icon navigator icon

{keywords}

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường BĐS TP.HCM năm 2020 vẫn giữ được sự phát triển bền vững, không bị “đóng băng” và chưa có dấu hiệu “bong bóng”. Sự thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở mới là nguyên nhân chính khiến cho thị trường gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng là yếu tố gây nên. 

Cùng VietNamNet điểm qua những biến động trong năm 2020 và dự báo thị trường BĐS TP.HCM năm 2021 dưới góc nhìn của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM. 

{keywords}

Thị trường BĐS cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng vốn đã gặp nhiều khó khăn kể từ cuối năm 2015, nhất là trong 3 năm gần đây. Có thể nói, trong năm 2020, thị trường BĐS TP.HCM có thể chia làm hai giai đoạn. 

7 tháng đầu năm, thị trường bị khủng hoảng nghiêm trọng khi nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, giao dịch bị ngừng trệ. Và giai đoạn từ tháng 8/2020 đến nay, thị trường đã dần phục hồi và tăng trở lại.

{keywords}

Tính cả năm, thị trường thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội. Đáng quan ngại là dấu hiệu thừa cung phân khúc nhà ở cao cấp, do tỷ trọng nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc này chiếm tỷ lệ rất cao, trên dưới 60%.

Xu thế phát triển đô thị tại TP.HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang” và thấp tầng, chưa đạt được mục tiêu, yêu cầu về đô thị hóa và phát triển đô thị. 

Từ thực tế về tỷ lệ nhà ở thấp tầng rất lớn và với diện tích nhà ở bình quân đầu người thấp hơn diện tích nhà ở bình quân đầu người của cả nước, có thể nhận định, dư địa phát triển của thị trường BĐS TP.HCM còn rất lớn, với tổng nhu cầu nhà ở rất cao trước mắt và cả trong trung hạn, dài hạn.

{keywords}

Trong năm qua, có 47 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư. 

Sở Xây dựng cũng đã có ý kiến chuyển đến Sở Kế hoạch Đầu tư, đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư 61 dự án (giảm 52 dự án so với năm 2019), nhưng không có dự án nào chấp thuận chủ trương đầu tư trong năm qua. 

{keywords}

Nhìn chung, số lượng dự án nhà ở sụt giảm rất lớn so với năm 2017, là năm mà thị trường BĐS tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua (với 130 dự án) và năm 2018 (với 122 dự án).

{keywords}

Nhiều vướng mắc về thực hiện thủ tục pháp lý như: Quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư, dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp; quy định dự án phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư; xử lý các thửa đất thuộc diện Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án; 

Các dự án đầu tư đã có quyết định chủ trương đầu tư nhưng nhà đầu tư không thể trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do nhà đầu tư không được coi là chủ đầu tư; vướng mắc về công tác xác định giá đất dự án, thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở và cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho chủ đầu tư dự án nhà ở và người mua nhà…

{keywords}

Trước hết, nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu đồng bộ, thiếu tính liên thông của một số quy phạm pháp luật, như Trung ương đã nhận định “điểm nghẽn thể chế pháp luật” là một trong ba điểm nghẽn của nền kinh tế.

Có nguyên nhân do nhận thức của cán bộ công chức Nhà nước trong quá trình thực thi pháp luật, như tại TP.HCM thời gian qua bị ách tắc, bị vướng về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại. 

Đến nay, TP.HCM vẫn chưa xây dựng được “quy trình thủ tục đầu tư xây dựng” phù hợp đối với dự án nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội

{keywords}

Vì thiếu hụt nguồn cung nhà ở và do các chủ đầu tư muốn tối đa hóa lợi nhuận nên đã đẩy giá, làm cho giá nhà luôn có xu hướng tăng, nhất là trong lúc sức mua trên thị trường sơ cấp vẫn mạnh và tỷ lệ hấp thụ cao, bình quân lên đến 70%-80% qua các đợt mở bán các dự án. 

{keywords}

Ví dụ như giá căn hộ tại khu đô thị Thủ Thiêm được bán khoảng 5.000-7.000 USD/m2, tại khu vực Q.9 khoảng trên dưới 2.000 USD/m2, tùy theo vị trí và phân khúc dự án. 

Trong năm 2020, số lượng dự án nhà ở được phép huy động vốn tập trung nhiều nhất tại Q.2, Q.9 (09 dự án mỗi quận) và Q.7 (6 dự án). 

{keywords}

Phân khúc BĐS gặp khó khăn lớn trong năm qua là phân khúc bất động sản du lịch (condotel); mặt bằng nhà phố cho thuê kinh doanh thương mại, dịch vụ; nhà cho thuê (bao gồm cả căn hộ cho thuê, phòng trọ, nhà trọ).

{keywords}

TP.HCM vẫn hội tụ nhiều lợi thế để đầu tư kinh doanh BĐS hiệu quả, nhưng do vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và môi trường kinh doanh, nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã chuyển hướng đầu tư về các tỉnh. 

{keywords}

Điểm đến thu hút là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, các tỉnh ven biển có tiềm năng phát triển du lịch và vùng thủ đô Hà Nội.

{keywords}

Trong năm 2021, sự phục hồi và phát triển của thị trường BĐS cả nước nói chung và TP.HCM phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch Covid-19. 

Trong đó, thị trường BĐS TP.HCM đứng trước cơ hội phục hồi và tăng trưởng cả trung hạn và dài hạn với những động lực mới như: Thành lập TP.Thủ Đức; một số công trình giao thông trọng điểm sẽ đưa vào sử dụng; 

Đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới; Chính phủ đã quyết định cho TP.HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020…

{keywords}
Tìm nguyên nhân nhà giá rẻ dần ‘mất hút’ trên thị trường bất động sản

Tìm nguyên nhân nhà giá rẻ dần ‘mất hút’ trên thị trường bất động sản

Cơ cấu sản phẩm nhà ở tại TP.HCM đang dần mất cân đối, phân khúc nhà ở trung và cao cấp chiếm tỷ lệ áp đảo so với phân khúc nhà giá rẻ. Đâu là những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này? 

Phương Anh Linh 

Thiết kế: Quốc Dũng

 

tin nổi bật

Sở QHKT Hà Nội: Kết luận của Bộ Xây dựng về đường Lê Văn Lương chưa thoả đáng

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QHKT), nhiều nội dung trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu chưa thỏa đáng.

Hoang lạnh trong khu đô thị nghìn tỷ của ‘ông trùm’ BOT Tasco ở Hà Nội

Mặc dù có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, trên diện tích lớn nhưng hàng loạt căn biệt thự đã xây dựng tại khu đô thị sinh thái Xuân Phương (tên thương mại Foresa Villa) bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, xuống cấp.

Ra mắt quần thể nghỉ dưỡng Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts

Tháng 6/2022, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức ra mắt quần thể nghỉ dưỡng Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts.  Dự án do MIKGroup phát triển, Sun Property đồng hành trong vai trò đơn vị tư vấn chiến lược.

10 năm ngày cưới, chồng tặng vợ căn villa trên đồi

Căn villa mang hình tượng cánh chim vút bay lên bầu trời là món quà kỷ niệm 10 năm ngày cưới của vợ chồng chị Hường ở Phú Thọ.

‘Đỉnh cao ngưỡng vọng’ - live concert tặng riêng khách hàng Diamond Crown Hai Phong

Live concert tri ân khách hàng ‘Đỉnh cao ngưỡng vọng’ vào ngày 03/07/2022 hứa hẹn mang lại mỹ cảm nghệ thuật đỉnh cao của công trình bất động sản hướng tới trở thành biểu tượng phố Cảng.

Đất nền sổ đỏ - Kênh 'trú ẩn' an toàn thời lạm phát

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), sau 2 năm dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với mức lạm phát cao chưa từng có trong thập kỷ qua. Đứng trước áp lực lạm phát này, BĐS là kênh “trú ẩn” an toàn cho dòng tiền của nhà đầu tư.

Bất động sản vùng lõi Dĩ An tăng mạnh nhờ lực đẩy hạ tầng

Khi cầu vượt ngã tư 550 hoàn thành sẽ tạo ra mạch nối thông suốt giữa TP. Dĩ An - Thuận An - TP.HCM, nâng cấp diện mạo đô thị. Trong đó, hưởng lợi đầu tiên sẽ là người dân đang sinh sống xung quanh khu vực này.

Không gian sống như nghỉ dưỡng mỗi ngày ở The Standard

Giới nhà giàu Bình Dương có thể tận hưởng không gian sống như nghỉ dưỡng mỗi ngày trong khu biệt lập The Standard, thị xã Tân Uyên.

Thế giới tự do của cô gái cá tính, biết yêu chiều bản thân

Căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích khoảng 75m2 được thiết kế theo phong cách hiện đại, trẻ trung phù hợp với độ tuổi của chủ nhà.

Hà Nội làm căn hộ 40m2, xây mới 10 chung cư cũ trên ‘đất vàng’ trung tâm

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở thương mại, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Giá nhà đất tăng phi mã vượt vàng, chứng khoán, đất nền hạ nhiệt vẫn neo đỉnh

Trong khoảng thời gian từ 1/2020 - 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Mở cửa đón thiên nhiên từ căn hộ Lumière Boulevard

Không gian xanh đa lớp, hệ thống tiện ích chất lượng chuẩn quốc tế khiến Lumière Boulevard (Đại đô thị Vinhomes Grand Park) đang là không gian sống “được lòng” nhiều người dân tại TP.HCM.

Lễ động thổ công viên nước tại dự án KN Paradise

Công ty TNHH KN Cam Ranh vừa tổ chức lễ giới thiệu đối tác tài trợ tài chính và lễ động thổ công viên nước dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise.

Dự án khách sạn vị trí đắc địa chậm tiến độ 2 thập kỷ ở Hạ Long

Dự án khách sạn Hạ Long View với vị trí trung tâm du lịch Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh chậm tiến độ đang bị chính quyền thành phố yêu cầu xử lý.

Sun Onsen Village - Limited Edition: Nơi thời gian ngừng trôi

Nằm nơi núi cao, vịnh sâu, những căn biệt thự khoáng nóng giữa thung lũng Quang Hanh mang sứ mệnh nâng tầm giá trị từng khoảnh khắc sống bình yên của chủ nhân trân quý.

Cải tạo nhà phố chật màu xanh cốm theo phong cách cổ điển nhưng vẫn thoáng đãng

Ngôi nhà phố thiết kế theo hơi hướng cổ điển, sử dụng gam màu trắng và xanh cốm được nhóm thiết kế tạo ra sự phá cách, hạn chế các chi tiết rườm rà.

Grand Marina, Saigon đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân hiện đại

Đó là nhận định của nhiều khách hàng về dự án bất động sản hàng hiệu Marriott ở Việt Nam - Grand Marina, Saigon sau khi trải nghiệm “dùng thử” phong cách sống “hàng hiệu” độc đáo tại Bangkok (Thái Lan).

The Eritz Group muốn ‘lấn sân’ sang lĩnh vực đầu tư bất động sản

Được biết đến là doanh nghiệp chuyên kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế, The Eritz Group đang từng tham gia vào lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản.

Mãn nhãn sự kiện ra mắt toà The Lake Premium của MIKGroup

Sôi động, trẻ trung, rực rỡ và kịch tính là những cảm xúc của buổi ra mắt tòa căn hộ thoáng đạt nhất dự án Imperia Smart City - The Lake Premium trong phân khu The Mirae Park đã được MIKGroup tổ chức vào sáng ngày 26/6.

NSND Lê Khanh ấn tượng với mô hình HomeResort tại Venezia Beach

NSND. Lê Khanh dành nhiều thời gian hơn cho những chuyến nghỉ dưỡng và tìm kiếm ngôi nhà bình yên bên biển Bình Châu - Hồ Tràm, nơi được ví như bộ sưu tập cho sức khoẻ với chất riêng rừng - biển - suối khoáng nóng cùng những trải nghiệm thú vị.