Da gà cung cấp nhiều calo, chất béo hơn so với phần thịt nhưng không quá chênh lệch.

Một số người cho rằng, da gà chứa nhiều chất béo và cholesterol nên có thói quen bóc bỏ da khi ăn. 

Trên thực tế, khẩu phần 100g da gà cung cấp khoảng 450 calo, 20g protein và 40g chất béo. Bạn cũng sẽ nhận được 8% lượng sắt khuyến nghị hằng ngày và một lượng nhỏ canxi, kali, cùng với 82g cholesterol. 

Trong khi đó, 100g ức gà không da cung cấp 110 calo, 23g protein, 1,24g chất béo và 58mg cholesterol. 

Những con số trên chỉ ra, hàm lượng cholesterol trong da gà không đặc biệt cao. “Trong phần lớn các món, tôi nấu gà còn da. Cách làm đó giúp thịt mềm hơn”, đầu bếp người Mỹ Ina Garten chia sẻ. 

Mọi người không nên ăn quá nhiều da gà. Ảnh minh họa: Yum

Da gà có hại không? 

Không phải tất cả các chất béo đều tác động tới cơ thể như nhau. Theo Health Digest, da gà chủ yếu chứa các chất béo không bão hòa, đặc biệt giàu axit béo không bão hòa đơn như những chất có trong dầu ô liu. 

Trường Y Harvard lưu ý, nguồn chất béo như vậy giúp cải thiện lipid máu và sức khỏe tim mạch. Omega-3, omega-6 và các axit béo không bão hòa đa khác cũng có lợi.

Lớp da của gà nấu chín kỹ cung cấp một lượng nhỏ chất béo bão hòa. Trường Y Harvard giải thích rằng chất béo bão hòa có thể không gây hại như người ta từng nghĩ. Phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ chỉ ra, lượng chất béo bão hòa trong da gà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Bạn lưu ý rằng da gà không có hàm lượng cholesterol cao hơn đáng kể so với hầu hết các loại thịt. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến mức cholesterol trong máu ở những người khỏe mạnh. 

Ăn vừa đủ để nhận được các tác dụng 

Giàu protein và chất béo lành mạnh, da gà là lựa chọn tốt hơn thịt chế biến sẵn và thức ăn nhanh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ăn ở mức hạn chế. 

Trước hết, chất béo có lượng calo nhiều gấp đôi so với protein hoặc carb. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một gram chất béo, bất kể loại nào, cung cấp 9 calo; protein và carbohydrate cung cấp 4 calo mỗi gram. 

Cách bạn nấu gà cũng rất quan trọng. Chiên làm tăng hàm lượng chất béo trong thực phẩm, bổ sung thêm nhiều calo vào chế độ ăn uống. Hơn nữa, thực phẩm chiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và các bệnh khác. 

Ví dụ, 100 ức gà có da chiên chứa khoảng 268 calo, 17g chất béo và 8,5g carb. Trong khi đó, khi chuyển sang nướng, các chỉ số lần lượt là 165 calo, 3,6g chất béo và hầu như không có carb.

Nói chung, bạn hoàn toàn có thể ăn da gà miễn là không quá mức. Bạn nên nướng hoặc luộc thịt thay vì chiên. Chuyên gia dinh dưỡng Rebecca Lewis nói với Women's Health: "Cách nấu gà lành mạnh nhất là luộc chín". 

Nước sốt và nước chấm có thể làm tăng đáng kể lượng calo vì vậy bạn nên hạn chế. Các đầu bếp sử dụng thảo mộc và gia vị, chẳng hạn như gừng, để tăng thêm hương vị.

tin nổi bật

Cách rửa mặt đang tàn phá làn da dầu khi trời nồm ẩm

Khi thời tiết nồm ẩm, người có làn da dầu, mụn nên rửa mặt càng nhiều lần càng tốt hay chỉ nên vệ sinh vào buổi sáng và tối?

9 nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu là do bị viêm loét. Căn bệnh này đang là nỗi ám ảnh với giới văn phòng vì tính chất công việc ít vận động, ăn uống không đúng giờ.

Độ tuổi nào phụ nữ dễ mắc bệnh nhất?

Tiền mãn kinh và mãn kinh là giai đoạn sức khỏe của phụ nữ có nhiều bất ổn nhất. Đây cũng là thời kỳ hàng loạt bệnh tìm đến chị em.

Bệnh lạ khiến cô gái xinh đẹp có một chân nặng 45kg

Geter bị phù bạch huyết từ khi còn nhỏ khiến chân trái của cô sưng to, đi lại khó khăn.

Con tổn thương thần kinh nặng do gia đình cho dùng đơn thuốc cũ

Chủ quan với căn bệnh hen phế quản, bệnh nhi 15 tuổi phải nhập viện trong tình trạng suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh nặng.

Các món ăn quen thuộc của nhiều người trăm tuổi

Những người sống thọ thường ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu, các loại hạt hay cá; từ bỏ thịt; hạn chế sữa.

Bé trai bị thủng ruột vì đồ chơi quen thuộc

Bác sĩ tìm thấy 14 viên bi nam châm dính lấy nhau trong ruột bé trai.

Đau 'như cây sắt đâm vào bụng' mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt

Mỗi lần tới chu kỳ kinh nguyệt, nữ bệnh nhân cảm nhận như có cây sắt đâm vào bụng, muốn đại tiện nhưng không đi được.

Hao mòn, mất hết sinh lực sau những cuộc ‘yêu’

Một năm nay, anh K. xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, đau lưng, có khi kéo dài nhiều ngày sau mỗi lần gần gũi với vợ.

Bé trai ngất lịm sau vài giờ uống thuốc cầm tiêu chảy

Sau 4 giờ uống loại thuốc tiêu chảy do gia đình mua ở gần nhà, bé trai bỗng lịm dần, vào viện cấp cứu với chẩn đoán hôn mê nghi viêm não.

Bé gái 7 tuổi phải cắt bỏ ruột sau cơn đau bụng đột ngột

Khi thấy con có dấu hiệu đau bụng, nôn, phụ huynh thường nghĩ đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, đây có thể là một trong các dấu hiệu trẻ mắc bệnh xoắn ruột nguy hiểm.

Liên tục đau dưới rốn, cô gái 19 tuổi bất ngờ nhận kết quả mắc ung thư

Gần đây, cô gái 19 tuổi thường thấy đau ở vùng hạ vị, kết quả thăm khám phát hiện u buồng trứng nghi ngờ ác tính tăng kích thước nhanh.

Nam thanh niên suýt mất 'cậu nhỏ' vì tự tiêm filler tăng kích cỡ

Nam thanh niên 24 tuổi đã tự tiêm filler để tăng kích cỡ dương vật. Sau hai năm, bộ phận này sưng tấy, rỉ mủ và hoại tử da.

Thanh lọc cơ thể bằng trà xanh, nước dừa

Quả dừa, trà xanh và một số thực phẩm rất phổ biến sẽ giúp cơ thể bạn thanh lọc sau kỳ nghỉ Tết ăn uống thả ga.

Người phụ nữ bất ngờ ‘sống lại’ khi nằm trong nhà tang lễ

Khi mở túi đựng thi thể, nhân viên nhà tang lễ phát hiện bệnh nhân 66 tuổi đang thở gấp.
body>