icon icon

Gắn với nghề diễn, tới mùa cao điểm làm phim… Trung Ruồi phải đi suốt, nhưng cũng có tháng nghỉ dài vì ít dự án. Nhiều buổi ghi hình dù ngay tại Hà Nội, anh vẫn phải ra khỏi nhà từ lúc vợ con chưa tỉnh giấc, rồi lặng lẽ về khi hai mẹ con đã ngủ say.

Trong lớp diễn viên hài kế cận thế hệ 9X, Trung Ruồi (tên thật Nguyễn Hà Trung) là cái tên nổi bật và đầy tiềm năng. Anh tốt nghiệp khoa kịch hát dân tộc (chuyên ngành diễn viên Chèo) Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Trung “Ruồi” là cái tên đầu tiên anh đặt trên trang cá nhân, từ đó đến nay thành cái tên thân thuộc. "Bạn bè nhận xét tôi có lối diễn xuất tỉnh như ruồi. Từ bé, tôi là đứa trẻ rất nghịch ngợm, mỗi trận đòn roi của bố mẹ tôi đều được xoa dịu bằng những trò cười. Cứ thế nó tạo thành thói quen cũng như tính cách của tôi và dần hình thành trong đầu một giấc mơ sẽ được lên truyền hình để có thể mang lại tiếng cười cho mọi người”, anh kể. 

Hôm nay, Trung có buổi làm phim ngắn. Ý tưởng của sản phẩm được đối tác lên sẵn, ekip chỉ việc triển khai kịch bản rồi lên lịch quay và dựng. Lần này, anh đảm nhận cả vai trò diễn viên và đạo diễn. 

Chạy vào cảnh quay được 10 phút, Trung lại chạy ra để kiểm tra lại những khung hình vừa dứt máy. “Chưa được, chỗ này nhạc hơi chậm, làm lại cho anh nhé”, anh giơ tờ kịch bản, ra hiệu cho đội diễn và tổ quay vào vị trí. Mồ hôi trên trán túa ra, Trung cứ vậy vội vàng lau qua rồi lao vào bài diễn. Có những cảnh quay rất đơn giản nhưng vì sự cầu toàn, nam diễn viên hài và cả đội hì hục làm đi làm lại và diễn tới vài lượt. 

Vào nghề từ năm 2011, Trung Ruồi cũng có những bước đầu chập chững với rất nhiều khó khăn: “Trước đây, ngoại hình là thứ khiến tôi tự ti về bản thân nhất. Tất cả vai diễn chính thời điểm đó đều ưu tiên những gương mặt sáng, trẻ, ngoại hình cao to. Tôi bắt đầu bằng những vai quần chúng trong nhà hát chèo.  Ngày đó, sau mỗi buổi biểu diễn mệt nhoài, nghệ sĩ trẻ nhận về số thù lao 200.000-300.000 đồng, chỉ đủ chi trả tiền đi lại, ăn uống. Sau này, khi bắt đầu có những bước tiến quan trọng trong sự nghiệp, tôi đã gặt hái được nhiều thành quả hơn, đủ lo cho gia đình và giúp đỡ bạn bè. Tôi gọi những điều đó là sự ngọt ngào mà nghề diễn ưu ái dành cho tôi. Có lẽ chỉ một từ “biết ơn” là chưa đủ”, Trung Ruồi chia sẻ.

Với lịch quay hình bận rộn, có những ngày, Trung làm việc từ 6h hôm trước đến 2h hôm sau, không kịp về nhà. Lịch làm việc thường xuyên bắt đầu từ sáng sớm, buổi trưa cả đoàn gọi cơm hộp về ăn nghỉ tại chỗ rồi lại lao vào công việc cho kịp tiến độ. “Theo guồng lâu ngày, anh em chúng tôi cũng quen”, một thành viên trong ekip chia sẻ.

Gắn với nghề diễn, tới mùa cao điểm làm phim… Trung Ruồi phải đi suốt, nhưng cũng có tháng nghỉ dài vì ít dự án. Nhiều buổi ghi hình dù ngay tại Hà Nội, anh vẫn phải ra khỏi nhà từ lúc vợ con chưa tỉnh giấc, rồi lặng lẽ về khi hai mẹ con đã ngủ say. Một trong những sự kiện được anh xem là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của mình là vào năm 2017 khi nhận được lời mời tham dự chương trình Táo quân. “Có lẽ là cái duyên, tôi được nghề diễn ưu ái. Đó là cơ hội mà tôi cực kỳ trân trọng bởi mình được làm việc với các anh, các chú là những diễn viên gạo cội, cây đa cây đề trong làng. Vui lắm chứ, vì mình biết sẽ học được nhiều điều”, Trung nói.

Từ khi vào nghề đến nay, Trung tự đánh giá mình trưởng thành lên mỗi ngày. Điều quý giá nhất, anh học được là cách lắng nghe người khác. “Từ bạn diễn của mình đến khán giả, thậm chí người đi đường dừng lại xem mình diễn, họ nhận xét gì, cảm thấy ra sao, tôi đều ghi nhớ và chắt lọc. Đôi khi mình chậm lại một chút, nói ít đi một chút, bỗng dưng vỡ ra được nhiều hơn”, anh tâm sự. Biết lắng nghe cũng là điều Trung luôn tâm niệm để truyền dạy mỗi khi có dịp làm việc với các diễn viên trẻ mới vào nghề.

Cũng từ việc biết lắng nghe và quan sát trong công việc, anh dần trở thành một đạo diễn, nhà sản xuất.

Có những tiểu phẩm chính Trung là người lên kịch bản rồi kiêm luôn cả vai diễn, đạo diễn. Lịch làm việc của anh cũng bởi vậy mà ngày một kín.

Mỗi buổi ghi hình về muộn, sợ vợ con ở nhà chờ lâu, Trung chủ động gọi điện hoặc nhắn tin để vợ cho con đi ngủ sớm. “Sau 3 năm yêu nhau, tôi với anh Trung kết hôn. Nhờ làm trong ngành nghệ thuật và là diễn viên múa, tôi hiểu rất rõ đặc thù công việc của chồng vất vả như thế nào. Thay vì phàn nàn chuyện đi sớm về khuya, tôi luôn ủng hộ và động viên anh”, chị Ngọc Hà chia sẻ.

Chị Hà còn tếu táo kể Trung Ruồi trên phim như bê y nguyên con người từ ngoài đời vào. Sự mộc mạc, giản dị, hài hước và thông minh là điều chị rất thích ở anh.

Những ngày không có lịch diễn, Trung thích ở nhà cùng vợ con nấu ăn và đùa nghịch. Khoảng thời gian này anh hoàn toàn tách khỏi công việc để có thể cảm nhận trọn vẹn bầu không khí đầm ấm của gia đình. “Nghệ sĩ thì cũng là người thường mà, cuộc sống của tôi cũng bình dị như mọi người thôi”, anh cười.

THẠCH THẢO - MINH HOÀNG

Tin nổi bật