Một quan chức y tế Mỹ giấu tên nói rằng, những hành khách bay từ Trung Quốc tới Mỹ sẽ cần phải thực hiện một cuộc xét nghiệm trước khi chuyến bay khởi hành 48 tiếng đồng hồ và cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay. Đối với những hành khách có kết quả dương tính ở thời điểm hơn 10 ngày trước chuyến bay, thì những người này cần cung cấp giấy tờ chứng minh họ đã khỏi bệnh.

Người dân Trung Quốc có mặt ở sân bay quốc tế Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi biết biện pháp trên sẽ không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ người nhiễm bệnh nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, những biện pháp này sẽ giúp giới hạn số ca nhiễm cũng như cung cấp cho chúng tôi những cảnh báo sớm về các biến thể Covid-19 mới”, vị quan chức cho hay. 

Theo vị quan chức giấu tên, biện pháp trên sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 5/1/2023 đối với tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc, bất kể quốc tịch và tình trạng tiêm chủng vắc xin của họ ra sao. 

CNN cho hay, việc Mỹ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 với tất cả hành khách đến từ Trung Quốc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Nhật Bản và Ấn Độ thực hiện động thái tương tự.

Nhiều chuyên gia y tế Mỹ thời gian gần đây đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc, nhất là sau khi Bắc Kinh vài tuần trước đã cho dỡ bỏ hàng loạt biện pháp phòng dịch ngặt nghèo.