Giáp Tết Quý Mão 2023, anh Nguyễn Tấn Phát (Sơn Tây, Hà Nội) tất bật chế tác dần dần cho đủ 2023 linh vật mèo bằng gỗ mít, vỏ trứng và vỏ trai kết hợp với sơn mài truyền thống. 

Với các sản phẩm này, anh lấy cảm hứng từ chú mèo mướp bởi sự nhanh nhạy, thông minh, là hình ảnh quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt Nam. 

Những chú mèo trong bộ sưu tập của anh Phát thực hiện bằng nhiều kiểu cách, hình dáng và trường phái điêu khắc khác nhau như hiện thực, trừu tượng và biểu hiện. "Để người xem không bị nhầm lẫn giữa hổ và mèo, tôi đã nghiên cứu kỹ về kiểu dáng giữa hai linh vật. Mặt mèo luôn là hình tam giác, tai to, cằm nhọn, đuôi dài và luôn vểnh", anh Phát khẳng định. 

Ngoài việc đưa sản phẩm của mình làm đồ vật trang trí ngày Tết, anh Phát còn áp dụng tính ứng dụng cao như làm kệ để đốt trầm, lọ đựng hoa, trang sức.

"Bữa tiệc ngày xuân" là tên sản phẩm đặc biệt nhất của anh với 7 chiếc ghế hình mèo và 1 chiếc bàn hình cá làm thủ công hoàn toàn bằng gỗ mít và khảm trai. Trước đó, tác giả đã mất hơn 2 năm để hoàn thiện chúng, giá 120 triệu đồng/chiếc, còn cả bộ là 960 triệu đồng. 

Tùy vào kích thước và kiểu dáng mỗi sản phẩm mèo độc bản, tác giả mất gần một tháng hoặc hơn để hoàn thiện. Trước đó, anh Phát lên ý tưởng, đục, đẽo tạo dáng cho khối gỗ, sau đó phủ lên 10 lớp sơn, phơi khô, đánh bóng, khảm trai và vẽ tạo tác.

Sau khi đẽo thành hình khối, anh Phát sử dụng máy khò để làm mịn bề mặt gỗ trước khi mài và sơn. 

Vì làm bằng thủ công, mỗi sản phẩm đều có đường nét, hoa văn, màu sắc và thần thái không giống nhau. 

Sau khi được quét lớp sơn mài, các sản phẩm được khảm vỏ trứng hoặc khảm vỏ trai tạo nên nét đặc trưng trong nghề sơn mài truyền thống.

Riêng các chú mèo mạ vàng có giá từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. 

"Đến nay, tôi đã hoàn thiện hơn 1.600 sản phẩm với nhiều kiểu dáng, hình thức khác nhau. Dự kiến sát Tết Nguyên đán, 2023 sản phẩm hoàn thành", anh Phát chia sẻ.