Ảnh: Reuters

Theo Global Times và The Guardian, hiện thời, người nhập cảnh khi tới Trung Quốc phải cách ly 5 ngày tại khách sạn, sau đó là 3 ngày ở nhà. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất về việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc, việc cách ly sẽ không còn áp dụng kể từ 8/1 năm sau. 

Các khách nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48h trước khi khởi hành có thể đến Trung Quốc và điền kết quả vào phiếu khai báo sức khỏe hải quan, không cần xin mã sức khỏe tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc tại các nước. Những trường hợp có kết quả dương tính cần đợi đến khi có kết quả âm tính mới đến Trung Quốc.

Những trường hợp có khai báo sức khỏe bình thường và không có dấu hiệu bất thường trong quá trình kiểm dịch theo quy định của hải quan Trung Quốc được phép nhập cảnh. Hành khách được yêu cầu đeo khẩu trang bảo vệ trên máy bay. 

Báo The Guardian nhận định, việc Trung Quốc hủy bỏ cách ly là một bước quan trọng để mở hoàn toàn việc đi lại với phần còn lại của thế giới. Các hạn chế trước đó đã ngăn cản hầu hết người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, hạn chế các cuộc gặp ngoại giao trực tiếp, giảm số lượng người nước ngoài đến Trung Quốc làm việc và học tập. 

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, việc nới lỏng các hạn chế sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho người nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ hủy bỏ các biện pháp kiểm soát số lượng chuyến bay chở khách quốc tế cũng như hạn chế số lượng hành khách, tối ưu hóa hơn nữa việc bố trí cho công dân nước ngoài đến Trung Quốc để khôi phục sản xuất, kinh doanh, du học, thăm thân, đoàn tụ đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cấp thị thực liên quan.

Hồi đầu tuần này, Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi lớn trong chính sách ứng phó với đại dịch Covid-19. Quyết định được đưa ra sau khi quá trình kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc bước sang một giai đoạn mới khi độc lực của virus corona suy yếu và phần lớn dân số đã được tiêm vắc-xin Covid-19. 

Lê Nguyễn