NAM KIẾN TRÚC SƯ VÀO BẾP LÀM CƠM TIỄN TÁO QUÂN CHẦU TRỜI

- Thực hiện: Nguyễn Huế -

Đỗ Xuân Hoàng (26 tuổi) vừa là kiến trúc sư vừa làm quản lý một studio nhỏ, kiêm thêm công việc food styling. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm anh đều tự tay đặt đồ, đi chợ và vào bếp chế biến mâm cơm cúng Táo quân. 

Bắt đầu từ 8h, Hoàng chạy qua studio gần nhà để dọn dẹp. Hôm nay, anh có 2 nhóm khách đặt lịch chụp ảnh thức ăn nên phải mở cửa và hướng dẫn cho họ (về không gian, cách sử dụng đèn chụp).

Trong căn studio nhỏ được trang trí tỉ mỉ với nhiều đồ truyền thống, Hoàng xếp lại chiếc ghế cho ngay ngắn.

Là người yêu thích làm bếp, Hoàng tự tay chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công, ông Táo cho gia đình. Vừa chạy việc studio vừa nấu ăn, nam kiến trúc sư hôm nay bận rộn hơn bình thường. 

Do công việc khá bận, lại có sở thích đi chợ online, từ sớm Hoàng lên danh sách một vài món ăn và hoa để mua. Năm nay, anh quyết định chế biến một số món đơn giản, còn lại đặt mua tại nhà hàng nấu sẵn để tiết kiệm thời gian.

Hoa violet, hoa cúc, hoa thược dược, hoa dơn là những loài hoa được Hoàng chọn cho ngày hôm nay.

Khi nhận hoa, anh đã cắm ngay vào bình để giữ cho hoa được tươi lâu. Theo truyền thống của người Việt, trên bàn thờ cúng ông Công, ông Táo, không thể thiếu đi những bình hoa tươi nhằm thể hiện lòng thành kính và trang nghiêm. 

Ngay sau đó anh chuẩn bị làn để đi chợ mua bộ vàng mã và cá chép.

Hoàng quyết định ra chợ gần nhà. Do sắp cúng ở hai nơi, anh mua 4 con cá và 2 bộ vàng mã.

Anh về tới nhà cũng vừa kịp lúc shipper giao đồ cúng đến.

Anh kiểm tra các mặt hàng đã đặt và xếp ra đĩa. Gà ngậm hoa, giò thủ, bánh chưng, nem rán là những món được Hoàng lựa chọn bày lên mâm cúng.

Sau đó anh quay lại studio dọn dẹp, làm bảng giá và tư vấn cho khách.

Sau đó Hoàng trở về nhà và tiếp tục chuẩn bị mâm cúng. Anh vào bếp nấu canh măng mực và rau cải luộc.

Dưa hành có sẵn trong tủ lạnh từ trước cũng được Hoàng bày sắp vào mâm cỗ cúng.

Sau khi nấu xong, anh bắt đầu thái giò, cắt bánh và bày biện.

Ngoài những món ăn truyền thống để cúng, Hoàng chọn thêm một vài món hiện đại như chả hoa trứng muối, salad Nga,...

Vốn là người yêu thích cái đẹp và đặc thù làm nghề food styling, các món ăn được Hoàng bày biện và chuẩn bị một cách chỉn chu, thẩm mỹ ngay từ khâu chọn lựa.

Mâm cúng đầy đủ sắc màu có cả cá chép, được bày gọn gàng trong bếp. Theo Hoàng, ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc, vì vậy lễ cúng được tiến hành ở dưới bếp.

Đồng thời anh cũng đặt lễ cúng ông Công, ông Táo tại ban thờ bên phòng studio.

Sau khi hoàn thành, anh thắp hương khấn cầu mọi việc tốt lành đến với bản thân cũng như mọi người trong gia đình.