icon navigator icon

{keywords}
{keywords}

22h16’

Tiếng chuông báo vang lên không ngớt.

Bác sĩ Thắng tất tả chạy về phía chiếc xe cứu thương đang chờ sẵn, trao đổi nhanh với điều dưỡng Vân trước khi kíp di chuyển.

Ca cấp cứu thứ 8 trong ngày của kíp là 1 cụ ông 90 tuổi. Bệnh nhân tai biến 5 năm nay, nằm liệt vị lâu ngày dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp.

Sau khi đo các dấu hiệu sinh tồn, nhận định bệnh, chỉ định dùng thuốc để cắt triệu chứng, kíp cấp cứu nhanh chóng chuyển bệnh nhân vào viện tiếp tục theo dõi, điều trị.

Trên đường đi, cụ ông bất ngờ lên cơn khó thở, trụy tim. Tần số mạch lên xuống thất thường, từ 75, 80 đột ngột giảm xuống 38, rồi 25, 24,… Gia đình bệnh nhân bắt đầu hoảng loạn.

Bác sĩ Thắng hô dõng dạc: “Tất cả bình tĩnh. Chuẩn bị bóp bóng. Dạt xe ngay lập tức vào bệnh viện gần nhất”.

Chiếc xe đổi hướng, rẽ thẳng vào bệnh viện Việt Xô cách đó không xa.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, cụ ông đã qua cơn nguy kịch trong gang tấc. Cho tới khi thấy bệnh nhân bình ổn, bác sĩ Thắng và điều dưỡng Vân mới quay trở lại xe, di chuyển về địa điểm tập kết.

Nhìn xuống chiếc quần ống thấp ống cao, bác sĩ Thắng cười “Tôi đang chuẩn bị tắm thì nghe thấy chuông. Chạy vội quá thành ra quên cả chỉnh quần áo”.

Ở Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Tất Thắng và các đồng nghiệp vẫn luôn có  phản xạ “ngay tức thì” như vậy mỗi khi nghe thấy tiếng chuông báo xuất phát.

“Bình thường mệt quá, chuông báo thức, chuông điện thoại có thể reo liên tục mà không nghe thấy, nhưng chuông gọi xuất phát chỉ cần vang lên 1 lần là lập tức bật dậy”, anh Đặng Quốc Huy, thành viên đội lái xe chia sẻ.

{keywords}
{keywords}

Mỗi ngày, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội có 15 kíp xe ở 5 trạm, thay phiên nhau làm nhiệm vụ sơ cấp cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân cấp cứu trên toàn thành phố. Mỗi kíp gồm 3 người: 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 lái xe, hoạt động luân phiên theo vòng tròn.

3 tổng đài viên thường trực ở trạm cấp cứu trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận các cuộc gọi và điều động xe cấp cứu di chuyển tới đón bệnh nhân.

Cường độ công việc liên tục khi ca làm việc kéo dài 24 tiếng (từ 8 giờ sáng hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau) là điểm rất đặc trưng của những người làm cấp cứu 115.

“Ca trực kéo dài như vậy, chúng tôi có thể mệt nhưng người dân sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Việc chỉ bàn giao ca 1 lần sẽ giảm bớt thời gian, giúp các xe có thể hoạt động liên tục”, anh Lê Anh Đảng, tổng đài viên 115 Hà Nội chia sẻ.

{keywords}

Từ ngày theo nghề xe cấp cứu, anh Đảng đã quen với lịch trình “sinh hoạt tranh thủ”: ăn tranh thủ, tắm tranh thủ, ngủ tranh thủ.

1h, 2h sáng, các cuộc điện thoại thưa dần, anh và 2 đồng nghiệp làm công tác trực tổng đài mới có thể thay phiên nhau đi tắm rửa.

“Chúng tôi khuyên người dân không nên tắm khuya vì hại sức khỏe nhưng thực tế chính mình lại tắm rất muộn. Tính chất công việc như vậy nên không thể tránh được”, anh Đảng mỉm cười tâm sự.

{keywords}

Những bữa ăn cũng chẳng bao giờ có thể đúng giờ. Kíp cấp cứu thường tranh thủ ăn ngay sau khi kết thúc chuyến xe, trở về điểm tập kết. Nếu các ca cấp cứu dồn dập, có chuông báo, họ phải bỏ dở bữa ăn của mình để tiếp tục lên đường.

Ở Trung tâm cấp cứu 115, các y bác sĩ dường như quên đi khái niệm “không gian” và “thời gian” khi có bệnh nhân. Điều dưỡng Trần Thị Vân kể, những ngày Tết, đôi khi đang trên đường hoặc vừa bước tới cửa nhà người bệnh, kíp nghe thấy tiếng pháo nổ mới biết đã đến Giao thừa.

{keywords}

Anh Hoàng Văn Tân, tổng đài viên Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, trung bình 1 ngày, đơn vị điều động khoảng 100 đến 120 chuyến xe cấp cứu đến các khu vực trong toàn thành phố.

Cũng trong 1 ngày, trung tâm tiếp nhận hàng nghìn cuộc điện thoại từ người dân. Tuy nhiên, chỉ có 1/3 trong số đó là các cuộc gọi yêu cầu cấp cứu, còn lại là những cuộc điện thoại trêu đùa.

“Có những người gọi trêu quanh năm suốt tháng, tới nỗi mình thuộc cả số họ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải nghe khi thấy họ gọi đến. Bởi biết đâu 100 lần trêu nhưng lần này họ thực sự cần giúp đỡ”, anh Tân chia sẻ.

{keywords}

Cũng có những trường hợp, kíp cấp cứu tới tận nơi mới biết cuộc điện thoại là giả.

“Nhiều thanh niên tụ tập nhậu nhẹt, họ lấy việc trêu đùa các nhân viên cấp cứu là thú vui. Khi chúng tôi đến, họ phá ra cười. Cũng có những trường hợp là bệnh nhân tâm thần, họ nói người thân nằm trong nhà nhưng thực tế không có ai hết”, tổng đài viên Hoàng Văn Tân kể.

Anh Tân nhớ nhất 1 trường hợp ở Từ Liêm. Lúc ấy, phía đầu dây gọi đến đọc rất rõ ràng, rành mạch địa chỉ của bệnh nhân. Nhưng khi kíp cấp cứu tới nơi, chủ nhà cho biết họ không hề gọi xe cứu thương.

Cùng lúc với trường hợp này, một ca tai nạn khác cũng cần hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, xe vừa di chuyển đã là xe cuối cùng ở trạm Từ Liêm. Bệnh nhân tai nạn buộc phải chờ xe khác từ trạm xa hơn, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

“Kíp cấp cứu mất công đến cũng không sao. Nhưng nếu trong khoảng thời gian ấy, có người thực sự cần giúp đỡ mà chúng tôi không thể đi thì đó là điều thực sự tồi tệ”, anh Tân nói.

{keywords}

Ông Trần Anh Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội vẫn nói đùa với các nhân viên của mình rằng, họ có 1 nghề tay trái là làm lực sĩ.

Bởi lẽ ngoài kỹ năng chuyên môn, các y bác sĩ phải có kỹ năng mềm, biết vận chuyển bệnh nhân sao cho thật khéo trong tất cả các loại địa hình.

Nhân viên xe cứu thương phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, bởi họ không thể đoán điều gì có thể chờ đợi họ phía trước.

“Kíp cấp cứu vào thăm khám cho bệnh nhân chỉ có 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, đôi khi cả 2 người đều là phụ nữ. Nếu gặp phải những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghiện ngập, kích động sẽ rất nguy hiểm”, ông Thắng chia sẻ.

Một điều dưỡng của 115 Hà Nội từng bị bệnh nhân có dùng chất kích thích cầm dao đuổi. Cũng có những trường hợp, bệnh nhân say rượu xông ra đánh, chửi bới bác sĩ, đập phá xe cứu thương.

Ông Trần Anh Thắng cho biết, bên cạnh việc nhờ đến sự trợ giúp của lực lượng công an trong những trường hợp cấp bách, giải pháp tối ưu nhất cho các y bác sĩ lúc này là phải... tập chạy thật nhanh để bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm.

{keywords}

Trong suốt 11 năm công tác tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Tất Thắng đã trải qua đủ những khó khăn, vất vả, thậm chí hiểm nguy của nghề nghiệp.

Anh bảo, khó khăn lớn nhất chính là phải vượt qua áp lực “đơn phương độc mã” để giành lấy sự sống cho bệnh nhân.

“Ở ngoại viện, tôi chỉ có 1 mình, đồng hành cùng 1 điều dưỡng chứ không có nhiều phương tiện hiện đại hỗ trợ hay có thể gọi thêm bác sĩ khác vào hội chẩn. Nếu sơ cứu ban đầu làm không tốt, bệnh nhân sẽ có thể không qua khỏi hoặc gặp những hệ lụy lớn về sức khỏe sau này”, bác sĩ Nguyễn Tất Thắng chia sẻ.

Cứu người là niềm vui và cũng là nguồn động lực lớn nhất giúp các y bác sĩ cấp cứu 115 vượt qua tất thảy khó khăn.

“Bình thường tập ép tim chỉ khoảng 5 phút là mệt. Nhưng không hiểu sao lúc cấp cứu bệnh nhân lại cảm thấy mình đột nhiên rất khỏe. Hình như suy nghĩ phải cứu người đã vượt qua cả những giới hạn của bản thân”, anh Thắng mỉm cười, nói.

{keywords}

Bài: Nguyễn Liên - Ảnh: Lê Anh Dũng - Thiết kế: Quốc Dũng

Chuyện người phụ nữ từng bị xa lánh vì lầm tưởng chuyên bán máu

Chuyện người phụ nữ từng bị xa lánh vì lầm tưởng chuyên bán máu

39 tuổi, 82 lần hiến máu và 20 năm theo đuổi công việc vận động hiến máu, chị Nam lựa chọn gắn gần như cả cuộc đời mình với cái “nghề” phục vụ lợi ích cộng đồng.

tin nổi bật

Nam thanh niên may mắn sống sót dù vỡ tạng do nhảy cầu

Bác sĩ nhận định bệnh nhân sống sót trong trường hợp này là rất hy hữu bởi khi nhảy xuống nước từ độ cao 50-60m, cơ thể chịu sức ép và áp lực rất lớn, có thể tử vong ngay lập tức.

Nguyên nhân phổ biến làm giảm khả năng tình dục của nam giới

Tình trạng suy tinh trùng ở nam giới đang có xu hướng ngày càng gia tăng, nguyên nhân đến từ áp lực cuộc sống, dùng các chất kích thích, thừa cân béo phì.

Một người chết, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Sau bữa cơm trong rẫy ở Lâm Đồng, 1 người tử vong nghi do ngộ độc rượu, 5 người khác phải nằm viện.

Bộ Y tế cảnh báo Phong tê nhức Hổ Cốt Hoàn sản xuất tại Hà Nội là thuốc giả

Thuốc Phong tê nhức Hổ Cốt Hoàn chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, cơ sở sản xuất thuốc chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và thuốc có trộn Paracetamol.

Phát hiện đỉa sống nhiều tháng trong khe mũi sau khi liên tục bị chảy máu

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, việc thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân này không dễ dàng do con vật còn sống, có khả năng di chuyển và nằm ở vị trí hẹp, sâu.

Thêm một sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhật Bản ‘đổ bộ’ thị trường Việt

Công ty TNHH XNK và Thương mại MisaoDream vừa giới thiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Peauhonnête NMN+ Nano Liquid đến từ Nhật Bản, hứa hẹn là “trợ thủ” hỗ trợ phái đẹp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, đặc biệt sức khỏe làn da.

Chi 120 triệu đồng làm đẹp vòng 3, người phụ nữ phải phẫu thuật nhiều lần vì hoại tử

Các bác sĩ phải phẫu thuật hút mủ và chất làm đầy đã ăn sâu vào vòng 3 của bệnh nhân do tiêm filler tại một thẩm mỹ viện ở TP.HCM.

Ra mắt thực phẩm dinh dưỡng có bổ sung sữa non Presure Gold

Công ty Cổ phần Dược phẩm Growpharco vừa giới thiệu thực phẩm bổ sung Presure Gold với nhiều dưỡng chất có lợi cho xương khớp, tiêu hóa…

Người đàn ông rời nhà 7 tháng, trở về sau khi giảm 63 kg

Keeffe quyết định sống tách biệt với người thân, bạn bè để thực hiện hành trình tập luyện, ăn kiêng.

Vào viện vì đau bụng, trẻ 15 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư

Các chuyên gia nhận định đây là một ca ung thư đại tràng hiếm gặp ở lứa tuổi rất trẻ. Ung thư đại tràng có xu hướng ngày càng trẻ hóa, không chỉ gặp ở lứa tuổi trung niên, có thể gặp ở cả thanh thiếu niên.

Neymar cần bao lâu để hồi phục sau chấn thương?

Sau chấn thương mắt cá chân, ngôi sao người Brazil nỗ lực suốt ngày đêm để phục hồi nhưng chưa hẹn ngày tái ngộ sân cỏ.

Sao trẻ tuyển Mỹ phải vào viện sau khi ghi bàn

Tiền đạo Christian Pulisic được đưa đến bệnh viện do chấn thương bụng sau khi ghi bàn ấn định chiến thắng 1-0 cho Mỹ trước Iran sáng 30/11.

Đề nghị bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề phải thông thạo tiếng Việt

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, thông thạo và nói tiếng Việt khi khám bệnh.

Khả năng trở lại World Cup 2022 của Benzema

Nhiều nguồn tin đồn đoán Karim Benzema có cơ hội quay lại World Cup 2022 sau chấn thương. HLV Deschamps từ chối bình luận về vấn đề này.

Quy định chưa từng có tiền lệ tại World Cup

Quy định về chấn động được áp dụng thí điểm từ năm 2021. Tại World Cup 2022, lần đầu tiên nó được sử dụng thể hiện sự nỗ lực cho việc bảo vệ sức khỏe của cầu thủ.

Tìm lại vẻ đẹp, sự tự tin nhờ chương trình ‘Sửa mũi hỏng - Chữa tâm hồn’

“Sửa mũi hỏng - Chữa tâm hồn” là chương trình được phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (chi nhánh của Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Saigon Star) tổ chức nhằm giúp những cô gái là nạn nhân của thẩm mỹ “chui” tìm lại diện mạo xinh đẹp, tự tin.

Mối nguy hiểm của chứng bệnh khiến 18 trẻ tiểu học đột nhiên khóc thét, kích động

Mắc chứng rối loạn phân ly, nhiều trẻ có hành vi bất thường. Khởi phát bắt đầu từ một học sinh, sau đó nhanh chóng lan truyền sang các em khác.

Cha cứu mạng sống của con nhờ một câu hỏi

Một người phụ nữ trong tình trạng hôn mê nguy kịch cho tới khi cha của cô hỏi một câu cứu mạng.

Bác sĩ nhi nói gì về chuyện trẻ bú mẹ đến 9 tuổi?

Nhắc lại câu chuyện một người mẹ cho con gái bú đến tận 9 tuổi, bác sĩ cho rằng việc này không phù hơp với tâm lý, sự phát triển của trẻ.

Đau thắt lưng cả tháng trời, người đàn ông trẻ ở Hà Nội phát hiện bệnh rất hiếm

Suốt 1 tháng, anh T. 35 tuổi ở Hà Nội bỗng thấy đau vùng thắt lưng phải, điều trị không khỏi hẳn. Mỗi khi gắng sức, ho rặn, anh càng đau và xuất hiện khối ở vùng này.