Biển Đông

Cập nhập tin tức Biển Đông

Không để xảy ra vụ việc phức tạp trên biển ảnh hưởng quan hệ Việt-Trung

Việt Nam và Trung Quốc phát huy hiệu quả cơ chế đàm phán, nỗ lực kiểm soát và giải quyết tốt hơn bất đồng trên biển theo nguyên tắc tuần tự tiệm tiến, dễ trước khó sau.

Hoàng Sa vẫn mãi mãi là một phần lãnh thổ của Việt Nam

Nhà nước Việt Nam là Nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách hòa bình, thực sự và liên tục qua các thời kỳ kể từ khi hai quần đảo này chưa thuộc về bất kỳ quốc gia nào.

Tầm nhìn ASEAN và Tuyên bố chung lần đầu tiên về ‘Không gian biển Đông Nam Á’

Các ngoại trưởng ASEAN vừa ra một tuyên bố chung với tiêu đề “Duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á”, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ nhìn nhận về tuyên bố này.

Trung Quốc cảnh báo mảnh vỡ tên lửa rơi xuống Biển Đông

Trung Quốc cảnh báo, hôm nay (26/12) các mảnh vỡ của tên lửa sẽ rơi xuống một khu vực ở Biển Đông.

Video tiêm kích Trung Quốc áp sát máy bay B52 Mỹ trên Biển Đông

Quân đội Mỹ cho rằng một tiêm kích của Trung Quốc đã có "hành vi không an toàn" với máy bay ném bom B52 của nước này trên Biển Đông.

Vai trò của Cảnh sát biển trong tăng cường hợp tác ở Biển Đông

Trong Phiên 5 “Vai trò của Cảnh sát biển trong tăng cường hợp tác ở Biển Đông”, các học giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các lực lượng Cảnh sát biển ở khu vực.

Biển Đông: Hợp tác và cùng chung sống trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng

Đa số các học giả đồng tình rằng vấn đề hòa bình, ổn định ở Biển Đông là quan trọng, ưu tiên của mọi quốc gia và mong muốn tránh xảy ra đụng độ, đối đầu tại khu vực.

Philippines nêu thủ phạm đâm tàu cá khiến 3 ngư dân thiệt mạng trên Biển Đông

Philippines nghi ngờ một tàu chở dầu treo cờ của quần đảo Marshall liên quan tới ‘sự cố va chạm’ với tàu cá nước này, khiến 3 ngư dân thiệt mạng trên Biển Đông.

Ba ngư dân Philippines thiệt mạng do va chạm với tàu nước ngoài ở Biển Đông

Ba ngư dân Philippines đã thiệt mạng sau khi một "tàu thương mại không xác định" được cho là đâm vào tàu đánh cá của họ gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Biển Đông có thể đón bão vào giữa tuần tới

Khu vực phía Đông của Philippines có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động, dự báo có khả năng mạnh lên thành bão. Khoảng ngày 4-6/10, Biển Đông có thể đón bão.

Trung Quốc và Philippines lên tiếng về vụ gỡ dây phao ở Biển Đông

Bắc Kinh yêu cầu Manila không khiêu khích sau khi nước này gỡ dây phao ở bãi cạn Scarborough, trong khi Philippines bảo vệ lập trường của mình.

Philippines gỡ dây phao của Trung Quốc trên Biển Đông

Lực lượng tuần duyên Philippines đã gỡ bỏ đoạn dây phao nghi do Trung Quốc triển khai gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Biển Đông khả năng đón bão trong tuần tới

Khoảng đầu tuần tới, khu vực giữa Biển Đông khả năng cao hình thành một vùng áp thấp gây thời tiết xấu. Dự báo vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Bão số 3 Saola vẫn hoành hành dữ dội ở Biển Đông, di chuyển lạ thường

Bão số 3 (bão Saola) có sức gió giật trên cấp 17 gần 2 ngày qua ở Biển Đông và hiện nay, tuy giảm cấp nhưng vẫn hoành hành dữ dội. Đặc biệt, hướng di chuyển của bão khá lạ thường, theo hình vòng cung.

Khẩn trương làm rõ vụ tàu cá Việt Nam bị tàu nước ngoài tấn công ở Hoàng Sa

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang khẩn trương làm rõ vụ việc một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi khi đánh bắt ở quần đảo Hoàng Sa bị tàu nước ngoài tấn công.

Bão số 3 đạt cấp siêu bão, hoành hành dữ dội ở Biển Đông

Sáng sớm hôm nay (31/8), bão số 3 (bão Saola) mạnh cấp 16, giật trên cấp 17, hoành hành dữ dội ở Biển Đông, cột sóng đánh cao đến 10m.

Bão Saola sắp vào Biển Đông với cường độ rất mạnh

Cơn bão Saola với cường độ rất mạnh, có thể đi vào Biển Đông trong ngày 31/8.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa.

ASEAN cần kiên trì với lập trường nguyên tắc về Biển Đông

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh cần bảo đảm môi trường thuận lợi cho đàm phán COC, đề nghị ASEAN cần kiên trì với lập trường nguyên tắc, đề cao luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Nhiều yếu tố, khía cạnh mới xuất hiện trong vấn đề Biển Đông

Trong những năm gần đây, vấn đề Biển Đông đã xuất hiện nhiều yếu tố, khía cạnh mới như: Đa phương hoá, quốc tế hoá; quân sự hoá các vùng biển và khu vực chiếm đóng...