về các nhà cung cấp linh kiện Việt Nam

Boeing đặt kỳ vọng muốn phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tham gia.

Mù mờ về chiến lược, doanh nghiệp Việt khó chen vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Với tình trạng thiếu chủ động, thiếu sự chuẩn bị của doanh nghiệp, việc tận dụng cơ hội để gia nhập chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu là rất khó khăn.

Doanh nghiệp trong ngành cơ khí tự động hóa đứng trước nhiều cơ hội mới

Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 8 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại - MTA Hanoi 2022 quy tụ hàng trăm DN trong và ngoài nước tham gia. Đây là cơ hội tốt để các DN Việt Nam tiếp cận với công nghệ và cơ hội hợp tác mới.

100 doanh nghiệp Hà Nội "học" cách đáp ứng yêu cầu chuỗi sản xuất toàn cầu

Hội nghị Tập huấn áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất vừa được tổ chức cho hơn 100 doanh nghiệp CNHT của Hà Nội vào sáng 30/9.

Cao su 175: Chuyển đổi số mạnh mẽ để gia nhập sâu chuỗi cung ứng

Cao su 175 đang tích cực đổi mới tư duy và đưa vào những mô hình quản trị mới. Chúng tôi cũng tự hào là một trong doanh nghiệp quân đội thực hiện chuyển đổi số.

Cơ hội hấp dẫn cho DN CNHT Việt Nam hợp tác với 52 DN Hàn Quốc

52 nhà đầu tư, tổ chức tín dụng của Hàn Quốc đang mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt Nam thông qua Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc" ngày 6/10 tại Hà Nội.

Sản xuất công nghiệp hỗ trợ, cần tư duy cách tân

“Chúng ta tự hào là người Việt giỏi nhưng sao chưa cách tân được công nghiệp để tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế”, doanh nhân Mai Hữu Tín đặt vấn đề và mơ "một ngày được nhìn thấy các doanh nghiệp nội thâu tóm hãng xe lớn của thế giới".

Thêm doanh nghiệp trong nước đầu tư vào khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

Khu công nghiệp hỗ trợ hỗ trợ Nam Hà Nội vừa đón nhận nhà đầu tư là doanh nghiệp trong nước có tiếng trong lĩnh vực sản xuất chính xác cao về xây dựng nhà xưởng mới.

14 hãng xe ô tô đình đám thế giới tụ hội tại TP.HCM

Các thương hiệu ô tô du lịch như: Audi, Brabus, Jeep, Lexus, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo... sẽ xuất hiện tại Vietnam Motor Show 2022. Sự kiến đón khoảng 180.000 khách.

Toyota Việt Nam hỗ trợ 4 doanh nghiệp dập, đúc, nhựa và cao su nâng cao năng lực

Ngày 7/9/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp − Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khởi động chương trình Hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 4 doanh nghiệp đã được chọn tham gia chương trình chuyên sâu.