icon navigator icon

Lời tòa soạn: Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Đảng và đất nước: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Quốc khánh.

Nhằm chào mừng các ngày trọng đại, đặc biệt của đất nước, VietNamNet triển khai loạt bài "Những người con của lịch sử". Đây là những nhân chứng lịch sử - những người đã trải qua thăng trầm của khi đất nước mới giành được độc lập, xây dựng tiến lên chủ nghĩa xã hội và đến hiện tại khi đất nước ở trong thế và lực mới.

Họ là con của những nhà cách mạng tiền bối, những người thân cận từng làm việc với Bác Hồ, hay chính bản thân họ từng có thời gian hoạt động cách mạng.

{keywords}

XEM VIDEO:

Ở tuổi 74, ký ức về Bác Hồ vẫn luôn in đậm trong tâm trí Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu, nguyên Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng. 

Tướng Hậu chính là cậu bé “đi lạc” vào bức ảnh lịch sử Bác Hồ cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng bí thư Trường Chinh với các chiến sĩ Điện Biên do nhiếp ảnh gia Vladimir Isurin chụp ngày 19/5/1954 tại chiến khu Việt Bắc.

{keywords}

Hồ Sỹ Hậu sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng ở làng khoa bảng Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu, Nghệ An). 

Năm 1903, cụ Nguyễn Sinh Sắc trên đường dẫn theo 2 con là Nguyễn Sinh Cung và Nguyễn Sinh Khiêm ra Hà Nội gặp cụ Huỳnh Thúc Kháng đã ghé qua ngôi làng này và nghỉ lại 3 ngày ở gia đình ông Hậu.

{keywords}

Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, ông Hậu mới chỉ là cậu bé 8 tuổi đi theo cha là ông Hồ Viết Thắng (nguyên Bộ trưởng, Phó chủ nhiệm UB Kế hoạch nhà nước) lên chiến khu Việt Bắc.

Cậu bé Hồ Sỹ Hậu đã có nhiều dịp được gặp Bác Hồ. 

Ông kể: "Lúc nào tôi cũng chỉ thấy Bác mặc một bộ quần áo nâu, thi thoảng tôi cũng hay lên nhà sàn chơi, có khi Bác cho ngồi vào lòng, cảm giác thật ấm áp, tràn đầy yêu thương”.

Nhớ lại câu chuyện được chụp ảnh với Bác Hồ, Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu vẫn còn bồi hồi xúc động.

{keywords}

Tháng 5/1954, đạo diễn Liên Xô Roman Karmen sang quay phim về Việt Nam kháng chiến. Sáng 19/5, cậu bé Hậu và các bạn được diện quần áo mới, quàng khăn đỏ đến chúc mừng sinh nhật Bác.

Bọn trẻ được Bác cho kẹo, rồi quây quần xung quanh xem báo và múa hát. Chia tay Bác, các bạn tản đi chơi nhưng riêng cậu bé Hậu vẫn quanh quẩn ở sân trước. Đúng lúc này, có 6 chú bộ đội đi cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến gặp Bác.

Bác ân cần hỏi chuyện gia đình các chiến sĩ rồi gắn huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ” cho từng người. Bỗng từ đâu chú bé Hậu chui tọt vào giữa, ngồi vào lòng Bác. 

"Bác nghiêm nghị hỏi: Bác đang làm việc sao lại vào đây, các cô, các chú đâu? Thực sự chưa bao giờ tôi thấy Bác nghiêm như thế, tôi có chút sợ sệt liền chạy ra, đứng lấp ló sau gốc cây", ông Hậu nhớ lại.

{keywords}

Khi cùng các lãnh đạo Đảng và quân đội chụp ảnh chung với 6 chiến sĩ Điện Biên, Bác đột nhiên hỏi: “Thằng Hậu đâu”, rồi vẫy cậu bé vào chụp ảnh. 

Điều này đã giải đáp thắc mắc của nhiều người về cậu bé “đi lạc” trong bức ảnh chụp Bác Hồ và các chiến sĩ Điện Biên Phủ tại chiến khu Việt Bắc ngày 19/5/1954 của nhà nhiếp ảnh người Nga Isurin - người đi cùng đoàn làm phim với đạo diễn Karmen.

Trong ảnh, hàng thứ nhất là ông Lê Liêm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bác Hồ, Tổng bí thư Trường Chinh và cậu bé Hậu. Hàng thứ hai có Thiếu tướng Văn Tiến Dũng, Thiếu tướng Hoàng Văn Thái và các chiến sĩ Điện Biên.

Khi học cùng với con em của các cán bộ Văn phòng Trung ương trên chiến khu Việt Bắc, có một câu chuyện rất nhỏ nhưng Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu nhớ mãi đến tận bây giờ. 

Một hôm, người bạn cùng lớp tên là Tộ đánh nhau với bạn nên bị cô giáo phạt, bắt úp mặt vào liếp. Đúng lúc nhìn thấy Bác đi qua, Tộ liền úp mặt tỏ ra rất khổ sở vì biết Bác sẽ thương và "giải cứu''. 

{keywords}

Bác vào lớp hỏi: "Cô Bắc ơi, tại sao cháu lại thế kia?''. Sau khi nghe cô giáo nói đầu đuôi câu chuyện, Bác bảo: "Bây giờ Bác xin cô, cho cháu ấy xin lỗi, cô tha cho cháu đó không". Cô giáo đồng ý.

Bác gọi Tộ đến và nói: "Bác xin phép cô Bắc rồi, cháu đánh bạn là sai, khuyết điểm rồi, giờ cháu xin lỗi, làm hòa với bạn đi". Thấy vậy, cậu bạn ngoan ngoãn làm theo, hứa không tái phạm.

Sau này, lớn lên ông mới chiêm nghiệm và thấy rắng: "Cụ là lãnh tụ, tuy nghiêm khắc nhưng vẫn rất tôn trọng mọi người, từ cô bảo mẫu đến cháu nhỏ, Cụ chưa bao giờ lấy vị thế của mình để 'lấn lướt' người khác, lời dạy bảo của Cụ đều tinh tế". 

{keywords}

Khi về thủ đô, ông Hậu cũng có dịp được theo bố đến ăn cơm cùng với Bác ở nhà thương Đồn Thủy (nay là BV Hữu Nghị).

"Bữa đó có Bác, thư ký của Bác, tôi và một bạn nữa. Bữa cơm có canh, cà, đĩa cá kho. Bác xới cơm cho 2 đứa chúng tôi và dặn hôm nay Bác mời các cháu đến đây, cũng như ở nhà các cháu thích gì thì các cháu tự gắp ăn, đừng bắt bố mẹ phải gắp cho mình".

Chuyện giản dị như vậy, nhưng Cụ cũng dặn dò, dạy dỗ rất chân tình, cụ thể", ông kể.

Những năm tháng đó đã hun đúc trong lòng cậu bé Hậu một mong muốn, là phải phấn đấu để có cơ hội gặp lại Bác với tư cách là anh hùng, chiến sĩ thi đua.

{keywords}

Tốt nghiệp khoa Mỏ - Địa chất, ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Hậu nhập ngũ tháng 4/1968. Trong chiến tranh chống Mỹ, ông là kỹ sư khảo sát thiết kế tuyến đường ống xăng dầu Trường Sơn huyền thoại. 

Năm 1969, khi đang là trợ lý kỹ thuật đi tiền trạm cho cơ quan tiền phương Trung đoàn đường ống, vì không có báo đài để biết thông tin, nên đến ngày 5/9 ông Hậu mới biết tin Bác đã ra đi.

"Lúc đó tôi bàng hoàng, thậm chí hoang mang, sau Tết Mậu Thân, cách mạng miền Nam còn gặp nhiều khó khăn, nay Bác mất rồi thì không biết như thế  nào".

Cũng trong thời gian đó, từng đợt B52 của địch càn quét liên tiếp vào tuyến ống dẫn dầu của bộ đội. 

"Chúng tôi đi sơ tán chỗ khác, trên đường đi có cán 1 thương binh là chính trị viên người miền Nam thuộc tiểu đoàn 337.

Anh chắc là đau lắm vì suốt hành trình tôi thấy anh quằn quại. Khi đến gần trạm phẫu thuật, anh hét lên “Tôi không thể qua khỏi rồi các đồng chí ạ. Bác Hồ mất rồi nhưng chúng ta còn Đảng, còn quân đội nhất định chúng ta sẽ chiến thắng” rồi hy sinh” - ông Hậu nhớ lại. 

{keywords}

Lời nhắn nhủ cuối cùng của người chiến sĩ ấy đã khiến ông Hậu suy nghĩ rất nhiều, trong giây phút hoang mang ông như được thức tỉnh. Nhớ về tuổi thơ được gần Bác, được Bác chăm sóc, dạy dỗ như một người ông, Hồ Sỹ Hậu hiểu mình đã có một niềm vinh dự lớn lao. Vì thế, phải sống và chiến đấu thật xứng đáng.

Nay tuổi đã cao, thi thoảng ông gặp lại bạn bè, đồng đội để ôn lại kỷ niệm xưa, niềm vui lớn nhất của Tướng Hậu là thấy con cháu trưởng thành, thành công trong cuộc sống. Ông luôn giáo dục cho con cháu về truyền thống cách mạng, tấm lòng thành kính dành cho Bác Hồ qua những lời dạy của Người.

{keywords}

Trần Thường

>> Người lập bàn thờ Bác trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch

Nguyên Phó Thủ tướng và kỷ niệm được Bác nhắc khẽ khi dự tiệc ở Liên Xô

Nguyên Phó Thủ tướng và kỷ niệm được Bác nhắc khẽ khi dự tiệc ở Liên Xô

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan kể lại chuyện được Bác Hồ nhắc nhở khi ăn các món ngon trong chuyến công tác Liên Xô năm 1960.

tin nổi bật

Bí thư Hậu Giang nói về sai phạm tại CDC tỉnh liên quan đến Việt Á

Liên quan đến vụ sai phạm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang (CDC Hậu Giang), Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành khẳng định "có công thì khen, có tội phải xử lý”.

Bắc Bộ còn mưa tới bao giờ?

Theo Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, mưa sẽ còn tiếp tục ở Bắc Bộ trong 5 - 7 ngày nữa.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Bất động sản, cho vay tiêu dùng, BOT giao thông chiếm tỷ trọng nợ xấu cao

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, một số lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (18,4%); cho vay tiêu dùng (25,8%); BOT, BT giao thông (3,92%)...

Người đang nghỉ thai sản, ốm đau vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, người lao động đang nghỉ chế độ thai sản, ốm đau theo quy định vẫn thuộc đối tượng hỗ trợ chính sách tiền thuê nhà nếu đủ điều kiện

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới ra sao?

Từ ngày mai (25/5), mưa ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Tuy nhiên, mưa lớn còn tiếp tục nhiều ngày tới.

Công an Thủ Đức điều tra vụ cưỡng chế nhà dân, ‘cuỗm’ luôn tài sản

Khi tham gia cưỡng chế nhà dân xây dựng không phép, một số thành viên tổ công tác phường Hiệp Bình Chánh đã tranh thủ “cuỗm” luôn tài sản gồm: nhẫn vàng, đồng hồ, heo đất có chứa tiền…

Cần 10.000 tỷ để hoàn thành nốt 171 km đường Hồ Chí Minh

Theo Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường dự án đường Hồ Chí Minh còn lại 3 đoạn với tổng chiều dài 171 km, tổng mức đầu tư là 10.770 tỷ đồng chưa được bố trí nguồn vốn.

Cán bộ phường ở Quảng Trị cho thuê đất rồi lấy tiền chia nhau

Hôm nay (24/5), ông Hồ Sỹ Trung, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ cán bộ phường 2 cho thuê đất lấy tiền chia nhau sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để làm rõ.

Mưa dầm dề, đường phố Hà Nội thành bãi đỗ xe khổng lồ

Sáng nay (24/5), người Hà Nội chật vật tới nơi làm việc trong cơn mưa dầm dề. Nhiều tuyến đường tắc nghẽn hàng km, ô tô, xe máy nhích từng mét.

Cặp vợ chồng ôm nhiều tỷ rời đi, người dân thị trấn ở Thái Bình hoảng hốt cầu cứu

Hàng chục hộ dân ở thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) kêu cứu các cơ quan chức năng khi người vay tiền là cặp vợ chồng sống trên địa bàn "rời địa phương không lý do".

Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn chực chờ tuôn xối xả xuống miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày 24/5, cả nước có mưa rào và giông, nhiều nơi mưa to đến rất to, đặc biệt khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Sau những ngày mưa kéo dài trời mát, nay nhiệt độ dần có dấu hiệu tăng nhẹ.

Bản tin sáng VietNamNet (24/5/2022)

Nghiên cứu đưa Lịch sử là môn học bắt buộc; Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan 4 vụ án Trung ương theo dõi

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên liên quan các vụ án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Tân Thuận, dự án số 8-12 Lê Duẩn và huyện Củ Chi.

Bộ Nội vụ thanh tra tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

Ngày 23/5, Thanh tra Bộ Nội vụ công bố quyết định thanh tra về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức… tại tỉnh Quảng Nam.

Vừa tìm thấy cháu bé 3 tuổi bị mẹ khai tử khi còn sống

Theo cha cháu bé bị mẹ khai tử, cháu ở tại nhà một người mà anh chưa bao giờ biết nhưng người này cam kết không có chuyện mua bán.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Khu phố úng ngập suốt 15 năm ở TP Thanh Hóa, mưa là thành 'biển'

Hơn 15 năm qua, cứ sau mỗi trận mưa là hàng chục hộ dân phố Ba Tân (thuộc mặt bằng 217), phường Đông Hương, TP Thanh Hóa lại chìm trong “biển” nước.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.