1. Ít tháng trước, Văn Toản gặp chấn thương vai và phải rời tuyển Việt Nam ngay trước thềm AFF Cup 2020 nhiều người đã lo lắng cho HLV Park Hang Seo tại SEA Games 31.

Sở dĩ lo lắng là bởi dù chẳng thiếu thủ môn nằm trong độ tuổi tham dự giải đấu trên sân nhà nhưng những người thực sự làm chiến lược gia người Hàn Quốc an tâm lại không nhiều.

Việc Văn Toản chấn thương đặt ra dấu hỏi cho HLV Park Hang Seo về việc có nên gọi những thủ thành trên tuổi tham dự SEA Games 31 hay mạo hiểm với vài sự lựa chọn khác gồm Văn Chuẩn, Xuân Hoàng... một khi người gác đền của Hải Phòng chưa thể trở lại.

Nhưng may thay, ngay trước ngày U23 Việt Nam hội quân chuẩn bị cho SEA Games 31 với giải đấu giao hữu tại Dubai, Văn Toản cũng báo tin vui giúp ông Park giảm đi khá nhiều áp lực.

Văn Toản và Văn Chuẩn đang chạy đua cho vị trí số 1 trong khung thành U23 Việt Nam

2. Văn Toản trở lại, thế nhưng người được nhắc nhiều nhất tại giải đấu tại Dubai lại là một cái tên khác – Quan Văn Chuẩn với màn trình diễn chói sáng trong màu áo U23 Việt Nam.

Tại giải đấu giao hữu ở Dubai, thủ thành người Tuyên Quang khiến nhiều người quên đi đàn anh Văn Toản bằng những pha cứu thua, ra vào hợp lý và giúp U23 Việt Nam chơi tương đối thành công trước U23 Iraq, U23 Croatia hay U23 Uzberkistan.

Với nhiều người việc Văn Chuẩn chơi xuất sắc là sự ngạc nhiên tương lớn, nhưng không ít thì cảm thấy... bình thường khi học trò ruột của cựu thủ môn số 1 tuyển Việt Nam một thời Dương Hồng Sơn đã rất hay vài năm qua tại các giải đấu trẻ.

Hai lần đoạt danh hiệu thủ môn xuất sắc tại giải U19, U21 Quốc gia cũng như thường xuyên có mặt trong đội hình xuất phát tại giải hạng Nhất hay được gọi lên tuyển Việt Nam đủ tạo vị thế cho Văn Chuẩn xứng đáng cạnh tranh với Văn Toản cho suất bắt chính tại SEA Games 31.

3. Văn Toản trở lại, Văn Chuẩn đang lên khiến HLV Park Hang Seo thực sự đau đầu (trong dễ chịu) với sự lựa chọn cho vị trí người gác đền ở U23 Việt Nam tại giải đấu trên sân nhà.

HLV Park Hang Seo chọn kinh nghiệm hay phong độ thì phải chờ, nhưng chí ít xử lý được một vấn đề trước khi SEA Games 31 khởi tranh 

Nói cách khác, thuyền trưởng U23 Việt Nam đang phải phân vân giữa phong độ của Văn Chuẩn hay kinh nghiệm từ Văn Toản cho chiến dịch bảo vệ tấm HCV SEA Games 31.

Với thói quen của mình khả năng cao HLV Park Hang Seo dành ưu tiên cho Văn Toản, vốn đã theo ông thầy người Hàn Quốc vài năm qua từ U23 lên đến tuyển Việt Nam.

Thế nhưng thuyền trưởng U23 Việt Nam cũng cần thận trọng, bởi vài tháng qua Văn Toản hầu như chỉ tập chay trong khi sự lựa chọn còn lại là Văn Chuẩn đang thực sự bay với màn trình diễn vừa qua.

Không dễ chọn lựa, cũng như khá khó khăn để đưa ra quyết định kể cả sau khi U23 Việt Nam giao hữu cùng U20 Hàn Quốc. Nhưng dù sao cũng còn đáng mừng bởi HLV Park Hang Seo vẫn có sự lựa chọn trong bối cảnh đang đối mặt với chẳng ít vấn đề trước SEA Games 31.

Xuân Mơ