biển đảo

Cập nhập tin tức biển đảo

Xuân về giữa biển khơi, tàu Trường Sa rộn ràng đón Tết

Tàu Trường Sa 14 hiện đang trực sẵn sàng chiến đấu tại khu vực quần đảo Trường Sa. Trên tàu, người lính xa quê trong những ngày này cùng hòa chung không khí đón Tết rộn ràng…

'Đất liền hãy yên tâm đón Tết, có chúng tôi bảo vệ biển đảo của Tổ quốc'

Quán triệt sâu sắc Chỉ thị sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024 của Quân chủng Hải quân, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 1 quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong Vùng vui Xuân, đón Tết với tinh thần “vui xuân mới, không quên nhiệm vụ"

Khai thác cát biển: Không phải cứ “thích múc là múc”

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất khai thác cát sỏi lòng sông, cát biển phải được sự đồng ý của nhiều cơ quan, phù hợp với quy hoạch và đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Đánh giá 15 năm thực hiện Luật Đa dạng sinh học

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) sáng 29/12.

Bình Thuận đặt kinh tế biển làm trọng tâm, ưu tiên bảo vệ môi trường biển đảo

Đến năm 2050, Bình Thuận trở thành cực phát triển quan trọng của khu vực duyên hải Trung Bộ có kinh tế biển phát triển mạnh, bền vững, cơ cấu kinh tế hiện đại…

Năm 2024 sẽ có Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng các khu vực biển

Đó là thông tin được lãnh đạo Bộ TN&MT đưa ra bên lề Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của bộ này.

Khi Cù Lao Chàm là hình mẫu “nói không với rác thải nhựa”

Sau 14 năm triển khai "nói không với rác thải nhựa", Cù Lao Chàm giờ đây đang trở thành hình mẫu để các xã đảo, huyện đảo của cả nước nói theo.

Tìm giải pháp khai thác cát biển bền vững cho các dự án trọng điểm quốc gia

Đó là đề xuất của UBND tỉnh Sóc Trăng khi làm việc với đoàn công tác của Bộ GTVT nhằm tháo gỡ các khó khăn khi khai thác cát biển cho các công trình trọng điểm quốc gia nói chung, các dự án đường cao tốc nói riêng đang rất cấp thiết hiện nay.

Vai trò của biển đảo trong Quy hoạch tỉnh Bình Định

Sáng 23/12, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Kinh tế biển, du lịch biển, bảo vệ môi trường biển đảo là những từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong quy hoạch.

Chung tay bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học biển và hải đảo

Sáng nay 22/12, Lễ phát động bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học biển và hải đảo Việt Nam năm 2023 đã được tổ chức tại Ninh Thuận.

Khắc phục tình trạng “bốn không” tại các khu bảo tồn biển

Ban quản lý các khu bảo tồn biển của Việt Nam đang rơi vào tình trang “bốn không”: không tiền, không quyền, không phương tiện, không cơ sở vật chất…

Tập trung phục hồi các rạn san hô trong các khu bảo tồn biển

Đó sẽ là một trong những nội dung chính được thảo luận tại sự kiện “Năm phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia 2024”.

Giữ lại những cánh rừng ngập mặn đang bị suy giảm nhanh

Trong thông báo khánh thành cầu Cửa Lục 3 tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nhiều nhà khoa học đánh giá rất cao việc địa phương này bảo tồn được diện tích rừng ngập mặn xung quanh công trình.

Vai trò của rừng ngập mặn tại các nước nhiệt đới như Việt Nam

Rừng ngập mặn Cần Giờ với tổng diện tích khoảng 37.000 ha, được mệnh danh là khu rừng ngập mặn đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Giám sát ô nhiễm nhựa, bảo vệ môi trường khu vực cửa sông, ven biển

Đó là một trong những nội dung được Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (TN&MT) bổ sung khi đang xây dựng đề xuất dự án “Tăng cường năng lực quản lý ô nhiễm chất thải nhựa tại Việt Nam”.

Quảng Ninh bảo vệ nghiêm ngặt những cánh rừng ngập mặn

Đó là quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong các hoạt động lấn biển, xây dựng các công trình hạ tầng đô thị, cũng như mở rộng diện tích nuôi biển ở địa phương này.

Việt Nam cần mở rộng diện tích các hệ sinh thái tự nhiên

Đó là khuyến nghị của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) khi nói về các khu vực bảo tồn thiên nhiên biển và khu vực phụ cận của Việt Nam hiện nay.

Quản lý thống nhất dữ liệu quan trắc môi trường quốc gia

Nhận thông tin cảnh báo trước qua tin nhắn di động về các thảm họa thiên tai (mưa lũ, sạt lở đất hay triều cường...) đang diễn ra ngày một nhiều với tần suất dày hơn trong vài năm gần đây là nhu cầu cấp bách của người dân Việt Nam.

Khi ngư dân "đã chịu" mang rác về bờ

TS Nguyễn Đức Toàn, Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) cho biết, tỉnh Bình Định đã có tàu cá đầu tiên mang rác về bờ mở ra phong trào ngư dân không xả rác xuống biển.

Giải quyết ô nhiễm nhựa đòi hỏi một nỗ lực tập thể

Đó là quan điểm của bà Ramla Khalidi, Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam bên lề Hội nghị triển khai Chương trình đối tác hành động quốc gia về nhựa (NPAP) Việt Nam, với chủ đề “Tạo động lực chung hành động giảm ô nhiễm nhựa”.