Vào ngày Tết, bên cạnh hoa đào, hoa mai, quất là loại cây cảnh được ưa chuộng trong mỗi gia đình với những chùm quả đẹp mắt.

Gần dịp Tết Nguyên đán, năm nào, gia đình chị Hồng Anh (Hà Đông, Hà Nội) cũng dành một buổi để đi chọn các cây quất có dáng đẹp. Chị ưa thích cây nhiều lộc, nụ hoa và cũng không thể thiếu quả xum xuê, trĩu cành. 

Nhìn quả sai mắt, chị rất muốn tận dụng để làm mứt, ngâm nước uống sau ngày Tết tuy nhiên cũng lo ngại an toàn. 

Quất cảnh ở Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: Bảo Khánh

Về vấn đề này, nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết quất là loại cây nhỏ, lá đơn, mép có răng, mọc cách, có mùi thơm dễ chịu. Hoa nhỏ màu trắng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá. Quả hình cầu dẹt, vỏ mỏng màu vàng cam, có nhiều múi, tép ngọt, chua, thơm, nhiều hạt.

Đây là cây ăn quả trồng phổ biến ở nước ta, nhiều nhất ở các tỉnh phía Bắc. Không chỉ có tác dụng trang trí nhà cửa ngày Tết, quả quất còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. 

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết quả quất chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, canxi, phốt pho, kali, kẽm...  có tác dụng chữa ho, tiêu đờm, dễ tiêu hóa, giải nhiệt cơ thể khi nắng nóng. Loại quả này có thể được dùng để chế biến nước quất ép, nước giải khát bằng cách ngâm với đường, muối, hoặc dùng vỏ sao với gừng sắc uống.

Tuy nhiên, những công dụng trên chỉ ở quả quất được trồng tự nhiên, sạch, còn với cây quất cảnh hoàn toàn không nên.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Khoa học Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, cũng thông tin cây quất cảnh được trồng với mục đích làm cảnh, nên để giữ cây tươi đẹp, người trồng có thể phun, tiêm những chất bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng hay hóa chất khác ta không thể biết. 

Vì vậy, việc sử dụng quả quất để chế biến món ăn chắc chắn có hại cho sức khỏe nói chung. Đặc biệt, mối nguy hại có thể chưa thể nhận biết được ngay mà phải qua một thời gian dài mới biết.

Như vậy, quất chưng Tết rất đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn chúng nếu không muốn bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các loại thuốc cần có trong gia đình dịp Tết

Các loại thuốc cần có trong gia đình dịp Tết

Ngoài giảm đau hạ sốt, tủ thuốc gia đình ngày Tết nên có một số thuốc hỗ trợ tiêu hóa, chống dị ứng, một số vật dụng sơ cứu vết thương cơ bản... để sử dụng trong tình huống cần thiết.