icon navigator icon

{keywords}

Liệu ông Trump có đủ bản lĩnh để vượt qua được khao khát trả đũa hay không? Cho đến giờ, chưa thấy có tín hiệu tích cực. 

{keywords} 

Một cuộc thăm dò gần đây của USA Today cho thấy 46% đảng viên Cộng hòa sẽ ủng hộ đảng thứ ba của ông Trump thay vì đảng Cộng hoà hiện tại. Liệu đây có phải là một ý tưởng tốt? 

Trong lịch sử 120 năm qua, đã 4 lần những người Cộng hoà thất vọng với đảng của mình đứng ra thành lập “đảng thứ 3” để cạnh tranh với đảng Cộng hoà hiện thời và đảng đối lập. Lịch sử ghi nhận cả 4 lần thất bại. 

Tổng thống Cộng hoà nắm quyền từ năm 1901 đến năm 1909, Theodore Roosevelt, đã thua trong nỗ lực giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 3 trước đối thủ cùng đảng Robert Taft. Ông Roosevelt sau đó thành lập đảng Cấp tiến. 

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 1912, ông Roosevelt giành được 27% phiếu bầu và ông Taft giành được 23%. Tuy nhiên, đối thủ phe Dân chủ, Woodrow Wilson đã thắng với 41% phiếu bầu và trở thành Tổng thống.

Năm 1992, ông Ross Perot ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập, giành được 19% phiếu bầu, dẫn đến thất bại của Tổng thống Cộng hoà đương nhiệm George H. W. Bush (1989-1993). Đối thủ đảng Dân chủ Bill Clinton thắng cử với 43% phiếu bầu trong khi ông Bush giành được 38%.

Những người Cộng hoà ly khai khỏi đảng đã thành lập đảng Tự do năm 1971 và đảng Cải cách năm 1995 nhưng họ đều chỉ giành được rất ít phiếu bầu trong các cuộc tổng tuyển cử.

Việc thành lập đảng thứ 3 chắc chắn sẽ chỉ mang lại thất bại cho đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử Tổng thống năm 2024. Việc đó cũng khiến đảng Cộng hoà mất đi vị thế là một đảng có lực lượng cử tri hùng mạnh.

{keywords} 

Các lực lượng đã liên kết chống lại ông Trump năm 2020 vẫn tiếp tục hoạt động nếu ông ấy tái tranh cử năm 2024. 

Những đảng viên Cộng hoà trên danh nghĩa (RINO), những người thề không đội trời chung với ông Trump, những người bất mãn và những kẻ thù chính trị của cựu Tổng thống sẽ khó có khả năng ủng hộ ông ấy trong tương lai. Không rõ liệu ông Trump có thể thuyết phục được họ thay đổi hay không và bằng cách nào. 

{keywords}

Phe đối lập tại Quốc hội đã liên kết chống lại ông Trump từ khi ông ấy còn chưa bắt đầu chiến dịch tranh cử cho năm 2024. Họ đang tiến hành các biện pháp phủ đầu. Sắp tới, ông Trump sẽ phải đối mặt với những cáo buộc hình sự nghiêm trọng liên quan đến thuế và các giao dịch bất động sản trước đây. 

Quốc hội đã mở 2 cuộc điều tra: một cuộc về việc quản lý đại dịch Covid và một cuộc nữa về vai trò của ông trong cuộc bạo động tại điện Capitol. Có 3 tiểu bang đang tiến hành điều tra các hành động bị cáo buộc phạm tội của ông. 

Tôi cho rằng, hầu hết các rắc rối pháp lý và chính trị mà ông Trump phải đối mặt đều là vô căn cứ. Nhưng để chứng minh rằng mình trong sạch, ông ấy sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Khi còn là Tổng thống, ông có quyền sử dụng các nguồn lực chính phủ và được bảo vệ một phần. Trong bối cảnh hiện tại, ông đang ở thế dễ bị tổn thương. 

Báo chí truyền thông, ngoại trừ một số tờ báo bảo thủ, trong đó có FoxNews và NewsMax, vẫn tiếp tục liên kết chống lại ông Trump. Mức độ tin tiêu cực về ông ấy vẫn chưa thuyên giảm. Truyền thông xã hội sử dụng quyền lực độc tôn của họ để “xoá sổ” ông Trump và những người ủng hộ ông ấy. Ông Trump sẽ gặp khó khăn trong việc đương đầu với những thông tin tiêu cực khi tái gia nhập chính trường. 

Một câu hỏi nữa là liệu ông Trump có thu hút được những nhà tài trợ giàu có cho chiến dịch năm 2024 của mình hay không? Chiến dịch năm 2020 của ông đã không đạt được phong độ tốt, cạn tiền từ trước khi chiến dịch kết thúc. Không rõ liệu ông ấy có thể xoay chuyển được tình thế hay không. 

{keywords} 

Ông Trump đang có cơ hội rất tốt để trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024. Trước mắt, ông không có đối thủ ngang tầm. Nhưng cơ hội tái đắc cử Tổng thống thì không quá cao. 

Đảng Cộng hoà có cơ hội giành quyền kiểm soát Hạ viện năm 2022, nhưng ít cơ hội chiến thắng ở Thượng viện. 

{keywords}

Nhưng cả ông Trump và đảng Cộng hoà đều đang thiếu “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hoà” cho các cuộc bầu cử năm 2022 và 2024.

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thúy

Thiết kế: Quốc Dũng

Ông Trump gắng sức giành lại quyền kiểm soát cho phe Cộng hòa

Phần 1: Ông Trump gắng sức giành lại quyền kiểm soát cho phe Cộng hòa

Đầu tháng Hai, ông Trump im hơi lặng tiếng để suy ngẫm về tình hình và triển vọng chính trị của mình. Lý do chính cũng là bởi ông bị cấm cửa trên Twitter, Facebook, YouTube và hầu hết kênh tin tức.

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hỏi là việc đầu tiên của học

Thời 4.0 hỏi là việc đầu tiên của sự học. Thực tế cho thấy, có những câu hỏi làm thay đổi thế giới

Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.

Tư duy, cách làm mới và một câu chuyện cũ

"Người dân đang cần, doanh nghiệp đang cần. Các đồng chí có suy nghĩ việc này không? Vấn đề đặt ra là phải đổi mới tư duy, cách tiếp cận, cách làm".

Sứ mệnh người thầy

"Dạy chữ- dạy người" từ bao đời nay luôn là sứ mệnh thiêng liêng của những người làm thầy. Ngày hôm nay, sứ mệnh ấy càng trở nên vĩ đại hơn và cũng khó khăn hơn để đào tạo và dẫn dắt thế hệ trẻ con đường xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ và giấc mơ kéo dài của Trump

Các cuộc bầu cử giữa kỳ trong lịch sử nước Mỹ, đảng cầm quyền thường thất bại. Năm nay đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành chiến thắng vang dội. Tuy nhiên điều đó đã không diễn ra.

Dám làm vì dân

Trong bối cảnh đất nước cần hồi phục nhanh hơn sau đại dịch, nhiều vấn đề đang tác động lớn đến nền kinh tế và đời sống xã hội đòi hỏi phải có những quyết sách và hành động sớm thì những người dám nghĩ, dám làm càng cần thiết hơn bất cứ lúc nào.

Người thầy và nền tảng số

Nghề dạy học, đã vất vả càng thêm gian lao. Nhưng, hơn lúc nào hết đối với vận hội của đất nước, nghề dạy học đã tôn quý lại càng tôn quý. Sứ mệnh vinh quang càng thêm vinh quang.

Với trái phiếu doanh nghiệp cần nuôi dưỡng lòng tin

Trong tình thế khẩn cấp hiện nay cần củng cố lòng tin của nhà đầu tư, không để xuất hiện tâm lý đám đông, không để mồi lửa có không gian phát triển.