Tờ China Daily cho hay, chính quyền thành phố Bắc Kinh từ hôm 5/12 đã dỡ bỏ một số lệnh hạn chế đi lại ở nhiều quận. Người dân có thể tự do đi chơi trong công viên hoặc những khu vực có không gian rộng rãi khác. Các nhà hàng ở Bắc Kinh được phép cho khách ăn tại quán.

Người dân không cần phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 hai ngày/lần, cũng như không phải trình kết quả xét nghiệm trước khi bước vào những nơi công cộng như siêu thị, trung tâm mua sắm hay văn phòng. 

Dù vậy, người dân khi vào những khu vực có không gian kín như nhà hàng, quán cà phê internet, quán bar, phòng hát karaoke hoặc một số nơi đặc biệt như viện dưỡng lão, các công trình phúc lợi hay trường học vẫn cần trình kết quả xét nghiệm âm tính có hiệu lực trước đó 48 tiếng.

Người dân Trung Quốc tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ảnh: THX

Tại thành phố Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam, chính quyền địa phương từ hôm 5/12 đã cho phép người dân tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được tới công viên hay các danh thắng. Tuy nhiên, người dân trước khi vào những nơi này vẫn cần quét mã y tế, đeo khẩu trang và đo nhiệt độ thân thể.

Tại đảo Hải Nam, chính quyền 12 thành phố và thị trấn tại đây trong đó có Hải Khẩu, Tam Á, Đam Châu, Văn Xương, cho biết họ sẽ không còn thực hiện việc “quản lý theo từng khu vực cụ thể áp dụng với những người đến từ tỉnh khác”, một động thái hứa hẹn sẽ thu hút nhiều du khách đến du lịch. 

China Daily dẫn số liệu từ nền tảng du lịch Qunar cho biết, số lượt tìm kiếm vé máy bay nội địa tới thành phố Tam Á ở đảo Hải Nam đã tăng 1,8 lần sau khi chính quyền tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh hạn chế.

“Tuy nhiên, người dân tới Tam Á du lịch hoặc trở về từ tỉnh khác được khuyến cáo nên tự theo dõi sức khỏe bản thân trong ba ngày đầu, cũng như cần tránh những cuộc tụ họp hoặc địa điểm đông người. Bất kỳ ai xuất hiện những triệu chứng như sốt, ho hoặc mất khứu giác và vị giác thì cần thông cáo cho cơ quan y tế địa phương”, thông cáo từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Hải Nam, viết.

Ở một diễn biến khác, các chuyên gia y tế Trung Quốc gần đây tuyên bố rằng biến thể Omicron “ít có khả năng khiến tình hình sức khỏe của người nhiễm chuyển biến xấu, do vậy chính phủ nên tiếp tục tối ưu hóa các chính sách kiểm soát dịch bệnh để bảo vệ những nhóm dân cư dễ bị tổn thương”. 

“Dựa trên kinh nghiệm lâm sàng của chúng tôi, biến thể Omicron chủ yếu nhằm vào đường hô hấp trên tức mũi, miệng và cổ họng. Đây là sự thay đổi quan trọng so với những biến thể trước, khi những biến thể đó gây tổn thương cho phổi và khiến bệnh nhân ốm nặng hơn. Phần lớn bệnh nhân nhiễm Omicron không có biểu hiện sốt cao, họ chỉ sốt nhẹ, đau họng, ho và một số triệu chứng khác ở đường hô hấp trên”, ông Đồng Triều Huy, Phó chủ tịch Bệnh viện Triều Dương ở Bắc Kinh, nói.

Ông Đồng dẫn số liệu thống kê từ khắp Trung Quốc cho hay, có tới 80-90% người mắc Omicron ở nước này đều là trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng. Bệnh tình của một số ít người nhiễm đã phát triển thành dạng viêm phổi thông thường. 

“Tại Bắc Kinh, tôi chỉ chứng kiến 3-4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải nhập viện và cần dùng tới máy thở trong những đợt bùng phát dịch gần đây. Những người này cũng có bệnh nền như huyết áp cao và bệnh tim. Theo tôi, số ca nhiễm trở nặng đã giảm nhờ việc các y bác sĩ hiện nay có hiểu biết hơn về việc điều trị, tỷ lệ tiêm chủng cao và người dân tự giác tuân thủ bảo vệ bản thân khỏi bệnh dịch”, ông Đồng nói thêm.