icon navigator icon

{keywords}

LTS: Việt Nam là một quốc gia biển. Từ ngàn đời, biển mang đến nguồn sống cho người dân Việt Nam, biển đảo là cương vực quốc gia thiêng liêng mà biết bao thế hệ đã hy sinh xương máu để gìn giữ. Từ năm 2012 đến năm 2019, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức 8 đoàn kiều bào với gần 600 lượt đại biểu ra thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1… Bà con đã được tận mắt chứng kiến những đổi thay trên các đảo nổi, đảo chìm và cảm nhận ý chí quyết tâm của quân và dân ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vì thế, dù có thể phải đối mặt với những cơn say sóng đến mềm người, phải cùng nhau chia sẻ khoảng không nhỏ bé trên những chiếc giường 3 tầng ở trên tàu, nhưng cứ vào tháng 4 hằng năm, người Việt xa xứ lại luôn sẵn sàng gác lại công việc bộn bề, vượt qua hàng ngàn hải lý để đến với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta nơi đầu sóng, ngọn gió. Thậm chí, tuổi tác cũng không còn là rào cản ngăn trở quyết tâm đến với biển đảo quê hương. Sau mỗi chuyến đi, kiều bào khi trở về quốc gia mình đang làm ăn sinh sống, đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tình yêu biển đảo trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đoàn kiều bào thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp tổ chức, nhằm tạo điều kiện để bà con kiều bào được tận mắt chứng kiến cuộc sống của quân và dân trên quần đảo Trường Sa.

Chuyến đi đầu tiên được thực hiện vào năm 2012, đến nay đã có 8 đoàn công tác được tổ chức với sự tham gia của hơn 600 kiều bào từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Những chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 đã tạo nên sợi dây kết nối bền chặt cộng đồng người Việt với nhau và với đất nước, trở thành một sự kiện thường niên được mong chờ đối với nhiều người Việt xa quê. Những chuyến thăm thường diễn ra vào khoảng tháng 3 Âm lịch. Mỗi chuyến đi kéo dài từ 10-14 ngày, đưa các thành viên trong đoàn tới thăm hỏi, giao lưu và tặng quà cho khoảng 10 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và một nhà giàn.

Từng điểm đảo mà kiều bào đến thăm từ Tốc Tan, Phan Vinh, Thuyền Chài, An Bang, Đá Đông, Trường Sa, Sơn Ca…rồi các nhà giàn đều để lại những ấn tượng khó phai, cờ bay phấp phới, chiến sĩ hải quân với cây súng hiên ngang ngày đêm canh gác. Tại đảo Trường Sa lớn, nơi được xem là “thủ đô” của quần đảo Trường Sa, ngay khi tàu cập cảng, đoàn công tác đã được cán bộ, chiến sỹ cùng nhân dân, đặc biệt là các cháu nhỏ ra chào đón trong niềm hân hoan, lá cờ đỏ sao vàng. Chứng kiến cảnh quân và dân xếp hàng chào đón các kiều bào, ai ai cũng vui mừng, như được trở về đất liền sau bao ngày xa vắng. Xúc động nhất là nghi lễ chào cờ với “10 lời thề” thể hiện ý chí quật cường, niềm kiêu hãnh của Trường Sa, tình yêu với Tổ quốc và tiếng hát quốc ca hào hùng cất vang xua tan cái nóng trên đảo. Những nén nhang và những giọt nước mắt xúc động tại Đài liệt sỹ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ; khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay viên gạch tại Chùa Trường Sa mòn nhẵn không phải chỉ vì thời gian mà còn vì những cái cúi đầu thành kính, thấm đẫm tâm nguyện cho chủ quyền biển đảo và bình yên của Tổ quốc.

{keywords}

Chuẩn đô đốc Đỗ Minh Thái, nguyên Phó Tham mưu trưởng Hải quân nhân dân Việt Nam bày tỏ ông là người may mắn khi đã 5 lần đưa bà con kiều bào ra thăm biển đảo Tổ quốc, đặc biệt là lần đầu tiên vào năm 2011 khi ông đưa 5 kiều bào ra khảo sát trước.

“Trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài sau nhiều năm vẫn còn một số vấn đề nhưng tôi nghĩ rằng chủ quyền biển đảo là chất kết dính khối đại đoàn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với nhân dân trong nước. Chúng ta đều chung sức, chung lòng hướng về đất nước, hướng về quê hương, hướng về biển đảo Tổ quốc. Vì mục đích lớn hơn là chủ quyền đất nước mà mỗi người sẵn lòng bỏ qua những vấn đề còn tồn tại từ quá khứ để bảo vệ hương hỏa của tổ tiên”, Chuẩn đô đốc nhấn mạnh.

{keywords}

Nguyên Phó Tham mưu trưởng Hải quân nhân dân Việt Nam cho biết, với tâm thế như vậy mỗi cán bộ, chiến sĩ hải quân đều xác định trọng trách để không ngừng nỗ lực đưa kiều bào ra thăm Trường Sa, DK1 và quan trọng hơn để kiều bào thấy được thực trạng biển đảo, thấy được nỗ lực của hàng triệu người Việt trong những năm qua bảo vệ, đấu tranh, kiên quyết giữ vững biển đảo.

Chuẩn đô đốc Đỗ Minh Thái vẫn nhớ về chuyến thăm Trường Sa năm 2014. Trong thành phần đoàn công tác có một số người "không ưa" Việt Nam, được Bộ Ngoại giao mời trở về Việt Nam, trong đó có ông Nguyễn Ngọc Lập, thiếu úy thủy quân lục chiến thuộc Việt Nam Cộng hòa.

“Ban đầu, ông Nguyễn Ngọc Lập không có sự hợp tác. Khi lên đến đảo, ông Lập bị ốm, phải đưa về đất liền bằng thủy phi cơ. Ngày đón đoàn kiều bào từ Trường Sa trở về đất liền, ông Lập ra tận cầu cảng đón đoàn và có thái độ khác hẳn so với lúc khởi hành. Khi chúng ta đến với nhau bằng sự chân thành, thẳng thắn và cởi mở thì sẽ tìm được tiếng nói chung, sự đồng thuận”, Chuẩn đô đốc Đỗ Minh Thái khẳng định.

{keywords}

Ông Đỗ Minh Thái chia sẻ, trước khi bước chân lên tàu, bà con ta còn có nhiều điều lăn tăn, nhưng trong nhiều ngày cùng sống, cùng trải nghiệm với cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên đảo, bà con đều cảm nhận được sự ấm lòng, yên lòng và an lòng.

Ông giải thích: “Ấm lòng vì đời sống cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên đảo dần được cải thiện. Yên lòng với thế trận phòng thủ trên đảo, nhà giàn, biển được cải thiện rõ rệt. An lòng với chính sách hậu phương vững chắc”.

{keywords}

Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết, trong thời gian vừa qua, công tác thông tin cho kiều bào về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc đã được thực hiện một cách rất bài bản và có hiệu quả thông qua các chuyến thăm cấp cao, các diễn đàn, hội thảo.

Đặc biệt, việc tổ chức các chuyến đi cho đồng bào ta ở nước ngoài ra thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 có ý nghĩa quan trọng. Bà con được tận mắt chứng kiến sự thay đổi của quê hương đất nước nói chung và sự lớn mạnh của lực lượng hải quân đang ngày đêm canh gác, bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mỗi chuyến đi như vậy, khi trở về quốc gia mình đang sinh sống, làm việc, các đại biểu kiều bào đã trở thành sứ giả lan toả tình yêu biển đảo đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Những chuyến đi này cũng góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

{keywords}

“Chúng tôi rất trân trọng những món quà bà con gửi tặng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo từ tấm pin năng lượng mặt trời, máy phát điện, máy lọc nước, bộ tập thể dục…

Chúng tôi đặc biệt xúc động khi đón nhận tình cảm cả về vật chất và tinh thần của bà con kiều bào. Có những lần giữa trưa hè chúng tôi nhận được hình ảnh từ ngoài đảo gửi về đó là bát canh rau muống nấu cùng sấu Hà Nội, đây là những thực phẩm bà con kiều bào mua gửi ra đảo”, Đại sứ xúc động chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng, tối thượng đối với mỗi quốc gia. Do đó, nhân dân trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài luôn quan tâm và thể hiện tình cảm sâu nặng đối với các lực lượng cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Theo Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, mỗi chuyến thăm đều để lại những tình cảm ấn tượng sâu sắc trong tâm khảm của mỗi người con đất Việt, bà con thường hay gọi, "đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 đã trở thành hành trình của trái tim". Những năm qua, việc tổ chức các đoàn đi thăm Trường Sa, Nhà giàn DK1 đã góp phần tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Đây cũng là dịp để kiều bào ta ở nhiều nơi trên thế giới gặp gỡ, giao lưu và kết nối, tạo sự gắn kết với nhân dân trong nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và dân tộc.

{keywords}

Đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1, bà con cũng được tận mắt chứng kiến hình ảnh trên các đảo nổi, đảo chìm và cảm nhận được ý chí quyết tâm của quân và dân ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, từ đó khơi dậy mạnh mẽ lòng tự hào dân tộc, sự gắn bó tình cảm và trách nhiệm của kiều bào đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ năm 2012 đến nay, theo thống kê không đầy đủ, bà con đã đóng góp cho quần đảo Trường Sa khoảng hơn 10 tỷ đồng, trong đó có 1 xuồng chủ quyền trị giá hơn 3 tỷ đồng và hơn 3 tỷ đồng vào Quỹ Vì biển đảo Việt Nam và nhiều hiện vật trị giá trị khác.

Năm 2020, 2021 bị tác động của đại dịch Covid-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài không thể tổ chức những chuyến đi như những năm trước đó. Tuy nhiên, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên nhận được đóng góp ý nghĩa cả về vật chất, tinh thần của đồng bào ta ở nước ngoài.

Thành Nam - Thiết kế: Trọng Tạo

tin nổi bật

Kiều bào ở San Francisco xúc động trước câu nói hướng về quê hương của Thủ tướng

Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, cuối chiều 17/5, tại San Francisco, Thủ tướng đã có buổi gặp mặt thân tình với kiều bào tiêu biểu, có đóng góp với đất nước.

Los Angeles mong chờ 'kết nghĩa' với Hà Nội

Trong ngày cuối cùng làm việc tại Mỹ (ngày 17/5, giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà London Breed, Thị trưởng TP San Francisco và bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP Los Angeles.

Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu tại CDC Đồng Tháp liên quan đến Công ty Việt Á

Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Công ty Việt Á xảy ra tại Trung tâm CDC và đơn vị, cơ sở y tế tỉnh này.

Chủ tịch nước dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1, thăm cựu chiến sỹ Điện Biên

Trong chuyến làm việc tại tỉnh Điện Biên 2 ngày 17 - 18/5/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà cho cựu chiến sỹ Điện Biên; dâng hương, hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1.

Thủ tướng: Việt Nam lấy khởi nghiệp, khoa học công nghệ là động lực cho phát triển mới

Thủ tướng cho biết, Việt Nam lấy khởi nghiệp, khoa học công nghệ là động lực cho phát triển mới và mong các đối tác Mỹ hỗ trợ nguồn lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Xe máy đấu đầu xe tải trên cầu Chương Dương, 1 người tử vong

Rạng sáng 18/5, một vụ tai nạn nghiên trọng xảy ra trên cầu Chương Dương (Long Biên, Hà Nội) khiến 1 người tử vong.

Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Mỹ cùng Việt Nam 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; "chân thành, tin cậy, trách nhiệm với nhau".

TP.HCM phản hồi Đồng Nai về đề nghị làm đường sắt nhẹ Thủ Thiêm- Long Thành

Tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm- Long Thành dài 38km nằm trong nhóm 9 tuyến đường sắt quy hoạch mới thuộc mạng lưới đường sắt quốc gia đến năm 2030.

Thanh niên ở TP.HCM nhảy xuống rạch nước tự tử, cô gái gào khóc kêu cứu

Thanh niên để lại túi và đôi giày rồi nhảy xuống rạch nước đen ngòm tự tử khiến cô gái đi cùng bàng hoàng, gào khóc kêu cứu.

Nghìn cây xoài trĩu quả bên đường 10 làn xe ở Hạ Long, người dân vô tư hái

Hàng cây xoài trồng trên vỉa hè hai bên tuyến đường 10 làn xe ở Hạ Long (Quảng Ninh) sai trĩu quả. Buổi tối, không ít thanh niên mang gậy ra hái quả.

Xét xử cựu Chủ tịch VEAM và đồng phạm gây thất thoát hàng trăm tỷ

Hôm nay (18/5), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bản tin sáng VietNamNet (18/5/2022)

Bộ trưởng Y tế báo cáo về "lợi ích nhóm" trong mua sắm thiết bị; Đoàn Việt Nam chạm mốc 100 HCV SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Dự báo thời tiết 18/5: Miền Bắc hửng nắng, mưa dồn vào phía Nam

Dự báo thời tiết ngày 18/5, không khí lạnh suy yếu, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ giảm mưa rõ rệt, nhiệt độ tăng dần. Từ Nam Trung Bộ vào đến Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông.

TP.HCM muốn thí điểm mở casino, cho người đủ 18 tuổi tham gia

UBND TP.HCM kiến nghị Quốc hội cho phép thí điểm tổ chức casino ở những khách sạn từ 5 sao trở lên và cho người Việt từ 18 tuổi trở lên đủ năng lực hành vi, có tài chính tham gia để phát triển kinh tế đêm.

Vụ người tử vong không nguyên vẹn, tìm ra ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy

Sau 12 giờ đồng hồ truy tìm, Công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên) đã tìm ra chiếc ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy trên quốc lộ 39.

Lái xe ô tô đạp nhầm chân ga làm cây xăng ở Thừa Thiên - Huế bốc cháy

Một người đàn ông ở Thừa Thiên - Huế lái xe ô tô vào đổ xăng nhưng khi rời cửa hàng thì đạp nhầm chân ga húc thẳng vào 2 cột xăng gây cháy ngùn ngùn.

Kỷ luật loạt cán bộ xã ở Thanh Hóa bỏ nhiệm sở đi du lịch

Liên quan tới việc nhiều cán bộ xã Xuân Bình bỏ nhiệm sở đi du lịch, Huyện ủy Như Xuân (Thanh Hóa) đã có hình thức kỷ luật khiển trách tập thể, cá nhân liên quan.

Clip ‘kiều nữ’ tự thú đi xe sang, giả giấy tờ lừa hùn vốn đầu tư đất

Sắm vai là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, Âu Thị Thanh Hằng đã làm giả giấy tờ để lừa đảo nhiều người cùng góp vốn đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù của TP.HCM cần có tính đột phá

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải là sự ưu ái, mà cần có tính đột phá, nhằm hỗ trợ thành phố giữ vai trò đầu tàu, hoàn thành mục tiêu đại hội Đảng XIII đề ra.