icon navigator icon

{keywords}

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường BĐS TP.HCM năm 2020 vẫn giữ được sự phát triển bền vững, không bị “đóng băng” và chưa có dấu hiệu “bong bóng”. Sự thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở mới là nguyên nhân chính khiến cho thị trường gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng là yếu tố gây nên. 

Cùng VietNamNet điểm qua những biến động trong năm 2020 và dự báo thị trường BĐS TP.HCM năm 2021 dưới góc nhìn của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM. 

{keywords}

Thị trường BĐS cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng vốn đã gặp nhiều khó khăn kể từ cuối năm 2015, nhất là trong 3 năm gần đây. Có thể nói, trong năm 2020, thị trường BĐS TP.HCM có thể chia làm hai giai đoạn. 

7 tháng đầu năm, thị trường bị khủng hoảng nghiêm trọng khi nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, giao dịch bị ngừng trệ. Và giai đoạn từ tháng 8/2020 đến nay, thị trường đã dần phục hồi và tăng trở lại.

{keywords}

Tính cả năm, thị trường thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội. Đáng quan ngại là dấu hiệu thừa cung phân khúc nhà ở cao cấp, do tỷ trọng nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc này chiếm tỷ lệ rất cao, trên dưới 60%.

Xu thế phát triển đô thị tại TP.HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang” và thấp tầng, chưa đạt được mục tiêu, yêu cầu về đô thị hóa và phát triển đô thị. 

Từ thực tế về tỷ lệ nhà ở thấp tầng rất lớn và với diện tích nhà ở bình quân đầu người thấp hơn diện tích nhà ở bình quân đầu người của cả nước, có thể nhận định, dư địa phát triển của thị trường BĐS TP.HCM còn rất lớn, với tổng nhu cầu nhà ở rất cao trước mắt và cả trong trung hạn, dài hạn.

{keywords}

Trong năm qua, có 47 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư. 

Sở Xây dựng cũng đã có ý kiến chuyển đến Sở Kế hoạch Đầu tư, đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư 61 dự án (giảm 52 dự án so với năm 2019), nhưng không có dự án nào chấp thuận chủ trương đầu tư trong năm qua. 

{keywords}

Nhìn chung, số lượng dự án nhà ở sụt giảm rất lớn so với năm 2017, là năm mà thị trường BĐS tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua (với 130 dự án) và năm 2018 (với 122 dự án).

{keywords}

Nhiều vướng mắc về thực hiện thủ tục pháp lý như: Quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư, dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp; quy định dự án phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư; xử lý các thửa đất thuộc diện Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án; 

Các dự án đầu tư đã có quyết định chủ trương đầu tư nhưng nhà đầu tư không thể trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do nhà đầu tư không được coi là chủ đầu tư; vướng mắc về công tác xác định giá đất dự án, thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở và cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho chủ đầu tư dự án nhà ở và người mua nhà…

{keywords}

Trước hết, nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu đồng bộ, thiếu tính liên thông của một số quy phạm pháp luật, như Trung ương đã nhận định “điểm nghẽn thể chế pháp luật” là một trong ba điểm nghẽn của nền kinh tế.

Có nguyên nhân do nhận thức của cán bộ công chức Nhà nước trong quá trình thực thi pháp luật, như tại TP.HCM thời gian qua bị ách tắc, bị vướng về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại. 

Đến nay, TP.HCM vẫn chưa xây dựng được “quy trình thủ tục đầu tư xây dựng” phù hợp đối với dự án nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội

{keywords}

Vì thiếu hụt nguồn cung nhà ở và do các chủ đầu tư muốn tối đa hóa lợi nhuận nên đã đẩy giá, làm cho giá nhà luôn có xu hướng tăng, nhất là trong lúc sức mua trên thị trường sơ cấp vẫn mạnh và tỷ lệ hấp thụ cao, bình quân lên đến 70%-80% qua các đợt mở bán các dự án. 

{keywords}

Ví dụ như giá căn hộ tại khu đô thị Thủ Thiêm được bán khoảng 5.000-7.000 USD/m2, tại khu vực Q.9 khoảng trên dưới 2.000 USD/m2, tùy theo vị trí và phân khúc dự án. 

Trong năm 2020, số lượng dự án nhà ở được phép huy động vốn tập trung nhiều nhất tại Q.2, Q.9 (09 dự án mỗi quận) và Q.7 (6 dự án). 

{keywords}

Phân khúc BĐS gặp khó khăn lớn trong năm qua là phân khúc bất động sản du lịch (condotel); mặt bằng nhà phố cho thuê kinh doanh thương mại, dịch vụ; nhà cho thuê (bao gồm cả căn hộ cho thuê, phòng trọ, nhà trọ).

{keywords}

TP.HCM vẫn hội tụ nhiều lợi thế để đầu tư kinh doanh BĐS hiệu quả, nhưng do vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và môi trường kinh doanh, nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã chuyển hướng đầu tư về các tỉnh. 

{keywords}

Điểm đến thu hút là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, các tỉnh ven biển có tiềm năng phát triển du lịch và vùng thủ đô Hà Nội.

{keywords}

Trong năm 2021, sự phục hồi và phát triển của thị trường BĐS cả nước nói chung và TP.HCM phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch Covid-19. 

Trong đó, thị trường BĐS TP.HCM đứng trước cơ hội phục hồi và tăng trưởng cả trung hạn và dài hạn với những động lực mới như: Thành lập TP.Thủ Đức; một số công trình giao thông trọng điểm sẽ đưa vào sử dụng; 

Đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới; Chính phủ đã quyết định cho TP.HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020…

{keywords}
Tìm nguyên nhân nhà giá rẻ dần ‘mất hút’ trên thị trường bất động sản

Tìm nguyên nhân nhà giá rẻ dần ‘mất hút’ trên thị trường bất động sản

Cơ cấu sản phẩm nhà ở tại TP.HCM đang dần mất cân đối, phân khúc nhà ở trung và cao cấp chiếm tỷ lệ áp đảo so với phân khúc nhà giá rẻ. Đâu là những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này? 

Phương Anh Linh 

Thiết kế: Quốc Dũng

 

tin nổi bật

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

7 mẫu nhà ống đẹp 3 tầng 5m có chi phí rẻ nhất

Là một trong những mẫu nhà ở phổ biến ở nước ta, mẫu nhà ống đẹp 3 tầng 5m hiện được nhiều gia đình lựa chọn.

‘Sốt xình xịch’ lễ hội biển Summer Dream hoành tráng của Vinhomes

Xuyên suốt tháng 8, Vinhomes đồng thời tổ chức lễ hội biển “Summer Dream - Mùa hè mơ ước” tại hai đại đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire, mang tới sự phấn khích cho cư dân.

Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ xây 150.000 'nhà ở vừa túi tiền' cho người thu nhập thấp

Tập đoàn Hưng Thịnh công bố xây 150.000 nhà ở xã hội, góp phần giải “cơn khát” nhà ở dành cho người lao động, người có thu nhập thấp.

Nét đẹp hoài cổ đan xen sức sống trẻ trung trong căn hộ Modern Farmhouse

Căn hộ nhỏ xinh được chị Thảo Lee thiết kế theo phong cách Modern Farmhouse vừa mang nét hoài cổ nhưng cũng không kém phần trẻ trung, đầy sức sống.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Nhà phố 2 mặt ngõ hóa không gian sống Hàn Quốc sau cải tạo

Ngôi nhà phố cũ kỹ chật chội và thiếu công năng được gia chủ cải tạo vào đầu năm 2022. Sau cải tạo, nhà thông thoáng và tiện nghi hơn nhiều.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Căn hộ đẹp với ban công chạy dài, sắc xanh thiên nhiên ngập tràn

Căn hộ 130m2 của gia đình chị Kim Ngân thuộc dạng chung cư cũ, chị đã cải tạo theo phong cách farmhouse hiện đại với ban công chạy dài dùng trồng sen và cây cảnh.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

Nhà ống mang đậm phong cách resort với diện tích 4x22m

Với phương châm hòa mình với thiên nhiên, đón lấy những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên mang lại, đội ngũ kiến trúc sư đã thổi sự sáng tạo vào từng ngõ ngách và đem hơi thở resort vào nhà.

Nhà phố diện tích nhỏ trở thành resort xanh với hồ bơi thật lạ

Ngôi nhà phố có diện tích bé nhưng vẫn sở hữu hồ bơi thoáng và thư giãn. Mảng xanh thiên nhiên tràn vào khắp nơi trong không gian.

Cánh đồng hoa hướng dương đẹp như cổ tích ở Danko City

Màu vàng rực của những bông hoa đang khoe sắc, phủ kín khắp một cánh đồng lớn đã biến nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn, không thể bỏ lỡ của giới trẻ Thái Nguyên.

Cơ hội sở hữu gói nội thất sang trọng khi mua căn hộ The Origami

Không chỉ sở hữu không gian sống xanh chuẩn Nhật với các tiện ích độc đáo, khách hàng mua căn hộ The Origami có thể dọn về ở luôn và nhận ngay gói nội thất làm quà tặng tân gia hấp dẫn.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

Thị trường BĐS càng khan hàng, nguồn cung mới càng ‘đắt giá’

Thị trường bất động sản Hà Nội đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là chung cư khiến cho một số dự án bung hàng vào lúc này luôn trong tình trạng được săn đón và cháy hàng.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

NovaWorld Phan Thiet sở hữu nhiều lợi thế trở thành điểm đến du lịch quốc tế

Tham quan trải nghiệm NovaWorld Phan Thiet sau cuộc thi Hoa Hậu Các Dân Tộc Việt Nam 2022, Miss Earth Lindsey Coffey (2020) và Destiny Wagner (2021) khẳng định “NovaWorld Phan Thiet xứng đáng là điểm đến du lịch quốc tế hấp dẫn”.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Lý do giúp Ixora Ho Tram by Fusion trở thành second-home lý tưởng cho cả gia đình

Với những dự án như Ixora Ho Tram by Fusion, chỉ cần sở hữu một condotel hay villa là khách hàng có thể tận hưởng được một quần thể tiện ích đẳng cấp, sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí, rèn luyện thể chất của cả gia đình.