icon navigator icon

{keywords}

Khi bài viết này được thực hiện thì mục tiêu tái đắc cử của Tổng thống Mỹ đang bị treo lơ lửng. Ông đang nỗ lực giành chiến thắng trong trận chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử đang bị cáo buộc gian lận tại một số bang quan trọng. 

Đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại những gì ông Donald Trump đã và chưa làm được trong nhiệm kỳ Tổng thống vừa rồi. 

{keywords}

Ông Trump bước vào Nhà Trắng với một mục tiêu chính: Xóa bỏ di sản ông Barack Obama để lại sau 2 nhiệm kỳ. Ở góc độ này, ông chính là kẻ hủy diệt vĩ đại. Ông đã lần lượt đảo ngược các chính sách đối nội: nhập cư bất hợp pháp, năng lượng, biến đổi khí hậu, ngân hàng, luật pháp và trật tự, tư pháp hình sự và thuế; đồng thời bổ nhiệm 3 thẩm phán Tòa án tối cao và hàng trăm thẩm phán liên bang. 

Ông Trump cũng đảo ngược các chính sách đối ngoại của ông Obama: quốc phòng, thương mại, Trung Đông, NATO, EU, Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Biển Đông. 

Nhưng ông cũng là tác giả của một số thất bại không thể chối cãi: đại dịch Covid-19, Obamacare, cơ sở hạ tầng, an ninh mạng và phổ biến vũ khí hạt nhân. Đại dịch dường như đang phủ chiếc bóng hắc ám lên các thành tựu của ông, đặc biệt là sự phục hồi kinh tế sau khi đóng cửa. 

Chỉ trong 4 năm, chương trình nghị sự chính sách của ông Trump đã vượt xa bất kỳ tổng thống nào khác, ngay cả những người tại vị 8 năm. Hai ngoại lệ duy nhất chỉ có thể là Tổng thống Franklin Roosevelt, tác giả của Thỏa thuận Mới và chiến thắng trong Thế chiến thứ hai, và Tổng thống Lyndon Johnson, người theo đuổi mô hình “Đại Xã hội” và thất bại trong cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam. 

{keywords}

Những việc ông Trump đã làm được càng trở nên ấn tượng hơn khi đặt trong bối cảnh của một nhiệm kỳ hỗn loạn liên miên: Các cuộc điều tra chống lại ông với cáo buộc thông đồng với Nga; điều trần luận tội về cáo buộc liên quan đến Ukraine; các vụ điều tra tội phạm vô căn cứ; nhiều lần bị kiện ra toà; các phiên toà nhằm ngăn chặn ông theo đuổi các chính sách của mình; và các dự luật bế tắc tại Quốc hội khó được thông qua. 

Cùng lúc đó, ông phải đối mặt với sự thù địch của truyền thông và sự cản phá của các phe phái ngầm là những công chức trong bộ máy công quyền nhất định không chấp nhận ông. Rồi tiếp đến là nhóm chính khách Cộng hoà không ưa ông, được gọi là “never Trumpers”… Chưa có một tổng thống nào từng bị chống đối cả công khai và bí mật đến mức như vậy. 

{keywords}

Ông Obama cũng đã từng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sỹ Cộng hoà, thậm chí cả nghị sỹ Dân chủ. Sự bế tắc tại Quốc hội khiến ông ấy nản đến mức bắt đầu đưa ra những quyết định đơn phương đầy tranh cãi. 

Ông Trump đã áp dụng nguyên xi chiến lược của ông Obama để đảo ngược chương trình nghị sự chính sách của người tiền nhiệm. Ông cũng đưa ra một chương trình cắt giảm tối đa các quy định hiện hành, mức độ cắt giảm cao nhất so với các đời Tổng thống trước đó. Ông ra lệnh cho các cơ quan bãi bỏ càng nhiều quy định càng tốt. Các cơ quan chỉ được phép ban hành 1 quy định mới sau khi đã bãi bỏ 2 quy định cũ. 

Trong hầu hết các trường hợp, các chỉ thị và quy định của ông Trump cũng có thể dễ dàng bị người kế nhiệm đảo ngược. 

Chính quyền Mỹ hoạt động hiệu quả nhất khi Quốc hội phê chuẩn và đưa các đề xuất chính sách thành luật. Lúc đó sẽ khó mà đảo ngược lại được. Và hệ thống chính trị trở nên ổn định hơn rất nhiều. 

{keywords}

Trong số các quan chức chính quyền, không có ai ngoài ông Trump sẵn sàng đối đầu với cái gọi là “phải đạo chính trị” và các phong trào kêu gọi công bằng xã hội khắp nước Mỹ. Các phong trào này đặc biệt mạnh lên khi các cuộc bạo động nổ ra khắp các thành phố Mỹ năm 2020 sau các vụ nổ súng của cảnh sát, cái chết của George Floyd và nhiều vụ việc khác, cùng với âm mưu làm gián đoạn hoạt động xã hội và quản trị quốc gia của những kẻ vô chính phủ và những kẻ cực đoan. 

Chẳng hạn, một số chính sách của ông Trump về nhập cư bất hợp pháp đã bị phe đối lập gọi là phân biệt chủng tộc và phát xít, nhằm chia rẽ đất nước và khiến ông mất tín nhiệm. 

Đáp lại, ông Trump đã hành động theo tinh thần của Luật pháp và Trật tự chống lại những kẻ đang đốt phá các thành phố, phá hủy tượng đài lịch sử, cướp bóc các cơ sở kinh doanh và phá phách nhà cửa và các khu dân cư, thường xảy ra ở các khu vực của người thiểu số. 

Một số người không thích cách ứng phó của ông khi ông đe doạ hoặc điều động quân đội vào để dập tắt bạo lực; và một số người khác thì thất vọng khi ông không cho quân đến tiếp quản các thành phố. Còn hầu hết người dân Mỹ hài lòng với các hành động can thiệp của chính phủ. 

{keywords}

Với nhiều người, cuộc bầu cử năm 2020 đã trả lời được một câu hỏi quan trọng: Ông Trump có đúng là người phân biệt chủng tộc và phát xít hay không. KHÔNG. Ông ấy chính là tác giả của nhiều chính sách quan trọng giúp cải thiện cuộc sống cho các cộng đồng thiểu số. Số lượng người thiểu số, người da đen và người gốc Latinh bỏ phiếu cho ông năm 2020 đạt mức kỷ lục. 

Trong những việc ông đã làm cho các cộng đồng này, phải kể đến việc ông đã đưa nền kinh tế phát triển lên mức kỷ lục theo cách mà tất cả người Mỹ đều được hưởng lợi. Ông là tác giả của Chương trình Vùng cơ hội và Sáng kiến Bạch kim với ngân sách 500 tỷ USD đầu tư cho các cộng đồng dân cư nghèo. 

Ông cấp tài trợ cho các trường đại học và cao đẳng dành cho người da đen và thúc đẩy các trường bán công nâng cao giáo dục cho cộng đồng thiểu số. Ông đã cải cách hệ thống tư pháp hình sự vốn không có lợi cho người thiểu số; và hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật để đảm bảo môi trường an toàn hơn tại các khu dân cư nghèo. 

{keywords}

Thật không may, ông Trump cũng biến cái gọi là “phải đạo chính trị” thành một rắc rối cho chiến dịch tranh cử khi ông chỉ trích thị trưởng và thống đốc của nhiều tiểu bang lớn do phe Dân chủ kiểm soát vì đã không ngăn chặn bạo lực đang xảy ra ở các thành phố. Để trả đũa, họ đã khăng khăng phản đối các chính sách của ông. 

Ông cũng chỉ trích các vận động viên chuyên nghiệp người da đen vì họ ủng hộ các cuộc biểu tình khắp nước Mỹ. Điều này có thể được coi là không khôn ngoan vì những vận động viên này có thể chiếm lĩnh toàn bộ các trang nhất khi họ bị công kích. 

Ông Trump quá nổi tiếng với việc vừa làm được một việc thì chẳng mấy chốc kiểu gì cũng lại làm hỏng nó. 

{keywords}

Một lát cắt quan trọng nhất của nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump là việc ông sử dụng Twitter làm công cụ truyền thông cho mình. 

Năm 2016, khi ra tranh cử, ông Trump đã được giới truyền thông ca tụng hết lời rằng ông là một doanh nhân chứ không phải một chính trị gia, một nghệ sỹ giải trí, người một mình chống lại giới chóp bu trong đảng và chống lại giới tinh hoa Washington. Truyền thông đã kiếm được bộn tiền nhờ ông, còn ông thì được truyền thông miễn phí. Báo chí lúc đó không hề nghĩ ông Trump sẽ thắng cử, đặc biệt khi đối thủ của ông lại là bà Hillary Clinton. 

Khi ông Trump đắc cử Tổng thống, giới truyền thông đã đồng loạt quay lưng lại với ông. Các nghiên cứu khách quan cho thấy 90-95% các tin bài về ông trên truyền thông có nội dung tiêu cực và tin tích cực thì không được đưa. 

{keywords}

Ông Trump đã sử dụng Twitter để qua mặt giới truyền thông và tương tác trực tiếp với người dân. 

Ông sử dụng Twitter không chỉ để thông báo hay bảo vệ các chính sách của mình mà còn để chỉ trích đối thủ, thường bằng cách đặt cho họ những biệt danh khó nghe. Những người bênh ông thì nói rằng ông ấy cần tự gửi đi những thông điệp của mình vì không thể trông cậy vào báo chí. 

Những người chỉ trích ông lại cho rằng những dòng thông báo của ông trên Twitter đã quá đơn giản hóa các vấn đề phức tạp, tấn công đối thủ một cách không công bằng hoặc không khôn ngoan, đưa thông tin sai lệch và khiến rất nhiều người khó chịu. 

Ông Trump thường xuyên, có thể nói quá thường xuyên, sử dụng Twitter làm kênh thông báo sa thải nhân viên và các bộ trưởng của mình, tạo ra những kẻ thù có ngày sẽ quay lại ám ông. Những người ủng hộ ông phản bác rằng họ không quan tâm đến việc ông làm trên Twitter; họ chỉ quan tâm đến những thành công chính sách của ông ấy. 

Trong phần 2, chúng ta sẽ cùng nhìn lại những chính sách đối nội và đối ngoại thời ông Donald Trump. 

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thúy 

Thiết kế: Quốc Dũng

Nhiệm kỳ Donald Trump: Thành công và thất bại

Phần 2: Nhiệm kỳ Donald Trump: Thành công và thất bại

Nhìn chung, những thành tựu chính sách của nhiệm kỳ Donald Trump thực sự ấn tượng, bên cạnh một số thất bại.

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hỏi là việc đầu tiên của học

Thời 4.0 hỏi là việc đầu tiên của sự học. Thực tế cho thấy, có những câu hỏi làm thay đổi thế giới

Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.

Tư duy, cách làm mới và một câu chuyện cũ

"Người dân đang cần, doanh nghiệp đang cần. Các đồng chí có suy nghĩ việc này không? Vấn đề đặt ra là phải đổi mới tư duy, cách tiếp cận, cách làm".

Sứ mệnh người thầy

"Dạy chữ- dạy người" từ bao đời nay luôn là sứ mệnh thiêng liêng của những người làm thầy. Ngày hôm nay, sứ mệnh ấy càng trở nên vĩ đại hơn và cũng khó khăn hơn để đào tạo và dẫn dắt thế hệ trẻ con đường xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ và giấc mơ kéo dài của Trump

Các cuộc bầu cử giữa kỳ trong lịch sử nước Mỹ, đảng cầm quyền thường thất bại. Năm nay đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành chiến thắng vang dội. Tuy nhiên điều đó đã không diễn ra.