{keywords}

Theo ông Robert Blancaflor, Chủ tịch Công ty Thiết kế Sự kiện Robert Blancaflor Group có trụ sở tại Manila thì Giáng sinh ở Philippines sẽ được tổ chức vào tháng 9, 10, 11 và 12, gọi là các tháng 'ber'. 

{keywords}

'Giáng sinh là mùa lễ hội diễn ra dài nhất ở Philippines và chúng tôi cũng là quốc gia ăn mừng Giáng sinh lâu nhất trên thế giới', ông Blancaflor cho biết.

{keywords}

Nhưng những bữa tiệc Giáng sinh ở Philippines vẫn chưa thực sự kết thúc vào tháng 12. Marot Nelmida-Flores, Giáo sư nghiên cứu về Philippines tại Đại học Philippines Diliman, cho biết 'Cơn sốt Giáng sinh ở đây bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 và sẽ chỉ kết thúc vào tuần đầu tiên của tháng 1'.

{keywords}

Joven Cuanang, một nhà thần kinh học và nghệ thuật nổi tiếng cho biết 'Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các trung tâm mua sắm, bắt đầu từ thủ đô Manila, rồi mọc lên như nấm ở các tỉnh thành khác, khiến Giáng sinh sớm là điều các nhà bán hàng mong muốn để tăng doanh thu'.

{keywords}

Việc các cửa hàng bán đồ Giáng sinh mở sớm hơn cũng là nguyên nhân dẫn tới việc Giáng sinh kéo dài ở quốc gia này. Trong khi những nước khác không thích điều này thì đa phần người Philippines lại chấp nhận xu hướng bán hàng Giáng sinh sớm.

{keywords}

Bà Nelmida-Flores cho biết 'Người Philippines bắt đầu làm đèn Giáng sinh từ đầu tháng 9. Giờ đây, nhiều nơi tại Philippines đầy rẫy các trung tâm thương mại và công viên theo chủ đề Giáng sinh và đèn mang thương hiệu của riêng'.

{keywords}

Một yếu tố khác khiến mùa Giáng sinh ở Philippines kéo dài chính là sự trở lại của 'balikbayan', những người Philippines làm việc ở nước ngoài. Theo ước tính, khoảng 2.2 triệu người dân nước này làm việc ở nước ngoài và họ có nhu cầu về nước trong thời gian dài để đoàn tụ gia đình dịp Giáng sinh. Người lao động Philippines ở nước ngoài đã gửi gần 30 tỷ USD về Philippines năm 2020, chiếm gần 10% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

{keywords}

Sau những gián đoạn của đại dịch, người Philippines mong muốn hơn bao giờ hết việc đoàn tụ này. Tuy nhiên, điều đó có lẽ cũng chưa thể thành hiện thực trong năm nay, khi số ca mắc Covid-19 đang tiếp tục gia tăng do biến chủng mới. Những người từ Ả Rập Xê Út, các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hồng Kông (Trung Quốc) vẫn sẽ chưa thể về quê do đại dịch.

Marites Rheme Lopez Javier, một công dân Philippines đã sống và làm việc ở Singapore được 18 năm, nhưng không thể gặp gia đình ở quê nhà kể từ năm 2019. Năm nay, cô vẫn chỉ có thể đón Giáng sinh cùng gia đình, bao gồm cả đứa cháu đầu lòng mới chào đời hồi tháng trước, qua video call.

{keywords}

Theo Javier, truyền thanh Philippines đã bắt đầu phát các bài hát Giáng sinh bằng tiếng Anh và tiếng Tagalog từ tháng 9. Đây cũng là lúc đồ trang trí lên kệ. Các cuộc thi sắc đẹp và lễ hội ở Philippines cũng bùng nổ mạnh mẽ kể từ tháng 10. Điều đặc biệt là người dân Philippines thích thú với việc này.

{keywords}

Khách sạn The Peninsula Manila thường sẽ thắp sáng cây thông Noel cao 45m của họ vào đầu tháng 11. Tuy nhiên, trong năm nay, họ đã thực hiện hoạt động này vào ngày thứ 6 thứ 2 của tháng 10.

'Chẳng có lý do gì để trì hoãn Giáng sinh vì đây luôn là một ý tưởng hay', Mariano Garchitorena, Giám đốc Quan hệ Công chúng của khách sạn cho hay.

{keywords}

Garchitorena chia sẻ kế hoạch chuẩn bị Giáng sinh của khách sạn này được lên từ tháng 6. Trong khi đó, Nina Halley, người sáng lập công ty trang trí và hoa The Love Garden ở Manila cho biết cô bắt đầu nhận các đơn hàng cho Giáng sinh từ tháng 7.

'Philippines chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Vì vậy, chúng tôi sử dụng nhiều loại cây thông, bách, tùng, cam khô và linh sam nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu để trang trí', Halley cho biết

{keywords}

Blancaflor chia sẻ rằng tôn giáo là nền tảng của lễ hội Giáng sinh kéo dài tại Philippines đồng thời cho biết thêm đất nước này đang kỷ niệm 500 năm theo đạo Thiên chúa trong năm nay.

Dữ liệu từ trường Stanford cho thấy khoảng 92% người dân Philippines theo đạo. Trong số 110 triệu dân, hơn 80% là người Công giáo La Mã – tỷ lệ lớn hơn cả Italy. Khoảng 88% người Philippines cho biết họ rất sùng đạo hoặc sùng đạo vừa phải.

{keywords}

Nina Halley thì cho rằng 'Người Philippines là một dân tộc vui vẻ và họ có thể tìm thấy bất cứ lý do gì để ăn mừng’. Họ sẽ chuẩn bị đồ ăn, thức uống, quây quần bên bàn, hát, nhảy vui vẻ". Trong khi đó, mùa Giáng sinh làm bật những nét đẹp nổi trội nhất của người Philippines là lòng hiếu khách, sự hào phóng, sáng tạo và tận tụy với gia đình.

{keywords}

Mùa Giáng sinh làm nổi bật những nét đẹp nhất của người dân Philippines như lòng hiếu khách, sự hào phóng, sáng tạo và gắn bó với gia đình. Quan trọng nhất, Giáng sinh là dịp để thể hiện sự tận tình giúp đỡ lẫn nhau của nền văn hóa Philippines.

Ông Blancaflor nói 'Một trong những điều đẹp nhất của người Philippines là có thể mỉm cười kể cả trong những khó khăn cuộc sống và vẫn biết ơn dù gặp trở ngại. Họ biết rằng sẽ có một ngày tốt đẹp hơn'.